HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chỉ là chúng ta không chịu làm thôi:
Bốn câu chuyện, 4 cuộc đời…dừng lại.
 
            (1.1.2019) “Những việc muốn làm thì nhất định sẽ tìm được thời gian và cơ hội, còn việc không muốn làm thì nhất định sẽ tìm được lý do” – 4 câu chuyện dưới đây sẽ mang tới cho chúng ta một cái nhìn cận cảnh
 
Câu chuyện số 1
Trước Tết, dẫu bận rộn đến mấy tôi vẫn dành ra chút thời gian để cùng đám bạn thân ngồi hàn huyên tâm sự. Trong lúc trò chuyện, cả nhóm bỗng hứng khởi kể về điều nuối tiếc nhất trong cuộc đời. Huân cũng bắt đầu kể câu chuyện của anh.
Huân kể rằng anh say mê ghita từ những ngày đại học năm hai. Cả ngày anh tưởng tượng mình ôm ghi ta ca hát trong ký túc xá, ca hát trên sân vận động, thậm chí còn ca hát trước mặt các bạn nữ. Một hôm khi đi ngang qua một cửa hàng đàn, gặp đúng lúc khuyến mãi nên anh đã quyết tâm mua một cây ghita.
 
Sau khi mua đàn rồi, Huân lại bận thi chứng chỉ tiếng Anh. Chẳng phải sao, thi cử đương nhiên quan trọng hơn học đàn. Sau khi thi xong, có cậu bạn cùng ký túc xá tìm được công việc làm thêm rất lý tưởng, mỗi tháng chỉ đi làm có vài ngày mà thu nhập lại rất khá. Huân động lòng, liền theo bạn đi làm thêm. Anh nghĩ, kiếm tiền có lẽ quan trọng hơn học đàn.
 
Cứ như thế đến khi tốt nghiệp đại học, Huân vẫn chưa học nổi ghita, ngay cả kỹ pháp cơ bản nhất anh cũng không nắm được.
Năm ngoái, trong buổi tiệc mừng năm mới, Huân thấy đồng nghiệp ôm cây ghita vừa đàn vừa ca hát. Tiếng vỗ tay rền vang như sấm, lúc ấy Huân chỉ biết lặng lẽ nhìn ngưỡng mộ.
Thi cử hay làm thêm có thực sự ảnh hưởng đến việc học đàn không? Có câu nói rằng: Thời gian như nước trong miếng đệm mút, chỉ cần vắt là sẽ có. Chúng ta thiếu thời gian ư? Không phải, chẳng qua là vì bản thân đang tìm lý do bao biện, đó chỉ là cái cớ để an ủi mình mà thôi.
 
                        
                                                                        Phải chăng chúng ta thực sự thiếu thời gian?
 
Câu chuyện số 2
Ở khu phố nơi tôi đang sinh sống có một cụ già thường hay ‘nhớ chuyện xưa’. Câu chuyện mà cụ hay kể đến nhất là thế này:
Khi cụ còn nhỏ, cha mẹ mở một tiệm cắt tóc, vừa cắt tóc cho khách hàng lại vừa hướng dẫn cho những người học việc. Cha mẹ thường xuyên khuyên cụ học nghề để nối nghiệp tổ tông, nhưng cụ chỉ thờ ơ trả lời: “Cha là cha của con, khi nào con học mà chẳng được”.
 
Sau này cha mẹ lại khuyên cụ học cắt tóc, bởi có thể một ngày nào đó sẽ dùng đến. Cụ không suy nghĩ trả lời ngay: “Đợi các đồ đệ của cha mẹ học xong rồi con học cũng chưa muộn”.
Thoáng chốc đã nhiều năm trôi qua, cha mẹ già đi rồi qua đời, cụ đã trở thành ông nội, nghề cắt tóc của tổ tông đến đời cụ đã thất truyền rồi. Mỗi lần kể đến đây, cụ thường ngừng lại, ánh mắt buồn rầu nuối tiếc.
Đến nay khi tuổi đã xế chiều, việc cắt tóc cho đứa cháu nội cụ cũng không đủ sức, tay hễ cầm tông đơ là run run, đành phải đưa cháu đến hiệu cắt tóc gần đó. Cụ nói, chủ hiệu cắt tóc này là đồ đệ của cha mẹ cụ trước đây.
Chủ hiệu cắt tóc lúc nào cũng nhiệt tình phơi phới, nhìn thấy cụ liền gọi lớn, bưng trà rót nước mời cung kính. Còn cụ, cuộc đời chỉ gói gọn trong một chữ: Nghèo.
Cụ kể, mỗi khi nhìn thấy chủ hiệu cắt tóc, những hồi ức năm xưa lại ùa đến hiện ra trước mắt, quả là nỗi châm biếm không gì đau xót bằng.
 
                        
                                                           Chuyện quá khứ làm cụ già rất bi ai. (Ảnh minh họa)
 
Câu chuyện số 3
Khi còn nhỏ tôi rất thích hội họa, cứ tan học về nhà là ngồi trong phòng hí hoáy vẽ. Đương nhiên bức tranh cũng chẳng gì đặc biệt ngoài những động vật nhỏ, những chú cá vàng tung tăng dưới lá sen, hay một đàn vịt con lông tơ vàng mịn, hoặc chú gà trống có cái mào lớn đỏ rực. Trong lúc vẽ tôi tìm thấy niềm vui của mình, chỉ chờ có dịp là đem khoe với người nhà. Mỗi lần giơ bức tranh lên tôi lấy làm vinh hạnh lắm, và mọi người cũng đều vui vẻ thích thú, dành cho tôi những lời khen ngợi khích lệ.
 
Sau này, nghe nói cậu bạn hàng xóm vừa mới đăng ký học lớp năng khiếu hội họa, tôi cũng đòi cha mẹ cho đi đăng ký. Khi đó nhà tôi rất nghèo, gánh nặng cả gia đình đều đè trên vai cha, lấy đâu ra tiền dư dả cho tôi học thêm theo sở thích của riêng mình? Thế là tâm nguyện tan vỡ, tôi đã khóc rất lâu, rồi vì giận cha mẹ mà không còn vẽ tranh nữa.
 
Khi tôi học đại học năm thứ tư, giống như rất nhiều bạn bè cùng khóa, tôi nộp hồ sơ xin việc ở thị trường lao động. Trường học tuyển giáo viên, tôi không thích. Công ty tuyển nhân viên kinh doanh, tôi không muốn làm. Mãi vài tháng sau tôi mới tìm được một vị trí yêu thích, nhưng yêu cầu lại quá cao so với khả năng của tôi khi ấy: Cần ứng viên có kỹ năng cơ bản về mỹ thuật. Tôi chỉ cười lẽn bẽn rồi rời đi.
 
Trên đường trở về, tôi suy nghĩ rất nhiều. Kỳ thực, năm xưa tôi đã bỏ hội họa, liệu có thể oán trách cha mẹ sao? Trên đời này có biết bao họa sỹ tự học thành tài, sao tôi có thể đổ lỗi cho người khác đây? Chẳng qua là vì mình đã tìm lý do cho sự lười biếng của mình, và lý do ấy cuối cùng đã trở thành tảng đá cản đường tôi hôm nay, cản trở con đường tương lai mà tôi hằng mong đợi.
 
                         
                                                      Thời gian không bao giờ đợi ta làm lại. (Ảnh: wallbox.ru)
 
Câu chuyện số 4
Nữ sỹ Trương Ái Linh từng nói: “Những việc muốn làm thì nhất định sẽ tìm được thời gian và cơ hội, còn những việc không muốn làm thì nhất định sẽ tìm được lý do”. Câu nói này quả là thấm thía!
Thuở nhỏ chúng ta có thể đã từng đọc câu chuyện đục tường lấy ánh sáng: Vào thời Tây Hán, gia cảnh của Khuông Hoành rất nghèo túng, ngay cả nến cũng không có để thắp. Để đọc sách, ông đã đục một lỗ trên tường lấy ánh sáng từ nhà hàng xóm. Cuối cùng, ông đã trở thành một bậc văn hào một thời.
 
Còn Mạc Đĩnh Chi thời nhà Trần, gia cảnh cơ hàn không có tiền mua dầu. Nhưng vì say mê đọc sách, ông nghĩ ra cách bắt đom đóm bỏ vào vỏ trứng làm đèn. Chỉ nhờ cây đèn vỏ trứng ấy mà sau này Mạc Đĩnh Chi đã trở thành người học rộng tài cao, thi đỗ trạng nguyên dưới thời vua Trần Anh Tông.
 
                         
 
Các bậc tiền nhân không vì khó khăn mà chùn bước, cũng không vì khổ ải mà thay đổi quyết tâm. Còn chúng ta có đầy đủ mọi tiện nghi vật chất thì cớ sao không thể làm được?
Có một đạo lý rất giản đơn là: Gặp khó tiến lên, đường càng đi càng rộng; Thấy khó lùi bước, đường càng đi càng hẹp. Mỗi một lý do chúng ta tìm ra hôm nay sẽ là một chướng ngại trên con đường tiến bước tương lai của mình.
                                                                                                                               Theo Apollo - Nam Phương biên dịch

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?