HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chàng kiến trúc sư và cái duyên với…vịt:
Mộng “đem chuông đi đánh xứ người”
 
          (4.12.2018) Từng lớp da, mỡ, thịt vịt xen kẽ tỏa hương ngào ngạt của mắc mật đã khiến khách thập phương đến với Lạng Sơn khó cầm lòng. Thế nhưng hiện tại, bất kỳ ai cũng có thể cảm nếm hương vị này tại Hà Thành nhờ một…kiến trúc sư.
 
 “Ít ai biết, đằng sau một món ăn tưởng chừng như thuần Việt ấy lại là sự chắt lọc của hàng chục năm ‘thay da đổi thịt’, để có thể trở thành đặc sản lừng danh xứ Lạng”, anh Đặng Ngọc Anh – người đứng đầu chuỗi nhà hàng Tô Thị chia sẻ.
 
Bỏ việc lương cao để đi… bán vịt!
Gặp anh Đặng Ngọc Anh sau một giờ học về quản trị kinh doanh, khó tưởng tượng được CEO của hai chuỗi đặc sản đình đám Hà Thành lại từng là một kiến trúc sư với mức lương đáng ao ước. Thời điểm vừa ‘chân ướt chân ráo’ ra trường, Ngọc Anh được nhận vào một công ty về lĩnh vực kiến trúc tại Hà Nội, với thu nhập lên đến 20 triệu đồng/tháng.
Thế nhưng, bước rẽ ngoặt cuộc đời của Ngọc Anh diễn ra khi anh tìm được cảm hứng với việc kinh doanh… ‘khẩu vị’!
 
                             
                           Anh Ngọc Anh vốn có một người thân ở Lạng Sơn, cũng chính là người tạo ra và nắm giữ
                                          bí quyết chế biến món vịt quay lá móc mật được lưu truyền qua 30 năm.
Công thức chế biến vịt quay Bắc Kinh được người Trung Hoa xem như ‘quốc bảo’ thời điểm đó, khi mà bà của Ngọc Anh chỉ được làm chân ‘sai vặt’ của những đầu bếp lừng danh xứ Tàu. Nhờ năng khiếu cảm thụ đồ ăn tuyệt vời - chỉ cần nếm qua thì đã xác định được nguyên liệu và gia vị, bà liều mình thử nếm vị của vịt khi vừa được tẩm ướp xong, tức là ‘nếm sống’.
 
“Ngay cả khi tôi nghe kể xong còn cảm thấy ‘rùng mình’, rất kinh khủng. Công đoạn cuối cùng được bà nghiên cứu tỉ mỉ, vịt sau khi ra lò được bà cho ngược trở lại lò để xác định thời gian chín, hương vị nồng thơm. Từ đó mới có thể xác định được cách chế biến ưu tú nhất”, anh Ngọc Anh kể.
 
Công thức này được bà mang về Việt Nam và nhờ đầu óc lanh lẹ của một đầu bếp giỏi, bà của Ngọc Anh đã kết hợp giữa món vịt quay và lá móc mật – một loại cây rừng có nguồn gốc cổ xưa.
Thịt vịt bầu dày mình được lựa tuyển từ vùng đất Thất Khê với cân nặng không dưới 2,1 kg (sau khi làm sạch) được nhồi loại gia vị điều chế từ những chiếc lá móc mật tươi xanh, thơm lừng vị thanh thanh của núi rừng Đông Bắc. Đặc biệt, vịt phải được mổ khéo và khâu kĩ, được tắm qua thứ nước mật ong vàng ươm thơm lừng. Đây cũng là một trong những bí quyết khiến thịt vịt sau khi quay sẽ vàng như mật, thoang thoảng mùi thơm khó chối từ.
 
                         
 
Vốn có nguồn gốc từ Trung Hoa, thịt vịt sau khi quay nhìn qua khá giống với vịt quay Bắc Kinh trứ danh. Thế nhưng, khi nếm thử hương vị thịt thì thực khách sẽ không thể nhầm lẫn. Bởi vịt quay lá móc mật có mùi thơm khác biệt từ loại lá rừng, hương vị cũng vì thế mà vương vấn khó quên. Vịt chặt ra còn rỏ nước ướp, thấm đẫm vào từng thớ thịt và tan mềm nơi đầu lưỡi, thỏa mãn vị giác của những thực khách khó tính yêu mỹ vị.
Công thức bí truyền cất giữ bao nhiêu năm của bà được Ngọc Anh kế thừa, truyền vào tấm lòng nhiệt huyết của chàng trai trẻ một sự say mê và cảm hứng mãnh liệt. Điều này đã khiến Ngọc Anh quyết định từ bỏ công việc nhiều người mơ ước để bắt tay vào việc kinh doanh vịt quay lá móc mật Lạng Sơn.
 
Vì đánh vào phân khúc trung cấp nên ngoài vịt quay lá móc mật, anh Ngọc Anh quyết định lựa chọn những món ăn mang đặc sản vùng miền khác như lạp vịt (món Lào kết hợp Việt Nam), vịt nấu chao (Cần Thơ), dồi vịt (Trung Quốc)…
Cửa hàng đầu tiên của Ngọc Anh ra đời mang tên Tô Thị (nằm tại Thái Hà), với số vốn lên đến 1,4 tỷ đồng. Vì quá tâm huyết với dự án, chính Ngọc Anh là người đi tuyển lựa những nguyên liệu sạch, ngon từ khắp vùng và đưa ra những trăn trở với đầu bếp để chế biến.
 
“Tôi luôn quan niệm kinh nghiệm kinh doanh cũng được lưu truyền từ đời này sang đời khác như những công thức gia truyền, thế nhưng sẽ không loại trừ việc duy nhất là mang lại cho thực khách một trải nghiệm và hương vị tuyệt đối”, anh nói.
Nhờ vào ý tưởng và mô hình bài bản, Tô Thị đã thành công níu chân thực khách khi lần đầu đến thưởng thức. Sau 1 năm mở cửa, vịt quay Tô Thị cũng đã được 10 đối tác ngỏ ý hợp tác ở các tỉnh, tạo nên thương hiệu vịt quay Lạng Sơn nổi tiếng ở đất Hà Thành.
 
                         
 
Chén nước chấm và bài học về sự thay đổi
Trước khi sở hữu 2 cơ sở tại Thái Hà và Mai Hắc Đế với lợi nhuận một trong hai địa điểm lên đến 100 triệu đồng/tháng như hiện tại, anh Ngọc Anh từng đối mặt với khá nhiều lo lắng và thay đổi trong mô hình kinh doanh.
 
Mang 99% hương vị và công thức vịt quay cùng nước chấm Lạng Sơn về Hà Nội, thế nhưng thực khách đến với Tô Thị không hoàn toàn thỏa mãn mà lý do chính đến từ chén nước chấm. Thứ nước sóng sánh lấy từ bụng vịt quay kết hợp cùng với một ít hương vị bí truyền tạo nên từng giọt nước chấm thơm lừng. Khách hàng đến với vịt quay Tô Thị cảm thấy khá bất ngờ khi nếm lại được hương vị vịt quay Lạng Sơn trong kí ức. Đáng tiếc, số lượng khách cảm nếm được hương vị này lại là số ít và là những khách hàng trung tuổi.
“Còn một số người trẻ ở Hà Nội, từ 22 – 35 tuổi, họ đòi hỏi một hương vị phù hợp hơn khiến mình và đầu bếp quyết định tạo ra một công thức nước chấm riêng. Chỉ thay đổi một chén nước chấm thôi nhưng vịt quay Tô Thị đã trở thành một thương hiệu được yêu thích rất rất nhiều lần so với trước đó”, anh Ngọc Anh nói.
 
Sự thay đổi này đã ‘cứu sống’ Tô Thị. Thương hiệu đã được biết đến rộng rãi nhờ sự linh động trong việc thay đổi khẩu vị để đáp ứng nhu cầu thực khách.
Anh cũng cho biết, sự kỳ vọng của khách hàng hiện tại đang đặt thương hiệu vào tình trạng ‘nguy hiểm’. Bởi họ sẽ đặt ra những đòi hỏi khắt khe hơn. Do đó, phải xây dựng được văn hóa doanh nghiệp đặt khách hàng làm trọng tâm và áp dụng bài học thay đổi khi cần thiết, như ‘câu chuyện về chén nước chấm’.
Bất kỳ ai cũng sẽ hoài nghi rằng một start-up ‘ôm đồm’ quá nhiều dự án và công việc thì liệu chăng có thể thành công? Thế nhưng bản thân anh Ngọc Anh lại cho rằng điều đó chỉ xảy ra khi start-up không chuẩn bị cho mình một lộ trình và kế hoạch chu đáo.
 
                       
                                                        Mỗi tuần mình dành 20% thời gian cho việc học
“Mỗi tuần mình dành 20% thời gian cho việc học vì nghĩ rằng bản thân mình phát triển thì doanh nghiệp mới có thể phát triển. Từ đó, đặt ra mục tiêu làm năm này nhưng phải chuẩn bị kế hoạch tận 2 năm sau, như nhân sự, lộ trình công việc… Tức là mình nhìn được sự việc sẽ diễn ra như thế nào để chủ động. Mình còn ấp ủ ước mơ đem món Việt đến bàn ăn quốc tế một ngày không xa”, chàng trai 9x hào hứng chia sẻ.
Giữa vùng đất chật đội những bon chen, người ta ngỡ ngàng khi từng miếng vịt tan trên đầu lưỡi lại gọi về được mùi hương của núi rừng, của những thứ gia vị quyện hòa hợp hoan. Vịt Tô Thị mang theo được cái nồng đượm của đất trời Lạng Sơn, mà hơn hết là cả tấm lòng của những người trẻ luôn đau đáu về sự hoàn hảo của văn hóa ẩm thực, của những vị ngọt đất trời tẩm ướp trong từng miếng ngon.
                                                                                                                       Ánh Dương- Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?