HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Chẳng cần "đao to búa lớn" gì,
mô hình khởi nghiệp với…bò cũng ok. Thật đấy
 
       (29.9.2018) Đôi khi chúng ta cứ nghĩ khởi nghiệp phải là cái gì đó "đao to búa lớn" nhưng những người nông dân dưới đây sẽ chứng tỏ cho bạn thấy chúng ta có thể làm giàu nhanh chóng nhờ những con bò thân thuộc với tất cả mọi người.
 
Làm giàu nhờ mô hình nuôi bò khép kín
 
                       
                                                   Hằng ngày anh Lượng vẫn tự tay chăm sóc cho đàn bò của mình
Câu chuyện làm giàu của anh Phạm Văn Lượng (31 tuổi, ngụ thôn Phú Thịnh, xã Phú Riềng, huyện Phú Riềng, tỉnh Bình Phước) được chia sẻ trên báo Thanh niên đã tạo cảm hứng cho rất nhiều bạn trẻ đam mê làm giàu từ nông nghiệp, chăn nuôi.
Tốt nghiệp Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Phạm Văn Lượng không ở lại thành phố tìm cơ hội mà quyết định trở về Bình Phước lập nghiệp. Sau nhiều năm không ngừng tìm tòi, học hỏi và suy nghĩ phải nuôi con gì, trồng cây gì để mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với mô hình canh tác hiện tại của gia đình, năm 2015, anh Lượng quyết định vay mượn ngân hàng và bạn bè hàng trăm triệu đồng mua 10 con bò giống và đầu tư xây dựng chuồng trại, hầm biogas, trồng cây ăn trái, trồng cỏ cao sản, lắp đặt hệ thống tưới tự động… theo mô hình chăn nuôi khép kín.
 
Anh Lượng cho biết trên diện tích hơn 1,5 ha trồng cao su của gia đình trước đây, anh đã đầu tư trồng các loại cây ăn trái như mãng cầu, mít, sầu riêng… và xây dựng chuồng bò theo mô hình VietGAP. Trong vòng 3 năm vừa nuôi, vừa học hỏi kinh nghiệm qua sách, báo, internet… hiện đàn bò của anh đã phát triển lên đến gần 40 con. Mỗi năm đàn bò cho sinh sản gần 20 con bò giống, mang về thu nhập gần 300 triệu đồng.
 
Không chỉ bán bò giống, anh Lượng còn nuôi gần 100 con gà đẻ trứng. Tận dụng nguồn phân bò dồi dào làm hệ thống dẫn, xây hầm biogas để xử lý chất thải, giải quyết “bài toán” môi trường, tạo nguồn khí gas sử dụng trong gia đình, thu gom phân, nước phân để bón cho vườn cây ăn trái của gia đình. Đối với lượng phân dôi dư, anh cũng tự mua các chế phẩm sinh học về để ủ, sau đó bán lại cho người dân trong vùng. Không những thế, hơn 1,2 ha cây ăn trái hứa hẹn sẽ mang lại thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm khi đang phát triển tốt. Hiện mô hình của anh đang tạo việc làm cho nhiều người dân địa phương, trong đó có cả những thanh niên hoàn lương tái hòa nhập cộng đồng với mức thu nhập hơn 5 triệu đồng/người/tháng.
 
Từ tay trắng trở thành tỷ phú chăn nuôi bò sữa
 
                       
                                                      Chị Mạch Thị Trường Xuân chăm sóc đàn bò sữa của gia đình
Câu chuyện được chị Mạch Thị Trường Xuân (ngụ tại ấp Tân Tỉnh A, xã Tân Mỹ Chánh, TP. Mỹ Tho, Tiền Giang) chia sẻ với báo Tin tức (Thông tấn xã Việt Nam) tạo nên niềm tin khởi nghiệp cho những người nông dân chân chất khao khát làm giàu, xây dựng quê hương. Chị Xuân chia sẻ, lúc khởi nghiệp, gia đình chị chỉ có 250 m2 đất canh tác. Trồng trọt không sinh lợi bao nhiêu, chị từng phải làm đủ thứ nghề trong một thời gian dài để kiếm sống... Tuy nhiên, thu nhập cũng không cải thiện là bao. Kinh tế gia đình chị Xuân đã có bước ngoặt thay đổi từ khi chương trình chăn nuôi bò thịt, bò sữa được thành phố Mỹ Tho triển khai.
 
Thời điểm đó vào khoảng năm 2005-2006, công tác khuyến nông, trợ giúp vốn chăn nuôi bò được lãnh đạo địa phương quan tâm. Là phụ nữ nghèo khao khát lập thân, lập nghiệp, chị Xuân thường xuyên tham gia các lớp tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật. Mặt khác, chị gom góp vốn dành dụm và vay thêm ngân hàng làm chuồng trại chăn nuôi 4 con bò thịt. Bên cạnh đó, chị tìm mua bã bia, tận dụng đất quanh nhà trồng cỏ chăn nuôi để làm thức ăn cho bò, áp dụng các biện pháp kỹ thuật được hướng dẫn chăn nuôi, tiêm phòng dịch bệnh phòng chống bệnh tật…
 
Buổi đầu khởi nghiệp gặt hái được nhiều thành công, lại tiết kiệm chi tiêu, trả nợ xong, chị còn dư vài trăm triệu đồng làm vốn tái sản xuất. Đến năm 2007, được dự các cuộc hội thảo, tập huấn khuyến nông chuyên đề chăn nuôi bò sữa và tham quan các trại chăn nuôi bò sữa tại Thành phố Hồ Chí Minh, chị Xuân mạnh dạn chuyển từ nuôi bò thịt sang nuôi bò sữa. Chị đã đầu tư cải tạo lại chuồng trại phù hợp với đối tượng nuôi mới; đồng thời, đầu tư mua 5 con bò sữa về nuôi.
 
Sau vài năm gắn bó với nghề chăn nuôi bò sữa, chị đã hoàn vốn đầu tư ban đầu và có lãi. Tính riêng nguồn sữa, mỗi con bò sữa cho lãi 100.000 đồng/ngày. Công việc kinh doanh thức ăn cho bò cũng phát triển với nguồn lãi trên 400.000 đồng/ ngày.
Có vốn, điều kiện, kiến thức chăn nuôi, chị mở rộng quy mô đàn bò sữa lên 30 con trong chuồng, thuê thêm 1 ha đất chuyên trồng cỏ chăn nuôi bò sữa. Ngoài ra, chị Xuân còn đầu tư hai máy vắt sữa bò, trang bị thêm máy cắt và xay cỏ.
Hơn 10 năm gắn bó với nghề chăn nuôi bò, chị Xuân đã xây dựng được một trang trại chăn nuôi bò sữa bề thế. Cuộc sống gia đình chị sang một trang mới, trở thành tỷ phú ngoại thành thành phố Mỹ Tho, tạo việc làm cho hàng chục lao động tại địa phương. Trong năm qua, chị Xuân đạt doanh thu từ chăn nuôi bò sữa và kinh doanh những sản phẩm phục vụ chăn nuôi bò sữa gần 1,4 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi gần 500 triệu đồng.
 
Người nghèo nhất vùng thành tỷ phú nhờ nuôi bò
 
                      
                                       Anh Võ Hồng Minh phát triển kinh tế nhờ mô hình nuôi bò sinh sản quy mô lớn
Đó là câu chuyện vượt khó làm giàu của anh Võ Hồng Minh (xã Ninh Sơn, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa)  được chia sẻ trên báo Dân Việt.
Anh Võ Hồng Minh chia sẻ: “Mẹ tôi mất sớm, nhà lại đông anh em nên nghèo khó vô cùng. Sau khi lập gia đình, cuộc sống vợ chồng tôi càng cơ cực hơn, tài sản chỉ có mảnh đất đồi trên 300m2... Vậy mà vợ chồng đồng cam cộng khổ rồi cũng tích cóp được vốn liếng để năm 1993 mua 10 con bò lai sind về nuôi”.
 
Chỉ 10 năm sau, đàn bò sinh sản của anh Minh đã tăng lên trên 100 con. Để có nguồn thức ăn cho đàn bò anh bán bớt 4 con mua được 2ha đất trồng cỏ. Đến năm 2006, anh có trên 150 con bò. Từ đó, bình quân mỗi năm đàn bò cho anh số tiền lãi từ 500-600 triệu đồng. Có tiền, anh xây dựng căn nhà khang trang hơn 1 tỷ đồng, mua ô tô trị giá gần 900 triệu đồng.
 
Đầu năm 2015, anh mua 20 con bò sinh sản Brahman trị giá trên 700 triệu đồng về nuôi. “Bước đầu, tôi thấy bò sinh trưởng phát triển tốt và đã sinh sản được 10 con. Mỗi con bò giống có trọng lượng từ 600-700kg. Giống bò này cho trọng lượng thịt rất tốt và sản lượng thịt cao gấp 2 lần so với bò thường”, anh Minh nói.
 
Chưa dừng lại ở đó, mới đây anh đã mua trên 100 con dê giống lai bách thảo và sắm thêm 2 xe máy múc, 2 ô tô tải với số tiền trên 3 tỷ đồng. Về bí quyết làm kinh tế nông nghiệp, anh Minh bộc bạch ngắn gọn: “Kiên trì, lấy ngắn nuôi dài, cần cù, chịu khó và nắm bắt thị trường là yếu tố quan trọng dẫn đến thành công”. Trang trại nuôi bò của anh Minh giờ đã có tiếng tăm, thương lái khắp nơi đổ về mua bán.
Đó là những câu chuyện khởi nghiệp vô cùng thành công từ việc chăn nuôi bò mà không chỉ họ, những người nông dân Việt Nam trên khắp mọi miền đều có thể thành công như vậy nếu như họ có khao khát làm giàu và không ngừng học hỏi để đi đến mục tiêu mà mình mong muốn.
                                                                                                                                                         Mai Trang (T/h)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Cụ bà có người chồng “đẹp trai hết mức     . Không thèm giống bất kỳ hệ thống         . Suýt nữa, chỉ suýt nữa thôi,  

    có thể” và ước mơ  mua 5 giây trên            khuôn mẫu nào, nền giáo dục Phần              một thiên tài bóng đá đã 

     truyền hình để nói 3 từ đặc biệt                     Lan vẫn… đứng đầu thế giới?                    không thể nào xuất hiện

        NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 Một cụ bà 94 tuổi tại Mỹ mơ ước truyền đi thông điệp 3 từ           Hoa Kỳ không được xếp hàng đầu khi nói đến chất lượng            Ở cái tuổi 34, tiền bạc, danh vọng và sự thừa nhận, tất cả

mà bà tâm đắc nhất trên sóng TV. Khi câu chuyện của bà            hệ thống giáo dục. Vinh dự đó lại thuộc về Phần Lan, một            những thứ ấy Ronaldo đã đủ đầy. Nhưng ít ai biết được

được gửi đến đài truyền hình, nó xúc động đến nỗi, họ                quốc gia Bắc Âu không theo bất kỳ hệ thống khuôn mẫu                rằng,chân sút số 1 Bồ Đào Nha – Cristiano Ronaldo

quyết định thực hiện miễn phí giấc mơ này.                                    nào trong các trường học.                                                                     suýt nữa .đã không có mặt trên đời này

 

. Những nhân tố cốt lõi nào thay đổi vận      . Dân quân biển của Trung Quốc ở     . Cảnh tỉnh cho tất cả: “Lưỡi là gốc 

mệnh đời người?  Đây là điều mà dường       Biển Đông:  Chiêu trò “lập lờ đánh        rễ của lợi hại,  miệng là cửa ngõ

       như ai ai cũng đang tìm kiếm.                         lận con đen” của Bắc Kinh                             của phúc hoạ”.

           NO PHOTO                        NO PHOTO                          

Trong thời đại mà đạo đức xã hội sa sút, dục vọng con         Đã từng không ít lần tàu cá dân quân Trung Quốc thị uy gây       Nói – là một loại năng lực; im lặng, lại là một loại trí tuệ.

người quá lớn, vậy đâu là nhân tố cốt lõi thay đổi vận             rối ở Biển Đông, nhưng chưa bao giờ rầm rộ như gần đây.          Chúng ta mất vài năm để học nói, nhưng lại mất mấy chục

mệnh đời người? Đây là điều mà dường như ai ai                  Tuần qua rộ tin họ đã bao vây đảo Thị Tứ, đuổi ngư dân                năm để học cách im lặng. Bởi vậy, khi mở miệng cần

cũng đang tìm kiếm.                                                               Philippines ra  khỏi ngư trường vốn quen thuộc với người Phi.          phải nhớ “lưỡi là gốc rễ của lợi hại

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Khách hàng và nhân viên cũng là…thượng đế:  Bài học hay ở                  . Chuyện vị trạng nguyên xứ Nghệ chỉ thích…làm dân,  nhưng vẫn 

                                                chuỗi nhà hàng làm “đảo điên” thế giới                                                       sẵn sàng giúp Vua khi vận nước lâm nguy

.Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có bản hiến pháp đầu tiên.                   . “Anh ngày sau phú quý không thể nói hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện 

                                                Vậy các triều đại xưa làm sao thịnh trị?                                                          những lời tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế                                  Biết để đừng bỏ lỡ: Ba tố chất của một người  có khả năng

                                                                   giới này yêu nàng đến vậy.                                                                                               làm được việc lớn

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

 . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                                   . Đừng tin họ

. Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                                     . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh      

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

 . Vì sao chúng ta thất bại                                                                 . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?               . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường