HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

“Chàng câm” Stephen James đã làm gì
để trở thành diễn giả có hàng triệu người theo dõi?
 
          (14.1.2019) Stephen James từng rất ít nói, thậm chí có người hỏi bố mẹ anh rằng liệu anh có bị câm không. Bây giờ, anh là một diễn giả trước hàng triệu người để hướng dẫn họ về cách làm chủ cuộc sống.
 
                      
 
Chỉ vừa mới một thập kỷ trước, Stephen James là một học sinh ở Vancouver, British Columbia chuyển trường ba lần vì kinh tế gia đình khó khan. Đi kèm với cảm giác xấu hổ và lo lắng, chuyển trường nhiều lần khiến anh  như người vô hình. Rất ít bạn bè chú ý đến anh, hoặc nếu có, thì điều đó cũng chẳng hay ho gì.
 
“Ở mỗi ngôi trường mới, tôi thấy mình như người ngoài cuộc. Tôi không phản kháng, chỉ ngồi đó trong khi những đứa trẻ khác lấy tôi ra làm trò cười", James nhớ lại. Những lời nhạo báng khiến anh  càng thêm xấu hổ. James không có bạn bè và thậm chí không có một chút động lực để bắt chuyện với một ai khác.
 
“Tôi không có hứng thú với chuyện học hành. Tôi luôn căng thẳng khi có bài thuyết trình trước lớp, tôi thường bỏ qua nó hoặc thất bại”, James nói. Và kết quả điểm số giảm sút, và anh thi trượt nhiều môn học.
James đã tâm sự với cha anh về các mối quan hệ ở trường học: ”Cha tôi là một người cầu toàn. Bất kể điều gì chúng tôi làm đều không đủ đối với ông. Tôi không nhận được một lời khen hay một cái vỗ vai nào dù đã hoàn thành tốt công việc. Ông ấy thường chỉ ra những thứ chúng tôi làm sai và chỉ cho chúng tôi làm tốt hơn” James hồi tưởng về những ngày cuối tuần và những đợt nghỉ hè, anh và hai người chị gái đã cùng dọn kho cho cha.
 
Khi sự cô đơn của James tăng lên, anh tự cô lập bản thân và lao đầu vào game. “Khi tôi chơi game, tôi có thể trở thành bất kỳ ai mà tôi muốn”. Nói cách khác, anh trốn tránh bản thân để trở thành bất kỳ ai khác, miễn không phải là mình.
 
Mối quan hệ đầu tiên đã thay đổi cuộc đời
Khi James 16 tuổi, anh thích một cô gái là bạn game. Anh lấy hết can đảm để đến bữa tiệc gặp mặt các game thủ, và khi gặp cô gái đó, anh  cảm thấy rất khó khăn.
Tôi đã say mê cô ấy, và tôi nghĩ đó là tình yêu, nhưng cô ấy không nghĩ vậy, cô ấy từ chối khiến tôi rất đau lòng, và một tháng sau đó tôi chìm trong đau khổ.”
Trong khoảng thời gian đó, James đã đọc một quyển sách từ một tác giả, người đã dạy cho anh một điều: “Mỗi thứ anh không thích về bản thân là kết quả  lựa chọn của chính anh, và bằng cách đưa ra các lựa chọn khác, anh có thể trở nên tốt hơn’’.
 
                              
 
“Tôi đã tự cải thiện bản thân, và mọi thứ đã thay đổi. Tôi nhìn vào gương và thấy hài lòng với bản thân, tôi quyết định định hình lại cuộc đời tôi. Đơn giản mà sâu sắc: Tôi sẽ không bao giờ làm ít hơn khả năng và những gì tôi đã làm”.
17 tuổi, James ngừng chơi game và quyết định dành thời gian để cải thiện kỹ năng xã hội. “Tôi đăng ký vào các lớp luyện nói, diễn xuất, ứng biến mặc dù tôi có quá nhiều lo lắng để có thể trở nên tự tin hơn”.
 
Người đàn ông trong gương
Trong suốt khoảng thời gian tuổi teen cho đến năm 20 tuổi, James đã tìm kiếm một hình bóng mới của mình ở trong gương. Nhưng phải mất một khoảng thời gian để anh  nhận ra sự khác biệt. “Trong gia đình hoặc trong mắt những người quen, tôi vẫn là người nhút nhát. Tôi chỉ cảm nhận được sự thay đổi của bản thân khi ai đó khác bắt chuyện với tôi”.
 
Trước đó một thời gian dài, James nhận ra anh  có thể dễ dàng nói chuyện với mọi người, anh  trở nên thu hút và có óc hài hước, điều đó khiến anh gây được sự chú ý từ mọi người.
Và nhiều người còn nhờ anh giúp đỡ. “Một người đàn ông đã trả 300 USD cho tôi để đưa anh ấy đi chơi vào cuối tuần và tăng sự tự tin cho anh ấy, và tôi nhận ra rằng tôi thích hướng dẫn hoặc giúp người khác cải thiện điều gì đó’’.
 
James phát triển kỹ năng mới của mình và kiếm được khá tiền ở công việc làm thêm này như là một chuyên viên tư vấn hẹn hò có kinh nghiệm. Điều này đi ngược lại với nguyện vọng của cha anh - làm việc cho doanh nghiệp của gia đình sau khi tốt nghiệp trung học.
Khi James 21 tuổi, anh  cùng hai người bạn mở một doanh nghiệp để giúp những người khác cải thiện kỹ năng xã hội và sự tự tin. Và vì việc này, hai cha con anh không nói chuyện với nhau trong nhiều năm. “Tôi đã đấu tranh, tôi không muốn làm cha tôi buồn nhưng tôi cũng muốn làm điều tốt nhất cho mình”- Anh chia sẻ
 
James kiếm được không nhiều hơn 2.000 USD một tháng, chỉ vừa đủ để sinh hoạt ở một thành phố như Vancouver, nơi một căn hộ một phòng ngủ được thuê với giá đó, một cốc bia có giá 7 USD, và một bữa ăn McDonald là hơn 10 USD. Nhưng James đã chi 500 USD để thuê thầy dạy về kỹ năng sống giỏi nhất.
"Những thứ tôi biết đều được học từ người khác. Tôi luôn đầu tư vào bản thân vì tôi tin rằng đó là khoản đầu tư tốt nhất. Một suy nghĩ hay một ý tưởng mới có thể khiến bạn đổi đời”.
 
                        
 
Sau bốn năm vất vả nhưng doanh nghiệp tăng trưởng chậm, James quyết định đóng cửa công ty. James vẫn tiếp tục thuyết trình cho một số ít người, nhưng điều anh  cần là cái gì đó ổn định. Anh  tự học marketing online và  quyết định thử làm việc, thử các dòng thu nhập khác bao gồm bán sách điện tử và tiếp thị liên kết,  nhận chạy quảng cáo cho các sản phẩm của các công ty khác..
 
Thiết lập mục tiêu để thành công
Vận may đến khi anh  phát hiện ra dòng máy đọc sách Kindle. Anh đã viết một lượng lớn nội dung cho các nỗ lực tiếp thị khác của mình sau đó chuyển thể thành sách điện tử và bán trên Amazon. Trong năm đầu tiên, thu nhập của anh tăng vọt.
Có sự nghiệp vững chắc ở tuổi 24, hầu hết mọi người sẽ nghĩ rằng họ đã đạt được mục đích - nhưng James thì không. “Tôi từng chỉ làm việc 4 giờ/tuần, có nhiều thời gian ra ngoài vui chơi”, anh nói. “Nhưng tôi đã chán, tôi cần một mục đích. Tôi đam mê cải thiện bản thân và muốn chia sẻ những gì tôi đã học được với người khác”.
 
Vì vậy, vào năm 2012, James đã tạo ra Project Life Mastery - một blog và kênh YouTube ghi lại những trải nghiệm của mình. Anh muốn giúp những người khác làm chủ tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống của họ, bao gồm sức khỏe và thể lực, tình cảm, mối quan hệ, tài chính và tinh thần.
 
Dù mục đích của James là kiếm tiền, nhưng nội dung của những kênh đó rất có giá trị và những khách hàng sẵn sàng trả tiền cho những khóa huấn luyện trực tuyến của anh ấy.
James chia sẻ tiến trình hướng tới các mục tiêu tài chính của mình trên trang web của anh ấy. Trong khi hầu hết sẽ ngại công khai điều đó trên trang cá nhân của họ, anh muốn chứng minh tác động của các thói quen và thiết lập mục tiêu. Anh đã đạt được 1 triệu USD lúc 27 tuổi và trong năm nay, ở tuổi 32 đã kiếm được hơn 3,7 triệu USD.
Anh ấy không chỉ làm chủ tài chính của mình mà còn tham gia các cuộc thi thể hình, tăng cường sức khỏe tinh thần.
 
Cuộc sống là phải biết cho đi
 
                       
 
Hãy tìm thứ gì đó mà bạn đam mê và bạn thích, sau đó chia sẻ nó", James nói.
Đối với James, điều đó bao gồm việc chăm sóc và giúp đỡ người khác. Anh ấy đã giúp xây dựng các trường học ở Ethiopia, Kenya, Ecuador và Ấn Độ với Imagine1Day, Free The Children và WE.org. Anh cũng đã xây dựng nhà ở Nicaragua và El Salvador với TECHO. Anh nói rằng công việc này là nhiệm vụ quan trọng của anh.
 
James nhận ra rằng một cậu bé không thích trường học bây giờ rất chú trọng đến giáo dục, nhưng anh tin rằng kiến ​​thức đã đưa anh đến với anh ngày hôm nay. Khi anh ấy diễn giả cho người khác, anh ấy vẫn học hỏi từ diễn giả của mình và tự dạy mình những điều mới - khác xa với cậu bé nhút nhát ghét học trước đây.
                                                                                                     Minh Ngọc Theo Nhịp sống kinh tế/Entrepreneur

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Đầu năm đi lễ chùa chiền: Có         . Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có    . Xuân Trường – HLV Park, ngược dòng 

        lý nào cứ xin thì sẽ được?                  bản hiến pháp đầu tiên. Vậy các          thành công và thất bại: Câu chuyện

                                                                        triều đại xưa làm sao thịnh trị?                về vị “sứ giả” của điều kỳ lạ ấy

       NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Đến hẹn lại lên, những ngày đầu xuân, già trẻ gái trai lại đua       Vì sao mãi đến tận cuối thế kỷ 18 thì bộ hiến pháp thành       Đó là chàng trai trẻ Lee Dong-jun, người  đã "đạo diễn" 

nhau trẩy hội đi chùa. Tuổi già xin an khang thọ mệnh, tuổi          văn đầu tiên của nhân loại mới xuất hiện? Và tại sao xã         thương vụ đưa Lương Xuân Trường sang K-League 3 năm

trẻ xin công việc, tình duyên, tuổi xồn xồn xin tiền tài, mua          hội  hoàng quyền phương Đông xưa lại chưa từng xuất            trước không mấy thành công và cũng là...người "mai mối" 

mau bán đắt. Cứ vậy, nghìn nghịt cổng chùa, khói hương …       hiện qua hiến pháp nhưng vẫn thịnh trị, an dân?                       HLV Park Hang Seo ngược dòng, đến với bóng đá Việt Nam ..

 

. Biến căng thẳng thành cơ hội thành      . Là doanh nhân, là sếp, bí quyết nào  . Một nhà không quét sao có thể quét 

   công:  Nói cũng dễ như…làm, nếu                để bạn trở thành một người             thiên hạ?-  Một điển cố ngàn năm

           biết 7 chiến lược này                                           hạnh phúc?                                             vẫn chưa hề cũ

      NO PHOTO                                                 

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống.     Hạnh phúc, dù có nhiều hình dung và định nghĩa khác        Con người hiện đại thường nóng vội, tham cái lợi trước 

Nó khiến con người cảm thấy choáng ngợp và sa lầy trong           nhau,  thường thì dễ có ở nơi những người thành đạt và      mắt. Khi gây dựng đại nghiệp, họ chỉ muốn một bước là

những suy nghĩ tiêu cực. Người thành công luôn biết cách            giàu sang. Thành công trong cuộc sống hầu như là điều       thành tựu,  một đêm là thành danh. Họ luôn xem “việc 

biến những căng thẳng trở thành "nhân viên ưu tú" làm việc....       kiện tiên quyết  để có hạnh phúc cá nhân...                          nhỏ” là tầm thường, nhưng lại quên mất rằng

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường