HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Chăm nuôi và kinh doanh cá cảnh 
Một mô hình kinh doanh đầy tiềm năng cần khai phá
 
           (28.9.2018) Cá cảnh là đối tượng có giá trị kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường, sử dụng diện tích đất nhỏ hẹp nên rất phù hợp với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại đô thị, cần được chú trọng phát triển.
 
Ngay sau lễ khai mạc, cả khu triển lãm và khu kết nối giao thương của chương trình Ngày hội cá cảnh TP.HCM lần 3 năm 2018 (diễn ra từ ngày 20 đến 24.9 tuần qua tại Trung tâm thể dục thể thao quận 11) đều nhanh chóng kín người tham dự. Kể từ khi TP.HCM trở thành địa phương duy nhất trên cả nước chọn cá cảnh làm ngành kinh tế mũi nhọn trong tái cơ cấu nông nghiệp, hoạt động sản xuất và kinh doanh cá cảnh cũng thêm phần sôi động.
 
Trong chín tháng đầu năm 2018, sản lượng cá cảnh của thành phố tăng 19,13%, sản lượng xuất khẩu tăng 14,8% (khoảng 15 triệu con); kim ngạch xuất khẩu đạt 17,3 triệu USD, tăng 14,5% so với cùng kỳ 2017. Những con số tăng trưởng có vẻ khả quan là thế nhưng nhiều người trong ngành cho rằng: Giá trị xuất nhập khẩu cá cảnh toàn cầu hiện tăng trưởng bình quân 14%/năm với giá trị thương mại khoảng 15 tỉ USD/năm (số liệu của Tổ chức Nông Lương Liên Hiệp Quốc), nếu doanh nghiệp cá cảnh Việt Nam tiếp cận tốt hơn các thị trường lớn thì doanh số xuất khẩu ngành hàng này của thành phố có thể tăng 30% – 40%/năm.
 
Tăng cường xúc tiến sẽ có cơ hội
Hơn bốn tháng trước, tại hội chợ Interzoo – một trong những hội chợ hàng đầu thế giới về thú nuôi trong nhà, trong đó có cá cảnh được tổ chức hai năm/lần tại thành phố Nuremberg (Đức) đã có hơn 1.000 lượt khách tham quan gian hàng Việt Nam, trong số đó có khoảng 150 cơ hội trao đổi cặn kẽ việc thiết lập các mối quan hệ kinh doanh và gần 10 khách hàng từ Đức, Ý, Pháp, Cộng hòa Czech… đã xúc tiến đơn hàng với các đơn vị sản xuất cá cảnh ở TP.HCM.
 
                       
                               Người xem chiêm ngưỡng các loại cá cảnh trong khu triển lãm cá cảnh “thủy cung”
Tại hội chợ, gian hàng Việt Nam lần đầu tham dự đã gây ấn tượng là đơn vị có lượng cá cảnh nước ngọt triển lãm nhiều nhất, gồm các chủng loại như cá đĩa, neon, hòa lan (cá mún, cá hột lựu)… và một số thiết bị phục vụ cá cảnh độc đáo như gỗ nổi dạng bonsai. Theo Trung tâm Tư vấn và Hỗ trợ nông nghiệp của TP.HCM, trung tâm tham gia Interzoo với mục đích hỗ trợ các doanh nghiệp cá cảnh quảng bá sản phẩm và mô hình sản xuất nhằm mở rộng quan hệ hợp tác, tìm kiếm khách hàng, đẩy mạnh xuất khẩu, kết nối giao thương thị trường nước ngoài.
 
Hiện cá cảnh của TP.HCM đã xuất khẩu đến 43 quốc gia, trong đó thị trường châu Âu chiếm 54%, còn lại là các thị trường châu Á, châu Mỹ, Nam Phi. Ngay tại châu Á, mà cụ thể là Singapore lại thường xuyên nhập cá Việt Nam về rồi xuất đi châu Âu, Mỹ với nhãn của họ, và giá trị cũng đẩy cao hơn gấp nhiều lần. Cùng một con cá cảnh tại Singapore bán 1-2 USD, trong khi tại Việt Nam hay Indonesia giá chỉ bằng một phần năm.
 
Chủ một trại cá cảnh tại quận 12 cho biết gần đây nhà nhập khẩu cá cảnh các nước ngày càng biết nhiều đến cá cảnh của Việt Nam, Indonesia và tiến hành giao dịch kinh doanh trực tiếp, thay vì qua khâu trung gian là các doanh nhân Singapore. Singapore – trung tâm mua bán cá cảnh của Đông Nam Á đang bị sụt giảm mạnh về doanh số cá cảnh mấy năm nay. Đến mức hội chợ – triển lãm cá cảnh lâu đời của Singapore là Aquarama cũng đã bán thương hiệu cho Trung Quốc.
 
Quy hoạch, tổ chức sản xuất còn manh mún
Theo chủ cửa hàng cá cảnh Trường Thịnh (quận Thủ Đức), dù thuận lợi về điều kiện tự nhiên, ngành cá cảnh Việt Nam vẫn đang đi sau Indonesia hơn cả chục năm. Cái khó nhất là danh mục cá cảnh Việt Nam chưa đa dạng, chỉ mới có khoảng 200 loài, trong khi các nước mạnh về cá cảnh thường có đến cả ngàn loài. Để phát triển cá cảnh thì con giống có vai trò rất quan trọng, cần nhập khẩu con giống và cả quy trình nuôi những loài cá mà Việt Nam chưa có, hoặc cá chưa thể sinh sản.
 
                        
                                                 Cá hồng két được xăm nhiều hình thù khác nhau như xăm bông hoa, 
                                     xăm chữ, xăm số, xăm chấm bi, xăm trái tim… tại Ngày hội cá cảnh TP.HCM lần 3 ​​​​​​.
Chủng loại cá cảnh nước ngọt xuất khẩu nước ta hiện có hơn 60 loài, trong đó hơn 50 loài nuôi sinh sản nhân tạo và 10 loài khai thác từ sông suối. Nhóm cá cảnh biển xuất khẩu chiếm dưới 1%, là những loài có giá trị kinh kế cao, được ngư dân khai thác từ các vùng biển nhưng có xu hướng giảm dần do nguồn lợi biển ngày càng suy giảm.
 
Ngoài ra, cá cảnh là ngành phục vụ cho nhu cầu thưởng ngoạn, tiêu khiển nên cần phải cập nhật cái mới, nuôi và kinh doanh cá cảnh mà không đa dạng giống cá là cầm chắc sẽ thua trong cuộc đua cạnh tranh với các nước. Đại diện công ty cổ phần Saigon Aquarium cho biết danh mục nhập khẩu cá cảnh xây dựng từ năm 2008 vốn đã rất hạn chế về số lượng, đến thời điểm hiện nay hầu như không còn phù hợp thị hiếu mà lại không cập nhật, nên cá giống ngoài danh mục phải chịu thuế 15% thay vì 0%.
Trong khi đó, thời gian tạo dòng mới trong nước phải cần khoảng năm năm; nếu thành công thì đến khi ấy cũng đã lạc hậu với thị trường. Vì vậy, nhiều loại cá cảnh được ưa chuộng trên thị trường nhưng do nằm ngoài danh mục nhập khẩu nên người nuôi phải nhập “chui” bằng nhiều cách.
 
                         
 
Bên cạnh con giống, việc quy hoạch, tổ chức sản xuất cũng là điểm yếu từ lâu của ngành cá cảnh Việt Nam. Theo một khảo sát mới đây của Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM, điều kiện để nuôi cá cảnh của thành phố rất đa dạng từ ao đất, bể xi măng, bể bạt, bể kiếng, lu vại đến chai hũ… với vốn đầu tư ban đầu từ 5 triệu – 800 triệu đồng/trại, quy mô sản xuất cũng có đủ cỡ từ hộ gia đình đến trang trại lớn trên diện tích từ 20.000 – 60.000m2.
 
Theo TS Vũ Cẩm Lương, Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM điều kiện sản xuất muôn hình vạn trạng nhưng manh mún nên gây khó cho công tác quản lý ngành. Thực trạng hiện nay đòi hỏi đưa về một mối để quản lý tốt hơn cho thị trường, nhưng bản thân việc định nghĩa cơ sở sản xuất cá cảnh đã không đơn giản. Cá cảnh là đối tượng có giá trị kinh tế cao, không gây ô nhiễm môi trường, sử dụng diện tích đất nhỏ hẹp nên rất phù hợp với việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp tại đô thị, cần được chú trọng phát triển.
 
TP.HCM có khoảng 280 cửa hàng kinh doanh cá cảnh, tập trung nhiều ở quận 3, quận 5, quận Tân Bình. Hầu hết các địa điểm này hình thành do tự phát hoặc kinh doanh kiểu truyền thống. Đề xuất thành lập một siêu thị hoặc chợ cá cảnh tập trung chuyên kinh doanh nhiều loại cá cảnh và trang thiết bị phục vụ cho người nuôi đã được bàn từ lâu nhưng đến nay vẫn chưa thành hiện thực.
Cơ hội thì nhiều nhưng người biết làm và chịu làm thì ít. Đó rõ ràng là cơ hội cho tất cả
                                                                                                                                                                       Cẩm Tú

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường