HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Câu hỏi không thể ngờ của một đứa trẻ:
“Bố ơi, Chúa ở đâu khi bão đến?”
 
        (23.9.2018) “Đây là câu hỏi mà đứa con trai 5 tuổi của tôi đã hỏi vào hôm qua, khi cả gia đình tôi bao gồm cả vợ Lauren và hai đứa con gái cùng ngồi trên hiên nhà và ngắm nhìn những cây thông trong sân đang bị gió thổi nghiêng ngả”.
 
Dù suy yếu từ cấp 4 (sức gió từ 209 – 251 km/h) xuống cấp 1 (119 – 155 km/h), song bão Florence vẫn gây thiệt hại nặng nề khi quét qua các bang North Carolina, South Carolina, Virginia, Georgia và Maryland.
Theo Cơ quan Quản lý khẩn cấp, Bộ An ninh Nội địa Mỹ, ít nhất 25 người thiệt mạng, 500.000 ngôi nhà bị mất điện, 20% các trạm xăng ở bang North Carolina cạn nhiên liệu, 9% trạm gas ở bang South Carolina không có ga.
 
Thống đốc bang North Carolina cảnh báo người dân về nguy cơ ngập lụt nghiêm trọng do mưa lớn sau bão. Ảnh vệ tinh cho thấy hoàn lưu bão Florence tạo ra vùng mây khổng lồ có thể gây mưa rất lớn trong những ngày tới.
Trước sức tàn phá kinh hoàng của Florence, một cậu bé 5 tuổi thắc mắc với bố mình rằng: “Bố ơi, Chúa ở đâu khi bão đến?”.
Đó là con trai của Bruce Ashford – Hiệu trưởng Chủng viện Thần học Baptist Đông Nam, và câu trả lời của ông bố này đăng trên tờ Fox News  chắc hẳn sẽ khiến nhiều người vỡ lẽ.
 
Bố ơi, Chúa ở đâu khi bão đến?
Đây là câu hỏi mà đứa con trai 5 tuổi của tôi đã hỏi vào hôm qua, khi cả gia đình tôi bao gồm cả vợ Lauren và hai đứa con gái cùng ngồi trên hiên nhà và ngắm nhìn những cây thông trong sân đang bị gió thổi nghiêng ngả.
Đó quả thật là một câu hỏi rất hay.
Bởi nếu như Thiên Chúa nhân từ và mạnh mẽ như Kinh thánh đã nói, thì tại sao Ngài lại cho phép một cơn bão như Florence phá hủy bờ biển Carolina, nơi cơn bão đã cướp đi mạng sống của ít nhất 7 người và khiến cho hàng ngàn người khác rơi vào cảnh vô gia cư? Vậy Thiên Chúa ở đâu khi cơn bão này ập đến?
 
                       
                                                                         Sự tàn phá của cơn bão Florence
Cả tôi và Lauren đều cố gắng suy nghĩ để đưa ra một câu trả lời thỏa mãn sự tò mò của cậu con trai 5 tuổi. Nhưng điều khó khăn là câu hỏi đó gắn liền với sự tồn tại của các thiên tai trong tự nhiên.
Có lẽ có một số bài học mà tất cả chúng ta đều có thể học được từ sự tàn phá này.
Điều đầu tiên là Đức Chúa Trời không hề cảm thấy vui vẻ và thích thú khi thiên tai xảy ra. Bởi khi ngài tạo ra nhân loại, ngài đã xây dựng theo cách mà con người có thể phát triển thế giới của mình.
 
Trong những ghi chép của Kinh Thánh về sự sáng tạo, nó liên tục đề cập đến một thế giới “tốt đẹp” và “rất tốt đẹp”.
Tại thời điểm sáng tạo đó con người có mối quan hệ hoàn hảo với Thiên Chúa, giữa người với người và thế giới xung quanh.
Nhưng không phải Đức Chúa Trời đã phá vỡ thiên đường hoàn hảo này, mà người làm điều đó chính là con người chúng ta. Hành động đó bắt nguồn từ tội lỗi của Adam và Eva, một tội lỗi mà tất cả chúng ta đều biết đến.
Điều không thể tưởng tượng là nó lại xảy ra và được giải phóng đến thế giới của chúng ta. Ngay cả thế giới tự nhiên cũng bị đầu độc bởi cuộc nổi dậy đầu tiên đó. Nó đã biến đổi một thế giới hòa bình thành một thế giới đầy rẫy sự nguy hiểm.
 
Bài học thứ hai mà cơn bão Florence có thể dạy chúng ta là sự vĩ đại của Thiên Chúa. Ngay cả khi chúng ta cảm thấy vô cùng kinh ngạc trước sức mạnh không gì ngăn nổi của gió bão và những cơn mưa lũ, chúng ta nên nhớ rằng không có gì mạnh mẽ hơn Thiên Chúa và lời nói của ngài. Chính Thiên Chúa đã tạo ra gió và sóng.
Như những gì chúa Jesus đã chứng minh khi ngài vẫn còn sống trong thế giới loài người. Dường như lúc đó cả gió và sóng đều tuân theo mệnh lệnh của Đức Chúa Trời.
 
Tuy nhiên, điều này lại không khiến cho các môn đệ của Chúa được sưởi ấm và an ủi. Thay vào đó họ cảm thấy bên trong Chúa Jesus có một sức mạnh đáng kinh ngạc hơn cả cơn bão và nó đã khiến cho họ cảm nhận được một nỗi sợ hãi sâu sắc hơn.
Nói cách khác khi chúng ta đứng trước sức mạnh áp đảo của cơn bão, chúng ta nên để cho cảm giác sợ hãi và nỗi kinh hãi của chúng ta nhắc nhở bản thân về sự phụ thuộc của con người đối với Thiên Chúa.
 
                        
 
Bài học thứ ba là trong khi thiên tai mang lại những tấn bi kịch, thì chúng cũng có thể đem đến nhiều điều tốt nhất cho nhân loại.
Thời gian qua chúng ta đã nghe nói về một số câu chuyện mang đậm tính chủ nghĩa anh hùng và sự hy sinh cao thượng trong cơn bão Florence.
Vào sáng thứ Bảy (15/9) chúng ta được học về những người cứu hộ mạo hiểm mạng sống của mình để cố gắng cứu một gia đình mắc kẹt bên dưới tán cây đổ nát và mái nhà sụp đổ.
Vào buổi chiều thứ Bảy đó, có hàng ngàn tình nguyện viên đến từ các tổ chức phi chính phủ như Samaritan’s Purse và North Carolina Baptist Disaster Relief đã tham gia các đội cứu hộ khẩn cấp để hỗ trợ y tế, nơi trú ẩn và các bữa ăn nóng cho nạn nhân trong vụ thảm họa.
 
Ngoài ra còn có hàng ngàn câu chuyện khác về lòng dũng cảm và sự từ bi sẽ tiếp tục được viết lên trong những ngày tiếp theo.
Bài học thứ tư là dưới ánh sáng của những hành động yêu thương và can đảm như vậy, một cơn bão như Florence có thể là chất xúc tác mang lại sự gắn kết cho một quốc gia từng bị chia cắt sâu sắc như chúng ta. Giữa cơn gió mạnh và dòng nước dâng cao, tất cả người Mỹ trong mọi phe phái đều cùng nhau làm việc để giải cứu nạn nhân mắc kẹt, cứu chữa người bị thương và nuôi dưỡng người đói.
Như một quốc gia, chúng ta không bao giờ trở nên lớn hơn khi chúng ta đối mặt với thảm họa và sự đoàn kết. Thay vào đó chúng ta chỉ có thể hy vọng rằng một khi gió bão đi qua, chúng ta có thể tìm thấy phương cách chữa lành vết thương cho xã hội, văn hóa và nền chính trị của chúng ta.
 
Cuối cùng, câu trả lời mạnh mẽ nhất cho câu hỏi “Chúa ở đâu giữa cơn bão Florence?” chính là “Ngài ở ngay đây với chúng ta”.
Theo đó, tôi đã cố gắng giải thích cho những đứa con bé bỏng của mình về cách mà Đức Chúa Trời bước vào thế gian của chúng ta cùng với sứ mệnh kết thúc cơn bão.
Mặc dù ngài đã quá quen thuộc với những tấn bi kịch và sự mất mát, nhưng ngài vẫn sẵn sàng đánh đổi cuộc sống của mình để nhấn chìm cái ác mãi mãi.
Vì vậy cái chết của chúa Jesus trên thập tự giá chứng tỏ những đoạn đường mà Ngài sẽ đi để giúp chúng ta nhận định đúng bản chất sự đau khổ của mình. Và sự Phục Sinh của Thiên Chúa chính là cách để Ngài thực hiện lời hứa của mình cho sự trở về để chấm dứt tất cả đau khổ trong một lần.
 
Cho nên trong lúc chúng ta chờ đợi sự trở lại của Thiên Chúa, thì những thiên tai này cho chúng ta cơ hội để đáp ứng nhu cầu của thế giới với lòng dũng cảm, đức tin và tình yêu. Đó cũng là điều mà ngay cả một đứa trẻ 5 tuổi cũng có thể hiểu được”.
                                                                                                                                            Tú Văn, theo foxnews

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

   . Khôn lỏi – Nét văn hóa tệ hại trong           . Vì sao người xưa lại xây Tháp            . Dưới cánh chim đại bàng  và 7

        cách ứng xử của người Việt                         Bút  để ‘viết lên trời xanh’                         nguyên tắc sống chúng ta

                                                                                        giữa lòng Hà Nội ?                                          cần học tập

        NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO

 

Trong cách ứng xử của người Việt, không khó để chúng ta           Hà Nội có một tòa tháp rất đặc biệt: Không đồ sộ nguy       Đại bàng luôn được mô tả như một nhân vật phản diện bởi 

nhận ra một nét ‘văn hóa’ đặc thù, đó chính là khôn lỏi. Nó           nga nhưng vĩ đại, không lộng lẫy lầu tía gác son nhưng    “tướng mạo dữ tợn” và khả năng săn mồi rất quyết liệt. Thế 

phản ánh trong mọi ngóc ngách của đời sống, và đang trở          vang  bóng một thời, không cổ kính rêu phong nhưng          nhưng ẩn sâu trong chúng là những phẩm chất thông minh,

thành mối nguy hại trong thời đại hội nhập văn minh.                   là chứng tích cho một thời kỳ đầy rối ren biến động.           dũng cảm mà mỗi người chúng ta đều nên học tập.

 

      . Để có một “tinh thần thép”giúp           . Làm CEO phải "mặt dày": Chuyện     . Từ sân bóng đến giảng đường nước 

         bạn vượt qua  mọi cản ngại                 của một người  sau 7 năm ngồi                Việt:  Đang nảy mầm những hạt

                   của cuộc đời                                          ghế tổng giám đốc.                               giống tử tế, bạn biết không?

        NO PHOTO                                                 NO PHOTO

 

Muốn làm thành đại sự, bạn cần phải có sự kiên trì nỗ lực với        "Mặt dày", và…phải phục vụ nhiều sếp hơn là 2 trong số         Trong trận ra quân ở bảng A tại AFF Cup 2018, đội tuyển 

một “tinh thần thép”. Loại tinh thần này không phải tự nhiên           những câu chuyện sau ánh hào quang mà CEO Richard       Việt Nam đánh bại chủ nhà Lào với tỉ số 3-0. Sau khi trận 

sinh ra đã có, mà cần phải trải qua một quá trình học tập                McBee đúc rút được sau 7 năm ngồi trên chiếc ghế              đấu kết thúc, nhiều cổ động viên Việt Nam đã nán lại khán 

và rèn luyện. Và bạn hoàn toàn có thể làm được điều này.                  tổng giám đốc.                                                                          đài sân vận động quốc gia Lào để dọn vệ sinh trước khi ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        . “Tôi tử tế”: Lần đầu tiên  bạn làm một việc tử tế là khi nào? 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                                  suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                              . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc            Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                                         bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng          .Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                            bạn không nên bỏ qua

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....   .Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ     

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh           .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....             . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt               . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá

  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường 

  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho                . Sự khác biệt giữa kẻ bình thường và người xuất chúng,  

                                                        những ai muốn làm sếp                                                                & chuyện phú ông chọn người thừa kế