HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Câu hỏi của cả triệu người:
Vì sao hành thiện nhưng không được phúc báo?
 
            (23.1.2019) Có người việc thiện làm không ít, nhưng phúc báo lại chẳng thấy đâu, thế là họ bắt đầu tính toán so đo…. Nhưng phúc báo không chỉ liên quan đến việc hành thiện, mà còn liên quan đến cảnh giới của mỗi người.
 
Rất nhiều người đều hy vọng tích phúc để cuộc sống của mình tốt đẹp hơn, tự tại hơn, đủ đầy hơn một chút. Do đó họ sẽ đi làm rất nhiều việc thiện. Nhưng mọi người lại coi nhẹ một điểm: Chúng ta vừa tích phúc, đồng thời lại không ngừng làm hao tổn phúc phận của mình. Giống như một cái thùng vỡ, nhưng bạn vẫn không ngừng đổ nước vào trong, thì nước vẫn mãi chảy ra ngoài.
 
                
                                                                             (Ảnh minh họa qua Pixabay)
Bởi vậy chúng ta phải tự hỏi bản thân rằng: Chúng ta đã từng chú ý tới cái tâm mình hay không? Chúng ta có thực sự quan sát những lời mình nói, những việc mình làm?
 
Khi thấy người khác thăng quan phát tài, đặc biệt là người có tài năng không bằng mình, liệu trong tâm của chúng ta có thấy ngậm ngùi, phản cảm, phẫn nộ, bất bình? Hay bạn thực sự có thể cảm nhận được niềm vui của người khác, mà chúc phúc cho họ?
Khi chúng ta ăn cơm, ăn phải món ăn không hợp khẩu vị, ta sẽ tức giận mà đổ bỏ hay oán trách cơm không lành, canh chẳng ngọt? Hay chúng ta vẫn biết ơn những người nông dân, những người bán rau làm lụng vất vả, một nắng hai sương, biết ơn người đầu bếp bận rộn?
 
Khi nhìn thấy người hành khất bên đường, phải chăng bạn cho rằng anh ấy đang giả vờ bị tàn tật, đang lừa gạt mình? Khi cho anh ấy tiền, bản thân lại xem thường họ, thương hại họ, hay nghĩ rằng mình đang làm việc tốt, đang hành thiện đây?
 
                      
 
Khi nhìn thấy những hành vi không đoan chính của người khác, sau này họ lâm trọng bệnh, phải chăng bản thân đang nghĩ: Xem này, đây là báo ứng, kẻ hành ác rốt cuộc sẽ phải gặp ác báo. Lúc này bạn có biết chăng là mình đang dậu đổ bìm leo?
Cái tâm mình rốt cuộc là hà khắc hay nhân hậu, chúng ta có biết chăng? Nhưng giây phút khi nhìn thấy người khác gặp nạn mà trong tâm hỷ hả, vui vẻ trước tai hoạ của người khác, cũng chính là đang cắt giảm phúc báo của mình.
 
Dẫu là chuyện gì, khi khởi tâm động niệm cũng đều khởi tác dụng, đều làm hao tổn phúc báo của bản thân, đâu phải làm rồi mới tính. Xét kỹ lại, thì phúc báo của bản thân mình không biết đã bị cắt giảm biết bao nhiêu, quả thực là quá đáng tiếc!
Muốn đổ nước đầy một cái thùng vỡ mà không sửa lại cái thùng là chuyện không thể. Kỳ thực, trân quý phúc còn quý hơn tạo phúc. Khi biết trân quý phúc phận, biết cảm ơn người đã phó xuất, biết hạ mình, khiêm tốn mới có thể giữ được hạnh phúc bền lâu.
Nếu vừa có thể tạo phúc, vừa có thể trân quý phúc, không để nó bị hao tổn, phúc phận ắt sẽ tăng lên gấp bội. Hơn nữa, khi phúc phận đến, bạn sẽ có thể vui vẻ cảm nhận, bởi vì tâm của bạn rất thiện.
 
Bố thí bằng tiền chỉ là cách làm vật chất mà thôi. Nếu có thể tự quan sát cái tâm của mình, bố thí sự thiện lương, từ bi và niềm vui cho người khác, thì điều bạn đạt được sẽ là tài vận và cát tường.
 
                      
                                                             Bố thí bằng tiền chỉ là cách làm vật chất mà thôi
Hãy tu phúc từ những tiểu tiết bình thường nhất. Khi thấy người khác hạnh phúc, chúng ta vui mừng, khi thấy người khác bất hạnh, chúng ta buồn thay cho họ. Hơn nữa, hãy cố gắng hết khả năng của mình để giúp đỡ họ vượt qua quan nạn. Dẫu là người từng thất lễ với mình cũng vì nghĩa mà không ngại từ nan giúp đỡ họ. Đây chính là người có trái tim nhân hậu.
 
Hãy thường nuôi dưỡng thiện tâm của chúng ta, một lòng một dạ ủng hộ những việc thiện của người khác, vui vẻ khi nhìn thấy công đức của người khác, có khả năng thì dốc hết sức mình giúp đỡ họ. Như vậy bạn đã tích được phúc rồi.
Khi hành thiện, đặc biệt cần chú ý tới thiện tâm, luôn bao dung người khác, ấy là làm lành chứ không phải làm danh. Dẫu gặp kẻ ác cũng hy vọng họ có thể quay đầu hối cải, mà không chỉ trích hay trách cứ.
 
Có những người cho rằng xuất phát điểm của mình là thiện tâm, vì muốn tốt cho người khác nên mới trách mắng những khiếm khuyết của họ. Có những người lại viết thư nặc danh tố cáo hay phỉ báng người khác. Họ cho rằng mình đang giang tay cứu vớt người khác. Đây chỉ là cảm xúc của bản thân bạn, làm vậy không thực sự giúp người khác hướng thiện, mà còn bào mòn phúc phận của mình.
 
Giàu có không phải điều hạnh phúc, người có tiền tài đủ đầy chưa hẳn đã thấy vui vẻ trong tâm, nhiều người vẫn đang chìm đắm trong đau khổ. Nếu hành thiện với cái tâm ác thì phúc phận bản thân tích luỹ được đều bị cắt giảm.
Vậy nên hãy luôn giữ thiện tâm cho mình và trao gửi yêu thương cho người khác. Chớ làm việc ác, giữ thân ngay thẳng, giữ lời hoà ái, giữ tâm thiện lương, an ủi, chở che những người quanh mình, khiến họ cảm thấy thư thái và tự tại. Tâm luôn tồn thiện niệm mới thực sự có thể cải biến cái gốc của vận mệnh.
 
                                                                                                              Theo Sound Of Hope - Thiên Cầm biên dịch

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thường nghĩ khác phần đông còn lại,  . “Anh ngày sau phú quý không thể nói  . Hồ Con Rùa Sài Gòn:  Hơn trăm

     nhưng bạn có biết,  những người          hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện những lời              năm vui buồn cùng thế sự

     thành công ấy, họ nghĩ gì không?             tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

           NO PHOTO                          NO PHOTO                        NO PHOTO

 Những người cực thành công vẫn luôn nghĩ khác và hành            Vua Đinh Tiên Hoàng, người sáng lập triều đại nhà Đinh        Sài Gòn vốn đã ồn ào bởi là chốn đô hội phồn hoa, lại

động khác so với người bình thường. Tuy mỗi người có cách          ở ngôi 12 năm (từ đầu năm 968 đến cuối năm 979) thì           càng “ồn ào” hơn bởi lòng người, thế sự. Giữa những

nghĩ, cách làm khác nhau nhưng đây chính là những suy               bị sát hại, nguyên nhân cái chết được bàn cãi rất nhiều          ồn ào đó, cùng với Dinh Độc Lập, hồ Con Rùa là một

nghĩ chung - yếu tố định hình cho những việc làm của họ.             trong lịch sử. Đây là một trong những nghi án lớn nhất....          trong những nơi ẩn chứa trong mình những...

 

. Người Do Thái thông minh ai cũng biết,  .Ôm 100 ngàn đô la chờ người đánh     . Lúa tím gạo đen –Sự khởi đầu

  nhưng  cha mẹ họ đã làm gì để thúc             mất để trả lại,  cô gái nghèo đã             của dòng gạo thảo dược độc 

   đẩy sự thông minh vượt trội đó?                               thay đổi cuộc đời                                    đáo ở Vĩnh Long

      NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 Ai cũng biết người Mỹ đoạt giải Nobel nhiều nhất thế giới      “Bàn tay tặng hoa hồng bao giờ cũng phảng phất          Từ 1kg lúa giống thảo dược, hộ bà Lê Thị Nga đã nghiên 

nhưng ít ai biết được rằng, dù chỉ chiếm 2% dân số Mỹ           hương thơm. Người trong lòng có một đóa hồng,              cứu, tìm tòi, học hỏi nhân giống và sản xuất gạo thảo 

nhưng lại có đến 27% nhà khoa học của ...nước này               cuộc đời sẽ là một biển hoa”.                                                   dược theo  hướng hữu cơ với số lượng lớn mang lại thu

đoạt giải Nobel là người Do Thái. Dân tộc Do Thái ...                                                                                                                       nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường