HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Câu chuyện về một điệp viên Israel
xém trở thành Tổng thống Syria
 
            Đã 53 năm kể từ vụ tử hình của Eli Cohen, điệp viên người Israel sinh ra ở Ai Cập, người đã thâm nhập sâu vào bộ máy nhà nước Syria, thậm chí suýt trở thành Tổng thống của đất nước này.
 
                            
                                                                                    Gia đình của ông Cohen
           Hãng tin Sputnik của Nga đã trao đổi với em trai của ông Cohen cùng với các chuyên gia tình báo Israel và Syria để đưa ra một cách tiếp cận mới về câu chuyện cuộc đời đáng kinh ngạc của siêu điệp viên.
 
Những năm đầu đời
           Ông Eli Cohen được sinh ra vào ngày 6/12/1924 trong một gia đình 8 người ở thành phố biển Địa Trung Hải Alexandria, Ai Cập. Ông học tiểu học tại một trường cộng đồng Do Thái địa phương và luôn coi mình là một người yêu nước Ai Cập - quốc gia nơi ông sinh ra.
           Sau khi tốt nghiệp, ông Cohen theo học tại Đại học Alexandria với chuyên ngành kỹ thuật điện. Trong thời gian ở đó, người đàn ông trẻ đã tổ chức các cuộc biểu tình chống lại sự chiếm đóng của người Anh ở Ai Cập.
          "Anh ấy trung thành với đất nước Ai Cập của mình", em trai ông Cohen là ông Albert Abraham Cohen nhớ lại. "Anh ấy cũng trung thành với người Do Thái và những ý tưởng của chủ nghĩa Zion, nhằm tạo ra một nhà nước Do Thái trong vùng đất của Israel". Dưới sự giám hộ của giáo sĩ Do Thái Alexandria, ông Cohen bắt đầu tham gia phong trào Zion, và khi Israel tuyên bố độc lập vào năm 1949, gia đình ông chuyển đến đất nước mới được thành lập.
         Ông Eli Cohen ở lại Ai Cập để hoàn thành nghiên cứu của mình, và được cho là đã tham gia vào dự án Lavon Affair - một âm mưu năm 1954 của tình báo quân sự Israel phác thảo nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công nhằm vào các mục tiêu dân sự Ai Cập.
          Như cựu Thủ tướng Israel Yitzhak Rabin sau đó xác nhận, ông Cohen quyết định ở lại Ai Cập, tự nguyện làm một nhà hoạt động ngầm tham gia vào việc hồi hương của người Do Thái trở về Israel.
           Năm 1954, gia đình của ông Cohen biết rằng ông đã bị chính quyền Ai Cập bắt giữ và bị buộc tội tham gia vào một hoạt động khủng bố. Trong khi các bị cáo khác bị cầm tù hoặc bị xử tử, ông Cohen đã thoát khỏi sự trừng phạt vì thiếu bằng chứng. Ngay sau cuộc khủng hoảng kênh đào Suez hồi tháng 10/1956, ông bị trục xuất sang Israel cùng với hàng ngàn người Do thái Ai Cập khác.
 
Con đường trở thành một gián điệp
          Ông Cohen đến Israel vào ngày 8/2/1957. Năm ngày sau, ông được quân đội phỏng vấn và yêu cầu viết tiểu sử của mình. Ông mô tả cuộc sống của mình ở Ai Cập bằng 8 trang văn bản.
          Trong số những thông tin khác, ông Cohen đã đề cập rằng ông có thể nói thành thạo tiếng Ả rập, tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Ý và tiếng Do Thái. Tiếng Ả rập của ông là tiếng địa phương được sử dụng ở Ai Cập, Syria và Lebanon. Ở cuối tiểu sử của mình, ông Cohen tuyên bố sẵn sàng đi đến đến bất kỳ quốc gia Ả rập nào để tiến hành hoạt động tình báo.
        "Anh ấy không tìm kiếm cuộc phiêu lưu", ông Albert nhấn mạnh. "Anh ấy đơn giản là một người yêu nước. Anh ấy hoàn toàn nhận thức được những gì đang chờ đợi ở phía trước và tình nguyện cứu dân tộc khỏi một vụ diệt chủng thứ 2. Tôi không nghĩ rằng anh ấy mơ ước được sống một cuộc sống của một người sùng bái phong trào Zion. Vào thời điểm đó, 2 khái niệm này không mâu thuẫn với nhau".
         Israel đã xem sự thống nhất năm 1958 của Ai Cập và Syria như một mối đe dọa nghiêm trọng. Cơ quan tình báo của quốc gia non trẻ này yêu cầu khẩn cấp một chuyên gia có thể hoạt động gián điệp và truyền tải thông tin về một cuộc tấn công tiềm năng.
 
Phiêu lưu ở Argentina
 
                                
                               Ông Eli Cohen đến Argentina tạo dựng quan hệ trước khi tới Syria làm gián điệp
          Vào đầu năm 1961, ông Eli Cohen được gửi đến Argentina với tư cách là một doanh nhân giàu có của Syria và sống ở đó 8 tháng. 
          Nhận được một cương vị mới và các tài liệu đi kèm, ông Cohen đã sử dụng danh tính “Kamel Amin Thaabet” và có một câu chuyện cho rằng ông là người Syria thừa hưởng hoạt động kinh doanh dệt may với người Do Thái ở Argentina.
           Rời Israel vào năm 1961, ông Cohen đến Zurich (Thụy Sĩ) rồi từ đó ông tới Chile và cuối cùng là Argentina. Vài ngày sau, ông gặp người liên lạc của mình ở Buenos Aires, được cấp một hộ chiếu giả và lời khuyên nên học tiếng Tây Ban Nha càng nhanh càng tốt. Ba tháng sau, ông Cohen đã nói ngôn ngữ một cách trôi chảy và có được một lượng kiến ​​thức sâu sắc về thủ đô của Argentina, theo ông Steiner.
          Nhiệm vụ của ông Cohen là thâm nhập vào cộng đồng người Ả rập ở Buenos Aires. Với mục tiêu này, ông đã trở thành một vị khách thường xuyên tại các trung tâm chức năng khác nhau được tổ chức bởi cộng đồng. Để thu hút sự chú ý, ông Cohen đã tạo được danh tiếng cho mình như một người mặc quần áo đắt tiền và chi tiền mặt ủng hộ một cách hào phóng.
          Theo ông Steiner, một nhà báo ở Argentina.,những nỗ lực của ông Eli Cohen đã thành công vang dội, cho phép ông tiến gần đến giới tinh hoa của người di cư Syria, và thông qua họ, liên hệ với những nhân vật quyền lực ở Syria.
          "Tự giới thiệu mình là một thương gia lớn ... ông ấy có thể lần lượt gặp những nhân vật quan trọng từ chính trị tới quân sự ở Syria. Kết quả là ông ấy được mời tham dự các sự kiện khác nhau với sự tham gia của các nhân vật nổi bật từ cộng đồng Ả rập”, nhà báo Steiner cho hay.
          Trong bài viết của ông về điệp viên Cohen, ông Steiner lưu ý rằng thành công của sứ mệnh tình báo dựa trên "sự lôi cuốn và hào phóng", cùng với một mạng lưới liên lạc rộng lớn, bao gồm cả người đứng đầu Mundo Arabe - một tờ báo được đọc rộng rãi và được tôn trọng ở Cộng đồng Ả rập tại khu vực Mỹ Latin. Người quen sau này đã tạo cơ hội cho ông Cohen tiếp cận Đại sứ quán Syria tại Buenos Aires, và ở đây ông đã gặp Tướng Amin Hafiz – người sau đó trở thành Tổng thống của Cộng hòa Syria.
          Tại một trong những cuộc thảo luận với Tổng biên tập tờ Mundo Arabe, ông Cohen đã thú nhận rằng ông muốn trở về Syria để hỗ trợ sự phát triển của đất nước.
 
Đường đến Syria
           Chuẩn bị cho sự hồi hương của mình, ông Cohen bí mật trở lại Israel qua Zurich để gặp gỡ gia đình.
           “Anh ấy trở lại Israel trong 3 tuần vì cái chết của cha chúng tôi", ông Albert nói. "Sau thời gian tổ chức tang lễ, anh Eli rời Israel và đi đến Ý, nơi anh di chuyển bằng thuyền đến Alexandria rồi từ đó, anh ấy tiếp tục đi tàu đến Beirut, Lebanon".
           Theo em trai của ông Cohen, ông đã đi cùng với một điệp viên địa phương ở Syria để đến Lebanon. Khi đến biên giới Syria, họ hối lộ một sĩ quan và dễ dàng bước chân vào lãnh thổ. "Hóa ra, việc băng qua biên giới không thực sự khó khăn vì khu vực đó không được bảo vệ quá mức", ông Albert nhớ lại câu chuyện của anh trai mình. "Và như vậy, sau khi vào được lãnh thổ Syria, họ khởi hành đến Damascus".
 
                     
                  Ông Cohen cung cấp nhiều thông tin tình báo quan trọng, giúp Israel chiến thắng trong Chiến thắng 6 ngày
           Ông Eli Cohen định cư tại thủ đô của Syria vào năm 1962, nơi mà các địa chỉ liên lạc thu được ở Argentina được tận dụng rất tốt. Đầu tiên và quan trọng nhất, liên quan đến việc giao tiếp với Tướng Amin Hafiz, người đã lên chức Tổng thống trong một cuộc đảo chính năm 1963. Ông Hafiz thấy ở ông Cohen - hay “Kamel Amin Thaabet” - là một người được giáo dục tốt, yêu nước, người chủ tử tế và một doanh nhân thành đạt sẵn sàng đầu tư vào Syria.
          "Bất cứ ai muốn trở thành kẻ nói dối tốt đều phải có trí nhớ tuyệt vời", ông Albert nói. "Anh Eli có một trí nhớ phi thường, và chính điều này đã cho phép anh ấy đánh lừa nhà lãnh đạo hàng đầu của Syria".
           Người em của siêu gián điệp nói với Sputnik rằng lời khai của anh trai mình tại tòa sau vụ bắt giữ cho thấy cách ông Cohen thâm nhập vào vòng tròn chính trị cao nhất của Syria như thế nào.
           "Tôi cố gắng tiếp cận vào một số bộ và các cơ quan chính phủ khác. Trong số đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Kinh tế, Bộ Thông tin, Bộ Công vụ, ngân hàng trung ương, và những đơn vị khác", Sputnikdẫn lời khai của ông Cohen tại một tòa án ở Syria.
          Với sự giúp đỡ của các nguồn cung cấp thông tin, ông Cohen đã truyền đạt những chi tiết vô giá về tình hình chính trị, kinh tế và quân sự ở Syria vào đầu những năm 1960. Đặc biệt có giá trị là thông tin ông thu thập được về sự hợp tác quân sự của Syria với Iraq, thông tin bí mật về nguồn cung vũ khí của Liên Xô cho Damascus, cũng như sự phân bố lực lượng vũ trang Syria, bao gồm pháo binh và pháo đài của họ ở Cao nguyên Golan.
          Ông Cohen cũng có thể vạch trần các kế hoạch của Syria trong động thái chuyển hướng dòng chảy sông Jordan để tước đoạt nguồn nước ngọt chính của Israel. Ngoài những dữ liệu đó, nhân viên tình báo Eli Cohen còn thường xuyên gửi hình ảnh, bản đồ quân sự và các tài liệu khác có tầm quan trọng chiến lược to lớn về Tel Aviv.
         Ông Levi Eshkol, người từng là Thủ tướng Israel từ năm 1963 đến năm 1969 đã khen ngợi Cohen, nói rằng những nỗ lực của ông ấy đã cứu sống nhiều binh sĩ Israel, cung cấp những thông tin vô giá và giúp đất nước giành chiến thắng áp đảo trong Chiến tranh 6 ngày".
          Trong lịch sử Israel và phương Tây, người ta thường nói rằng ông Cohen có cơ hội trở thành Bộ trưởng Quốc phòng của Syria, và rằng tên của ông thậm chí còn được coi là Tổng thống. Tuy nhiên, chuyên gia chính trị Syria và người theo dõi Israel Tahsin Halabi không đồng ý với nhận định đó. Nói chuyện với Sputnik, ông Halabi cho rằng những thành công của điệp viên Cohen đã bị phóng đại.
         "Các báo cáo rằng Eli Cohen gần như trở thành Tổng thống hay Bộ trưởng Quốc phòng là một sự phóng đại huyền thoại mà tình báo của Israel đã lan truyền, tạo ra một một cấu trúc toàn năng có thể kiểm soát bất kỳ hệ thống chính trị hay quân sự nào trên hành tinh này", ông Halabi khẳng định.
 
Bị phát hiện và hành quyết
 
                              
                                                          Siêu gián điệp Eli Cohen tại phiên tòa xét xử năm 1965
          Ông Cohen đã bị giam giữ bởi cơ quan tình báo Syria trong căn hộ của ông vào tháng 1/1965. Một tháng sau, điệp viên người Israel này đã bị mang ra xét xử và kết án tử hình. Ông bị treo cổ vào ngày 18/5/1965 trên một quảng trường ở Damascus.
          Ông Yakov Kedmi, một nhà bình luận chính trị của Israel và cựu giám đốc của cơ quan an ninh Nativ nói với Sputnik về các chi tiết trong việc giam giữ và hành quyết ông Cohen.
          "Vấn đề bị phát hiện và sụp đổ của ông Cohen đã được cộng đồng tình báo Israel phân tích toàn diện và lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, vai trò của Liên Xô trong hoạt động này khá thú vị và liên quan đến việc cung cấp các thiết bị đặc biệt để phát hiện sự thật", ông Kedmi nói. Theo đó, các cuộc điều tra của Israel cũng đã cho thấy rõ ràng rằng ông Cohen đã phạm một số lỗi nhất định, và những điều này, cùng với các thiết bị của Liên Xô đã khiến hoạt động tình báo của ông kết thúc.
         Hơn 50 năm sau, Syria vẫn từ chối gửi xương cốt của ông Cohen về với gia đình tại Israel.
          Yakov Kedmi tin rằng sự từ chối của chính phủ Syria liên quan đến việc họ không thực sự biết nơi ở của ông nữa. "Israel đã nhiều lần cố gắng tìm kiếm vị trí ngôi mộ của ông và đã tiến hành các cuộc đàm phán, nhưng sự thật có thể chỉ đơn giản là Damascus không biết ngôi mộ của Eli Cohen. Sự từ chối của Syria, ban đầu có thể mang động cơ chính trị, nhưng ngày nay, họ không thể tìm thấy ngôi mộ nữa".
          Tại Israel, ông Eli Cohen được xem như một nhân vật mang tính biểu tượng, một anh hùng dân tộc và là điệp viên thành công nhất trong lịch sử đất nước. Ông Albert Cohen nói rằng anh trai ông không hề sợ hãi. "Eli Cohen là một chiến binh dũng cảm, một người lính vô danh phục vụ cho nhà nước Israel. Anh ấy là một người lính không mặc đồng phục, và mãi mãi sẽ là một anh hùng dân tộc trong ký ức chung của chúng ta".
                                                                                                                PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Sputnik)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

."Chúng tôi không sợ. Khi nhìn thấy  . “Học cho những đồng đội đã ngã xuống”   . Ba con đường ngắn nhất và nhanh 

      cơ hội,  chúng tôi sẵn sàng                 Chuyện học, chuyện đời của một                nhất đẩy chúng ta vào con đường

                đón nhận rủi ro"                                    thương binh xứ Nghệ                                       thất bại, bạn có biết?

        NO PHOTO                        NO PHOTO                        

Đó là chia sẻ của Vaswani, ông chủ của một đế chế kinh          “Sau chiến tranh, tôi may mắn sống sót trở về thì phải học         Tăng Quốc Phiên là một vị quan nổi tiếng thời Mãn Thanh. 

doanh toàn cầu trị giá 1,8 tỷ USD với khởi đầu là một tiệm         thêm cho những đồng đội thân yêu đã ngã xuống khi đèn         Trong một bức thư gửi cho người thân của mình, ông viết:

bán vải trên phố. Hiện đế chế của gia tộc này đang hoạt            sách còn dang dở”...Đó là tâm sự của ông, một thương binh       "Nhà mà bại vong tất do xa xỉ, người mà  thất bại ắt bởi an

động ở gần 100 quốc gia khắp thế giới                                        gốc Nghệ, người vừa hoàn thành giấc mơ cử nhân luật ở ...         nhàn, khiến người đời chê ghét hẳn do kiêu ngạo".

 

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo         . Với nhân tài, tiền không phải là         . “Để tôi dạy bạn cách làm giàu..”: Hãy

 và tình người của chàng nghệ sĩ               tất cả,  chúng chỉ đúng trong                        xem câu nói ngạo mạn này 

             1 số trường hợp                                           1 số trường hợp                                        có đáng xem không?

             NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 Từng tuyên bố gánh 2 tỷ nợ giùm Phước Sang, nghệ sĩ Tấn        Các công ty thường tác động bằng tiền bạc hoặc những       "Để có thể độc lập về mặt tài chính, bạn cần rất nhiều công

Beo có giữ lời là câu hỏi nhiều người quan tâm đặt ra vào             lời đề nghị hấp dẫn để thu hút và khuyến khích nhân tài.        sức và thời gian. Bước đầu tiên hãy bắt đầu bằng một vấn 

lúc này, khi tình trạng của Phước Sang có vẻ đã êm hơn?            Tuy nhiên khoa học động lực đã chứng minh tiền không          đề đơn giản. Đó là cách suy nghĩ về tiền bạc!"

Chúng ta hãy nghe Tấn Beo trả lời                                                  phải là tất cả, chúng chỉ đúng trong 1 số trường hợp....

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                    .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ           . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả “Nam

                                                               năng này bạn cần phải học                                                                            quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                          . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn người

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa               .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                             đổi chỉ sau 1 đêm                    

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                            . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?