HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Câu chuyện một đạo sỹ
đàm luận về số mệnh con người
 
              Văn hóa truyền thống cho rằng, mỗi người đều có số mệnh của mình và số mệnh của con người là có thể biết trước được, đồng thời họ cũng rất coi trọng việc dự đoán trước số mệnh của một người.
 
                        
                                                                               (Hình minh họa)
          Kỷ Hiểu Lam (1724 – 1805), về già có hiệu là Thạch Vân, đạo hiệu Quán Dịch Đạo Nhân, người huyện Hiến, Trực Lệ (nay là thành phố Thương Châu, Hà Bắc). Ông là chính trị gia, văn học gia đời Thanh, quan viên thời Càn Long, giữ qua các chức Tả đô ngự sử, Binh bộ Thượng thư, Lễ bộ Thượng thư, Hiện biện Đại học sĩ gia Thái tử Thái bảo, từng nhậm chức Tổng toản tu biên soạn bộ Tứ khố toàn thư.
         Kỷ Hiểu Lam học rộng biết nhiều, bác lãm quân thư, giỏi thơ cùng biền văn, đặc biệt sở trường về khảo chứng huấn hỗ. Lúc trẻ tài hoa dồi dào, về già thế giới nội tâm của ông ngày càng khép lại. “Duyệt Vi Thảo Đường bút ký” là sản vật của tâm cảnh đó. Thơ văn của ông được môn nhân sưu tập, biên thành bộ Kỷ Văn Đạt Công di tập.
          Trong cuốn “Duyệt vi thảo đường bút ký”, Kỷ Hiểu Lam đã kể một câu chuyện về một vị đạo sỹ tài ba đàm luận về số mệnh. Cho đến tận ngày nay, nội dung của câu chuyện vẫn rất sâu sắc, thiết thực và mang tính giáo dục cao. Dưới đây là nội dung chủ yếu của câu chuyện:
         Minh Thịnh là huyện lệnh của huyện Hiến, là người huyện Ứng Sơn. Một lần, ông tiếp nhận một vụ án oan, muốn vì dân thường mà xử lại, nhưng lại sợ cấp trên không vừa ý. Vì thế mà rất lưỡng lự, lo lắng ngày đêm mà chần chừ không quyết định được.
Trong số những thuộc hạ của ông có một người tên là Môn Đấu. Người này có một người bạn có khả năng đặc biệt. Vì vậy, Minh Thịnh bèn phái Môn Đấu đi thỉnh mời vị kia đến để đoán trước sự tình và chỉ cho ông cách làm thế nào mới tốt.
         Môn Đấu tuân lệnh đến thỉnh mời người bạn của mình. Người bạn kia nghe xong liền thận trọng trả lời: “Quan huyện Minh Thịnh thân như cha mẹ của dân chúng trong huyện thì nên xem xét dân chúng có bị oan hay không, hơn là dò xét thượng cấp có vừa ý hay không. Chẳng lẽ ông ấy đã quên câu chuyện của Lý Vệ tiên sinh năm xưa sao?”
 
                      
                                                                                    (Hình minh họa)                     
 
          Môn Đấu trở về, bẩm báo lại đầu đuôi mọi sự việc cho quan huyện Minh Thịnh. Minh Thịnh vừa nghe thì giật mình hoảng sợ, nhớ lại xưa kia Lý Vệ tiên sinh đã từng kể cho ông ta nghe một câu chuyện. Nhưng Minh Thịnh không hiểu người này là người như thế nào mà lại biết được chuyện ấy của ông? Thật là thần kỳ. Nhưng dù sao đi nữa, Minh Thịnh giờ đã biết cần xử lý vụ việc ra sao.
          Nguyên lai, câu chuyện mà Lý Vệ từng kể với quan huyện Minh Thịnh rằng:
          Trước khi trở thành quan tri phủ, một lần Lý Vệ lên thuyền qua sông thì gặp một vị đạo sỹ. Lúc ấy, trên thuyền có một vị khách vì muốn tiết kiệm một chút tiền mọn nên đã tranh cãi với chủ thuyền.
          Đạo sỹ thở dài, nói: “Một kẻ sắp bị chết đuối rồi mà vẫn còn tranh cãi với người khác chỉ vì một chút tiền nhỏ mọn, thật là không đáng!”.
         Lý Vệ nghe xong, lúc đó không hiểu Đạo sỹ nói lời ấy là có ý gì. Một lát sau, đột nhiên một cơn gió mạnh bắt đầu thổi trên sông. Vị hành khách kia không giữ được thăng bằng, bị ngã xuống nước và chết đuối. Lý Vệ lúc này mới biết vị đạo sỹ kia có năng lực siêu phàm.
          Lúc đó, gió càng ngày càng mạnh, con thuyền chòng chành như sắp bị lật úp. Đạo sỹ bước chân, đồng thời không ngừng niệm thần chú. Cơn cuồng phong rất nhanh chóng dừng lại, mọi người đều được cứu sống.
 
                             
                                                                                      (Hình ảnhminh họa)
          Lý Vệ hướng về vị đạo sỹ bái ba bái tạ ơn cứu mạng. Đạo sỹ bèn nói: “Vừa rồi người kia chết đuối là vì mệnh của ông ta đến đó đã tận, ta không thể cứu được. Ông là quý nhân, hôm nay gặp họa nhưng được giải cứu, cũng là trong mệnh đã định như vậy, ta không thể không cứu. Cho nên ông không cần phải cảm ơn ta”.
         Lý Vệ nghe xong, hiểu được rất nhiều điều, lại bái tạ vị đạo sỹ và nói: “Nghe ngài dạy bảo, từ đầu tới cuối tôi đều được lợi ích. Từ nay về sau, cả đời tôi sẽ an phận mà thủ mệnh”.
         Đạo sỹ nghe xong nói: “Ông nói lời này cũng không hoàn toàn là đúng. Một người đối với vinh nhục, thăng trầm, phú bần… mà đều không truy cầu thì người đó là đang an phận, tức là an mệnh, chính là thuận theo tự nhiên. Không an mệnh, lừa đảo lẫn nhau, đấu đá với nhau, chuyện xấu gì cũng dám làm thì như vậy sẽ tạo nghiệp.
         Ví như Lý Lâm Phủ và Tần Cối năm xưa, bọn họ nếu có thể thủ mệnh, thuận theo tự nhiên thì về sau đều được làm Tể Tướng. Bởi vì số mệnh đã định như thế rồi. Nhưng bọn họ năm đó chỉ vì tranh giành địa vị Tể Tướng, mà bài trừ những người trái ý, dùng hết tâm kế mà hãm hại trung lương. Họ đâu biết rằng dù có cố hay không thì sau này đều được làm Tể Tướng. Vì thế chỉ là tự mình gia tăng ác nghiệp mà thôi.
         Còn về phần quốc kế dân sinh lợi hay hại thế nào thì không thể nói mệnh. Đối diện với trăm họ đang trong cảnh khốn cùng, oan ức, thì không thể để mặc như thế, nhưng cần thuận theo tự nhiên. Hết thảy những người phụ trách thì đều phải chịu trách nhiệm. Gia Cát Khổng Minh từng nói: ‘Thần cúc cung tận tụy, đến chết mới thôi, còn về việc thành hay bại, lợi hay không, thì thần không rõ, nhưng cũng có khả năng lường trước được!’ Chính là đạo lý ấy.
         Trời Đất dưỡng dục nuôi sống nhân tài, quốc gia thiết đặt vị trí cho các cấp quan lại, mục đích đều là vì để ích nước lợi dân. Thân là quan lại, nắm giữ quyền hành mà bó tay ủy thác hết cho số mệnh, thì Trời Đất cần gì phải sinh ra những người tài như thế, quốc gia cần gì phải thiết lập quan lại như thế? Cao nhân thánh hiền cần phải hiểu được mệnh. Đó chính là đạo lý chân thực, hy vọng ông có thể hiểu được hết những điều này.”
          Vị đạo sỹ nói xong liền xuống thuyền và rời đi nhanh chóng.
                                                                                                                                          An Hòa - Trithucvn
 
 
           

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

   . Trung Quốc đang ‘mua                 . Nhìn thấy cơ hội, chàng trai gốc           . “Mặt trái của tấm huy chương”:

                 Brazil’ như thế nào?                        Việt “chộp liền”.  Bỏ thạc sỹ                  Mặt sau của giải Nobel danh giá

                                                                            đi nuôi gà, trở thành ông chủ

            NO PHOTO                     NO PHOTO                        NO PHOTO

Chính trị gia Brazil cảnh báo “Trung Quốc đang mua Brazil”     Đang theo học thạc sỹ với mong muốn trở thành thầy giáo     Giải Nobel có uy tín lớn đến nỗi nhiều người coi đó là thước 

trong bối cảnh Bắc Kinh đổ vốn đầu tư vào quốc gia Nam       dạy toán ở bậc đại học, anh Tuấn Nguyễn nảy ra ý tưởng        đo của chân lý. Tuy nhiên, nếu bạn biết những mảng tối của

Mỹ này như “sóng thần”, theo Breitbart.                                      làm trung gian giữa người nuôi gà ở Mỹ với người chơi gà        Giải Nobel, bạn sẽ có cái nhìn thận trọng hơn, chẳng hạn 

                                                                                                           kiểng nơi quê nhà.                                                                           như thông cáo về Giải Nobel Hoá học 2018.

 

 . Tầm nhìn của chúng ta và của…Trời:           . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để       . Chiến thắng nhỏ dựa vào trí tuệ

Ý nghĩa đằng sau câu cổ ngữ phương                hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ”           chiến thắng lớn  dựa vào đạo đức:

 Đông được Mike Pence nhắc đến?                          của bậc thánh nhân.                    Bí quyết biến triệu thành tỷ

           NO PHOTO                                             NO PHOTO

Trong bài phát biểu gây xôn xao dư luận gần đây của Phó        Binh pháp Tôn Tử có viết: “Bất khả thắng giả, thủ dã; khả         Nếu bạn hiểu được rằng, đuổi theo lợi nhuận là hành động

Tổng thống Mỹ Mike Pence  và tạo phản ứng giận dữ từ           thắng giả, công dã. Thủ tắc bất túc, công tắc hữu dư. Thiện       của người bình thường; còn chia sẻ lợi nhuận là hành động

Trung Quốc, ở phần cuối , ông có dùng câu ngạn ngữ              thủ giả, tàng ư cửu địa chỉ hạ; thiện công giả, động ư cửu             của người phi thường, thì thành công chắc chắn sẽ nằm

cổ phương Đông “Người nhìn trước mắt, Trời nhìn lâu....          thiên chi thượng, cố năng tự bảo                                                      trong lòng bàn tay. Đó chính là cảnh giới cao nhất của ...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?