HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Câu chuyện của Tyra Banks,
một người dám làm, kể cả chửi thề để thành công
 
          Việc củng cố thương hiệu luôn nằm trong toan tính của Tyra Banks, với suy nghĩ cái tên đủ lớn có thể che đi những khuyết điểm. Từng nhận ra chương trình của mình quá "sạch" và không lan tỏa được, Tyra thậm chí cố ý chửi thề trên talkshow của mình.
 
          Tyra Banks bắt đầu bước lên sàn catwalk năm 15 tuổi. Chỉ một năm sau, Elite Model Management – công ty người mẫu lớn nhất thế giới bấy giờ – ký hợp đồng độc quyền với cô. Những năm 2000, Tyra vươn lên trở thành một trong những siêu mẫu đắt giá nhất hành tinh.
          Tuy nhiên, Tyra Banks cũng là tấm gương điển hình đổi mới sự nghiệp khi đã thành công vang dội. Giữa những năm tháng rực rỡ trên sàn diễn, siêu mẫu Victoria’s Secret, khi ấy 30 tuổi, bắt tay gây dựng "đế chế" truyền thông của riêng mình. Cô sản xuất và cầm trịch America’s Next Top Model trong suốt hơn 20 mùa, từ năm 2003. Chương trình trở thành hiện tượng toàn cầu, phát sóng trên 170 nước và format được sản xuất lại tại hàng chục quốc gia. Tyra Show của cô cũng gặt hái thành công với hai giải thưởng truyền hình Emmy danh giá.
         Bên cạnh vai trò CEO Tyra Banks Co., năm 2014, chân dài da màu sở hữu hãng mỹ phẩm Tyra Beauty. Đằng sau hàng loạt "chiến tích" kinh doanh của cô là những quan điểm khác biệt thừa hưởng từ người mẹ, năm tháng từng trải với công việc người mẫu và từ chính kinh nghiệm điều hành công ty.
        Sau đây là những chia sẻ của cô:
 
                       
 
Tự tạo bước ngoặt
          "Mẹ dạy tôi rằng: Biết rời bỏ trước khi họ rời con", Tyra Banks chia sẻ lý do đằng sau những quyết định quan trọng trong cuộc đời.
           Mẹ Tyra ví nghiệp người mẫu giống một sản phẩm luôn có thời hạn, sau đó cần thay đổi để hướng đến khách hàng mới. Vì thế, cô gác lại công việc trình diễn để kinh doanh, với truyền hình rồi mỹ phẩm. Dẫu vậy, chân dài không quên nhấn mạnh sự học hỏi và tìm kiếm chỗ đứng trong từng vai trò.
 
Nhìn ra cơ hội
         Giống nhiều đồng nghiệp, Tyra Banks từng đối mặt nguy cơ mất việc vì tăng cân. Siêu mẫu khi ấy tìm đến lời khuyên từ mẹ mình, cũng là người quản lý: "Con nên làm gì? Ăn salad và tập thể dục?". Mẹ cô trả lời: "Không. Hãy ăn pizza".
          Từ chính thay đổi về ngoại hình của Tyra, hai người nhận ra đích đến mới, đó là các công ty hướng tới hình ảnh người mẫu với đường cong nổi bật hơn. Duyên 8 năm với Victoria’s Secret của cô đến từ đó.
 
                       
                                                       Tyra Banks trình diễn nội y trong show của Victoria's Secret.
Mạnh dạn nhấc máy
          Tyra Banks tự nhận mình là người dám thực hiện những cuộc gọi bất ngờ. Nhiều năm trước, từ cuốn sách yêu thích Delivering Happiness (Tỷ phú bán giày), cô chủ động liên lạc tác giả Tony Hsieh – CEO hãng bán lẻ giày và quần áo trực tuyến Zappos – để học hỏi.
         "Tôi còn chưa kinh doanh gì nhưng biết chắc sẽ mở công ty trong ít năm tới. Thế là tôi gọi thẳng cho ông ấy", Tyra Banks nhớ lại.
           Từ cuộc gọi ấy, Tony Hsieh trở thành cố vấn đắc lực cho Tyra sau này. Cô làm điều tương tự với Adam Grant, giáo sư trẻ có tiếng tại Mỹ, trước khi mời được anh này về đào tạo nhân viên tại Tyra Beauty.
 
Đúng người đúng việc
         CEO 45 tuổi thú nhận trước đây là người lãnh đạo mẫn cán quá mức. Cô đến show trước hai tiếng và kỳ công biên tập lại từng đoạn quảng cáo chưa vừa ý.
         Tuy nhiên, trường học kinh doanh giúp Tyra nhận ra mình không cần làm hết mọi việc. Cô giải thích: "Tôi đưa ra tầm nhìn cho Tyra Beauty, nhưng không nhất thiết là người thực thi".
 
                      
                                                 Tyra Banks "chủ xị" America's Next Top Model trong hơn 20 mùa
Chiêu mộ người dám bất đồng
          Trước khi thuê ai về làm việc, Tyra Banks giao hẹn: "Đừng chỉ nghe theo mọi lời tôi nói. Tôi cần người thay đổi suy nghĩ của mình trong 70% trường hợp, 30% còn lại là tôi áp đặt. Hãy thông minh hơn tôi trong 70% thời gian".
 
Xây dựng bản sắc
           Việc củng cố thương hiệu luôn nằm trong toan tính của Tyra Banks, với suy nghĩ cái tên đủ lớn có thể che đi những khuyết điểm.
          Cô dẫn chứng Rihanna, một người từng công khai ảnh sử dụng cần sa trên mạng xã hội, và doanh nhân tai tiếng, Donald Trump. Cả hai tuy vậy có bản sắc riêng không lẫn với ai.
          Từng nhận ra chương trình của mình quá "sạch" và không lan tỏa được, Tyra thậm chí cố ý chửi thề trên talkshow của mình.
 
                    
                                  Tyra Banks làm host trong Tyra Show, trò chuyện với hai diễn viên Robert Pattinson,
                                                             Taylor Lautner của loạt phim "Twilight
Gắn kết mục tiêu lợi nhuận với trách nhiệm xã hội
          Tyra Banks thành lập Tzone, tổ chức giúp nâng cao khả năng lãnh đạo cho phụ nữ trẻ tuổi. Cô tâm niệm thông điệp xã hội và kinh doanh luôn phải song hành cùng nhau. Cô nói: "Nếu tìm ra việc gì mang đến lợi ích kinh tế, đồng thời là điều bạn hằng trăn trở, thông điệp sẽ được truyền tải dễ dàng".   
 
Phụ nữ cần nỗ lực hơn
        Cựu siêu mẫu cho rằng phụ nữ trẻ, đặc biệt phụ nữ da màu, cần nổi bật mới thành công. Cô chia sẻ: "Là người mẫu da đen, tôi phải xuất hiện trên nhiều bìa tạp chí hơn đồng nghiệp da trắng để nhận thù lao bằng 1/5".
        Phụ nữ, theo Tyra, cần chủ động tìm đến sự tham vấn từ trong và ngoài doanh nghiệp. Cô đưa ra lời khuyên rằng mọi người sẽ chú ý nếu bạn tự khiến bản thân được nhìn nhận và lắng nghe.
         Quan điểm của Tyra: "Nếu chỉ ngồi đó, làm việc cần cù với suy nghĩ rằng sau cùng sẽ gây chú ý, chẳng ai để tâm đến bạn đâu". 
                                                                                                                                   Quốc Việt - Theo Inc.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

      . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?