HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Câu chuyện của Tyra Banks,
một người dám làm, kể cả chửi thề để thành công
 
          Việc củng cố thương hiệu luôn nằm trong toan tính của Tyra Banks, với suy nghĩ cái tên đủ lớn có thể che đi những khuyết điểm. Từng nhận ra chương trình của mình quá "sạch" và không lan tỏa được, Tyra thậm chí cố ý chửi thề trên talkshow của mình.
 
          Tyra Banks bắt đầu bước lên sàn catwalk năm 15 tuổi. Chỉ một năm sau, Elite Model Management – công ty người mẫu lớn nhất thế giới bấy giờ – ký hợp đồng độc quyền với cô. Những năm 2000, Tyra vươn lên trở thành một trong những siêu mẫu đắt giá nhất hành tinh.
          Tuy nhiên, Tyra Banks cũng là tấm gương điển hình đổi mới sự nghiệp khi đã thành công vang dội. Giữa những năm tháng rực rỡ trên sàn diễn, siêu mẫu Victoria’s Secret, khi ấy 30 tuổi, bắt tay gây dựng "đế chế" truyền thông của riêng mình. Cô sản xuất và cầm trịch America’s Next Top Model trong suốt hơn 20 mùa, từ năm 2003. Chương trình trở thành hiện tượng toàn cầu, phát sóng trên 170 nước và format được sản xuất lại tại hàng chục quốc gia. Tyra Show của cô cũng gặt hái thành công với hai giải thưởng truyền hình Emmy danh giá.
         Bên cạnh vai trò CEO Tyra Banks Co., năm 2014, chân dài da màu sở hữu hãng mỹ phẩm Tyra Beauty. Đằng sau hàng loạt "chiến tích" kinh doanh của cô là những quan điểm khác biệt thừa hưởng từ người mẹ, năm tháng từng trải với công việc người mẫu và từ chính kinh nghiệm điều hành công ty.
        Sau đây là những chia sẻ của cô:
 
                       
 
Tự tạo bước ngoặt
          "Mẹ dạy tôi rằng: Biết rời bỏ trước khi họ rời con", Tyra Banks chia sẻ lý do đằng sau những quyết định quan trọng trong cuộc đời.
           Mẹ Tyra ví nghiệp người mẫu giống một sản phẩm luôn có thời hạn, sau đó cần thay đổi để hướng đến khách hàng mới. Vì thế, cô gác lại công việc trình diễn để kinh doanh, với truyền hình rồi mỹ phẩm. Dẫu vậy, chân dài không quên nhấn mạnh sự học hỏi và tìm kiếm chỗ đứng trong từng vai trò.
 
Nhìn ra cơ hội
         Giống nhiều đồng nghiệp, Tyra Banks từng đối mặt nguy cơ mất việc vì tăng cân. Siêu mẫu khi ấy tìm đến lời khuyên từ mẹ mình, cũng là người quản lý: "Con nên làm gì? Ăn salad và tập thể dục?". Mẹ cô trả lời: "Không. Hãy ăn pizza".
          Từ chính thay đổi về ngoại hình của Tyra, hai người nhận ra đích đến mới, đó là các công ty hướng tới hình ảnh người mẫu với đường cong nổi bật hơn. Duyên 8 năm với Victoria’s Secret của cô đến từ đó.
 
                       
                                                       Tyra Banks trình diễn nội y trong show của Victoria's Secret.
Mạnh dạn nhấc máy
          Tyra Banks tự nhận mình là người dám thực hiện những cuộc gọi bất ngờ. Nhiều năm trước, từ cuốn sách yêu thích Delivering Happiness (Tỷ phú bán giày), cô chủ động liên lạc tác giả Tony Hsieh – CEO hãng bán lẻ giày và quần áo trực tuyến Zappos – để học hỏi.
         "Tôi còn chưa kinh doanh gì nhưng biết chắc sẽ mở công ty trong ít năm tới. Thế là tôi gọi thẳng cho ông ấy", Tyra Banks nhớ lại.
           Từ cuộc gọi ấy, Tony Hsieh trở thành cố vấn đắc lực cho Tyra sau này. Cô làm điều tương tự với Adam Grant, giáo sư trẻ có tiếng tại Mỹ, trước khi mời được anh này về đào tạo nhân viên tại Tyra Beauty.
 
Đúng người đúng việc
         CEO 45 tuổi thú nhận trước đây là người lãnh đạo mẫn cán quá mức. Cô đến show trước hai tiếng và kỳ công biên tập lại từng đoạn quảng cáo chưa vừa ý.
         Tuy nhiên, trường học kinh doanh giúp Tyra nhận ra mình không cần làm hết mọi việc. Cô giải thích: "Tôi đưa ra tầm nhìn cho Tyra Beauty, nhưng không nhất thiết là người thực thi".
 
                      
                                                 Tyra Banks "chủ xị" America's Next Top Model trong hơn 20 mùa
Chiêu mộ người dám bất đồng
          Trước khi thuê ai về làm việc, Tyra Banks giao hẹn: "Đừng chỉ nghe theo mọi lời tôi nói. Tôi cần người thay đổi suy nghĩ của mình trong 70% trường hợp, 30% còn lại là tôi áp đặt. Hãy thông minh hơn tôi trong 70% thời gian".
 
Xây dựng bản sắc
           Việc củng cố thương hiệu luôn nằm trong toan tính của Tyra Banks, với suy nghĩ cái tên đủ lớn có thể che đi những khuyết điểm.
          Cô dẫn chứng Rihanna, một người từng công khai ảnh sử dụng cần sa trên mạng xã hội, và doanh nhân tai tiếng, Donald Trump. Cả hai tuy vậy có bản sắc riêng không lẫn với ai.
          Từng nhận ra chương trình của mình quá "sạch" và không lan tỏa được, Tyra thậm chí cố ý chửi thề trên talkshow của mình.
 
                    
                                  Tyra Banks làm host trong Tyra Show, trò chuyện với hai diễn viên Robert Pattinson,
                                                             Taylor Lautner của loạt phim "Twilight
Gắn kết mục tiêu lợi nhuận với trách nhiệm xã hội
          Tyra Banks thành lập Tzone, tổ chức giúp nâng cao khả năng lãnh đạo cho phụ nữ trẻ tuổi. Cô tâm niệm thông điệp xã hội và kinh doanh luôn phải song hành cùng nhau. Cô nói: "Nếu tìm ra việc gì mang đến lợi ích kinh tế, đồng thời là điều bạn hằng trăn trở, thông điệp sẽ được truyền tải dễ dàng".   
 
Phụ nữ cần nỗ lực hơn
        Cựu siêu mẫu cho rằng phụ nữ trẻ, đặc biệt phụ nữ da màu, cần nổi bật mới thành công. Cô chia sẻ: "Là người mẫu da đen, tôi phải xuất hiện trên nhiều bìa tạp chí hơn đồng nghiệp da trắng để nhận thù lao bằng 1/5".
        Phụ nữ, theo Tyra, cần chủ động tìm đến sự tham vấn từ trong và ngoài doanh nghiệp. Cô đưa ra lời khuyên rằng mọi người sẽ chú ý nếu bạn tự khiến bản thân được nhìn nhận và lắng nghe.
         Quan điểm của Tyra: "Nếu chỉ ngồi đó, làm việc cần cù với suy nghĩ rằng sau cùng sẽ gây chú ý, chẳng ai để tâm đến bạn đâu". 
                                                                                                                                   Quốc Việt - Theo Inc.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp           . Bộ trưởng Bộ xây dựng không thể           . Phong thủy và vận mệnh đời

thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?                  vô can  trước hư hỏng của                     người,  hay còn gì khác nữa?

                                                                                          cao tốc 34000 tỷ

             NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO

Dùng lòng trắng trứng gà đắp mặt, tắm sữa mật ong hay se lỗ       Xin dược nói rõ: Bộ trưởng xây dựng là Chủ tịch Hội đồng      Phong thủy mà hiện nay  đang dần được quan tâm. Vào

chân lông với nước hoa hồng như chúng ta biết thực ra đã xuất      Nghiệm thu Nhà nước. Trước khi dự án cao tốc Ðà Nẵng      thời  Trung Quốc cổ đại, phong thủy rất được chú trọng 

hiện từ cách đây hàng ngàn năm về trước. Họ đã làm gì nữa          Quảng Ngãi đưa vào sử dụng, phải có sự đồng ý của Hội      và nghiên cứu, như một môn khoa học về sự tác động

để vua chúa ngẩn ngơ?                                                                          đồng này. Nay tuyến đường hư hỏng, Hội đồng lại đùn đẩy ...   của nó đối với đời sống, vận mệnh và thân thể người.

 

. Tướng tài, vua giỏi, quân thiện chiến   . “Darwin đã sai”- 9 điều cần nhìn lại     . Không cam chịu bắt chước và mãi 

    và…gì nữa  giúp nhà Trần ba lần              để tránh xem thuyết tiến hóa                  đi sau thiên hạ:  Một góc nhìn từ 

    đánh bại quân Nguyên Mông?                            như một chân lý                               Vinfast sau Paris Motor Show

       NO PHOTO                      NO PHOTO                     NO PHOTO

Điều gì đã khiến nhà Trần đánh bại đội quân hùng mạnh       Thuyết tiến hóa, nói cho cùng, vẫn còn là một giả thuyết            “Vinfast ôtô” vừa có màn ra mắt ấn tượng 2 sản phẩm

nhất thế giới thời bấy giờ? Có phải là do tướng tài? Có           đang tranh cãi. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nó vẫn đang được           đầu tiên của mình ở Motor Show tại Paris và đang trở

phải là do vua giỏi? Có phải là do quân đội hùng mạnh?         rao giảng như một chân lý, và học sinh không được phép           thành  một hiện tượng nóng, một dấu ấn về bước đi thần

Hay còn một nguyên nhân gì khác sâu xa hơn thế?                 đặt câu hỏi hay phản biện về nó.                                                     tốc trong  nền công nghiệp ôtô Việt Nam.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?