HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Câu chuyện của Tyra Banks,
một người dám làm, kể cả chửi thề để thành công
 
          Việc củng cố thương hiệu luôn nằm trong toan tính của Tyra Banks, với suy nghĩ cái tên đủ lớn có thể che đi những khuyết điểm. Từng nhận ra chương trình của mình quá "sạch" và không lan tỏa được, Tyra thậm chí cố ý chửi thề trên talkshow của mình.
 
          Tyra Banks bắt đầu bước lên sàn catwalk năm 15 tuổi. Chỉ một năm sau, Elite Model Management – công ty người mẫu lớn nhất thế giới bấy giờ – ký hợp đồng độc quyền với cô. Những năm 2000, Tyra vươn lên trở thành một trong những siêu mẫu đắt giá nhất hành tinh.
          Tuy nhiên, Tyra Banks cũng là tấm gương điển hình đổi mới sự nghiệp khi đã thành công vang dội. Giữa những năm tháng rực rỡ trên sàn diễn, siêu mẫu Victoria’s Secret, khi ấy 30 tuổi, bắt tay gây dựng "đế chế" truyền thông của riêng mình. Cô sản xuất và cầm trịch America’s Next Top Model trong suốt hơn 20 mùa, từ năm 2003. Chương trình trở thành hiện tượng toàn cầu, phát sóng trên 170 nước và format được sản xuất lại tại hàng chục quốc gia. Tyra Show của cô cũng gặt hái thành công với hai giải thưởng truyền hình Emmy danh giá.
         Bên cạnh vai trò CEO Tyra Banks Co., năm 2014, chân dài da màu sở hữu hãng mỹ phẩm Tyra Beauty. Đằng sau hàng loạt "chiến tích" kinh doanh của cô là những quan điểm khác biệt thừa hưởng từ người mẹ, năm tháng từng trải với công việc người mẫu và từ chính kinh nghiệm điều hành công ty.
        Sau đây là những chia sẻ của cô:
 
                       
 
Tự tạo bước ngoặt
          "Mẹ dạy tôi rằng: Biết rời bỏ trước khi họ rời con", Tyra Banks chia sẻ lý do đằng sau những quyết định quan trọng trong cuộc đời.
           Mẹ Tyra ví nghiệp người mẫu giống một sản phẩm luôn có thời hạn, sau đó cần thay đổi để hướng đến khách hàng mới. Vì thế, cô gác lại công việc trình diễn để kinh doanh, với truyền hình rồi mỹ phẩm. Dẫu vậy, chân dài không quên nhấn mạnh sự học hỏi và tìm kiếm chỗ đứng trong từng vai trò.
 
Nhìn ra cơ hội
         Giống nhiều đồng nghiệp, Tyra Banks từng đối mặt nguy cơ mất việc vì tăng cân. Siêu mẫu khi ấy tìm đến lời khuyên từ mẹ mình, cũng là người quản lý: "Con nên làm gì? Ăn salad và tập thể dục?". Mẹ cô trả lời: "Không. Hãy ăn pizza".
          Từ chính thay đổi về ngoại hình của Tyra, hai người nhận ra đích đến mới, đó là các công ty hướng tới hình ảnh người mẫu với đường cong nổi bật hơn. Duyên 8 năm với Victoria’s Secret của cô đến từ đó.
 
                       
                                                       Tyra Banks trình diễn nội y trong show của Victoria's Secret.
Mạnh dạn nhấc máy
          Tyra Banks tự nhận mình là người dám thực hiện những cuộc gọi bất ngờ. Nhiều năm trước, từ cuốn sách yêu thích Delivering Happiness (Tỷ phú bán giày), cô chủ động liên lạc tác giả Tony Hsieh – CEO hãng bán lẻ giày và quần áo trực tuyến Zappos – để học hỏi.
         "Tôi còn chưa kinh doanh gì nhưng biết chắc sẽ mở công ty trong ít năm tới. Thế là tôi gọi thẳng cho ông ấy", Tyra Banks nhớ lại.
           Từ cuộc gọi ấy, Tony Hsieh trở thành cố vấn đắc lực cho Tyra sau này. Cô làm điều tương tự với Adam Grant, giáo sư trẻ có tiếng tại Mỹ, trước khi mời được anh này về đào tạo nhân viên tại Tyra Beauty.
 
Đúng người đúng việc
         CEO 45 tuổi thú nhận trước đây là người lãnh đạo mẫn cán quá mức. Cô đến show trước hai tiếng và kỳ công biên tập lại từng đoạn quảng cáo chưa vừa ý.
         Tuy nhiên, trường học kinh doanh giúp Tyra nhận ra mình không cần làm hết mọi việc. Cô giải thích: "Tôi đưa ra tầm nhìn cho Tyra Beauty, nhưng không nhất thiết là người thực thi".
 
                      
                                                 Tyra Banks "chủ xị" America's Next Top Model trong hơn 20 mùa
Chiêu mộ người dám bất đồng
          Trước khi thuê ai về làm việc, Tyra Banks giao hẹn: "Đừng chỉ nghe theo mọi lời tôi nói. Tôi cần người thay đổi suy nghĩ của mình trong 70% trường hợp, 30% còn lại là tôi áp đặt. Hãy thông minh hơn tôi trong 70% thời gian".
 
Xây dựng bản sắc
           Việc củng cố thương hiệu luôn nằm trong toan tính của Tyra Banks, với suy nghĩ cái tên đủ lớn có thể che đi những khuyết điểm.
          Cô dẫn chứng Rihanna, một người từng công khai ảnh sử dụng cần sa trên mạng xã hội, và doanh nhân tai tiếng, Donald Trump. Cả hai tuy vậy có bản sắc riêng không lẫn với ai.
          Từng nhận ra chương trình của mình quá "sạch" và không lan tỏa được, Tyra thậm chí cố ý chửi thề trên talkshow của mình.
 
                    
                                  Tyra Banks làm host trong Tyra Show, trò chuyện với hai diễn viên Robert Pattinson,
                                                             Taylor Lautner của loạt phim "Twilight
Gắn kết mục tiêu lợi nhuận với trách nhiệm xã hội
          Tyra Banks thành lập Tzone, tổ chức giúp nâng cao khả năng lãnh đạo cho phụ nữ trẻ tuổi. Cô tâm niệm thông điệp xã hội và kinh doanh luôn phải song hành cùng nhau. Cô nói: "Nếu tìm ra việc gì mang đến lợi ích kinh tế, đồng thời là điều bạn hằng trăn trở, thông điệp sẽ được truyền tải dễ dàng".   
 
Phụ nữ cần nỗ lực hơn
        Cựu siêu mẫu cho rằng phụ nữ trẻ, đặc biệt phụ nữ da màu, cần nổi bật mới thành công. Cô chia sẻ: "Là người mẫu da đen, tôi phải xuất hiện trên nhiều bìa tạp chí hơn đồng nghiệp da trắng để nhận thù lao bằng 1/5".
        Phụ nữ, theo Tyra, cần chủ động tìm đến sự tham vấn từ trong và ngoài doanh nghiệp. Cô đưa ra lời khuyên rằng mọi người sẽ chú ý nếu bạn tự khiến bản thân được nhìn nhận và lắng nghe.
         Quan điểm của Tyra: "Nếu chỉ ngồi đó, làm việc cần cù với suy nghĩ rằng sau cùng sẽ gây chú ý, chẳng ai để tâm đến bạn đâu". 
                                                                                                                                   Quốc Việt - Theo Inc.

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Tại sao những chuyện không               . Nếu bạn muốn tìm lại con đường           . Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park

 tốt đẹp  lại xảy ra với người tốt?”                thành công:  6 điều chỉnh nhỏ                 Geun-hye:  Một cuộc đời  không

                                                                                    tạo ra thay đổi lớn.                                          thể buồn hơn

       NO PHOTO              NO PHOTO                 NO PHOTO                                                                         

 “Tại sao những chuyện không tốt đẹp lại xảy ra với người           Đây là những hướng dẫn được đưa ra bởi Martin Bjergegaar      Từng là “lá ngọc cành vàng” trước khi trở thành tổng thống,

  tốt?”.  Đó là một thắc mắc chúng ta thường nghe thấy khi         đồng sáng lập “nhà máy khởi nghiệp” Rainmaking và  Jordan       bà Park Geun-hye từng tuyên bố rằng mình không có gia

  ai đó xảyra những chuyện không như ý. Nhưng thế nào là         Milne – doanh nhân, nhà văn người Canada. Nội dung này           đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có. 

 “chuyện không tốt đẹp”, chúng ta có thể xác định được ....          được trích từ cuốn “ Thành công không cần trả giá”)                    Vậy mà…

 

     . “Thu thuế cũng như vặt lông vịt”             . Để được cuộc đời đón nhận,  6              .Cái giá của lương tâm  và 

          và những “nỗi niềm” cùng…                 việc dưới đây bạn đừng làm nhé             câu chuyện của người nghèo

                    Bộ tài chính       

                                                          

Mấy ngày qua, dư luận nước ta lại ồn ào vì đề xuất đánh thuế               Cứ làm những điều này bảo sao người khác có muốn        Trên thế gian, mỗi người đều có quyền theo đuổi chân lý

mới của Bộ Tài Chính. Đề xuất này, cộng với tuyên bố gần đây            cũng không dám tin tưởng bạn: Hứa suông quá nhiều,         và  giữ vững đức tin của mình, bất luận người đó giàu hay 

là “tăng thuế môi trường vào giá xăng được đa phần người dân           "thảo mai"... là những điều mà bạn cần tiết chế nếu như       nghèo.Tuy nhiên, lương tâm lại là chuyện khác, chẳng 

đồng ý”, khiến câu nói đầy tranh cãi của một vị tiến sĩ kinh tế....           không muốn trở thành người không đáng tin tưởng               mấy ai   biết được lương tâm có giá bao nhiêu

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Chuyện chấn động: “Không có nhà khoa học lớn nào có thể an          . Khi giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng?  Rất có thể, nếu bạn không

                                                                          toàn với cậu bé này”.                                                                                    biết trước những điều này

. Chín điều xương máu tôi muốn các sếp nhớ để  tránh đi vòng        .Câu chuyện dành cho những ai đang chịu “bó tay. com”:  Cuộc 

                                                                      vo, mất cả cuộc đời                                                                            điện  thoại chấn động lúc nửa đêm 

. Xưa có một người đàn ông  luôn thất bại trong cuộc sống…           .Chuyện chưa từng có trong khoa cử Việt: Không làm được 

. Đã bao lâu rồi  bạn chưa về nhà thăm cha mẹ?                                                                                                                               bài vẫn đỗ tiến sĩ

."Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa” . Bè thì nhiều, bạn chẳng mấy ai, Tri kỷ khó tìm, biết chỗ nào để gặp?

. Cậu bé và cây đại thụ:  Câu chuyện của mọi đời người                  . Cậu bé cầm 1 đô la đi mua "Thượng đế"  và cái   kết đẹp của tình người          

. Nếu đến một ngày bạn cảm thấy cuộc sống bế tắc?  5 phương      . Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn một con sư tử hùng mạnh.  

                                                         cách dưới đây bạn có thể cần                                                                     Nhưng làm gì để đánh thức nó?

. Nếu cấp dưới của bạn bỏ việc nhiều,  hãy đọc ngay bài viết này!         .15 bài học cuộc sống  mà tôi chỉ rút ra được khi ở tuổi 50

. Vận may từ đâu đến?  Làm thế nào để có được vận may?               . Khi bạn cảm thấy bất lực, chán nản  và mất hy vọng vào cuộc sống, 

8 mẩu chuyện nhỏ mang theo  những bài học lớn đáng suy ngẫm                                                                    hãy đọc 9 câu chuyện này

. Muốn biết bản thân có quý nhân giúp đỡ hay không,  chỉ                       . Hiểu được 5 điều dưới đây, sếp chắc chắn  sẽ được anh em 

                                                    cần nhìn vào 1 đặc điểm này là đủ                                                                             đi theo đến cùng trời cuối đất 

. Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn”               . 3 câu chuyện nhỏ,  3 bài học lớn, thiết tưởng ai cũng nên đọc

                                          dưới đây có thể giúp bạn “khỏe hơn”          . Bạn thông minh, có thể.  Nhưng tại sao vẫn chưa thể giàu? 

 . Chuyện con sói mẹ bị mắc bẫy ở Alaska  và câu hỏi: Lẽ                         .Câu chuyện khiến vạn người cảm khái:  Hạnh phúc

                                 nào con người không bằng con vật?                                                                           luôn ở chặng cuối cùng…

 . Vận may tìm kiếm được không?                                                         .Cô bé thần đồng người Mỹ và những giấc mơ về Chúa trời chấn động.    

. 8 chiến thuật lợi hại nhất trong “Binh pháp Tôn Tử”,  hiểu        . Một con bò và bài học thức tỉnh đời người: Ai cũng cần biết để sống ý nghĩa hơn 

                                        được một nửa là có thể thành công                 . 16 Bài học trước khi muốn làm giàu        

. Nếu bạn đang bị khó khăn làm chùn bước,  những lời                    .Tuổi 30 và tương lai gần như bế tắc,bạn sẽ chờ đợi gì ở phía trước?

                                                                                      này không thể bỏ qua…           .Cái chén vỡ của ông lão ăn mày  và bài học thức tỉnh chàng trai trẻ 

.Giai thoại những lời “sấm truyền” huyền bí  của                             . Có một câu chuyện kể rằng,  có một ông lão đi tìm ân 

                                                   “nhà tiên tri” số một Việt Nam                                                                                    nhân cứu con gái…

.Tào Tháo để lại 4 tuyệt chiêu dùng người, ai lĩnh hội được                 .“Người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất ở Mỹ” chia sẻ  với             

                                                   chắc chắn thành nghiệp lớn                            những ai có một quá khứ đầy đau khổ và tương lai mờ mịt 

. Đừng dạy con bạn cách chiến thắng, hãy cho chúng biết           . Vì sao người xưa nói: ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ’? Làm kẻ

                                                             cách thất bại như thế nào                                                          kẻ khù khờ thế nào để được hưởng phúc

. Người tổ chức cuộc tiêu diệt Osama bin Laden: Nếu bạn muốn             . Người oán trách Thượng đế  và cuộc hội thoại ai cũng nên đọc

                           thay đổi thế giới, đừng bao giờ “rung chuông”        . Với Israel “Hãy cứ thử nghiệm, hãy cứ thất bại, chúng 

 . Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?                                                                                                        ta có thể thành công

. Nhà vua hỏi: ‘Chuyện quan trọng nhất trong đời là gì?’.                    .Bức thư Tổng thống Lincoln gửi giáo viên của con trai,  

                                                                      Vị ẩn sĩ trả lời làm ông bội phục                                                                              bậc cha mẹ nên đọc một lần

 . Đừng tin họ                                                                                      .“Cô là vợ của Đức Chúa Trời đúng không?”.  Ba câu chuyện đẹp về ...

 . Có phải Chúa muốn người Do Thái thông minh  hơn tất cả không?  . Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Hãy đọc & ngẫm, sẽ có "thu hoạch"!     

  . Kiên trì - Bài học lớn nhất để thành công                                           . 11 lần gõ cửa  và con đường đi đến thành công

  . Để sớm trở thành sếp                                                                               . Cái chết tức tưởi của Trương Phi & bốn bài học cho hậu thế 

  . Câu chuyện về thói quen                                                                         . Cục đá vô tri và món quà vô giá