HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Cần phải làm gì để trí thông minh nhân tạo
hỗ trợ tốt hơn cho chiến lược kinh doanh của bạn?
 
           AI (trí thông minh nhân tạo) là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các CEO hoàn thiện mô hình kinh doanh và gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vấn đề là…bằng cách nào?
 
           Mark Stadtmueller hiện là Phó chủ tịch mảng chiến lược sản phẩm của Lucd. Trách nhiệm chính của Mark Stadtmueller là quản lý chất lượng của các platform AI của Lucd. Ra đời năm 2017, Lucd là doanh nghiệp cung cấp giải pháp trí thông minh nhân tạo cho các doanh nghiệp cần cải thiện mô hình kinh doanh ở mọi lĩnh vực.
           Với kinh nghiệm triển khai áp dụng AI, Internet vạn vật, và các công nghệ mới khác... vào quá trình kinh doanh từ startup đến doanh nghiệp toàn cầu, Mark Stadtmueller nhận thấy đây là 4 điểm cơ bản mà mọi CEO cần biết khi muốn tích hợp AI vào kinh doanh.
 
1. Dữ liệu là nền tảng của AI
          Giai đoạn huấn luyện trước khi hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) có khả năng tự vận hành gần giống như quá trình một đứa trẻ học ngôn ngữ.
          Hầu hết trẻ em học ngôn ngữ qua hàng ngàn giờ lắng nghe ba mẹ nói chuyện với mọi người xung quanh. Chúng tiếp nhận một lượng lớn "dữ liệu" theo thời gian và dần hình thành kiến thức về ngôn ngữ. Tùy theo thời gian, môi trường tiếp thu và cả nỗ lực từ bản thân mà đứa trẻ có thể thông thạo một ngôn ngữ trong thời gian nhất định.
          Tương tự, để hệ thống AI có thể tự vận hành, bạn sẽ cần cung cấp một lượng dữ liệu nhất định (Dữ liệu lớn - Big Data) liên quan đến lĩnh vực muốn ứng dụng trí thông minh nhân tạo. Đi cùng với dữ liệu lớn là cơ sở hạ tầng máy tính đủ mạnh để hệ thống AI có thể phân tích các dữ liệu. Quá trình này gọi là "huấn luyện" hệ thống AI.
          Sau giai đoạn trên, hệ thống AI có thể được đưa vào quá trình sản xuất, ví dụ như dịch vụ trợ lý ảo Alexa hoặc Siri, ứng dụng vào các Chatbot để cải tiến quá trình giao tiếp với khách hàng, vận hành xe hơi tự lái...
 
                      
 
          Thách thức ở giai đoạn này chính là sự khác biệt có thể phát sinh khi đưa vào hệ thống AI các dữ liệu thị trường bên ngoài và dữ liệu do công ty tự thu thập trước đó. Vì vậy, doanh nghiệp cần dành thời gian để thống kê và đồng bộ các dữ liệu lớn của công ty để quá trình huấn luyện AI được diễn ra ổn định.

2. Bạn cần AI hoạt động chính xác đến mức nào?
           Như chúng ta vẫn biết, Newton phát hiện ra mối quan hệ giữa lực, khối lượng và gia tốc trọng lực với lực hút của Trái Đất khi quan sát một quả táo rơi từ cây xuống đất. Hệ thống AI hoạt động ngược lại so với cách thức đi đến kết luận này.
          Cụ thể, nếu ở tình huống tương tự, AI sẽ quan sát hàng ngàn hoặc hàng triệu vật rơi ra từ hàng ngàn, hàng triệu vật khác ở nhiều độ cao khác nhau. Sau đó, hệ thống AI có thể đưa ra những kết luận về cách các sự vật rơi xuống như thế nào.
          Về cơ bản, AI là một hệ thống hoạt động dựa trên thống kê nên nhận định đưa ra có thể đúng, có thể sai. Ở đây bạn có thể sẽ thắc mắc, vậy những dự đoán của hệ thống AI sẽ chính xác đến mức nào? Song, đối với góc nhìn của giám đốc điều hành thì câu hỏi chính xác nên là công ty sẽ cần hệ thống AI cần chính xác đến mức nào?
          Nếu đi tìm độ chính xác tuyệt đối trong kết luận của hệ thống AI, bạn sẽ cần đầu tư rất lớn về cả hệ thống thu thập dữ liệu lớn, lẫn cơ sở hạ tầng để xử lý thông tin. Không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng cho mức độ đầu tư này.
          Vì vậy, là CEO, bạn cần hiểu rằng mục tiêu ở đây là xác định rõ mức độ chính xác tương đối công ty bạn cần ở hệ thống AI. Từ đó, chuẩn bị lượng dữ liệu lẫn cơ sở hạ tầng phù hợp.
          Ví dụ, một doanh nghiệp dùng AI để tạo ra phần mềm giải trí bằng cách nhận diện cảm xúc của thú cưng trong nhà thì sẽ không cần đến độ chính xác cao. Ngược lại, nếu hệ thống AI đó dùng để đọc vị phản ứng của chó nghiệp vụ trong quân đội thì độ chính xác là điều tối cần thiết để đầu tư.
          Ngày nay, bên cạnh khóa học trực tuyến miễn phí về AI của fast.ai hoặc Google thì những ai quan tâm đến trí thông minh nhân tạo còn có công cụ để thử nghiệm mô hình AI, như chương trình TensorFlow của Google. Những nền tảng này đã giúp AI không còn chỉ là một công cụ phục vụ cho nghiên cứu khoa học mà dần trở nên thực tiễn, dễ thử nghiệm hơn với doanh nghiệp.

3. AI mang đến cơ hội và thách thức gì khi áp dụng vào kinh doanh?
          Khi trí thông minh nhân tạo được đưa lên bàn nghiên cứu ứng dụng thì những câu chuyện về ngày tận thế, ngày robot hủy diệt loài người cũng dần gia tăng. Những cuộc đối thoại này thường làm các giám đốc điều hành bị phân tán về những thách thức lẫn cơ hội thật sự mà AI mang đến.
        Ở góc độ vĩ mô, Deep Neural Nets, cỗ máy huấn luyện AI lớn nhất thế giới hiện có khả năng xử lý tương đương 10 triệu nơ-ron. Theo nghiên cứu mới nhất về não bộ con người, chúng ta có khoảng 86 tỷ nơ-ron, với 150 triệu tỉ kết nối bên trong não bộ. Bạn có thể thấy các hệ thống AI vẫn chưa đạt được mức độ tinh vi này của não bộ con người. Có thể, khoảng cách này sẽ thay đổi trong hai mươi, năm mươi năm nữa. Song, thực tế là não bộ luôn có khả năng xử lý các vấn đề rất khác và tốt hơn cách hệ thống AI hiện tại đang xử lý.
 
                       
 
           Ở góc độ vi mô, AI vẫn là công cụ hỗ trợ đắc lực đối với những giám đốc điều hành đang tìm cách cải thiện quy trình tương tác với khách hàng, hoặc cải thiện hệ thống giao hàng, hoặc mở ra mô hình kinh doanh mới. Những trường hợp áp dụng AI vào kinh doanh nổi tiếng hiện nay là xe hơi tự lái, phần mềm dịch tự động, tính năng nhận diện giọng nói, trợ lý ảo Siri, Alexa...
          Vì vậy, trước khi đi xa hơn về tương lai của nhân loại, CEO cần quan tâm đến những rủi ro có thể gây ra cho hoạt động kinh doanh khi chất lượng dữ liệu đầu vào không đầy đủ, hoặc ổn định.
 
4. CEO cần tham gia sâu và trực tiếp vào quá trình áp dụng AI
          Có thể vì thiếu thời gian, kiến thức, hoặc không tin tưởng vào hệ thống AI có khả năng kết hợp với mô hình kinh doanh, nên phần lớn các CEO không trực tiếp tham gia vào quá trình áp dụng AI cho doanh nghiệp. Thay vào đó, CEO có xu hướng giao việc này cho đội ngũ kỹ thuật.
         Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng AI không chỉ là câu chuyện về thiết lập kỹ thuật, mà còn là quá trình nâng cấp hệ thống dữ liệu lớn của công ty nhằm tạo ra lợi nhuận tốt hơn. Vì vậy, tầm nhìn chiến lược kinh doanh từ giám đốc điều hành là yếu tố cần có để đảm bảo AI có thể giúp doanh nghiệp phát triển tương xứng với mức độ đầu tư sáng tạo này.
 
                                                                                                                                                     (Nguồn: Forbes)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Âm mưu của Bắc Kinh với Khmer                 . Xe thổ mộ, nghề xà ích           . Bộ trưởng xin lỗi, rồi sau đó là gì?

         Đỏ Campuchia:  Mặt tối của một                  xưa  trong trí nhớ của tôi

                   giai đoạn lịch sử

       NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Đã 40 năm chế độ diệt chủng Khmer Đỏ sụp đổ. Campuchia       Cho đến giờ, tôi vẫn còn nhớ như in người đánh xe ngựa            Việc xin lỗi rất đáng hoan nghênh, nhưng cần đi đôi với

long trọng kỷ niệm sự kiện mà thủ tướng Hun Sen gọi là              ở Mỹ Tho là ông Bảy Tốt, người ta thường gọi ông là ‘Xà Tốt’,     những hành động thiết thực, chứ không thể chỉ dừng lại ở 

“ngày đất nước Campuchia được khai sinh lần thứ hai”.               bởi ‘tài’ xe ngựa bấy giờ còn có tên là ‘xà ích’. Ông Bảy là            lời xin lỗi hay bao biện – Câu chuyện của Bộ trương Bộ 

Tuy nhiên, diễn văn của vị lãnh đạo này không một lời...            người vui tính, ông và tôi hay nói đủ mọi thứ chuyện trên đời.            công thương

 

     . Vũ Huấn – Người ăn mày phi      . Không có ý tưởng sáng tạo, không có     . Câu chuyện về những con người có 

    thường  trong lịch sử nhân loại       startup. Nhưng,  với những điều sau,         công năng đặc dị.  Kỳ 1:Trương Bảo 

                                                                   bạn sẽ giết chết khả năng sáng tạo                 Thắng  – Kẻ đi xuyên tường

   NO PHOTO                         NO PHOTO                         NO PHOTO

 

Thức dậy, ông tỉnh táo suy nghĩ lại, hiểu ra rằng mình chịu     Có những câu hỏi giúp bạn thắp sáng trí tưởng tượng     Công năng đặc dị là từ mà các nhà nghiên cứu khoa học

bao nhiêu lừa dối sỉ nhục đều là vì không biết chữ. Đây          và nuôi dưỡng sức sáng tạo. Tuy nhiên, có những câu    và khí công ở Trung Quốc sử dụng để gọi những khả năng

chính là khởi đầu cho hành trình phi thường của một               hỏi mà chúng ta tự đặt ra về khả năng sáng tạo của      đặc biệt (siêu năng lực), vượt xa khỏi khả năng của con ngươi 

người ăn mày có chí nguyện phi thường đã đi vào lịch ...         bản thân có thể mang lại tác dụng ngược.                     bình thường, vượt xa khỏi những định luật vật lý thông thường,

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?