HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Cần phải làm gì để trí thông minh nhân tạo
hỗ trợ tốt hơn cho chiến lược kinh doanh của bạn?
 
           AI (trí thông minh nhân tạo) là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho các CEO hoàn thiện mô hình kinh doanh và gia tăng lợi thế cạnh tranh trên thị trường. Vấn đề là…bằng cách nào?
 
           Mark Stadtmueller hiện là Phó chủ tịch mảng chiến lược sản phẩm của Lucd. Trách nhiệm chính của Mark Stadtmueller là quản lý chất lượng của các platform AI của Lucd. Ra đời năm 2017, Lucd là doanh nghiệp cung cấp giải pháp trí thông minh nhân tạo cho các doanh nghiệp cần cải thiện mô hình kinh doanh ở mọi lĩnh vực.
           Với kinh nghiệm triển khai áp dụng AI, Internet vạn vật, và các công nghệ mới khác... vào quá trình kinh doanh từ startup đến doanh nghiệp toàn cầu, Mark Stadtmueller nhận thấy đây là 4 điểm cơ bản mà mọi CEO cần biết khi muốn tích hợp AI vào kinh doanh.
 
1. Dữ liệu là nền tảng của AI
          Giai đoạn huấn luyện trước khi hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) có khả năng tự vận hành gần giống như quá trình một đứa trẻ học ngôn ngữ.
          Hầu hết trẻ em học ngôn ngữ qua hàng ngàn giờ lắng nghe ba mẹ nói chuyện với mọi người xung quanh. Chúng tiếp nhận một lượng lớn "dữ liệu" theo thời gian và dần hình thành kiến thức về ngôn ngữ. Tùy theo thời gian, môi trường tiếp thu và cả nỗ lực từ bản thân mà đứa trẻ có thể thông thạo một ngôn ngữ trong thời gian nhất định.
          Tương tự, để hệ thống AI có thể tự vận hành, bạn sẽ cần cung cấp một lượng dữ liệu nhất định (Dữ liệu lớn - Big Data) liên quan đến lĩnh vực muốn ứng dụng trí thông minh nhân tạo. Đi cùng với dữ liệu lớn là cơ sở hạ tầng máy tính đủ mạnh để hệ thống AI có thể phân tích các dữ liệu. Quá trình này gọi là "huấn luyện" hệ thống AI.
          Sau giai đoạn trên, hệ thống AI có thể được đưa vào quá trình sản xuất, ví dụ như dịch vụ trợ lý ảo Alexa hoặc Siri, ứng dụng vào các Chatbot để cải tiến quá trình giao tiếp với khách hàng, vận hành xe hơi tự lái...
 
                      
 
          Thách thức ở giai đoạn này chính là sự khác biệt có thể phát sinh khi đưa vào hệ thống AI các dữ liệu thị trường bên ngoài và dữ liệu do công ty tự thu thập trước đó. Vì vậy, doanh nghiệp cần dành thời gian để thống kê và đồng bộ các dữ liệu lớn của công ty để quá trình huấn luyện AI được diễn ra ổn định.

2. Bạn cần AI hoạt động chính xác đến mức nào?
           Như chúng ta vẫn biết, Newton phát hiện ra mối quan hệ giữa lực, khối lượng và gia tốc trọng lực với lực hút của Trái Đất khi quan sát một quả táo rơi từ cây xuống đất. Hệ thống AI hoạt động ngược lại so với cách thức đi đến kết luận này.
          Cụ thể, nếu ở tình huống tương tự, AI sẽ quan sát hàng ngàn hoặc hàng triệu vật rơi ra từ hàng ngàn, hàng triệu vật khác ở nhiều độ cao khác nhau. Sau đó, hệ thống AI có thể đưa ra những kết luận về cách các sự vật rơi xuống như thế nào.
          Về cơ bản, AI là một hệ thống hoạt động dựa trên thống kê nên nhận định đưa ra có thể đúng, có thể sai. Ở đây bạn có thể sẽ thắc mắc, vậy những dự đoán của hệ thống AI sẽ chính xác đến mức nào? Song, đối với góc nhìn của giám đốc điều hành thì câu hỏi chính xác nên là công ty sẽ cần hệ thống AI cần chính xác đến mức nào?
          Nếu đi tìm độ chính xác tuyệt đối trong kết luận của hệ thống AI, bạn sẽ cần đầu tư rất lớn về cả hệ thống thu thập dữ liệu lớn, lẫn cơ sở hạ tầng để xử lý thông tin. Không phải doanh nghiệp nào cũng sẵn sàng cho mức độ đầu tư này.
          Vì vậy, là CEO, bạn cần hiểu rằng mục tiêu ở đây là xác định rõ mức độ chính xác tương đối công ty bạn cần ở hệ thống AI. Từ đó, chuẩn bị lượng dữ liệu lẫn cơ sở hạ tầng phù hợp.
          Ví dụ, một doanh nghiệp dùng AI để tạo ra phần mềm giải trí bằng cách nhận diện cảm xúc của thú cưng trong nhà thì sẽ không cần đến độ chính xác cao. Ngược lại, nếu hệ thống AI đó dùng để đọc vị phản ứng của chó nghiệp vụ trong quân đội thì độ chính xác là điều tối cần thiết để đầu tư.
          Ngày nay, bên cạnh khóa học trực tuyến miễn phí về AI của fast.ai hoặc Google thì những ai quan tâm đến trí thông minh nhân tạo còn có công cụ để thử nghiệm mô hình AI, như chương trình TensorFlow của Google. Những nền tảng này đã giúp AI không còn chỉ là một công cụ phục vụ cho nghiên cứu khoa học mà dần trở nên thực tiễn, dễ thử nghiệm hơn với doanh nghiệp.

3. AI mang đến cơ hội và thách thức gì khi áp dụng vào kinh doanh?
          Khi trí thông minh nhân tạo được đưa lên bàn nghiên cứu ứng dụng thì những câu chuyện về ngày tận thế, ngày robot hủy diệt loài người cũng dần gia tăng. Những cuộc đối thoại này thường làm các giám đốc điều hành bị phân tán về những thách thức lẫn cơ hội thật sự mà AI mang đến.
        Ở góc độ vĩ mô, Deep Neural Nets, cỗ máy huấn luyện AI lớn nhất thế giới hiện có khả năng xử lý tương đương 10 triệu nơ-ron. Theo nghiên cứu mới nhất về não bộ con người, chúng ta có khoảng 86 tỷ nơ-ron, với 150 triệu tỉ kết nối bên trong não bộ. Bạn có thể thấy các hệ thống AI vẫn chưa đạt được mức độ tinh vi này của não bộ con người. Có thể, khoảng cách này sẽ thay đổi trong hai mươi, năm mươi năm nữa. Song, thực tế là não bộ luôn có khả năng xử lý các vấn đề rất khác và tốt hơn cách hệ thống AI hiện tại đang xử lý.
 
                       
 
           Ở góc độ vi mô, AI vẫn là công cụ hỗ trợ đắc lực đối với những giám đốc điều hành đang tìm cách cải thiện quy trình tương tác với khách hàng, hoặc cải thiện hệ thống giao hàng, hoặc mở ra mô hình kinh doanh mới. Những trường hợp áp dụng AI vào kinh doanh nổi tiếng hiện nay là xe hơi tự lái, phần mềm dịch tự động, tính năng nhận diện giọng nói, trợ lý ảo Siri, Alexa...
          Vì vậy, trước khi đi xa hơn về tương lai của nhân loại, CEO cần quan tâm đến những rủi ro có thể gây ra cho hoạt động kinh doanh khi chất lượng dữ liệu đầu vào không đầy đủ, hoặc ổn định.
 
4. CEO cần tham gia sâu và trực tiếp vào quá trình áp dụng AI
          Có thể vì thiếu thời gian, kiến thức, hoặc không tin tưởng vào hệ thống AI có khả năng kết hợp với mô hình kinh doanh, nên phần lớn các CEO không trực tiếp tham gia vào quá trình áp dụng AI cho doanh nghiệp. Thay vào đó, CEO có xu hướng giao việc này cho đội ngũ kỹ thuật.
         Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng AI không chỉ là câu chuyện về thiết lập kỹ thuật, mà còn là quá trình nâng cấp hệ thống dữ liệu lớn của công ty nhằm tạo ra lợi nhuận tốt hơn. Vì vậy, tầm nhìn chiến lược kinh doanh từ giám đốc điều hành là yếu tố cần có để đảm bảo AI có thể giúp doanh nghiệp phát triển tương xứng với mức độ đầu tư sáng tạo này.
 
                                                                                                                                                     (Nguồn: Forbes)

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp           . Bộ trưởng Bộ xây dựng không thể           . Phong thủy và vận mệnh đời

thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?                  vô can  trước hư hỏng của                     người,  hay còn gì khác nữa?

                                                                                          cao tốc 34000 tỷ

             NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO

Dùng lòng trắng trứng gà đắp mặt, tắm sữa mật ong hay se lỗ       Xin dược nói rõ: Bộ trưởng xây dựng là Chủ tịch Hội đồng      Phong thủy mà hiện nay  đang dần được quan tâm. Vào

chân lông với nước hoa hồng như chúng ta biết thực ra đã xuất      Nghiệm thu Nhà nước. Trước khi dự án cao tốc Ðà Nẵng      thời  Trung Quốc cổ đại, phong thủy rất được chú trọng 

hiện từ cách đây hàng ngàn năm về trước. Họ đã làm gì nữa          Quảng Ngãi đưa vào sử dụng, phải có sự đồng ý của Hội      và nghiên cứu, như một môn khoa học về sự tác động

để vua chúa ngẩn ngơ?                                                                          đồng này. Nay tuyến đường hư hỏng, Hội đồng lại đùn đẩy ...   của nó đối với đời sống, vận mệnh và thân thể người.

 

. Tướng tài, vua giỏi, quân thiện chiến   . “Darwin đã sai”- 9 điều cần nhìn lại     . Không cam chịu bắt chước và mãi 

    và…gì nữa  giúp nhà Trần ba lần              để tránh xem thuyết tiến hóa                  đi sau thiên hạ:  Một góc nhìn từ 

    đánh bại quân Nguyên Mông?                            như một chân lý                               Vinfast sau Paris Motor Show

       NO PHOTO                      NO PHOTO                     NO PHOTO

Điều gì đã khiến nhà Trần đánh bại đội quân hùng mạnh       Thuyết tiến hóa, nói cho cùng, vẫn còn là một giả thuyết            “Vinfast ôtô” vừa có màn ra mắt ấn tượng 2 sản phẩm

nhất thế giới thời bấy giờ? Có phải là do tướng tài? Có           đang tranh cãi. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nó vẫn đang được           đầu tiên của mình ở Motor Show tại Paris và đang trở

phải là do vua giỏi? Có phải là do quân đội hùng mạnh?         rao giảng như một chân lý, và học sinh không được phép           thành  một hiện tượng nóng, một dấu ấn về bước đi thần

Hay còn một nguyên nhân gì khác sâu xa hơn thế?                 đặt câu hỏi hay phản biện về nó.                                                     tốc trong  nền công nghiệp ôtô Việt Nam.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?