HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Cần làm gì để bù đắp "khoảng trống" mênh mông
từ ý tưởng đến khởi nghiệp thành công?
 
          (17.12.2018) Chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp lại rầm rộ và rộng khắp như bây giờ. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều startup “khỏe khoắn”, vẫn còn một khoảng trống mênh mông trong môi trường khởi nghiệp  vì thiếu nền tảng từ giáo dục và vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt.
 
                        
 
Vậy làm gì để bù đắp khoảng trống đó? Nhiều chuyên gia chia sẻ rằng, cần thúc đẩy hoạt động đào tạo về khởi nghiệp trong nhà trường và kết nối doanh nghiệp lớn vào hệ sinh thái khởi nghiệp. Tuy nhiên, làm được việc này không phải ngày một ngày hai. 
 
Xếp hạng giáo dục khởi nghiệp, TP.HCM ở vị trí thấp
 
Ông Huỳnh Kim Tước, CEO Saigon Innovation Hub thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, trong vòng 2 năm qua, đơn vị đã tổ chức hàng chục đợt đào tạo kiến thức đổi mới sáng tạo cho giáo viên, học sinh các trường từ tiểu học đến THPT trên địa bàn thành phố. Đến nay, SIHUB đã đạt mục tiêu có 40% số trường học trên địa bàn có giáo viên, học sinh đã được đào tạo kiến thức đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.
 
Nhưng theo ông Tước, việc làm này chưa thể khiến khởi nghiệp trong nhà trường trở nên phổ biến. Ông chỉ rõ, số liệu thống kê khảo sát chỉ số khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Monitor - GEM) tại TP.HCM năm 2017, giáo dục tinh thần đổi mới sáng tạo trong nhà trường là một trong những chỉ số thấp nhất với 3,22 trên thang điểm 9.
 
Điều đó cho thấy, giáo dục khởi nghiệp trong nhà trường vẫn chưa thật sự được quan tâm. Khởi nghiệp phải xây dựng từ nên tảng là giáo dục, văn hóa, gắn với trường ĐH”- ông Tước nói.
 
Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng, sứ mệnh của giáo dục chính là tập trung vào đào tạo và phát triển con người có tinh thần và tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Việt Nam muốn thực hiện tham vọng trở thành quốc gia khởi nghiệp phải bắt đầu từ hoạt động đào tạo.
 
Dẫu biết rằng, không phải bạn sinh viên nào cũng có thể trở thành là doanh nhân. Nhưng môi trường giáo dục có thể tạo cho các bạn học tập, trải nghiệm để các bạn khởi nghiệp sáng tạo và trở thành doanh nhân”- PGS.TS Nguyễn Anh Thi chia sẻ.
 
                          
                           Robot có chức năng giao tiếp với con người là sản phẩm khởi nghiệp của một nhóm sinh viên
                            trường ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Trong ảnh: Khách tham quan ra lệnh cho robot phát
                                     bằng giọng nói tại triển lãm ở Khu công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.
Ông lý giải, trong hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐH sẽ đứng ở hai vai trò. Thứ nhất là cung cấp nguồn nhân lực có tài nằng, bằng sự đầu tư vào nguồn vốn con người với những chính sách thu hút và phát triển nhân tài.
 
Thứ hai, là ĐH có nhiệm vụ xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong đội ngũ sinh viên, học sinh. Quá trình đào tạo, các cơ sở giáo dục sẽ đề cao vai trò kiến tạo giá trị của doanh nhân, tinh thần cho đi trước khi nhận văn và hóa chấp nhận rủi ro trong quá trình khởi nghiệp.
 
Sứ mệnh của ĐH nói riêng và giáo dục nói chung là tạo ra doanh nhân có tinh thần khởi nghiệp chứ không phải là doanh nghiệp. Các sinh viên, học sinh sẽ được tạo cảm hứng, nâng cao nhận thức, đến khám phá, trải nghiệm với dự án khởi nghiệp thật, trong môi trường thật để các bạn tìm ra con đường đi cho mình”- PGS.TS Nguyễn Anh Thi Khẳng định.
 
Doanh nghiệp lớn còn "thờ ơ" với khởi nghiệp
 
Đứng ở góc độ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, Th.s Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM chia sẻ, nhiều bạn trẻ ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã có nhiều ý tưởng khởi nghiệp rất có giá trị. Tuy nhiên, để ý tưởng đi vào cuộc sống quả thật vẫn còn một khoảng trống mênh mông.
 
Cách đây 2 năm, có một nhóm sinh viên trường ĐH Y dược TP.HCM đưa ra một giải pháp sử dụng âm nhạc để giúp các em học sinh tiểu học chải răng đúng cách. Kết quả thực nghiệm tại trường tiểu học cho thấy, học sinh đánh răng khi nghe nhạc với những nhịp phách đã được thiết kế sẵn thì các em đánh răng sạch hơn sau khi nghe.
 
Tuy nhiên, do không nhận được đầu tư, hỗ trợ từ doanh nghiệp, và 2 em sinh viên này đi du học nước ngoài nên dự án không có khả năng phát triển thành một dự án khởi nghiệp. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì điều đó”- anh Thành nói.
Anh Thành đề xuất, cần có một cơ chế tài chính phù hợp theo kiểu đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ những dự án này. 
 
                        
                      Cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TP.HCM
                                 tổ chức đã kết thúc mùa thứ 4. Sau 4 lần tổ chức, nhiều startup đã được quan tâm
                                      và đầu tư hàng trăm triệu đồng từ các doanh nghiệp. Hội đồng chuyên môn
                                            cuộc thi này có một số là doanh nhân công ty lớn. Ảnh: Hà Thế An.
Vấn đề doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn không tham gia sâu vào hệ sinh thái khởi nghiệp là điều mà các chuyên gia cùng có chung quan điểm.
 
Theo ông Huỳnh Kim Tước, vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn vào hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo động lực cho hoạt động khởi nghiệp chưa thể hiện rõ. Tại những quốc gia như Hàn Quốc, Đức,…doanh nghiệp lớn đều coi trọng khoa học và công nghệ và họ sẵn sàng "đặt hàng" cho startup đưa ra các giải pháp sáng tạo.
 
Còn tại Việt Nam, doanh nghiệp khi đầu tư vào startup còn chưa quan tâm đến yêu tố công nghệ đằng sau sản phẩm mà chỉ so sánh với các sản phẩm hiện có trên thị trường. Yếu tố công nghệ không được coi trọng”- ông Tước thẳng thắn.
 
Còn PGS.TS Nguyễn Anh Thi cũng nhìn nhận rằng, tại Việt Nam không thiếu những doanh nhân thành đạt và giàu có, nhưng lại đang thiếu những doanh nhân với tấm lòng chia sẻ thật, với những giá trị thật với cộng đồng.
 
Trong năm 2019, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thí điểm mô hình liên kết 4 nhà gồm: nhà trường - nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học để tạo ra một hệ sinh thái có liên kết chặt chẽ, chia sẻ giá trị cho nhau. Mục tiêu của mô hình này là rút ngắn khoảng cách từ ý tưởng khởi nghiệp đến sản phẩm cuối cùng với sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp”- PGS.TS Nguyễn Anh Thi cho biết.
 
Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, hiện nay Bộ cũng đã cùng với các ngành liên quan nỗ lực xây dựng các chính sách hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp.
 
Cụ thể, Nghị định số 38/2018 hướng dẫn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo. Nghị định số 34/2018, quy định về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này cho thấy, Nhà nước đã có những bước đi tích cực cho đầu tư khởi nghiệp, đặc biệt là đầu tư mạo hiểm.
                                                                                                                                                               Theo khampha

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?