HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Cần làm gì để bù đắp "khoảng trống" mênh mông
từ ý tưởng đến khởi nghiệp thành công?
 
          (17.12.2018) Chưa bao giờ phong trào khởi nghiệp lại rầm rộ và rộng khắp như bây giờ. Tuy nhiên, vẫn chưa có nhiều startup “khỏe khoắn”, vẫn còn một khoảng trống mênh mông trong môi trường khởi nghiệp  vì thiếu nền tảng từ giáo dục và vai trò của doanh nghiệp dẫn dắt.
 
                        
 
Vậy làm gì để bù đắp khoảng trống đó? Nhiều chuyên gia chia sẻ rằng, cần thúc đẩy hoạt động đào tạo về khởi nghiệp trong nhà trường và kết nối doanh nghiệp lớn vào hệ sinh thái khởi nghiệp. Tuy nhiên, làm được việc này không phải ngày một ngày hai. 
 
Xếp hạng giáo dục khởi nghiệp, TP.HCM ở vị trí thấp
 
Ông Huỳnh Kim Tước, CEO Saigon Innovation Hub thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM cho biết, trong vòng 2 năm qua, đơn vị đã tổ chức hàng chục đợt đào tạo kiến thức đổi mới sáng tạo cho giáo viên, học sinh các trường từ tiểu học đến THPT trên địa bàn thành phố. Đến nay, SIHUB đã đạt mục tiêu có 40% số trường học trên địa bàn có giáo viên, học sinh đã được đào tạo kiến thức đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.
 
Nhưng theo ông Tước, việc làm này chưa thể khiến khởi nghiệp trong nhà trường trở nên phổ biến. Ông chỉ rõ, số liệu thống kê khảo sát chỉ số khởi nghiệp toàn cầu (Global Entrepreneurship Monitor - GEM) tại TP.HCM năm 2017, giáo dục tinh thần đổi mới sáng tạo trong nhà trường là một trong những chỉ số thấp nhất với 3,22 trên thang điểm 9.
 
Điều đó cho thấy, giáo dục khởi nghiệp trong nhà trường vẫn chưa thật sự được quan tâm. Khởi nghiệp phải xây dựng từ nên tảng là giáo dục, văn hóa, gắn với trường ĐH”- ông Tước nói.
 
Đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Nguyễn Anh Thi, Giám đốc Khu công nghệ phần mềm, ĐH Quốc gia TP.HCM cho rằng, sứ mệnh của giáo dục chính là tập trung vào đào tạo và phát triển con người có tinh thần và tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp. Việt Nam muốn thực hiện tham vọng trở thành quốc gia khởi nghiệp phải bắt đầu từ hoạt động đào tạo.
 
Dẫu biết rằng, không phải bạn sinh viên nào cũng có thể trở thành là doanh nhân. Nhưng môi trường giáo dục có thể tạo cho các bạn học tập, trải nghiệm để các bạn khởi nghiệp sáng tạo và trở thành doanh nhân”- PGS.TS Nguyễn Anh Thi chia sẻ.
 
                          
                           Robot có chức năng giao tiếp với con người là sản phẩm khởi nghiệp của một nhóm sinh viên
                            trường ĐH sư phạm kỹ thuật TP.HCM. Trong ảnh: Khách tham quan ra lệnh cho robot phát
                                     bằng giọng nói tại triển lãm ở Khu công nghệ cao TP.HCM. Ảnh: Hà Thế An.
Ông lý giải, trong hệ sinh thái khởi nghiệp, ĐH sẽ đứng ở hai vai trò. Thứ nhất là cung cấp nguồn nhân lực có tài nằng, bằng sự đầu tư vào nguồn vốn con người với những chính sách thu hút và phát triển nhân tài.
 
Thứ hai, là ĐH có nhiệm vụ xây dựng văn hóa đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong đội ngũ sinh viên, học sinh. Quá trình đào tạo, các cơ sở giáo dục sẽ đề cao vai trò kiến tạo giá trị của doanh nhân, tinh thần cho đi trước khi nhận văn và hóa chấp nhận rủi ro trong quá trình khởi nghiệp.
 
Sứ mệnh của ĐH nói riêng và giáo dục nói chung là tạo ra doanh nhân có tinh thần khởi nghiệp chứ không phải là doanh nghiệp. Các sinh viên, học sinh sẽ được tạo cảm hứng, nâng cao nhận thức, đến khám phá, trải nghiệm với dự án khởi nghiệp thật, trong môi trường thật để các bạn tìm ra con đường đi cho mình”- PGS.TS Nguyễn Anh Thi Khẳng định.
 
Doanh nghiệp lớn còn "thờ ơ" với khởi nghiệp
 
Đứng ở góc độ thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp, Th.s Đoàn Kim Thành, Giám đốc Trung tâm phát triển khoa học và công nghệ trẻ, Thành đoàn TP.HCM chia sẻ, nhiều bạn trẻ ngồi trên ghế nhà trường nhưng đã có nhiều ý tưởng khởi nghiệp rất có giá trị. Tuy nhiên, để ý tưởng đi vào cuộc sống quả thật vẫn còn một khoảng trống mênh mông.
 
Cách đây 2 năm, có một nhóm sinh viên trường ĐH Y dược TP.HCM đưa ra một giải pháp sử dụng âm nhạc để giúp các em học sinh tiểu học chải răng đúng cách. Kết quả thực nghiệm tại trường tiểu học cho thấy, học sinh đánh răng khi nghe nhạc với những nhịp phách đã được thiết kế sẵn thì các em đánh răng sạch hơn sau khi nghe.
 
Tuy nhiên, do không nhận được đầu tư, hỗ trợ từ doanh nghiệp, và 2 em sinh viên này đi du học nước ngoài nên dự án không có khả năng phát triển thành một dự án khởi nghiệp. Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì điều đó”- anh Thành nói.
Anh Thành đề xuất, cần có một cơ chế tài chính phù hợp theo kiểu đầu tư mạo hiểm để hỗ trợ những dự án này. 
 
                        
                      Cuộc thi Dự án khởi nghiệp do Trung tâm nghiên cứu kinh doanh và hỗ trợ doanh nghiệp TP.HCM
                                 tổ chức đã kết thúc mùa thứ 4. Sau 4 lần tổ chức, nhiều startup đã được quan tâm
                                      và đầu tư hàng trăm triệu đồng từ các doanh nghiệp. Hội đồng chuyên môn
                                            cuộc thi này có một số là doanh nhân công ty lớn. Ảnh: Hà Thế An.
Vấn đề doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp lớn không tham gia sâu vào hệ sinh thái khởi nghiệp là điều mà các chuyên gia cùng có chung quan điểm.
 
Theo ông Huỳnh Kim Tước, vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp lớn vào hệ sinh thái khởi nghiệp, tạo động lực cho hoạt động khởi nghiệp chưa thể hiện rõ. Tại những quốc gia như Hàn Quốc, Đức,…doanh nghiệp lớn đều coi trọng khoa học và công nghệ và họ sẵn sàng "đặt hàng" cho startup đưa ra các giải pháp sáng tạo.
 
Còn tại Việt Nam, doanh nghiệp khi đầu tư vào startup còn chưa quan tâm đến yêu tố công nghệ đằng sau sản phẩm mà chỉ so sánh với các sản phẩm hiện có trên thị trường. Yếu tố công nghệ không được coi trọng”- ông Tước thẳng thắn.
 
Còn PGS.TS Nguyễn Anh Thi cũng nhìn nhận rằng, tại Việt Nam không thiếu những doanh nhân thành đạt và giàu có, nhưng lại đang thiếu những doanh nhân với tấm lòng chia sẻ thật, với những giá trị thật với cộng đồng.
 
Trong năm 2019, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ thí điểm mô hình liên kết 4 nhà gồm: nhà trường - nhà nước - nhà doanh nghiệp - nhà khoa học để tạo ra một hệ sinh thái có liên kết chặt chẽ, chia sẻ giá trị cho nhau. Mục tiêu của mô hình này là rút ngắn khoảng cách từ ý tưởng khởi nghiệp đến sản phẩm cuối cùng với sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp”- PGS.TS Nguyễn Anh Thi cho biết.
 
Theo ông Phạm Hồng Quất, Cục trưởng Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ, hiện nay Bộ cũng đã cùng với các ngành liên quan nỗ lực xây dựng các chính sách hỗ trợ cho hoạt động khởi nghiệp.
 
Cụ thể, Nghị định số 38/2018 hướng dẫn đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo. Nghị định số 34/2018, quy định về việc thành lập, tổ chức và hoạt động của quỹ bảo lãnh tín dụng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ. Điều này cho thấy, Nhà nước đã có những bước đi tích cực cho đầu tư khởi nghiệp, đặc biệt là đầu tư mạo hiểm.
                                                                                                                                                               Theo khampha

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?