HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Các "chiến binh" khởi nghiệp
và cuộc đối thoại khó quên ở ĐH Tôn Đức Thắng
 
            500 sinh viên của trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) và các bạn trẻ là những “chiến binh” khởi nghiệp đã kiên nhẫn xếp hàng để tham gia cuộc Tọa đàm “Vũ khí” nào cho “chiến binh” khởi nghiệp?”.
 
                      
                                       Hàng trăm “chiến binh” khởi nghiệp xếp hàng dài tại Hội trường ĐH Tôn Đức Thắng
                                                                             để tham gia buổi tọa đàm
 
Khởi nghiệp thành công: Tạo ra sự khác biệt với những gì đã có
          Có mặt từ sớm, phóng viên ghi nhận có rất đông sinh viên của trường ĐH Tôn Đức Thắng và các bạn trẻ xếp hàng kiên nhẫn chờ tới lượt để được vào hội trường. Bạn Lê Hoàng Uyên, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết: “Đây là buổi tọa đàm em rất mong chờ, vì có chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tham dự. Em đã xem một số chương trình phỏng vấn chị Phương trên truyền hình, và giờ rất háo hức được nghe chia sẻ về “vũ khí” nào cho “chiến binh” khởi nghiệp trẻ như em”.
          Rất nhiều sinh viên khác mong chờ, khi họ có ý tưởng về khởi nghiệp, họ được kết nối như thế nào thì mới chạm tay tới thành công. Bước vào cuộc tọa đàm, chị Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) đồng thời là        Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đã thể hiện phong cách ấn tượng, khi thay thế màn trình bày thông tin về Vietnam Startup Wheel 2018 bằng việc hỏi - đáp có thưởng dành cho các bạn sinh viên. Muốn trả lời đúng và nhanh, các bạn trẻ phải “bắt” nội dung chuẩn, và đó cũng là đề nghị mà Giám đốc BSSC nhấn mạnh.
          “Vietnam Startup Wheel 2018” là cuộc thi hướng đến đối tượng giới trẻ đam mê khởi nghiệp và các nhà sáng lập doanh nghiệp, với quy mô toàn quốc. Giám đốc Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ: “Cuộc thi là cầu nối để những người có ý tưởng hay, có khả năng thành công tìm thấy nhà đầu tư phù hợp, và ngược lại. Một khi hai bên đã kết hợp ăn ý, startup sẽ tiến rất xa”. Qua màn hỏi - đáp đầu tiên này, Giám đốc Trương Lý Hoàng Phi đã nhắn gửi một thông điệp tới các bạn trẻ quan tâm tới startup: “Muốn khởi nghiệp thành công, cần phải tạo ra sự khác biệt với những gì đã có!”. 
 
                       
 
                       
                                  Cả 3 diễn giả có sức hút kỳ lạ với các sinh viên ham mê trở thành “chiến binh” khởi nghiệp
 
“Vũ khí” của “chiến binh” khởi nghiệp: Thái độ và sự tự tin
           Giám đốc Trương Lý Hoàng Phi chuyển sang vai trò dẫn chương trình, để kết nối các bạn sinh viên với 2 diễn giả là chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát và anh Lê Đăng Khoa - Giám đốc Điều hành Công ty TNHH phân bón Ba Lá Xanh. Không trình bày những bài diễn thuyết theo kiểu truyền thống, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát mong muốn các bạn trẻ hỏi nhiều, hỏi “chất” để hiệu quả tối đa. Khi được hỏi “vũ khí” nào là quan trọng nhất cho một “chiến binh” khởi nghiệp? - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng đó là 2 “vũ khí”: “Thái độ và sự tự tin”.
           “Thái độ là yếu tố đầu tiên và quyết định cho rất nhiều thứ. Thái độ đúng là phải biết mình, biết người, luôn sẵn sàng tìm hiểu những vấn đề mà mình chưa biết, nhưng lại rất cần thiết cho dự án startup của mình. Xin hỏi các bạn sinh viên ở đây, có bao nhiêu bạn đã chuẩn bị sẵn nội dung câu hỏi cần giải đáp trước khi tới đây?”. Trần Uyên Phương bỗng nhiên đặt câu hỏi ngược lại. Hội trường chỉ 4-5 cánh tay giơ lên, sau đó Trần Uyên Phương tiếp lời: “Vậy nếu chưa chuẩn bị sẵn câu hỏi, không tạo ra sự khác biệt, thì làm sao các bạn khai thác hiệu quả hết cỡ đối với thời gian giao lưu này, đúng không?”. Đây cũng là một lời nhắc nhở với “chiến binh” khi có ý định bước chân vào cuộc đua khởi nghiệp. Giải thích cho yếu tố thứ hai là “sự tự tin”, doanh nhân Trần Uyên       Phương ngắn gọn nói: “Nếu không tự tin, thì không thể khởi nghiệp được, chứ chưa nói tới chuyện thành công. Tự tin, tức là dám nhận và dám làm!”. Sự duyên dáng, tự tin và mạnh mẽ của Trần Uyên Phương giúp truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ.
            Trong khi đó, diễn giả Lê Đăng Khoa chia sẻ, “vũ khí” khi khởi nghiệp của anh chính là sự cân bằng giữa khiêm nhường và quyết liệt, cũng như phải tìm kiếm được một ê-kíp cộng sự chất lượng, hiểu nhau và có thể hỗ trợ hiệu quả. Đây cũng chính là một phần mục tiêu mà Cuộc thi “Vietnam Startup Wheel 2018” hướng tới. “Tôi cũng khuyên các bạn sinh viên hãy chăm chỉ đọc sách hơn. Đó là kho báu tri thức của rất nhiều tấm gương thành công chia sẻ, nên tại sao chúng ta không khai thác triệt để? Cùng với đó, hãy rèn luyện thói quen lên chiến lược dài hơi, mục tiêu dài hạn cho bản thân, để quyết tâm đạt được. Khi bạn không biết bạn sẽ trở thành ai, làm gì, trong vòng 5-10 năm tới, thì tức là bạn đang phó thác mọi thứ cho số phận. Mà nếu vậy, bạn sẽ khó lòng khởi nghiệp thành công”, anh Lê Đăng Khoa bày tỏ.
            Sự khác biệt về phong cách trao đổi giữa 2 diễn giả càng thể hiện rõ hơn trong nội dung hỏi - đáp. Nữ doanh nhân của Tập đoàn Tân Hiệp Phát chọn cách giải quyết thông tin súc tích, hiệu quả, với mỗi phần trả lời chỉ khoảng 15 giây nhanh gọn là đủ thông tin khiến người hỏi và cả hội trường cảm thấy thỏa mãn. Trong khi đó, CEO của Công ty TNHH phân bón Ba Lá Xanh thường dành tới 5-7 phút để giải thích chi tiết và chuyển ngữ cảnh câu hỏi vào trong câu chuyện của bản thân.
 
                       
                          Các bạn trẻ hào hứng chụp hình cùng “thần tượng startup” - nữ doanh nhân Trần Uyên Phương
 
Chinh phục “chiến binh”: Bằng tư duy mạch lạc, rõ ràng
           Mặc dù khác biệt về phong cách, nhưng cả 2 diễn giả đều thể hiện sự lôi cuốn và thu hút riêng. Chẳng hạn như một bạn nữ đứng lên, đặt câu hỏi cho Trần Uyên Phương rằng: “Hiện em đang làm startup về trái cây nhập ngoại. Em thấy có những người giỏi quanh mình, nhưng không biết họ có làm được việc cho mình không, và làm sao lôi kéo họ vào làm, vì em sợ không đủ lương trả họ?”. Trả lời câu hỏi này, doanh nhân Trần Uyên Phương lựa chọn cách hỏi ngược lại: “Tại sao em biết họ giỏi? Vì nếu giỏi, tại sao em lại nghĩ họ không thể làm được việc của em? Mà nếu họ không làm được việc cho em, thì lấy lương ở đâu trả cho họ? Chính câu hỏi của em đã hàm chứa câu trả lời, và em cần phải thấy rằng khi vận hành mô hình khởi nghiệp, tất cả phải rõ ràng, cụ thể. Đừng để quá nhiều thông tin ở dạng “hay là, nếu như”. 
          Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã chinh phục các “chiến binh” khởi nghiệp bằng sự thông minh, tư duy mạch lạc và cách trao đổi tự tin, thẳng thắn. Trong suốt 3 tiếng giao lưu hỏi - đáp, diễn giả giúp cho các bạn trẻ hiểu rằng: Họ đang có cơ hội rất lớn để khởi nghiệp, nhưng thành công không hề dễ dàng. Từ ý tưởng đi đến một bản kế hoạch hoàn chỉnh đã là quãng đường dài, rồi từ kế hoạch đó đi tới thực tế lại là quãng đường dài hơn nữa. “Và con đường dài nhất là duy trì được dự án kinh doanh của mình, mà phải làm ăn có lãi”, doanh nhân Lê Đăng Khoa chốt lại.
                                                                                                                                                                 DĐDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Bạn muốn biết điều gì sẽ đến với        . “Không hãng nào có thể chiếm hết       . Hai mặt đen trắng của cuộc đời.  Để

mình?  8 dấu hiệu sau đây sẽ cho            thị phần”  và câu trả lời vì sao              sống an nhiên, đừng bao  giờ quên

         biết tương lai của bạn                              Xiaomi không học Oppo                             về “luật đời” như thế

       NO PHOTO                                           NO PHOTO

Người ta hay nói: “Thành công chỉ đến nhờ 1% thiên tài                Nhắc đến Oppo, người ta nhắc đến Sơn Tùng M-TP.            Cuộc sống luôn có hai mảng sáng và tối. Tất cả chúng ta đều

và may mắn nhưng sẽ cần đến 99% nỗ lực”. Điều đó                   Và chiến lược truyền thông này của Oppo đã mang lại         có những phút giây thăng hoa, hạnh phúc, nhưng cũng có 

khẳng định ý nghĩa của thành công là nhờ chính những               thành công lớn tại thị trường Việt Nam. Nhưng Xiaomi          lúc rơi xuống tận cùng của nỗi tuyệt vọng, chán trường.

khổ luyện, rèn giũa của bạn mỗi ngày.                                            lại không...                                                                                       Luật đời ấy cứ chấp nhận, hết đen lại trắng

 

. Dan Scavino Jr. hay là chuyện bí mật    . Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới      . 600 năm thịnh vượng của một

về  người đàn ông chuyên viết những      đây,  có lẽ bạn nên làm mới bản thân       ngôi làng  và câu chuyện bí ẩn 

          dòng Twitter cho Trump                             càng sớm càng tốt!                                      về phong thủy.

       NO PHOTO                                             NO PHOTO

Dan Scavino Jr. là một trong những nhân vật bí ẩn bậc            Trong xã hội đang cạnh tranh gay gắt như hiện nay,           Sau khi trải qua một quá trình trùng kiến, xây dựng bố

nhất phía sau lưng ông Donald Trump, nhưng không               những người không thể thích nghi được nhất định sẽ        cục lại theo đồ hình chiêm tinh Thái Cực, ngôi làng nhỏ đã

ai biết chức vụ chính xác của ông ở đội ngũ của ông               bị đào  thải. 8 kiểu người dưới đây chính là những             từng thường xuyên bị hạn hán và lũ lụt này, đã được 

Trump là gì.                                                                                     đối tượng dễ bị đào                                                                 hưởng mưa thuận gió hòa trong 600 năm liên tục.

      

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc.....                  ....... 2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng        .  Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                               bạn không nên bỏ qua

. Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là                            .7 điều gửi sếp của một nhân viên có lòng.  Nếu là sếp, bạn

                                                                          quý nhân của bạn?                                                                          nên mời cậu này về làm việc  

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ        Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

. 5 luận điểm nghe quen quen dưới đây  có thể “giết chết” con           . Luôn luôn có đủ lý do để chần chừ  - “Bí quyết” để bạn mãi

                                                             người doanh nhân trong bạn                                                                                         sống trong nghèo khó

. Có thể bạn chưa tin: Không có thách thức,  sẽ không có ....                      . Giọt nước mắt học trò  và sự thất bại của lẽ phải

                                                    ......   thành công và hạnh phúc.               . Khi sa cơ, hoạn nạn, khó khăn, hãy đọc bài viết này để thấy

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không                                                                                        tất cả là...chuyện nhỏ .  

                           nếu     giới trẻ chỉ ngưỡng mộ phim Hàn Quốc?              . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          .Tư duy số đông là tầm thường và nông cạn?  Và bởi vậy, 

                                                      dân sales, không thể không đọc                                                                             thất bại cũng là điều…dễ hiểu

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh       . Nếu đánh mất niềm tin và cảm thấy chán chường,  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa                                                                    những khi ấy,   chúng ta cần phải 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ        . Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn” dưới đây....

                                                                 thay đổi cuộc đời bạn        . 9 định luật lớn của cuộc đời,  ai cũng phải biết để sống hạnh phúc, an hòa 

.Hãy nhìn vào “kỳ tích” U23 như một sự thức tỉnh của đất nước,...      . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá 

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt             . Sự cô độc và khó khăn  là hai yếu tố rèn nên một người khởi nghiệp

 .Nếu bạn nản chí vì thất bại quá nhiều, toan tự tử? Hãy khoan,           . Trước những lựa chọn của đời người: Đây là 5 suy nghĩ  chẳng thể 

                                                          bạn đọc bài đọc bài này đã                                                                nào đưa bạn đến thành công được!

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi           . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?        . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

 . Vì sao có những người luôn đen đủi hơn người khác? Đừng      . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                               lo,  có cách để bạn được may mắn hơn               . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy  

. Đây là điều có thể thay đổi số phận cuộc đời mình,                     . 11 cách suy nghĩ khác biệt của người giàu:  Bạn gọi đó là khác thường,

                                                        bạn đừng bao giờ để mất                                                                               họ gọi đó là chìa khóa  thành công

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                                 bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                  . 4 bài học đắt giá ở đời  từ chuyện chia thức ăn của sư tử, báo và bầy sói

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?        . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường 

  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho             . Sự khác biệt giữa kẻ bình thường và người xuất chúng,  

                                                        những ai muốn làm sếp                                                                & chuyện phú ông chọn người thừa kế

 . Lời khuyên của một người giàu                                                              . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác

  . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                             . Cái chết tức tưởi của Trương Phi & bốn bài học cho hậu thế