HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Các "chiến binh" khởi nghiệp
và cuộc đối thoại khó quên ở ĐH Tôn Đức Thắng
 
            500 sinh viên của trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) và các bạn trẻ là những “chiến binh” khởi nghiệp đã kiên nhẫn xếp hàng để tham gia cuộc Tọa đàm “Vũ khí” nào cho “chiến binh” khởi nghiệp?”.
 
                      
                                       Hàng trăm “chiến binh” khởi nghiệp xếp hàng dài tại Hội trường ĐH Tôn Đức Thắng
                                                                             để tham gia buổi tọa đàm
 
Khởi nghiệp thành công: Tạo ra sự khác biệt với những gì đã có
          Có mặt từ sớm, phóng viên ghi nhận có rất đông sinh viên của trường ĐH Tôn Đức Thắng và các bạn trẻ xếp hàng kiên nhẫn chờ tới lượt để được vào hội trường. Bạn Lê Hoàng Uyên, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết: “Đây là buổi tọa đàm em rất mong chờ, vì có chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tham dự. Em đã xem một số chương trình phỏng vấn chị Phương trên truyền hình, và giờ rất háo hức được nghe chia sẻ về “vũ khí” nào cho “chiến binh” khởi nghiệp trẻ như em”.
          Rất nhiều sinh viên khác mong chờ, khi họ có ý tưởng về khởi nghiệp, họ được kết nối như thế nào thì mới chạm tay tới thành công. Bước vào cuộc tọa đàm, chị Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) đồng thời là        Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đã thể hiện phong cách ấn tượng, khi thay thế màn trình bày thông tin về Vietnam Startup Wheel 2018 bằng việc hỏi - đáp có thưởng dành cho các bạn sinh viên. Muốn trả lời đúng và nhanh, các bạn trẻ phải “bắt” nội dung chuẩn, và đó cũng là đề nghị mà Giám đốc BSSC nhấn mạnh.
          “Vietnam Startup Wheel 2018” là cuộc thi hướng đến đối tượng giới trẻ đam mê khởi nghiệp và các nhà sáng lập doanh nghiệp, với quy mô toàn quốc. Giám đốc Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ: “Cuộc thi là cầu nối để những người có ý tưởng hay, có khả năng thành công tìm thấy nhà đầu tư phù hợp, và ngược lại. Một khi hai bên đã kết hợp ăn ý, startup sẽ tiến rất xa”. Qua màn hỏi - đáp đầu tiên này, Giám đốc Trương Lý Hoàng Phi đã nhắn gửi một thông điệp tới các bạn trẻ quan tâm tới startup: “Muốn khởi nghiệp thành công, cần phải tạo ra sự khác biệt với những gì đã có!”. 
 
                       
 
                       
                                  Cả 3 diễn giả có sức hút kỳ lạ với các sinh viên ham mê trở thành “chiến binh” khởi nghiệp
 
“Vũ khí” của “chiến binh” khởi nghiệp: Thái độ và sự tự tin
           Giám đốc Trương Lý Hoàng Phi chuyển sang vai trò dẫn chương trình, để kết nối các bạn sinh viên với 2 diễn giả là chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát và anh Lê Đăng Khoa - Giám đốc Điều hành Công ty TNHH phân bón Ba Lá Xanh. Không trình bày những bài diễn thuyết theo kiểu truyền thống, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát mong muốn các bạn trẻ hỏi nhiều, hỏi “chất” để hiệu quả tối đa. Khi được hỏi “vũ khí” nào là quan trọng nhất cho một “chiến binh” khởi nghiệp? - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng đó là 2 “vũ khí”: “Thái độ và sự tự tin”.
           “Thái độ là yếu tố đầu tiên và quyết định cho rất nhiều thứ. Thái độ đúng là phải biết mình, biết người, luôn sẵn sàng tìm hiểu những vấn đề mà mình chưa biết, nhưng lại rất cần thiết cho dự án startup của mình. Xin hỏi các bạn sinh viên ở đây, có bao nhiêu bạn đã chuẩn bị sẵn nội dung câu hỏi cần giải đáp trước khi tới đây?”. Trần Uyên Phương bỗng nhiên đặt câu hỏi ngược lại. Hội trường chỉ 4-5 cánh tay giơ lên, sau đó Trần Uyên Phương tiếp lời: “Vậy nếu chưa chuẩn bị sẵn câu hỏi, không tạo ra sự khác biệt, thì làm sao các bạn khai thác hiệu quả hết cỡ đối với thời gian giao lưu này, đúng không?”. Đây cũng là một lời nhắc nhở với “chiến binh” khi có ý định bước chân vào cuộc đua khởi nghiệp. Giải thích cho yếu tố thứ hai là “sự tự tin”, doanh nhân Trần Uyên       Phương ngắn gọn nói: “Nếu không tự tin, thì không thể khởi nghiệp được, chứ chưa nói tới chuyện thành công. Tự tin, tức là dám nhận và dám làm!”. Sự duyên dáng, tự tin và mạnh mẽ của Trần Uyên Phương giúp truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ.
            Trong khi đó, diễn giả Lê Đăng Khoa chia sẻ, “vũ khí” khi khởi nghiệp của anh chính là sự cân bằng giữa khiêm nhường và quyết liệt, cũng như phải tìm kiếm được một ê-kíp cộng sự chất lượng, hiểu nhau và có thể hỗ trợ hiệu quả. Đây cũng chính là một phần mục tiêu mà Cuộc thi “Vietnam Startup Wheel 2018” hướng tới. “Tôi cũng khuyên các bạn sinh viên hãy chăm chỉ đọc sách hơn. Đó là kho báu tri thức của rất nhiều tấm gương thành công chia sẻ, nên tại sao chúng ta không khai thác triệt để? Cùng với đó, hãy rèn luyện thói quen lên chiến lược dài hơi, mục tiêu dài hạn cho bản thân, để quyết tâm đạt được. Khi bạn không biết bạn sẽ trở thành ai, làm gì, trong vòng 5-10 năm tới, thì tức là bạn đang phó thác mọi thứ cho số phận. Mà nếu vậy, bạn sẽ khó lòng khởi nghiệp thành công”, anh Lê Đăng Khoa bày tỏ.
            Sự khác biệt về phong cách trao đổi giữa 2 diễn giả càng thể hiện rõ hơn trong nội dung hỏi - đáp. Nữ doanh nhân của Tập đoàn Tân Hiệp Phát chọn cách giải quyết thông tin súc tích, hiệu quả, với mỗi phần trả lời chỉ khoảng 15 giây nhanh gọn là đủ thông tin khiến người hỏi và cả hội trường cảm thấy thỏa mãn. Trong khi đó, CEO của Công ty TNHH phân bón Ba Lá Xanh thường dành tới 5-7 phút để giải thích chi tiết và chuyển ngữ cảnh câu hỏi vào trong câu chuyện của bản thân.
 
                       
                          Các bạn trẻ hào hứng chụp hình cùng “thần tượng startup” - nữ doanh nhân Trần Uyên Phương
 
Chinh phục “chiến binh”: Bằng tư duy mạch lạc, rõ ràng
           Mặc dù khác biệt về phong cách, nhưng cả 2 diễn giả đều thể hiện sự lôi cuốn và thu hút riêng. Chẳng hạn như một bạn nữ đứng lên, đặt câu hỏi cho Trần Uyên Phương rằng: “Hiện em đang làm startup về trái cây nhập ngoại. Em thấy có những người giỏi quanh mình, nhưng không biết họ có làm được việc cho mình không, và làm sao lôi kéo họ vào làm, vì em sợ không đủ lương trả họ?”. Trả lời câu hỏi này, doanh nhân Trần Uyên Phương lựa chọn cách hỏi ngược lại: “Tại sao em biết họ giỏi? Vì nếu giỏi, tại sao em lại nghĩ họ không thể làm được việc của em? Mà nếu họ không làm được việc cho em, thì lấy lương ở đâu trả cho họ? Chính câu hỏi của em đã hàm chứa câu trả lời, và em cần phải thấy rằng khi vận hành mô hình khởi nghiệp, tất cả phải rõ ràng, cụ thể. Đừng để quá nhiều thông tin ở dạng “hay là, nếu như”. 
          Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã chinh phục các “chiến binh” khởi nghiệp bằng sự thông minh, tư duy mạch lạc và cách trao đổi tự tin, thẳng thắn. Trong suốt 3 tiếng giao lưu hỏi - đáp, diễn giả giúp cho các bạn trẻ hiểu rằng: Họ đang có cơ hội rất lớn để khởi nghiệp, nhưng thành công không hề dễ dàng. Từ ý tưởng đi đến một bản kế hoạch hoàn chỉnh đã là quãng đường dài, rồi từ kế hoạch đó đi tới thực tế lại là quãng đường dài hơn nữa. “Và con đường dài nhất là duy trì được dự án kinh doanh của mình, mà phải làm ăn có lãi”, doanh nhân Lê Đăng Khoa chốt lại.
                                                                                                                                                                 DĐDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

 . Những người đến từ tương lai hay        . Là người cha, người mẹ, người anh,   . Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, 

    câu chuyện  thắng chứng khoán             một tiền bối kinh nghiệm. Làm được      phú quý tại thiên” - Những lời này

     đến 350 triệu đô nhờ biết trước                      vậy, bạn là sếp…khỏi bàn                          có thực sự đúng không?

        NO PHOTO                                                 NO PHOTO

 Giáo sư vật lý Stephen Hawking tin rằng “hố đen hay hố sâu”       Để nhân viên “tâm phục khẩu phục”, nhà quản lý là người      “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên” là câu nói của cổ 

có thể giúp con người du hành thời gian. Thuyết tương đối của      cân được tất cả các vai trò: người cha, người mẹ, người         nhân ai ai cũng biết. Điều gì trong số mệnh đã được định là

Einstein cũng tiết lộ rằng con người có thể có khả năng này.          anh/chị, một tiền bối kinh nghiệm, và đôi khi họ còn phải       có thì nó sẽ đến đúng lúc, còn điều gì không được định sẵn,

Những câu chuyện dưới đây là minh chứng cho những phát ...       là  những người đứng ra thực thi mọi việc.                             thì đừng cưỡng cầu. Những lời này có thực sự đúng không? 

 

. Chuyện một cô bé người Anh và mối   . Giúp thiên hạ chọn việc như…tìm bạn  . …Mà quyết định phúc phận đời 

    tình buồn  hơn…3000 năm trước          đời,  ba người đẹp tạo nên bộ “Bách             người,  ắt lại phải hội đủ

         với 1 vị vua Ai Cập cổ đại                      khoa toàn thư về nghề nghiệp”                           5 yếu tố này.

       NO PHOTO                       NO PHOTO                      

“Tôi từng một lần hỏi Bệ hạ (Pharaoh Seti I) vị trí của lăng mộ.     Kathryn Minshew không đăng tin tuyển dụng sơ sài mà đem      Sống tự tại, ung dung, không ngưỡng mộ người, cũng 

Ngài nói: “Vì sao nàng muốn biết?”. Tôi nói tôi muốn khai quật      đến cái nhìn đầy đủ về công ty cho ứng viên, giúp họ chọn       chẳng  xem thường ai. Đời người như thế, còn gì tuyệt

nó, và Ngài nói: “Không, nàng không được làm thế. Chúng ta        việc như... tìm bạn đời. Thông qua đó, hình ảnh công ty             hơn? Mà  quyết định phúc phận đời người, ắt lại phải 

không muốn người khác biết thêm điều gì về gia tộc này nữa”.        cũng “sáng” hơn trong mắt mọi người                                         hội đủ 5 yếu tố này. 

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết?

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn            .TP. Hồ Chí Minh rồi sẽ thành…công viên nước  – Dự báo 

                                                                         cũng có thể…như họ                                                                                     buồn của một nhà báo

. Người khiến GS Hồ Ngọc Đại tự hào hơn Ngô Bảo Châu, “cậu                .Bốn "cái bẫy" trên con đường lập nghiệp,  tỷ phú Ray Dalio khuyên mọi 

                                                   sửa xe” có 2 bằng đại học đó là ai?                                                                                   người nên tuyệt đối tránh.

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                 .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                     suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              . “Thời buổi này, trung thực đáng giá bao nhiêu?”  Và câu trả

                                        Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?                                                                                       lời khiến ta kinh ngạc

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc        Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                           bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng          . Bốn câu chuyện, những góc nhìn.  Để có thể vững vàng bước tiếp,

                               giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                               bạn không nên bỏ qua

.Bốn câu chuyện dạy con  dành cho những bậc làm cha, làm mẹ         Nước Nhật với 2 lần mở cửa  và định mệnh được trao tay bởi 2 người Mỹ

. Có thể bạn chưa tin: Không có thách thức,  sẽ không có ....                  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

                                                    ......   thành công và hạnh phúc.                . Ông vua giải trí Walt Disney  và 7 bài học cuộc sống vô cùng quý giá  

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....     . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như” 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…             . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                                                      dân sales, không thể không đọc                                                                        lo,  có cách để bạn được may mắn hơn 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh          . 5 luận điểm nghe quen quen dưới đây  có thể “giết chết” con  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa                                                                                     người doanh nhân trong bạn   

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....           . Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn” dưới đây...

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                            . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt                       . Sự cô độc và khó khăn  là hai yếu tố rèn nên một người khởi nghiệp

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?                 . Vì sao chúng ta thất bại?

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến             . Một nghiên cứu đã tìm ra đáp án cho câu hỏi: Tại sao 

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ                                                                                 bạn thông minh mà ... nghèo?

 . Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                           . 4 bài học đắt giá ở đời  từ chuyện chia thức ăn của sư tử, báo và bầy sói

 . Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường