HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Các "chiến binh" khởi nghiệp
và cuộc đối thoại khó quên ở ĐH Tôn Đức Thắng
 
            500 sinh viên của trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) và các bạn trẻ là những “chiến binh” khởi nghiệp đã kiên nhẫn xếp hàng để tham gia cuộc Tọa đàm “Vũ khí” nào cho “chiến binh” khởi nghiệp?”.
 
                      
                                       Hàng trăm “chiến binh” khởi nghiệp xếp hàng dài tại Hội trường ĐH Tôn Đức Thắng
                                                                             để tham gia buổi tọa đàm
 
Khởi nghiệp thành công: Tạo ra sự khác biệt với những gì đã có
          Có mặt từ sớm, phóng viên ghi nhận có rất đông sinh viên của trường ĐH Tôn Đức Thắng và các bạn trẻ xếp hàng kiên nhẫn chờ tới lượt để được vào hội trường. Bạn Lê Hoàng Uyên, sinh viên năm thứ 3 trường ĐH Tôn Đức Thắng cho biết: “Đây là buổi tọa đàm em rất mong chờ, vì có chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tham dự. Em đã xem một số chương trình phỏng vấn chị Phương trên truyền hình, và giờ rất háo hức được nghe chia sẻ về “vũ khí” nào cho “chiến binh” khởi nghiệp trẻ như em”.
          Rất nhiều sinh viên khác mong chờ, khi họ có ý tưởng về khởi nghiệp, họ được kết nối như thế nào thì mới chạm tay tới thành công. Bước vào cuộc tọa đàm, chị Trương Lý Hoàng Phi - Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Thanh niên khởi nghiệp (BSSC) đồng thời là        Phó Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ TP.HCM (YBA) đã thể hiện phong cách ấn tượng, khi thay thế màn trình bày thông tin về Vietnam Startup Wheel 2018 bằng việc hỏi - đáp có thưởng dành cho các bạn sinh viên. Muốn trả lời đúng và nhanh, các bạn trẻ phải “bắt” nội dung chuẩn, và đó cũng là đề nghị mà Giám đốc BSSC nhấn mạnh.
          “Vietnam Startup Wheel 2018” là cuộc thi hướng đến đối tượng giới trẻ đam mê khởi nghiệp và các nhà sáng lập doanh nghiệp, với quy mô toàn quốc. Giám đốc Trương Lý Hoàng Phi chia sẻ: “Cuộc thi là cầu nối để những người có ý tưởng hay, có khả năng thành công tìm thấy nhà đầu tư phù hợp, và ngược lại. Một khi hai bên đã kết hợp ăn ý, startup sẽ tiến rất xa”. Qua màn hỏi - đáp đầu tiên này, Giám đốc Trương Lý Hoàng Phi đã nhắn gửi một thông điệp tới các bạn trẻ quan tâm tới startup: “Muốn khởi nghiệp thành công, cần phải tạo ra sự khác biệt với những gì đã có!”. 
 
                       
 
                       
                                  Cả 3 diễn giả có sức hút kỳ lạ với các sinh viên ham mê trở thành “chiến binh” khởi nghiệp
 
“Vũ khí” của “chiến binh” khởi nghiệp: Thái độ và sự tự tin
           Giám đốc Trương Lý Hoàng Phi chuyển sang vai trò dẫn chương trình, để kết nối các bạn sinh viên với 2 diễn giả là chị Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát và anh Lê Đăng Khoa - Giám đốc Điều hành Công ty TNHH phân bón Ba Lá Xanh. Không trình bày những bài diễn thuyết theo kiểu truyền thống, nữ doanh nhân Trần Uyên Phương - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát mong muốn các bạn trẻ hỏi nhiều, hỏi “chất” để hiệu quả tối đa. Khi được hỏi “vũ khí” nào là quan trọng nhất cho một “chiến binh” khởi nghiệp? - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho rằng đó là 2 “vũ khí”: “Thái độ và sự tự tin”.
           “Thái độ là yếu tố đầu tiên và quyết định cho rất nhiều thứ. Thái độ đúng là phải biết mình, biết người, luôn sẵn sàng tìm hiểu những vấn đề mà mình chưa biết, nhưng lại rất cần thiết cho dự án startup của mình. Xin hỏi các bạn sinh viên ở đây, có bao nhiêu bạn đã chuẩn bị sẵn nội dung câu hỏi cần giải đáp trước khi tới đây?”. Trần Uyên Phương bỗng nhiên đặt câu hỏi ngược lại. Hội trường chỉ 4-5 cánh tay giơ lên, sau đó Trần Uyên Phương tiếp lời: “Vậy nếu chưa chuẩn bị sẵn câu hỏi, không tạo ra sự khác biệt, thì làm sao các bạn khai thác hiệu quả hết cỡ đối với thời gian giao lưu này, đúng không?”. Đây cũng là một lời nhắc nhở với “chiến binh” khi có ý định bước chân vào cuộc đua khởi nghiệp. Giải thích cho yếu tố thứ hai là “sự tự tin”, doanh nhân Trần Uyên       Phương ngắn gọn nói: “Nếu không tự tin, thì không thể khởi nghiệp được, chứ chưa nói tới chuyện thành công. Tự tin, tức là dám nhận và dám làm!”. Sự duyên dáng, tự tin và mạnh mẽ của Trần Uyên Phương giúp truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ.
            Trong khi đó, diễn giả Lê Đăng Khoa chia sẻ, “vũ khí” khi khởi nghiệp của anh chính là sự cân bằng giữa khiêm nhường và quyết liệt, cũng như phải tìm kiếm được một ê-kíp cộng sự chất lượng, hiểu nhau và có thể hỗ trợ hiệu quả. Đây cũng chính là một phần mục tiêu mà Cuộc thi “Vietnam Startup Wheel 2018” hướng tới. “Tôi cũng khuyên các bạn sinh viên hãy chăm chỉ đọc sách hơn. Đó là kho báu tri thức của rất nhiều tấm gương thành công chia sẻ, nên tại sao chúng ta không khai thác triệt để? Cùng với đó, hãy rèn luyện thói quen lên chiến lược dài hơi, mục tiêu dài hạn cho bản thân, để quyết tâm đạt được. Khi bạn không biết bạn sẽ trở thành ai, làm gì, trong vòng 5-10 năm tới, thì tức là bạn đang phó thác mọi thứ cho số phận. Mà nếu vậy, bạn sẽ khó lòng khởi nghiệp thành công”, anh Lê Đăng Khoa bày tỏ.
            Sự khác biệt về phong cách trao đổi giữa 2 diễn giả càng thể hiện rõ hơn trong nội dung hỏi - đáp. Nữ doanh nhân của Tập đoàn Tân Hiệp Phát chọn cách giải quyết thông tin súc tích, hiệu quả, với mỗi phần trả lời chỉ khoảng 15 giây nhanh gọn là đủ thông tin khiến người hỏi và cả hội trường cảm thấy thỏa mãn. Trong khi đó, CEO của Công ty TNHH phân bón Ba Lá Xanh thường dành tới 5-7 phút để giải thích chi tiết và chuyển ngữ cảnh câu hỏi vào trong câu chuyện của bản thân.
 
                       
                          Các bạn trẻ hào hứng chụp hình cùng “thần tượng startup” - nữ doanh nhân Trần Uyên Phương
 
Chinh phục “chiến binh”: Bằng tư duy mạch lạc, rõ ràng
           Mặc dù khác biệt về phong cách, nhưng cả 2 diễn giả đều thể hiện sự lôi cuốn và thu hút riêng. Chẳng hạn như một bạn nữ đứng lên, đặt câu hỏi cho Trần Uyên Phương rằng: “Hiện em đang làm startup về trái cây nhập ngoại. Em thấy có những người giỏi quanh mình, nhưng không biết họ có làm được việc cho mình không, và làm sao lôi kéo họ vào làm, vì em sợ không đủ lương trả họ?”. Trả lời câu hỏi này, doanh nhân Trần Uyên Phương lựa chọn cách hỏi ngược lại: “Tại sao em biết họ giỏi? Vì nếu giỏi, tại sao em lại nghĩ họ không thể làm được việc của em? Mà nếu họ không làm được việc cho em, thì lấy lương ở đâu trả cho họ? Chính câu hỏi của em đã hàm chứa câu trả lời, và em cần phải thấy rằng khi vận hành mô hình khởi nghiệp, tất cả phải rõ ràng, cụ thể. Đừng để quá nhiều thông tin ở dạng “hay là, nếu như”. 
          Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát đã chinh phục các “chiến binh” khởi nghiệp bằng sự thông minh, tư duy mạch lạc và cách trao đổi tự tin, thẳng thắn. Trong suốt 3 tiếng giao lưu hỏi - đáp, diễn giả giúp cho các bạn trẻ hiểu rằng: Họ đang có cơ hội rất lớn để khởi nghiệp, nhưng thành công không hề dễ dàng. Từ ý tưởng đi đến một bản kế hoạch hoàn chỉnh đã là quãng đường dài, rồi từ kế hoạch đó đi tới thực tế lại là quãng đường dài hơn nữa. “Và con đường dài nhất là duy trì được dự án kinh doanh của mình, mà phải làm ăn có lãi”, doanh nhân Lê Đăng Khoa chốt lại.
                                                                                                                                                                 DĐDN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

.Trở lại với vụ “Tham quan Nguyễn Hữu     . Đã tìm ra “Linh đan thần dược”    . Chuyện "con sói cô độc" và  nguyên 

  Tín”: Sao có thể “đổi trắng thay đen”          mà hơn 2000 năm trước Tần                  tắc thành công quan trọng

    như vậy được, thưa Bộ trưởng”?                     Thủy Hoàng muốn tìm?                                nhất đời người

     NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Trong 2 kỳ trước, chúng tôi đã có bài phân tích về việc tham             Dẫu đây vẫn là một câu hỏi nghi vấn nhưng loài         Từng là con sói cô độc nhất, yếu thế nhất, hay bị bắt nạt 

quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP. HCM,          vi khuẩn có từ 3,5 triệu năm trước được tìm thấy        nhất, với quá trình rèn luyện khắc nghiệt, sức mạnh sinh tồn

vì không  thể im lặng mãi trước việc vô cớ tịch thu nhà dân 40         tại khu vực băng  vĩnh cửu ở Siberia đã mang lại       phi thường đã biến nó trở thành Sói đầu đàn - kẻ săn mồi 

năm không chịu trả, bèn bịa ra rằng “ Bà Lý Hoan xuất cảnh…           những kết quả đầy                                                          bậc thầy chốn thảo nguyên, biểu tượng của thành công.

 

. Người xấu tính ở đâu cũng có. Bạn           . “Hiệu ứng cửa sổ vỡ”.            . Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt 

      nên làm gì khi buộc phải đối               Và rồi, tất cả là…quá muộn                   Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị

                  diện với họ?                                                                                                         Thượng đỉnh Mỹ - Triều?

                                            NO PHOTO

 

 Dưới đây là 10 bí quyết tốt nhất mà người thông minh dùng       Lần thứ nhất đến trễ, không bị trừng phạt, rồi mới dưỡng thành        Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng

để giải quyết rắc rối khi làm việc với những người xấu tính,         thói quen đến trễ; Lần thứ nhất nới lỏng yêu cầu đối với mình,           đỉnh  Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông

được chuyên gia Bradberry rút ra trong quá trình làm việc           cuối cùng biến thành không có tiêu chuẩn đối với bản thân.               điệp ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.

, huấn luyện.....                                                                                     Đây là điều mà rất nhiều người đang gặp phải.

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường