HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bởi “tài chính hay ho” kết nối mọi người,
chàng trai 9x bỏ lương tiền tỷ về Việt Nam khởi nghiệp
 
           (19.2.2019) Nhận thấy tiềm năng phát triển kinh tế của Việt Nam cùng sự ủng hộ của Chính phủ đối với phong trào khởi nghiệp, Nghiêm Xuân Huy quyết định về nước sau 9 năm học tập và làm việc tại Australia để khởi nghiệp với “tài chính hay ho”
 
Nghiêm Xuân Huy, sinh năm 1991, xuất hiện với áo nỉ và quần jeans - trang phục quen thuộc của nhiều CEO công nghệ trên thế giới tại nơi làm việc chỉ vài ngày sau khi Finhay - startup do Huy sáng lập và đảm nhiệm vị trí CEO – công bố gọi vốn thành công gần 1 triệu USD từ quỹ Insignia Venture Partners cùng một số nhà đầu tư khác. Trước thắc mắc của phóng viên NDH về việc văn phòng còn nhiều chỗ trống, Huy cho biết Finhay đang tuyển dụng thêm nhân sự để phát triển công ty trong thời gian tới.
Bỏ lương tiền tỷ vì “tài chính hay ho”
 
            -Tốt nghiệp Đại học Sydney và từng làm chuyên viên tư vấn tài chính cho tập đoàn bảo hiểm AMP, lý do gì khiến anh quyết định về Việt Nam sau 9 năm ở Australia?
Cơ hội, tiềm năng và kinh tế phát triển tại Việt Nam là những nguyên nhân chính khiến tôi muốn trở về. Bên cạnh đó, phong trào khởi nghiệp tại Việt Nam phát triển rất mạnh trong thời gian qua, Chính phủ đã chọn năm 2016 là năm "Quốc gia khởi nghiệp". Sự ủng hộ của cộng đồng và cơ quan quản lý nhà nước cho ứng dụng công nghệ cũng tiếp thêm động lực cho tôi về nước khởi nghiệp và cống hiến.
           -Anh có thể tiết lộ mức lương tại AMP trước khi về Việt Nam?
Mức lương của tôi tại AMP là gần 100.000 AUD (hơn 1,6 tỷ đồng) một năm.
 
                      
                                  Nghiêm Xuân Huy giới thiệu về mô hình hoạt động của Finhay. Ảnh: Bạch Dương.
           -So với công việc tư vấn tài chính, làm CEO một startup có gì khác?
Khi làm tư vấn tài chính, tôi không phải lo nhiều, chỉ cần quan tâm nghiệp vụ của mình. Còn với vị trí CEO startup, tôi phải lo rất nhiều việc như tìm kiếm người tài, định hướng công ty, áp dụng công nghệ mới, quan hệ với đối tác, cổ đông...
          -Từ đâu anh có ý tưởng khởi nghiệp trong lĩnh vực Fintech?
Năm 2016, tôi có cơ hội tiếp cận với một ứng dụng kết nối giới trẻ với các quỹ đầu tư của Australia. Sau một thời gian sử dụng, tôi thấy rất thích nên đã chia sẻ tới bạn bè. Những người bạn của tôi khi dùng thử cũng thấy đây là một giải pháp tuyệt vời.
Qua tìm hiểu, tôi biết Việt Nam chưa có sản phẩm tương tự, vì vậy tôi quyết định khởi nghiệp với ý tưởng này. Thời gian đầu, tôi phải đi về giữa Việt Nam và Australia để lo công việc.
         -Tại sao anh đặt tên startup của mình là Finhay?
Finhay là viết tắt của từ Finance (Tài chính) và hay ho. Mọi người thường nghĩ Tài chính là lĩnh vực nhàm chán nhưng chúng tôi lại muốn chứng minh đây là lĩnh vực có rất nhiều điều hay ho.
         -Vậy Finhay có gì hay?
Finhay là giải pháp nền tảng công nghệ tài chính (Fintech) ra đời năm 2017 nhằm kết nối giới đầu tư nhỏ lẻ có vốn chỉ từ 50.000 đồng với các quỹ tài chính tài Việt Nam. Ứng dụng của chúng tôi tự động phân tích khẩu vị rủi ro của người dùng và đề xuất cách phân bổ tiền đến quỹ phù hợp. Hiện 18 trong tổng số 25 quỹ tại Việt Nam đã có mặt trên hệ thống Finhay, trong đó có những tên tuổi nổi tiếng như SCA (của Công ty quản lý quỹ SSI), ETFVN30, VF1 (của Công ty quản lý quỹ Việt Nam VFM)...
Đối tượng khách hàng của Finhay là các bạn trẻ độ tuổi từ 25 đến 28, công việc văn phòng, lương hơn 8 triệu/ tháng, có nhu cầu đầu tư, có khối lượng tiền rảnh rỗi vừa phải, thời gian ít, và có xu hướng thích trải nghiệm online.
 
               
           -Finhay đưa ra lời khuyên đầu tư cho người dùng bằng cách nào?
Finhay áp dụng lý thuyết Modern Portfolio Theory (Cấu trúc đầu tư hiện đại) của Harry Markowitz, người từng được giải Nobel Kinh Tế những năm 1990 để giúp người dùng tiết kiệm và đầu tư.
          -Người dùng ứng dụng Finhay có được cam kết về lợi nhuận?
Finhay không đưa ra lời mời chào đầu tư vào một sản phẩm tài chính cụ thể nào, thay vào đó chúng tôi cung cấp nền tảng công nghệ để giúp người dùng tiếp cận các quỹ tài chính, đồng thời giúp đánh giá khẩu vị rủi ro và đề xuất cấu trúc phù hợp cho khẩu vị rủi ro đấy. Mọi quyết định đầu tư vào quỹ tài chính hoặc cấu trúc nào là hoàn toàn do người dùng quyết định, chúng tôi không cam kết về lợi nhuận.
         -So với gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư thông qua Finhay có gì lợi hơn?
Theo tôi, mỗi phương thức đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Tiết kiệm thì lãi suất ổn định, nhưng bạn phải để tiền ở ngân hàng trong một khoảng thời gian nhất định (kỳ hạn tiết kiệm). Đầu tư vào các quỹ tài chính rủi ro cao hơn nhưng lợi nhuận tiềm năng cũng cao hơn. Hơn nữa, người dùng Finhay có thể rút tiền bất kỳ khi nào họ muốn.
Finhay từng bị cho là lừa đảo
          -Sự xuất hiện của hàng loạt các công ty lừa đảo mô hình Ponzi trong thời gian qua ảnh hưởng tiêu cực đến hình ảnh các công ty tài chính công nghệ. Finhay có phải là một “nạn nhân” trong số đó?
Đúng là một số khách hàng từng cho rằng Finhay lừa đảo. Tôi nghĩ điều đó không thể tránh khỏi vì công nghệ tài chính là một mảng khá tế nhị do có liên quan đến tiền bạc. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ và tin tưởng rót vốn của các quỹ đầu tư mạo hiểm uy tín, đối tác ngân hàng, tổ chức tài chính trong và ngoài nước, cũng như thời gian hoạt động gần 2 năm Finhay dần xây dựng được niềm tin với người dùng.
        -Bản thân anh có đầu tư qua Finhay không và kết quả ra sao (nếu có)?
Tất nhiên là có (cười). Năm 2017 tài khoản của tôi tăng trưởng 28% còn năm 2018 thì giảm 4%.
 
                     
                  CEO 9X đánh giá thị trường Fintech Việt Nam còn nhiều tiềm năng để phát triển. Ảnh: Bạch Dương.
          -Với 1 triệu USD huy động được trong vòng gọi vốn vừa qua, Finhay dự định làm gì?
Hiện Finhay có hơn 13.000 người dùng. Với số vốn gọi được được, mục tiêu năm 2019 của chúng tôi là tăng trưởng người dùng lên mức 6 con số.
         -Fintech được coi là cuộc chiến "đốt tiền", anh có nghĩ 1 triệu USD là quá ít?
Tôi thì không nghĩ như vậy. Theo tôi, điều quan trọng không phải là 1 triệu hay 10 triệu USD mà là chi tiêu thế nào cho hiệu quả.
        -Theo báo cáo của Topica Founder Institute, Fintech là lĩnh vực khởi nghiệp được rót vốn nhiều nhất tại Việt Nam năm 2018 với 117 triệu USD. Anh đánh giá thế nào về tiềm năng của thị trường Fintech trong nước?
Sự phát triển của các Fintech là xu hướng tất yếu trong nền kinh tế số. Tại Việt Nam, các startup Fintech hiện nay chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực cổng thanh toán trực tuyến, ví điện tử và cho vay ngang hàng. Thị trường vẫn thiếu một số mảng như Insurtech (Công nghệ bảo hiểm), Credit Scoring (đánh giá điểm tín dụng), Equity Crowdfunding (đầu tư cộng đồng), Crowdfunding (gọi vốn cộng đồng)... Vì vậy, tôi cho rằng Fintech sẽ có rất nhiều cơ hội để mở rộng tại Việt Nam.
        Cảm ơn anh!
                                                                                                                                              Theo Linh LamNDH

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Cụ bà có người chồng “đẹp trai hết mức     . Không thèm giống bất kỳ hệ thống         . Suýt nữa, chỉ suýt nữa thôi,  

    có thể” và ước mơ  mua 5 giây trên            khuôn mẫu nào, nền giáo dục Phần              một thiên tài bóng đá đã 

     truyền hình để nói 3 từ đặc biệt                     Lan vẫn… đứng đầu thế giới?                    không thể nào xuất hiện

        NO PHOTO                        NO PHOTO                      NO PHOTO

 Một cụ bà 94 tuổi tại Mỹ mơ ước truyền đi thông điệp 3 từ           Hoa Kỳ không được xếp hàng đầu khi nói đến chất lượng            Ở cái tuổi 34, tiền bạc, danh vọng và sự thừa nhận, tất cả

mà bà tâm đắc nhất trên sóng TV. Khi câu chuyện của bà            hệ thống giáo dục. Vinh dự đó lại thuộc về Phần Lan, một            những thứ ấy Ronaldo đã đủ đầy. Nhưng ít ai biết được

được gửi đến đài truyền hình, nó xúc động đến nỗi, họ                quốc gia Bắc Âu không theo bất kỳ hệ thống khuôn mẫu                rằng,chân sút số 1 Bồ Đào Nha – Cristiano Ronaldo

quyết định thực hiện miễn phí giấc mơ này.                                    nào trong các trường học.                                                                     suýt nữa .đã không có mặt trên đời này

 

. Những nhân tố cốt lõi nào thay đổi vận      . Dân quân biển của Trung Quốc ở     . Cảnh tỉnh cho tất cả: “Lưỡi là gốc 

mệnh đời người?  Đây là điều mà dường       Biển Đông:  Chiêu trò “lập lờ đánh        rễ của lợi hại,  miệng là cửa ngõ

       như ai ai cũng đang tìm kiếm.                         lận con đen” của Bắc Kinh                             của phúc hoạ”.

           NO PHOTO                        NO PHOTO                          

Trong thời đại mà đạo đức xã hội sa sút, dục vọng con         Đã từng không ít lần tàu cá dân quân Trung Quốc thị uy gây       Nói – là một loại năng lực; im lặng, lại là một loại trí tuệ.

người quá lớn, vậy đâu là nhân tố cốt lõi thay đổi vận             rối ở Biển Đông, nhưng chưa bao giờ rầm rộ như gần đây.          Chúng ta mất vài năm để học nói, nhưng lại mất mấy chục

mệnh đời người? Đây là điều mà dường như ai ai                  Tuần qua rộ tin họ đã bao vây đảo Thị Tứ, đuổi ngư dân                năm để học cách im lặng. Bởi vậy, khi mở miệng cần

cũng đang tìm kiếm.                                                               Philippines ra  khỏi ngư trường vốn quen thuộc với người Phi.          phải nhớ “lưỡi là gốc rễ của lợi hại

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Khách hàng và nhân viên cũng là…thượng đế:  Bài học hay ở                  . Chuyện vị trạng nguyên xứ Nghệ chỉ thích…làm dân,  nhưng vẫn 

                                                chuỗi nhà hàng làm “đảo điên” thế giới                                                       sẵn sàng giúp Vua khi vận nước lâm nguy

.Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có bản hiến pháp đầu tiên.                   . “Anh ngày sau phú quý không thể nói hết,  chỉ tiếc…”: Chuyện 

                                                Vậy các triều đại xưa làm sao thịnh trị?                                                          những lời tiên tri về Đinh Tiên Hoàng

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế                                  Biết để đừng bỏ lỡ: Ba tố chất của một người  có khả năng

                                                                   giới này yêu nàng đến vậy.                                                                                               làm được việc lớn

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

 . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                                   . Đừng tin họ

. Vì sao người Do Thái luôn thành công?                                                     . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh      

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

 . Vì sao chúng ta thất bại                                                                 . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?               . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường