HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bí quyết nuôi con ô tía làm giàu
bằng rau rừng của 9X người Mông
 
                Thẳm sâu trong rừng-nơi chàng trai người dân tộc Mông Vàng A Công ở đang nuôi hàng nghìn con gà xương đen, gà nòi ô tía với một bí quyết đặc biệt mà không phải ai cũng biết: Cho gà ăn...rau rừng.
 
                      
 
         Là sinh viên học tại một trường cao đẳng, tốt nghiệp cầm tấm bằng loại khá ra trường nhưng Công không biết mình nên đi xin việc ở đâu. Công nghĩ bụng mình con nhà nông, hoàn cảnh gia đình lại khó khăn, xin việc ở một cơ quan nhà nước là rất khó, vì không có mối quen biết. Sau vài mấy tháng trời quẩn quanh, Công quyết định thôi đi xin việc, ở nhà ( bản Mý Háng Tây ,xã Púng Luông, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) làm kinh tế.
         Công chia sẻ: Học về chuyên ngành thú y nên Công có nhiều kiến thức về chăn nuôi. Công quyết định chọn nghề nuôi gà xương đen và gà nòi ô tía để khởi nghiệp. Đây là 2 giống gà đang được rất nhiều khách hàng rất ưu thích, bởi thịt của loại gà này rất ngon, chắc thịt, giàu dinh dưỡng.
          Để có vốn xây dựng chuồng trại, Công bàn với gia đình đi vay ngân hàng được 50 triệu đồng và mượn thêm của anh em hàng xóm thêm 50 triệu đồng nữa. Có vốn tronng tay, Công chọn địa điểm trong một khu rừng nằm ven suối, cách biệt với bên ngoài để xây chuồng trại. Khi làm xong chuồng trại, anh xuống tận Viện Chăn nuôi Quốc gia dưới Hà nội để mua 2.000 con gà giống về nuôi.
 
                         
       
 
          Nhờ có sẵn kiến thức về cách chăm sóc, phòng dịch bệnh nên lứa gà đầu tiên phát triển khỏe mạnh. “Để gà có chất lượng thịt ngon thì không thể chăm sóc gà như nuôi công nghiệp được, mà phải cho gà ăn các loại thức ăn lấy từ tự nhiên, như cây chuối rừng băm nhỏ trộn với bột ngô và các loại rau xanh kiếm trong rừng đem cho gà ăn, để cung cấp đủ nguồn thức ăn cho gà tăng thêm sức đề kháng. Tôi trồng thêm 2.000 m2 sắn để tự túc thêm thức ăn cho đàn gà. Để gà ăn khỏe phải thường xuyên thay khẩu phần ăn của gà, như hôm nay ăn ngô thì ngày mai cho ăn sắn, rau…”, anh Công chia sẻ. Khu chăn nuôi của mình ở trong rừng nên những thức ăn tự nhiên dễ kiếm.
         Theo Vàng A Công, do cách xa khu dân cư và được tiêm phòng định kỳ nên từ thời điểm nuôi đến giờ đàn gà của anh Công chưa xảy ra dịch bệnh lần nào, con nào con nấy to khỏe. Khu vực chăn nuôi rộng, nơi lý tưởng cho đàn gà chạy nhảy không khác gì gà rừng, nên thịt gà rất rắn chắc và ngon.
 
                                       
 
                                                             Từ khi nuôi đến nay, anh Công đã xuất bán 4 lứa gà,
                                                  giá trung bình 130.000 đồng/kg gà đen, 110.000 đồng/kg gà nòi ô tía,
                                           mỗi lứa gà thu lãi hơn 50 triệu đồng, ước tính trừ chi phí cũng lài vài trăm triệu đồng.
 
             Nhờ cần cù, chịu khó và thương hiệu gà của 9X Vàng A Công ngày càng được nhiều khách hàng trong và ngoài huyện biết đến.
 
                                            
                                                       Từ khi Vàng A Công khởi nghiệp nuôi gà xương đen,
                                                    gà ô tía bằng rau rừng tới nay chưa có lứa nào bán bị ế.
 
                                                                                                                                                                          Theo DV

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm