HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Bắt đầu từ sự yếu kém về mặt tài chính và
thậm chí còn bị mọi người quay lưng. Và…đó là doanh nhân
 
          (4.1.2019) Nếu bạn đang đi tìm những lời khuyên, những bài học để khởi nghiệp thì tôi tin chắc rằng bất kì doanh nhân nào cũng sẽ đưa ra một lời khuyên duy nhất, đó chính là "cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng cả".
 
            
 
Và sự thật thì đúng là như vậy. Hầu hết chúng ta chỉ thấy vẻ bề ngoài hào nhoáng của một doanh nhân thành đạt mà chưa chắc đã biết hết những sự nỗ lực, cố gắng mà họ phải bỏ ra. Hầu hết các doanh nhân đều bắt đầu từ sự yếu kém về mặt tài chính và đôi khi thậm chí là còn bị mọi người quay lưng với mình. Vậy nên trước khi có ý định trở thành một doanh nhân, tôi khuyên bạn nên tập học quen dần với sự cô đơn là tốt nhất.
 
Theo Gerard Adams, người sáng lập nên Elite Daily cho rằng một trong những phẩm chất quan trọng nhất của việc trở thành một người doanh nhân thành đạt đó là sự kiên trì. Bởi vì khả năng rất cao là bạn sẽ phải đối mặt với nhiều thăng trầm, biến cố trên con đường sự nghiệp của mình.
 
Trên con đường đi đến thành công, sẽ có nhiều cánh cửa mở ra nhưng rồi lại bất ngờ đóng sập lại trước mặt bạn, đó là lý do đôi lúc bạn chỉ muốn đầu hàng và từ bỏ. Và trên hành trình bước tới đỉnh cao có lẽ bạn sẽ phải quen dần với sự cô đơn, lý do vì sao thì hãy đọc qua bài viết này sẽ rõ.
 
1. Muốn đột phá trong kinh doanh thì trước tiên phải phá vỡ khuôn mẫu
Chúng ta thường cảm thấy thoải mái và an toàn hơn khi làm việc theo nhóm, bởi khi đó ta có thể tham khảo ý kiến của đồng đội để đưa ra những đánh giá chắc chắn hơn rằng những gì mình đang làm là đúng. Việc này cũng giống như một mô hình và khi làm việc nhóm ta cũng buộc phải tuân thủ theo các chuẩn mực xã hội cũng như những quy ước của những người xung quanh.
Nhưng nếu bạn muốn trở thành một doanh nhân thì bạn buộc phải đối mặt với tất cả những điều bất thường trước mắt và hơn hết, bạn còn phải thường xuyên phá vỡ những khuôn mẫu có sẵn của xã hội.
Đây là một giai đoạn khá khó khăn khi thực hiện bởi lẽ bạn cần phải có niềm tin vào bản thân mình, vào sản phẩm hay dịch vụ mà bạn sắp sửa kinh doanh, ngay cả khi xã hội, thậm chí là gia đình và bạn bè đang nói rằng bạn đang đầu tư vào một việc ngu ngốc. Nên nhớ rằng chính bạn là người duy nhất đầu tư vào ý tưởng của bản thân và biết rõ mình đang làm những gì, vậy nên đừng để sự nghi ngờ len lỏi vào sâu trong ý tưởng của bạn.
 
                      
 
2. Cần phải đối mặt với sự từ chối
Trong suốt hành trình khởi nghiệp bạn sẽ phải đối mặt với rất nhiều lần bị từ chối từ việc cố gắng thu hút nhà đầu tư cho đến việc chào mời sản phẩm đến khách hàng mới... Việc bị từ chối một hai lần hay thậm chí cả trăm lần cũng là việc không thể tránh khỏi.
Khi liên tục nhận được những phản hồi tiêu cực ắt hẳn bản thân ta sẽ cảm thấy chán chường, mệt mỏi và đôi khi nó còn khiến mình cảm thấy cô đơn hơn. Khi đó, ta thường hay tự đặt câu hỏi cho mình rằng "Tôi đã làm gì sai?", rằng "Sản phẩm của tôi, dịch vụ có gì không tốt mà không thể thu hút được mọi người?".
 
Nhưng xin bạn đừng để mình bị cuốn vào sự nghi ngờ và sợ hãi đó, hãy nhớ rằng bạn không hề cô đơn như bạn vẫn nghĩ. Hãy thử nhìn ra thực tế và bạn sẽ thấy rằng rất nhiều doanh nhân thành đạt cũng từng phải trải qua những điều nay. Oprah Winfrey, JK Rowling, Madonna và thậm chí cả Albet Einstein cũng đều bị từ chối không ít lần trên con đường kinh doanh của mình, bạn có biết rằng ngay cả Steve Jobs còn từng bị sa thải khỏi công ty của chính mình hay không?
 
                      
 
3. Một doanh nhân không thể còn thời gian để giao tiếp
Có thể trước khi bắt đầu bạn đã nghe qua và lường trước được điều này nhưng đây cũng là một việc tất yếu không thể không nhắc đến khi bạn quyết định dấn thân vào con đường kinh doanh, đặc biệt là ở giai đoạn đầu, khi bạn buộc phải dành hầu hết thời gian cho ý tưởng và cho những dự định đầu tư của bản thân.
 
Điều đó dẫn đến một hệ quả rằng bạn dễ dàng để mất liên lạc với gia đình và bạn bè vì suốt ngày phải đầu tư thời gian vào những bài thuyết trình, những thỏa thuận đầu tư hay những bài quảng cáo thu hút khách hàng...
Lúc đầu có thể bạn sẽ không nhận ra đâu vì thời gian bạn dành cho công việc đâu đủ để bạn quan tâm đến những thứ đó. Nhưng vô tình một lúc nào đó, chợt bắt gặp những bức ảnh của bạn bè tại một bữa tiệc mà không có bạn hay đứa con của bạn thân mình đã biết đi từ khi nào mà mình chẳng hay biết, những tin nhắn của bố mẹ trong điện thoại bạn vẫn để nguyên chưa đọc tới... đó mới là lúc bạn nhận ra mình đã trở thành người cô đơn từ khi nào.
 
Có thể bạn được nghe giảng hàng giờ về việc cần phải cân bằng giữa công việc và cuộc sống bởi vì cả hai đều rất quan trọng nhưng đôi khi đó cũng chỉ là lý thuyết. Vì vậy nên trước khi kinh doanh hãy định sẵn trong đầu rằng sớm muộn gì mình cũng sẽ trở thành một người cô đơn mà thôi.
 
                      
 
4. Bạn có thể khiến mọi người cảm thấy sợ hãi
Giả sử rằng công việc kinh doanh thuận lợi, công ty của bạn thành công và kiếm được những khoản lợi nhuận lớn. Bạn những tưởng mình đã đạt tới thành quả mà mình hằng mong muốn, thế nhưng tại sao mình vẫn cảm thấy cô đơn?
Bởi vì thành công thường đi kèm với những tác dụng phụ không mong muốn. Khi bạn thành công, bạn được bao quanh bởi hào quang của sự ngưỡng mộ, ánh sáng đó rực rỡ tới mức đôi khi khiến mọi người không dám đến gần bạn.
 
Khi ở đỉnh cao của thành công, người ta thường sẽ được bao vây bởi những mối quan hệ mới nhưng rất ít trong số chúng là thật lòng. Đó là lý do tuy quen biết nhiều người và có nhiều mối quan hệ nhưng bạn vẫn bị cô đơn trên chính sự thành công của mình.
Trong thực tế, tạo nên sự khác biệt sẽ là một bước tiến quan trọng giúp bạn đến gần hơn với thành công nhưng đôi khi nó lại chính là chìa khóa khiến bạn cô đơn trong cuộc sống của mình. Nên nhớ rằng chỉ có bạn mới là người nắm giữ chìa khóa cho số phận của mình và lựa chọn những mối quan hệ thực sự cho bản thân.
 
Trên con đường đi đến thành công hãy biết tránh xa những cảm bẫy và hơn hết hãy cố gắng giữ cho tâm hồn mình không bị cô đơn ngay trên chiến thắng của mình.
                                                                                                                                       Bảo TrânTheo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?