HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bao nhiêu năm qua,
chàng trai đó cũng từng thử qua rất nhiều công việc…
 
            Bản thân không biết được thế mạnh của mình là gì, cũng chẳng rèn luyện được bất kì kĩ năng đặc biệt nào. Chẳng ngờ, thời gian thoi đưa, thấm thoắt đã bước sang ngưỡng cửa 30, quay đầu nhìn lại mới thấy bản thân cái gì cũng không có.
 
01
         Sắc trời nhá nhem tối, một chàng trai sau một ngày làm việc mệt mỏi, lê tấm thân gầy đến một quán ăn nhỏ ven đường, gọi một suất phở bò.
         Sau vài phút một bát phở nóng hổi được bê lên, nổi lều phều là vài miếng thịt mỏng và ít hành.
         Mặt chàng trai biến sắc, anh ta bưng bát phở đến trước mặt chủ hàng, nặng nề đặt xuống: "Bát phở những 25 nghìn, vì sao lại chỉ có ít thịt như vậy?"
         Mặt ông chủ đỏ lên vì ngượng, vẫn chưa kịp giải thích gì, chàng trai mang theo âm mũi sụt sịt nói: "Tôi không hề muốn chỉ vì một bát phở mà gây khó dễ với ông. Tôi chỉ cảm thấy buồn, là một người đàn ông sắp bước sang ngưỡng 30, vẫn vì một bát phở ít thịt mà cò kè với chủ tiệm."
         Bao nhiêu năm qua, chàng trai đó cũng từng thử qua rất nhiều công việc.
         Cũng từng có một bầu nhiệt huyết muốn làm một cái gì đó thật lớn lao, thật vĩ đại, nhưng lại chẳng đủ kiên trì đến cùng. Cũng muốn một lần được yêu trọn vẹn, tìm được một nửa đích thực của đời mình, cưới cô ấy về nhà, sống cuộc sống bình dị như bao người khác, hàng ngày mình đi làm kiếm tiền, cô ấy ở nhà chăm sóc con cái. Thế nhưng lại chẳng gặp được một nửa như mong muốn.
 
                        
         Bản thân không biết được thế mạnh của mình là gì, cũng chẳng rèn luyện được bất kì kĩ năng đặc biệt nào. Chẳng ngờ, thời gian thoi đưa, thấm thoắt đã bước sang ngưỡng cửa 30, quay đầu nhìn lại mới thấy bản thân cái gì cũng không có.
         Xem xong câu chuyện này, chắc hẳn trong mỗi chúng ta đều có những suy nghĩ riêng cho bản thân mình?
         Chúng ta thường thường bận rộn suốt một ngày, nhưng lại không biết bản thân mình đang bận cái gì, đang làm cái gì, cái đó có giá trị hay không, những thứ đó có mang lại lợi ích sau này cho bản thân mình không?
         Trong thời đại phồn hoa dần dần khiến chúng ta trở nên mờ mắt, mất phương hướng này, có quá nhiều lựa chọn, cơ hội và thách thức. Bất kì khả năng nào cũng có thể xảy đến, khiến chúng ta cảm thấy hoang mang không biết được bản thân đang đứng ở vị trí nào, nên đi về hướng nào mới là đúng đắn.
         Thời đại hôm nay, có một thứ đóng vai trò cực kì quan trọng giống như năng lực và cơ hội, nhưng dường như lại bị chúng ta lãng quên một cách triệt để. Đó chính là định vị bản thân, ý thức được vị trí và giá trị, chỗ đứng của chính mình.
          Cái gọi là định vị bản thân đó, chính là biết mình là ai, mình sở hữu những gì, tương lai mình sẽ đi và nên đi về hướng nào.
         Trong thâm tâm của mỗi một người, đều có những bản ngã của riêng mình. Cả một đời bôn ba mưu sinh, chẳng qua cũng chỉ vì muốn khẳng định giá trị cái tôi của chính mình.
         Thế nhưng, có rất nhiều người bỏ ra rất nhiều thời gian công sức, rèn luyện năng lực bản thân, tích lũy kiến thức, vì tình yêu cống hiến hết mình, hi vọng rằng học được rất nhiều bản lĩnh có thể giúp mình tiến xa hơn. Nhưng rốt cuộc, họ lại cứ mãi dậm châm tại chỗ. Bởi đơn giản, họ không biết mình đang đứng chỗ nào, quên đi mất xác định phương hướng cho mình.
        Nếu bản thân mỗi chúng ta đều định vị được rõ ràng chỗ đứng của bản thân mình, cho dù có đang đi lạc trong đầm lầy của thất bại, cũng sẽ tìm được ánh sáng của niềm tin và hi vọng
 
                               
02
         Giữa cái nóng khắc nhiệt của 36℃ trời mùa hạ, một anh chàng đẹp trai, cao to, vạm vỡ, đang làm khuân vác, thu hút rất nhiều ánh mắt của người đi đường.
         Người ta hỏi nhau: " Ở đây đang quay phim gì thế nhỉ?". Họ đưa mắt dáo dác tìm kiếm xung quanh nhưng chẳng nhìn thấy bất kì máy quay phim nào.
         Hóa ra, chẳng có một bộ phim nào được quay ở đây cả, chàng trai đó là thợ bốc vác chính hiệu, đang làm thuê cho một công ty vận chuyển hàng hóa.
         Anh chàng này làm công việc khuân vác đã 8 năm.
         Năm đó, cha anh vì làm ăn thất thoát, nên vừa mới tốt nghiệp xong cấp 3, đã phải thay cha gồng gánh gánh nặng cơm áo gạo tiền của cả gia đình. Từ một cậu ấm cơm bưng nước rót đến tận miệng, sau một đêm đã học cách tự trưởng thành, tập quen với một cuộc sống hoàn toàn mới, không tiền, không xe, không còn những cuộc vui chơi. Một tấm bằng cấp 3 bé nhỏ chẳng thể tìm được công việc như ý muốn chỉ có thể chọn công việc lao động chân tay này.
          Lúc đầu đừng nói là một thùng hàng 10 cân, đến 5 cân anh ta còn chẳng nhấc nổi, vậy mà giờ đây, một ngày xuống 10 tấn hàng là chuyện nhỏ.
          Anh chàng tâm sự: "Khuân vác mặc dù vất vả nhưng tự do, tự tại, chỗ nào cũng có thể thoải mái nói chuyện, ngoảnh đi ngoảnh lại đã hết ngày. Lao động là vinh quang, chẳng có gì bằng chính mồ hôi công sức của bản thân mình bỏ ra cả. Hơn nữa tôi tự nhủ với bản thân mình, nếu giờ tôi ngã xuống, ai sẽ là người nâng tôi dậy, ai sẽ là người thay tôi gồng gánh trách nhiệm gia đình. Hơn nữa, tôi thích không khí của công việc này. Có thể lái xe đi khắp nơi, gặp nhiều người, kết thêm được nhiều bạn. Mỗi ngày cuộc sống trôi qua một cách giản dị, thoải mái nói cười. Phát sinh vấn đề gì, tất cả mọi người họp lại cùng nhau giải quyết."
          Đó chính là sự vui vẻ, đầy đơn giản, mộc mạc trong thế giới xô bồ này. Cho dù công việc có mệt nhọc vất vả như thế nào, nhưng biết được bản thân mình là ai, bản thân mình muốn gì, rồi từng bước từng bước tiến về phía trước, đạt được những mục tiêu đề ra.
Mặc dù đằng sau đó, có thể là những nỗi khổ chẳng thể kể hết ra bằng lời. Bởi ai có thể hiểu được nỗi cô đơn khi lạc mình trong những con phố dài đằng đẵng không một bóng người trong đêm tối, thấu được những tủi cực và đau khổ mà tự bản thân phải âm thầm chịu đựng nuốt ngược vào trong, những thị phi toan tính của cuộc đời bủa vây? Chung quy lại chỉ có thể là chính bản thân mình tự đứng lên và chiến đấu một mình.
         Vượt qua được những thử thách đó, kiên trì với chính mục tiêu mà mình đề ra, biết bản thân mình muốn gì, cần làm gì, không quên đi mục đích ban đầu, đó cũng là chính là sự kiên cường, xứng đáng được nhận sự hồi báo thích đáng.
         Xác định rõ được vị trí của bản thân, đừng bao giờ để những âm thanh tạp chất lấn át tâm hồn mình, có như vậy mới có thể đi đến điểm đích cuổi cùng của thành công.
 
                          
03
          Bản điện ảnh Hồng Lâu Mộng năm 1987, sau 31 năm, giờ đây vẫn khắc sâu vào trong tâm trí người xem.
          Bạn có biết, đằng sau một bộ phim tên tuổi đó là biết bao nỗ lực của cả đạo diễn, diễn viên?
          Đạo diễn Vương Sất Lâm trước khi tiến hành quay phim, đã dừng lại hết cả các công việc dang dở trong tay của mình, nhốt bản thân trong phòng suốt một năm liền chỉ để nghiền ngẫm nguyên tác.
          Hay, dựa theo cuộc phỏng vấn riêng của đài truyền hình với diễn viên Âu Dương Phấn Cường ,người thủ vai " Bảo Ngọc" trong phim, ta biết được, khi quay đến cảnh Vương Hy Phương chết, trong một trận tuyết cực kì lớn, dưới âm 30℃, Đặng Tiệp trong vai Vương Hy Phương bị bọc trong một cái chiếu rách, đôi chân trống không, lộ ra ngoài, bị người ta kéo đi trong tuyết, Đặng Tiệp sau khi quay xong cảnh đó đã bị hôn mê vì quá lạnh.
          Chính bởi vì mỗi một người của tổ làm phim, trong tâm niệm của họ đều xác định rõ ràng bản thân phải thật cố gắng để hoàn thành tốt vai diễn của chính mình, mong muốn bộ phim này trở thành kinh điển lưu truyền hậu thế.
          Đúng như mong đợi, bộ phim Hồng Lâu Mộng đó sau khi phát sóng, đã trở thành tâm điểm chú ý của rất nhiều người. Cho đến tận bây giờ sức hút của nó vẫn chưa hề giảm nhiệt.
          Bởi vậy, khi bạn xác định được vị trí rõ ràng của chính mình, bạn sẽ biết nên lựa chọn những gì, nên từ bỏ những gì.
          Từ đó, bạn sẽ bước đi những bước thật vững chắc, không lo lắng, không hoang mang, không hoảng loạn. Chỉ cần giữ vững niềm tin của chính mình, rõ ràng phương hướng mà bản thân lựa chọn, những công sức cố gắng mà bạn bỏ ra sẽ luôn là bước đệm của thành công trong tương lai.
                                                                                                                                 Thu Minh - Theo Trí Thức Trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?