HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.
Vậy, thông minh…kiểu gì mới thành công?
 
            (23.10.2018) Nếu bạn tin rằng mặt khác của thất bại là tiến bộ, và mọi sai lầm đều đóng góp một phần vào thành công trong tương lai, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy tích cực và tự tin hơn rất nhiều.  Vậy, thông minh thật sự = Đúng + Sai = Thành công 
 
Một nhóm gồm toàn những kỹ sư thông minh vừa mới tốt nghiệp, phát hiện ra một thị trường tiềm năng và quyết định thành lập công ty. 
Nền tảng của ý tưởng kinh doanh này nằm ở việc phát triển và thiết lập các tùy chỉnh mang tính cá nhân cho ngôi nhà của bạn, nơi mà bạn sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để sử dụng và tương tác. Tương tự như các gợi ý tìm kiếm trên Google hay các bài báo trên tường nhà Facebook, vốn được thu thập dựa trên thói quen của bạn. 
 
Họ cho ra đời Lumos, công ty khởi nghiệp chuyên phát triển hệ thống điều khiển kết nối với Internet để giúp người dùng thiết lập tùy chỉnh cá nhân cho các tiện nghi trong ngôi nhà của mình.
Người dùng sẽ mua và cài đặt hệ thống này trong nhà của họ, nơi nó sẽ ghi nhớ các dữ kiện thu được từ hành vi của gia chủ, chẳng hạn như lịch trình đi và về hoặc khung thời gian mà mỗi thiết bị trong nhà được sử dụng, sau đó lập trình để tự động hóa mọi thứ sao cho phù hợp với thói quen của chủ nhà nhất.
 
Quả là một ý tưởng táo bạo đúng không? Nếu thành công, Lumos sẽ mở ra một thị trường mới với trị giá vài tỷ đô la chứ chẳng ít. 
Nhưng cuối cùng họ lại thất bại, đánh mất cơ hội trở thành Apple, Google, Facebook tiếp theo
 
                               
 
Vì sao Lumos thất bại? Các nhà sáng lập đều rất thông minh và tham vọng; họ làm việc ít nhất 14 tiếng một ngày trong vòng 5 đến 6 tháng liên tiếp. Làm sao mà điều này lại xảy ra được? 
Lí do thì có rất nhiều: ê kíp chưa hết mình, sản phẩm chưa được chạy thử, ban quản trị đánh giá sai nhu cầu thị trường, tính toán thiếu chính xác cơ cấu chi phí và nhiều điều khác. 
Tuy nhiên, nguyên nhân cốt lõi nhất chính là ý tưởng chưa thực sự chín muồi, mức độ sẵn sàng của thị trường để đón nhận sản phẩm không rõ ràng và cơ cấu chi phí thiếu tính hợp lý. Bản thân các thành viên sáng lập cũng có nhiều hoài nghi nhưng không ai công khai và mình bạch về nó, từ đó dẫn đến tình trạng chôn vốn, tiến thoái lưỡng nan. 
Có thể thấy, người thông minh cũng có lúc đưa ra những ý tưởng tồi. Thực tế thì chuyện này diễn ra khá thường xuyên. 
Mấu chốt của hiện tượng này nằm ở công thức giả định bên dưới: 
 
Thông minh = Luôn luôn đúng = Thành công? 
Công thức này khiến chúng ta rơi tình huống rất khó để thừa nhận mình đã phạm sai lầm vì nếu làm thế chẳng khác nào ta tự nhận mình kém thông minh và không thành công. Chẳng ai muốn cảm thấy hay bị nhìn nhận theo cách này.
Bên cạnh đó còn có định kiến chôn vốn, nghĩa là bạn không thể lấy lại những gì đã đầu tư. Đây chính là sai lầm của Lumos, họ không thể từ bỏ ý tưởng ban đầu và đành phải chịu đựng kết quả thu lỗ kéo dài. 
Thành công thường được nhìn nhận qua những thứ hào nhoáng như một chiếc xe xịn, một căn nhà to, mức lương khủng, những bộ quần áo thời thượng, vv…Nhưng ít ai hiểu rằng thành công đó phải được đánh đổi bằng rất nhiều lần thất bại trước đó. 
 
                          
                                                                             Máy hút bụi James Dyson
Bài học thành công của thương hiệu máy hút bụi James Dyson là một minh chứng rõ ràng cho luận điểm trên. 
Bạn nhìn thấy tên nhà sáng chế trên thiết bị hút bụi và trên bộ nhận diện thương hiệu. Cái bạn không nhìn thấy là 5,126 lần thất bại để phát triển thành công chiếc máy này. Đúng vậy, bạn không thấy đến 5,126 lần thất bại đấy. 
Vậy công thức thành công chúng ta nên dùng là gì? Trông nó sẽ thế này: 
 
Thông minh thật sự = Đúng + Sai = Thành công 
Nếu bạn tin rằng mặt khác của thất bại là tiến bộ, và mọi sai lầm đều đóng góp một phần vào thành công trong tương lai, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy tích cực và tự tin hơn rất nhiều 
Hãy chứng minh mình sai 
Bạn cho rằng ý tưởng của mình thật hoàn hảo? Không đâu, hãy tự mình kiểm chứng; cứ xem đây là cách bạn nỗ lực đầu tư vào bản thân. 
Cần nhấn mạnh rằng thất bại đồng nghĩa với tiến bộ và mọi sai lầm đều là nền tảng cho thành công. Không quan trọng bạn đầu tư bao nhiêu vốn liếng và tài sản vào một ý tưởng nào đó, bạn vẫn cần phải hoài nghi, thách thức để hoàn thiện nó hơn nữa. 
Một trong những cổ phiếu thành công nhất trong 30 năm qua mà ít ai biết đến có tên là Balchem, với mức tăng trưởng là 107,099 phần trăm kể từ năm 1985. Một trong những bí quyết của Balchem là thừa nhận và học hỏi từ sai lầm của mình. Giá cổ phiếu của họ nhanh chóng áp đảo Apple, Amazon và các công ty hàng đầu cùng thời.
Phần lớn của thành tích kì diệu đó đến từ niềm tin cội rễ rằng để có được thành công, thất bại là con đường nhất định phải trải qua. 
 
Đánh giá lại những nỗ lực của mình 
Một trong những cách để vượt qua định kiến chôn vốn là đánh giá các nỗ lực mà bạn đã bỏ ra như những chọn lựa chứ không phải nghĩa vụ cần hoàn thành. 
 
                            
 
Ví dụ, nếu bạn bỏ tiền cho bất kỳ thứ gì, hãy nhìn nhận giá trị của nó trong tương lai. Bạn không nhất thiết phải giữ khư khư kế hoạch ban đầu. Hãy nhớ rằng Twitter vốn là một nền tảng được xây dựng cho podcasting (phát thanh ghi âm). Các nhà sáng lập của Twitter đã không cố chấp giữ lấy ý tưởng ban đầu, việc Twitter đã thay đổi thế giới như thế nào hẳn bạn đã rõ. Đừng tự đóng khung trong chính ý tưởng của mình. 
 
Quan điểm mới: Khờ khạo cũng là thông minh 
Người thông minh thực sự không bao giờ hài lòng về những gì mình biết. Họ luôn muốn vươn ra thế giới và học học nhiều hơn, trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ. Những người kém thông minh thường rất lười học, họ chỉ thụ động tiếp thu một vài kiến thức rồi tự hài lòng về chính mình, nói cách khác là họ không phát triển. 
Trao dồi là con đường cốt lõi dẫn đến thành công. Mục đích của việc sống là để phát triển và hoàn thiện chính mình thông qua tiếp thu kiến thức. 
Hãy ôn lại và trân trọng các thất bại đã trải qua, cũng như có cái nhìn đúng đắn về các nỗ lực của bạn cho từng dự án. Làm được điều này, con đường dẫn bạn đến các ý tưởng đột phá sẽ không còn xa nữa.

                                                                                                                                                PV (T/H) - Ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?