HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.
Vậy, thông minh…kiểu gì mới thành công?
 
            (23.10.2018) Nếu bạn tin rằng mặt khác của thất bại là tiến bộ, và mọi sai lầm đều đóng góp một phần vào thành công trong tương lai, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy tích cực và tự tin hơn rất nhiều.  Vậy, thông minh thật sự = Đúng + Sai = Thành công 
 
Một nhóm gồm toàn những kỹ sư thông minh vừa mới tốt nghiệp, phát hiện ra một thị trường tiềm năng và quyết định thành lập công ty. 
Nền tảng của ý tưởng kinh doanh này nằm ở việc phát triển và thiết lập các tùy chỉnh mang tính cá nhân cho ngôi nhà của bạn, nơi mà bạn sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để sử dụng và tương tác. Tương tự như các gợi ý tìm kiếm trên Google hay các bài báo trên tường nhà Facebook, vốn được thu thập dựa trên thói quen của bạn. 
 
Họ cho ra đời Lumos, công ty khởi nghiệp chuyên phát triển hệ thống điều khiển kết nối với Internet để giúp người dùng thiết lập tùy chỉnh cá nhân cho các tiện nghi trong ngôi nhà của mình.
Người dùng sẽ mua và cài đặt hệ thống này trong nhà của họ, nơi nó sẽ ghi nhớ các dữ kiện thu được từ hành vi của gia chủ, chẳng hạn như lịch trình đi và về hoặc khung thời gian mà mỗi thiết bị trong nhà được sử dụng, sau đó lập trình để tự động hóa mọi thứ sao cho phù hợp với thói quen của chủ nhà nhất.
 
Quả là một ý tưởng táo bạo đúng không? Nếu thành công, Lumos sẽ mở ra một thị trường mới với trị giá vài tỷ đô la chứ chẳng ít. 
Nhưng cuối cùng họ lại thất bại, đánh mất cơ hội trở thành Apple, Google, Facebook tiếp theo
 
                               
 
Vì sao Lumos thất bại? Các nhà sáng lập đều rất thông minh và tham vọng; họ làm việc ít nhất 14 tiếng một ngày trong vòng 5 đến 6 tháng liên tiếp. Làm sao mà điều này lại xảy ra được? 
Lí do thì có rất nhiều: ê kíp chưa hết mình, sản phẩm chưa được chạy thử, ban quản trị đánh giá sai nhu cầu thị trường, tính toán thiếu chính xác cơ cấu chi phí và nhiều điều khác. 
Tuy nhiên, nguyên nhân cốt lõi nhất chính là ý tưởng chưa thực sự chín muồi, mức độ sẵn sàng của thị trường để đón nhận sản phẩm không rõ ràng và cơ cấu chi phí thiếu tính hợp lý. Bản thân các thành viên sáng lập cũng có nhiều hoài nghi nhưng không ai công khai và mình bạch về nó, từ đó dẫn đến tình trạng chôn vốn, tiến thoái lưỡng nan. 
Có thể thấy, người thông minh cũng có lúc đưa ra những ý tưởng tồi. Thực tế thì chuyện này diễn ra khá thường xuyên. 
Mấu chốt của hiện tượng này nằm ở công thức giả định bên dưới: 
 
Thông minh = Luôn luôn đúng = Thành công? 
Công thức này khiến chúng ta rơi tình huống rất khó để thừa nhận mình đã phạm sai lầm vì nếu làm thế chẳng khác nào ta tự nhận mình kém thông minh và không thành công. Chẳng ai muốn cảm thấy hay bị nhìn nhận theo cách này.
Bên cạnh đó còn có định kiến chôn vốn, nghĩa là bạn không thể lấy lại những gì đã đầu tư. Đây chính là sai lầm của Lumos, họ không thể từ bỏ ý tưởng ban đầu và đành phải chịu đựng kết quả thu lỗ kéo dài. 
Thành công thường được nhìn nhận qua những thứ hào nhoáng như một chiếc xe xịn, một căn nhà to, mức lương khủng, những bộ quần áo thời thượng, vv…Nhưng ít ai hiểu rằng thành công đó phải được đánh đổi bằng rất nhiều lần thất bại trước đó. 
 
                          
                                                                             Máy hút bụi James Dyson
Bài học thành công của thương hiệu máy hút bụi James Dyson là một minh chứng rõ ràng cho luận điểm trên. 
Bạn nhìn thấy tên nhà sáng chế trên thiết bị hút bụi và trên bộ nhận diện thương hiệu. Cái bạn không nhìn thấy là 5,126 lần thất bại để phát triển thành công chiếc máy này. Đúng vậy, bạn không thấy đến 5,126 lần thất bại đấy. 
Vậy công thức thành công chúng ta nên dùng là gì? Trông nó sẽ thế này: 
 
Thông minh thật sự = Đúng + Sai = Thành công 
Nếu bạn tin rằng mặt khác của thất bại là tiến bộ, và mọi sai lầm đều đóng góp một phần vào thành công trong tương lai, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy tích cực và tự tin hơn rất nhiều 
Hãy chứng minh mình sai 
Bạn cho rằng ý tưởng của mình thật hoàn hảo? Không đâu, hãy tự mình kiểm chứng; cứ xem đây là cách bạn nỗ lực đầu tư vào bản thân. 
Cần nhấn mạnh rằng thất bại đồng nghĩa với tiến bộ và mọi sai lầm đều là nền tảng cho thành công. Không quan trọng bạn đầu tư bao nhiêu vốn liếng và tài sản vào một ý tưởng nào đó, bạn vẫn cần phải hoài nghi, thách thức để hoàn thiện nó hơn nữa. 
Một trong những cổ phiếu thành công nhất trong 30 năm qua mà ít ai biết đến có tên là Balchem, với mức tăng trưởng là 107,099 phần trăm kể từ năm 1985. Một trong những bí quyết của Balchem là thừa nhận và học hỏi từ sai lầm của mình. Giá cổ phiếu của họ nhanh chóng áp đảo Apple, Amazon và các công ty hàng đầu cùng thời.
Phần lớn của thành tích kì diệu đó đến từ niềm tin cội rễ rằng để có được thành công, thất bại là con đường nhất định phải trải qua. 
 
Đánh giá lại những nỗ lực của mình 
Một trong những cách để vượt qua định kiến chôn vốn là đánh giá các nỗ lực mà bạn đã bỏ ra như những chọn lựa chứ không phải nghĩa vụ cần hoàn thành. 
 
                            
 
Ví dụ, nếu bạn bỏ tiền cho bất kỳ thứ gì, hãy nhìn nhận giá trị của nó trong tương lai. Bạn không nhất thiết phải giữ khư khư kế hoạch ban đầu. Hãy nhớ rằng Twitter vốn là một nền tảng được xây dựng cho podcasting (phát thanh ghi âm). Các nhà sáng lập của Twitter đã không cố chấp giữ lấy ý tưởng ban đầu, việc Twitter đã thay đổi thế giới như thế nào hẳn bạn đã rõ. Đừng tự đóng khung trong chính ý tưởng của mình. 
 
Quan điểm mới: Khờ khạo cũng là thông minh 
Người thông minh thực sự không bao giờ hài lòng về những gì mình biết. Họ luôn muốn vươn ra thế giới và học học nhiều hơn, trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ. Những người kém thông minh thường rất lười học, họ chỉ thụ động tiếp thu một vài kiến thức rồi tự hài lòng về chính mình, nói cách khác là họ không phát triển. 
Trao dồi là con đường cốt lõi dẫn đến thành công. Mục đích của việc sống là để phát triển và hoàn thiện chính mình thông qua tiếp thu kiến thức. 
Hãy ôn lại và trân trọng các thất bại đã trải qua, cũng như có cái nhìn đúng đắn về các nỗ lực của bạn cho từng dự án. Làm được điều này, con đường dẫn bạn đến các ý tưởng đột phá sẽ không còn xa nữa.

                                                                                                                                                PV (T/H) - Ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Bị quản thúc nhưng mỗi ngày vẫn tốn      . Trở lại với vụ “tham quan Nguyễn Hữu    . Cổ ngữ giảng: Người bất nhân,

   7000 đô Mỹ nuôi vệ sĩ,  người đẹp                Tín”: Báo Lao động đã lên tiếng về                  ta không thể bất nghĩa,

  Mạnh Vãn Chu quả là tốn tiền…cha.                          vụ này như thế nào?                                         nên không?

      NO PHOTO                       NO PHOTO                         

 

 Cũng chẳng sao bởi cha bà là ông chủ, còn bà là CFO Huawei.       Một năm trước, với tựa đề: “Nhầm” chủ sở hữu, 40 năm        “Nhĩ bất nhân, ngã bất năng bất nghĩa”, nghĩa là người bất 

Do bị giam lỏng tại Canada trong khi chờ thủ tục dẫn độ sang          chủ nhà bị... mất nhà”, báo Lao đông, cơ quan ngôn luận       nhân,  ta không thể bất nghĩa. Học được quên đi, đối xử 

Mỹ, bà phải bị giám sát bởi một công ty vệ sĩ và toàn bộ chi            của Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đã mạnh mẽ lên          thiện với hết  thảy các sinh mệnh, buông bỏ tâm oán hận 

phí này, gia đình bà phải chi trả.                                                             tiếng đề nghị UBND TP. HCM và Bộ xây dựng xem lại vụ...         là căn nguyên  để thiện giải lòng người.

 

       . Phái đẹp gieo nhân duyên gì        . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái                  . Ra đi để trở về?  Hay câu 

             thì được phúc báo xinh                       chết của tuổi thanh xuân:                            hỏi: Du học, về hay ở?

                     đẹp, giàu sang?                               Vì đâu nên nỗi? (P3)

     NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

 

 Cũng là phái đẹp nhưng có người không đẹp, lại nghèo hèn…  Nói đến võ thuật Trung Hoa, người ta thường nhắc đến          Du học, rồi trở về hay ở lại, đó là một quyết định cá nhân; một

Phật gia giảng rằng vạn sự vạn vật đều có nhân duyên,            Lý Tiểu Long với những màn trình diễn Kung Fu đẹp mắt.        quyết định tựa như phương trình có nhiều tham số trong đó 

không có việc gì là vô duyên vô cớ; “hên xui” chỉ là cách           Nhưng là người có võ công tuyệt đỉnh, lại là bậc tài tử điện       lòng yêu nước chỉ là một. Nhưng nếu hỏi một du học sinh

nói của người phàm. Vậy phụ nữ gieo nhân gì thì được ...         ảnh nổi tiếng, vì sao anh lại đột ngột ra đi khi tuổi đời còn ...     Việt chọn cách ở lại rằng họ có yêu nước không, nhiều phần...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                    Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                             thật không phải ai cũng biết

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                      gì trên mảnh đất Paris?                                                                                       lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có          .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                   . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy, 

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....               . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                           . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                               . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                            xuyên gặp vận rủi?         .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?