HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.
Vậy, thông minh…kiểu gì mới thành công?
 
            (23.10.2018) Nếu bạn tin rằng mặt khác của thất bại là tiến bộ, và mọi sai lầm đều đóng góp một phần vào thành công trong tương lai, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy tích cực và tự tin hơn rất nhiều.  Vậy, thông minh thật sự = Đúng + Sai = Thành công 
 
Một nhóm gồm toàn những kỹ sư thông minh vừa mới tốt nghiệp, phát hiện ra một thị trường tiềm năng và quyết định thành lập công ty. 
Nền tảng của ý tưởng kinh doanh này nằm ở việc phát triển và thiết lập các tùy chỉnh mang tính cá nhân cho ngôi nhà của bạn, nơi mà bạn sẽ dành phần lớn thời gian trong ngày để sử dụng và tương tác. Tương tự như các gợi ý tìm kiếm trên Google hay các bài báo trên tường nhà Facebook, vốn được thu thập dựa trên thói quen của bạn. 
 
Họ cho ra đời Lumos, công ty khởi nghiệp chuyên phát triển hệ thống điều khiển kết nối với Internet để giúp người dùng thiết lập tùy chỉnh cá nhân cho các tiện nghi trong ngôi nhà của mình.
Người dùng sẽ mua và cài đặt hệ thống này trong nhà của họ, nơi nó sẽ ghi nhớ các dữ kiện thu được từ hành vi của gia chủ, chẳng hạn như lịch trình đi và về hoặc khung thời gian mà mỗi thiết bị trong nhà được sử dụng, sau đó lập trình để tự động hóa mọi thứ sao cho phù hợp với thói quen của chủ nhà nhất.
 
Quả là một ý tưởng táo bạo đúng không? Nếu thành công, Lumos sẽ mở ra một thị trường mới với trị giá vài tỷ đô la chứ chẳng ít. 
Nhưng cuối cùng họ lại thất bại, đánh mất cơ hội trở thành Apple, Google, Facebook tiếp theo
 
                               
 
Vì sao Lumos thất bại? Các nhà sáng lập đều rất thông minh và tham vọng; họ làm việc ít nhất 14 tiếng một ngày trong vòng 5 đến 6 tháng liên tiếp. Làm sao mà điều này lại xảy ra được? 
Lí do thì có rất nhiều: ê kíp chưa hết mình, sản phẩm chưa được chạy thử, ban quản trị đánh giá sai nhu cầu thị trường, tính toán thiếu chính xác cơ cấu chi phí và nhiều điều khác. 
Tuy nhiên, nguyên nhân cốt lõi nhất chính là ý tưởng chưa thực sự chín muồi, mức độ sẵn sàng của thị trường để đón nhận sản phẩm không rõ ràng và cơ cấu chi phí thiếu tính hợp lý. Bản thân các thành viên sáng lập cũng có nhiều hoài nghi nhưng không ai công khai và mình bạch về nó, từ đó dẫn đến tình trạng chôn vốn, tiến thoái lưỡng nan. 
Có thể thấy, người thông minh cũng có lúc đưa ra những ý tưởng tồi. Thực tế thì chuyện này diễn ra khá thường xuyên. 
Mấu chốt của hiện tượng này nằm ở công thức giả định bên dưới: 
 
Thông minh = Luôn luôn đúng = Thành công? 
Công thức này khiến chúng ta rơi tình huống rất khó để thừa nhận mình đã phạm sai lầm vì nếu làm thế chẳng khác nào ta tự nhận mình kém thông minh và không thành công. Chẳng ai muốn cảm thấy hay bị nhìn nhận theo cách này.
Bên cạnh đó còn có định kiến chôn vốn, nghĩa là bạn không thể lấy lại những gì đã đầu tư. Đây chính là sai lầm của Lumos, họ không thể từ bỏ ý tưởng ban đầu và đành phải chịu đựng kết quả thu lỗ kéo dài. 
Thành công thường được nhìn nhận qua những thứ hào nhoáng như một chiếc xe xịn, một căn nhà to, mức lương khủng, những bộ quần áo thời thượng, vv…Nhưng ít ai hiểu rằng thành công đó phải được đánh đổi bằng rất nhiều lần thất bại trước đó. 
 
                          
                                                                             Máy hút bụi James Dyson
Bài học thành công của thương hiệu máy hút bụi James Dyson là một minh chứng rõ ràng cho luận điểm trên. 
Bạn nhìn thấy tên nhà sáng chế trên thiết bị hút bụi và trên bộ nhận diện thương hiệu. Cái bạn không nhìn thấy là 5,126 lần thất bại để phát triển thành công chiếc máy này. Đúng vậy, bạn không thấy đến 5,126 lần thất bại đấy. 
Vậy công thức thành công chúng ta nên dùng là gì? Trông nó sẽ thế này: 
 
Thông minh thật sự = Đúng + Sai = Thành công 
Nếu bạn tin rằng mặt khác của thất bại là tiến bộ, và mọi sai lầm đều đóng góp một phần vào thành công trong tương lai, chắc hẳn bạn sẽ cảm thấy tích cực và tự tin hơn rất nhiều 
Hãy chứng minh mình sai 
Bạn cho rằng ý tưởng của mình thật hoàn hảo? Không đâu, hãy tự mình kiểm chứng; cứ xem đây là cách bạn nỗ lực đầu tư vào bản thân. 
Cần nhấn mạnh rằng thất bại đồng nghĩa với tiến bộ và mọi sai lầm đều là nền tảng cho thành công. Không quan trọng bạn đầu tư bao nhiêu vốn liếng và tài sản vào một ý tưởng nào đó, bạn vẫn cần phải hoài nghi, thách thức để hoàn thiện nó hơn nữa. 
Một trong những cổ phiếu thành công nhất trong 30 năm qua mà ít ai biết đến có tên là Balchem, với mức tăng trưởng là 107,099 phần trăm kể từ năm 1985. Một trong những bí quyết của Balchem là thừa nhận và học hỏi từ sai lầm của mình. Giá cổ phiếu của họ nhanh chóng áp đảo Apple, Amazon và các công ty hàng đầu cùng thời.
Phần lớn của thành tích kì diệu đó đến từ niềm tin cội rễ rằng để có được thành công, thất bại là con đường nhất định phải trải qua. 
 
Đánh giá lại những nỗ lực của mình 
Một trong những cách để vượt qua định kiến chôn vốn là đánh giá các nỗ lực mà bạn đã bỏ ra như những chọn lựa chứ không phải nghĩa vụ cần hoàn thành. 
 
                            
 
Ví dụ, nếu bạn bỏ tiền cho bất kỳ thứ gì, hãy nhìn nhận giá trị của nó trong tương lai. Bạn không nhất thiết phải giữ khư khư kế hoạch ban đầu. Hãy nhớ rằng Twitter vốn là một nền tảng được xây dựng cho podcasting (phát thanh ghi âm). Các nhà sáng lập của Twitter đã không cố chấp giữ lấy ý tưởng ban đầu, việc Twitter đã thay đổi thế giới như thế nào hẳn bạn đã rõ. Đừng tự đóng khung trong chính ý tưởng của mình. 
 
Quan điểm mới: Khờ khạo cũng là thông minh 
Người thông minh thực sự không bao giờ hài lòng về những gì mình biết. Họ luôn muốn vươn ra thế giới và học học nhiều hơn, trải nghiệm thêm nhiều điều mới mẻ. Những người kém thông minh thường rất lười học, họ chỉ thụ động tiếp thu một vài kiến thức rồi tự hài lòng về chính mình, nói cách khác là họ không phát triển. 
Trao dồi là con đường cốt lõi dẫn đến thành công. Mục đích của việc sống là để phát triển và hoàn thiện chính mình thông qua tiếp thu kiến thức. 
Hãy ôn lại và trân trọng các thất bại đã trải qua, cũng như có cái nhìn đúng đắn về các nỗ lực của bạn cho từng dự án. Làm được điều này, con đường dẫn bạn đến các ý tưởng đột phá sẽ không còn xa nữa.

                                                                                                                                                PV (T/H) - Ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

 .Lê Tuấn Anh–Từ ‘chàng lãng tử’ vạn   .Hàng chục biệt phủ trên đất rừng Sóc     . Ngạc nhiên thay, chỉ là những từ 

   người mê  đến người đàn ông sau         Sơn sẽ bị xóa sổ:  Ai là người chịu           đơn  giản, và nhờ vậy, họ thành 

           lưng NSND Hồng Vân                        trách nhiệm bồi thường thiệt hại ?                     nhà lãnh đạo lớn

           NO PHOTO                      NO PHOTO                      

 

Năm 1998, khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp, Lê Tuấn Anh đột      Bị xóa sổ, dỡ bỏ là cam kết của chính quyền thành phố           Không chỉ những từ đao to búa lớn, mà những từ đơn 

ngột rút lui khỏi phim trường, sau khi hoàn thành xong bộ         Hà  Nội. Nhưng một điều được đặt ra là: Ai sẽ là người             giản nhất cũng có khả năng giúp nhà lãnh đạo tạo tác 

phim Gió qua miền tối sáng. Sau 20 năm rời xa showbiz,         đền bù cho những thiệt hại do các hành vi vi phạm trong          động tích cực lên nhân viên, và lên cả công việc kinh 

tài tử một thời hiện có cuộc sống bình yên bên vợ ....                quản lý đất đai này gây ra?                                                              doanh của mình.  Ngạc nhiên thay, đó chỉ là những từ ....

 

. “Việc học có thể trì hoãn nhưng mẹ        . Chuyện vui buồn của lão nông       . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài 

chỉ có 1 mà thôi”:  Chuyện cậu sinh          4 năm âm thầm chống tiêu cực           năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

 viên nghỉ học để chăm sóc mẹ                                                                                           cảm chưa ai hiểu được.

     NO PHOTO                       NO PHOTO                      NO PHOTO

 

 Tín Hồng đã viết status cảm ơn mẹ đã cho cậu đến với thế        Buồn bởi 4 năm ông gửi đơn tố cáo nhiều nơi nhưng           Mặc dù khoa học thực chứng hiện đại ngày càng phát triển

giới này, dành sự yêu thương chăm sóc vô bờ cho cậu,               không  ai quan tâm. Và giờ ông vui bởi có thể được            nhưng thế giới loài người luôn ẩn chứa những điều khoa học

“Con không biết còn được ở bên mẹ bao lâu, nên con                   chính quyền  khen nhưng…vẫn phải chờ vì “nếu phản           bó tay. Câu chuyện về khả năng chữa bệnh siêu phàm của 

luôn trân trọng mỗi ngày ở bên mẹ”.                                                  ánh đúng thì đề xuất khen”.                                                      cụ Nguyễn Đức Cần đến bây giờ vẫn là một câu hỏi lớn

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?