HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

3 đồng sáng lập Oceans Venture Group
 
Bạn đang muốn khởi nghiệp nhưng sợ thất bại?
Hãy nghe tư vấn của 3 “ông kễnh” này nhé.
 
        Đó là ba nhân viên kỳ cựu từng làm việc tại Facebook, Google, Apple và Foursquare. Họ đang cùng xây dựng một startup mang tên Oceans. Thông qua Oceans họ đã chỉ ra những sai lầm phổ biến nhất mà những người sáng lập hay mắc phải.
 
           Trong vài năm trở lại đây, các startup đã nhận được dòng vốn chưa từng có. Mặc dù các doanh nhân có thể dễ dàng nhận tài trợ hơn nhưng họ lại cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề không thể giải quyết bằng tiền hơn.
Thực tế, sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà đầu tư có thể khiến startup gặp nhiều vấn đề hơn.
           Để giúp những người sáng lập mới khởi nghiệp xây dựng các công ty thành công và tránh xa những sai lầm phổ biến, ba cựu chiến binh công nghệ - những người từng có kinh nghiệm làm việc ngay từ những ngày đầu mới thành lập của các công ty như Facebook, Google, Apple và Foursquare đã lập nên Oceans Venture Group. 
         Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, những người đồng sáng lập Oceans Josh Rahn và Steven Rosenblatt đã vạch ra những sai lầm mà họ thấy các doanh nhân thường mắc phải.
                    Dưới đây là tám sai lầm hàng đầu mà họ bắt gặp nhiều nhất:
 
Theo đuổi các công ty được định giá cao thay vì xây dựng các công ty thực sự
                      
          "Đây là một con dốc thực sự trơn trượt", Josh Rahn, cựu quản lý các văn phòng đại diện của Facebook cho biết. Rahn nói rằng hầu hết những người sáng lập ông nói chuyện đều chỉ tập trung giải quyết các vấn đề về tài chính, thay vì sửa chữa các sai sót trong công ty của họ.
 
Cố gắng làm quá nhiều thứ cùng một lúc
                      
          Mặc dù một doanh nhân thường phải đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, Rahn cho rằng những người sáng lập chỉ nên tập trung vào những thế mạnh của họ.
          Đó không phải là việc tầm thường vì như vậy sẽ giúp phát huy năng lực chuyên môn của cá nhân và khi người sáng lập làm điều đó thì khi mở rộng quy mô, họ có thể chinh phục mọi thứ, Rahn giải thích.
 
Thuê sai người
                             
          Rahn nói rằng các doanh nhân không bao giờ nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc sắp xếp đúng người vào đúng vị trí. Rahn - người đã thuê gần 200 người khi còn làm việc tại Facebook - cho rằng việc đưa những người không đúng chuyên môn vào nhóm có thể phá hủy một sản phẩm, ngay cả khi sản phẩm đó vốn đã tuyệt vời.
         Tuy nhiên, theo Rahn việc sắp xếp những người giỏi làm việc với nhau cũng chưa hẳn đã tốt bởi "những người giỏi nhất trong nhóm tốt nhất vẫn có thể tạo ra một sản phẩm tầm thường đến khó tin".
 
Họ là người thông minh nhất trong công ty của họ
                      
        "Khi tôi gia nhập Facebook, quy tắc số một là bạn luôn phải thuê một người có thể thay thế bạn từ ngày đầu tiên", Rahn nói. "Vào thời điểm tôi đã thuê 100 người, tôi rất có thể bị thay thế", ông nói thêm.
         Việc này có thể khiến những người sáng lập phải đối mặt với sự bất an nhưng  Rahn nói rằng đó là một phương pháp đã được chứng minh để thúc đẩy tăng trưởng của công ty.
         "Tôi từng đùa rằng tôi đã trở thành một người thực sự thông minh với người thông minh nhất trong phòng. Nó khiến tôi ngay từ đầu đã cảm thấy rất bất an, nhưng nó lại đảm bảo rằng công ty không bao giờ tụt lùi", Rahn cho biết.
 
Quá thiếu kiên nhẫn
                       
           Những người sáng lập thường xuyên phải đối mặt với áp lực to lớn nên họ có thể đưa ra quyết định kinh doanh vội vàng. Tuy nhiên, theo Rahn, điều quan trọng là họ phải lùi lại một bước và đánh giá lại.
          "Rất nhiều người sáng lập đang quyết định thuê người quá nhanh hoặc cố gắng giải quyết vấn đề của họ quá nhanh bởi vì họ cảm thấy có một khẩu súng đang chĩa vào đầu", Rahn nói. "Điều quan trọng cần nhớ là bạn cần kiên nhẫn để xây dựng một cái gì đó tuyệt vời", ông nói thêm.
 
Không thể thừa nhận khi đang gặp vấn đề
                       
         "Nếu bạn không thể thừa nhận rằng bạn đang gặp vấn đề thì đó là điều rất sai lầm", cựu chủ tịch của Foursquare, Steven Rosenblatt nói.
         "Bạn phải trung thực và sẵn sàng thừa nhận khi có điều gì đó sai trái. Mọi người đều có vấn đề, và mọi công việc tôi từng làm đều gặp vấn đề, nhưng bạn cần khiêm tốn và thừa nhận khi mọi thứ không hoạt động", ông nói thêm.
 
Không minh bạch với nhân viên
                        
          "Bạn càng minh bạch, càng tốt", Rosenblatt nói. "Nếu tôi làm việc cho một người sáng lập không minh bạch, điều đầu tiên tôi nghĩ là: Người sáng lập này sẽ không nói điều gì với tôi? Do đó, bạn cần có khả năng trả lời các câu hỏi khó".
 
Quá sợ hãi để đưa ra yêu cầu giúp đỡ
 
                       
          "Hầu hết những người sáng lập đều có nỗi sợ", Rahn nói. "Họ có thể đã lấy 10 hoặc 20 triệu USD từ các cổ đông lớn và các nhà đầu tư và họ thực tế đã bán được một sản phẩm tuyệt vời và có một đội ngũ nhân viên tuyệt vời. Nhưng thật khó để họ nói: 'Cảm ơn bạn đã mua hàng! Nhân tiện, tôi cần rất nhiều sự giúp đỡ'".
         Rahn nhấn mạnh rằng những người sáng lập nên cố gắng càng thẳng thắn với các nhà đầu tư của họ càng tốt, đặc biệt khi một thành viên hội đồng quản trị nào đó có một chuyên môn có thể giúp họ.
         "Đôi khi người sáng lập cần giúp đỡ và kết nối với các thành viên hội đồng quản trị của họ. Họ không nên quá sợ hãi khi tham gia thảo luận về khó khăn với các nhà đầu tư", Rahn nói.
 
                                                                                                                                                                   KIỀU CHÂU

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?