HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

3 đồng sáng lập Oceans Venture Group
 
Bạn đang muốn khởi nghiệp nhưng sợ thất bại?
Hãy nghe tư vấn của 3 “ông kễnh” này nhé.
 
        Đó là ba nhân viên kỳ cựu từng làm việc tại Facebook, Google, Apple và Foursquare. Họ đang cùng xây dựng một startup mang tên Oceans. Thông qua Oceans họ đã chỉ ra những sai lầm phổ biến nhất mà những người sáng lập hay mắc phải.
 
           Trong vài năm trở lại đây, các startup đã nhận được dòng vốn chưa từng có. Mặc dù các doanh nhân có thể dễ dàng nhận tài trợ hơn nhưng họ lại cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề không thể giải quyết bằng tiền hơn.
Thực tế, sự quan tâm ngày càng lớn từ các nhà đầu tư có thể khiến startup gặp nhiều vấn đề hơn.
           Để giúp những người sáng lập mới khởi nghiệp xây dựng các công ty thành công và tránh xa những sai lầm phổ biến, ba cựu chiến binh công nghệ - những người từng có kinh nghiệm làm việc ngay từ những ngày đầu mới thành lập của các công ty như Facebook, Google, Apple và Foursquare đã lập nên Oceans Venture Group. 
         Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, những người đồng sáng lập Oceans Josh Rahn và Steven Rosenblatt đã vạch ra những sai lầm mà họ thấy các doanh nhân thường mắc phải.
                    Dưới đây là tám sai lầm hàng đầu mà họ bắt gặp nhiều nhất:
 
Theo đuổi các công ty được định giá cao thay vì xây dựng các công ty thực sự
                      
          "Đây là một con dốc thực sự trơn trượt", Josh Rahn, cựu quản lý các văn phòng đại diện của Facebook cho biết. Rahn nói rằng hầu hết những người sáng lập ông nói chuyện đều chỉ tập trung giải quyết các vấn đề về tài chính, thay vì sửa chữa các sai sót trong công ty của họ.
 
Cố gắng làm quá nhiều thứ cùng một lúc
                      
          Mặc dù một doanh nhân thường phải đảm nhận nhiều vai trò khác nhau, Rahn cho rằng những người sáng lập chỉ nên tập trung vào những thế mạnh của họ.
          Đó không phải là việc tầm thường vì như vậy sẽ giúp phát huy năng lực chuyên môn của cá nhân và khi người sáng lập làm điều đó thì khi mở rộng quy mô, họ có thể chinh phục mọi thứ, Rahn giải thích.
 
Thuê sai người
                             
          Rahn nói rằng các doanh nhân không bao giờ nên đánh giá thấp tầm quan trọng của việc sắp xếp đúng người vào đúng vị trí. Rahn - người đã thuê gần 200 người khi còn làm việc tại Facebook - cho rằng việc đưa những người không đúng chuyên môn vào nhóm có thể phá hủy một sản phẩm, ngay cả khi sản phẩm đó vốn đã tuyệt vời.
         Tuy nhiên, theo Rahn việc sắp xếp những người giỏi làm việc với nhau cũng chưa hẳn đã tốt bởi "những người giỏi nhất trong nhóm tốt nhất vẫn có thể tạo ra một sản phẩm tầm thường đến khó tin".
 
Họ là người thông minh nhất trong công ty của họ
                      
        "Khi tôi gia nhập Facebook, quy tắc số một là bạn luôn phải thuê một người có thể thay thế bạn từ ngày đầu tiên", Rahn nói. "Vào thời điểm tôi đã thuê 100 người, tôi rất có thể bị thay thế", ông nói thêm.
         Việc này có thể khiến những người sáng lập phải đối mặt với sự bất an nhưng  Rahn nói rằng đó là một phương pháp đã được chứng minh để thúc đẩy tăng trưởng của công ty.
         "Tôi từng đùa rằng tôi đã trở thành một người thực sự thông minh với người thông minh nhất trong phòng. Nó khiến tôi ngay từ đầu đã cảm thấy rất bất an, nhưng nó lại đảm bảo rằng công ty không bao giờ tụt lùi", Rahn cho biết.
 
Quá thiếu kiên nhẫn
                       
           Những người sáng lập thường xuyên phải đối mặt với áp lực to lớn nên họ có thể đưa ra quyết định kinh doanh vội vàng. Tuy nhiên, theo Rahn, điều quan trọng là họ phải lùi lại một bước và đánh giá lại.
          "Rất nhiều người sáng lập đang quyết định thuê người quá nhanh hoặc cố gắng giải quyết vấn đề của họ quá nhanh bởi vì họ cảm thấy có một khẩu súng đang chĩa vào đầu", Rahn nói. "Điều quan trọng cần nhớ là bạn cần kiên nhẫn để xây dựng một cái gì đó tuyệt vời", ông nói thêm.
 
Không thể thừa nhận khi đang gặp vấn đề
                       
         "Nếu bạn không thể thừa nhận rằng bạn đang gặp vấn đề thì đó là điều rất sai lầm", cựu chủ tịch của Foursquare, Steven Rosenblatt nói.
         "Bạn phải trung thực và sẵn sàng thừa nhận khi có điều gì đó sai trái. Mọi người đều có vấn đề, và mọi công việc tôi từng làm đều gặp vấn đề, nhưng bạn cần khiêm tốn và thừa nhận khi mọi thứ không hoạt động", ông nói thêm.
 
Không minh bạch với nhân viên
                        
          "Bạn càng minh bạch, càng tốt", Rosenblatt nói. "Nếu tôi làm việc cho một người sáng lập không minh bạch, điều đầu tiên tôi nghĩ là: Người sáng lập này sẽ không nói điều gì với tôi? Do đó, bạn cần có khả năng trả lời các câu hỏi khó".
 
Quá sợ hãi để đưa ra yêu cầu giúp đỡ
 
                       
          "Hầu hết những người sáng lập đều có nỗi sợ", Rahn nói. "Họ có thể đã lấy 10 hoặc 20 triệu USD từ các cổ đông lớn và các nhà đầu tư và họ thực tế đã bán được một sản phẩm tuyệt vời và có một đội ngũ nhân viên tuyệt vời. Nhưng thật khó để họ nói: 'Cảm ơn bạn đã mua hàng! Nhân tiện, tôi cần rất nhiều sự giúp đỡ'".
         Rahn nhấn mạnh rằng những người sáng lập nên cố gắng càng thẳng thắn với các nhà đầu tư của họ càng tốt, đặc biệt khi một thành viên hội đồng quản trị nào đó có một chuyên môn có thể giúp họ.
         "Đôi khi người sáng lập cần giúp đỡ và kết nối với các thành viên hội đồng quản trị của họ. Họ không nên quá sợ hãi khi tham gia thảo luận về khó khăn với các nhà đầu tư", Rahn nói.
 
                                                                                                                                                                   KIỀU CHÂU

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Sao em lại lừa anh chứ?”  - 6 câu          . Số phận một đời người và nguyên    . Chuyện vua Nghêu bái sư tìm đạo, 

chuyện nhân sinh bạn đừng bỏ lỡ.                   tắc Festinger: Biết được rồi              trị quốc ra sao mà hậu thế không

                                                                                       để hành xử tốt hơn                                    ngớt lời ca tụng?

                                 

Cuộc sống muôn màu muôn vẻ, có đủ hạng người phức tạp.       Hãy nhớ rằng phản ứng của bạn rất quan trọng. Chuyện         Khi vua Nghiêu mới lên ngôi, thiên hạ đói khổ, nhiều người 

Nhưng quy luật cuộc sống lại rất giản đơn, nắm rõ chúng thì       bất ngờ xảy ra chỉ chiếm 10%, nhưng quyết định phản ứng     không có ăn phải đi ăn trộm, người không có quần áo phải

có thể ung dung tự tại. Mời bạn đọc 6 mẩu chuyện ngắn               của bạn chiếm tới những 90%, và 90% đó có thể quyết .          sống trong hang, thiên tai hạn hán, mất mùa. Nhưng sau 

chứa đựng trí tuệ nhân sinh dưới đây nhé.                                     định kết quả của bạn                                                                        một thời gian, thiên hạ thái bình, ngoài đường không nhặt ...

 

. Warren Buffet và 7 điều  ông muốn  . “Đừng chạy theo đồng tiền, hãy theo  . Lưu Bá Ôn và những điều có thể bạ

bạn ghi nhớ về kỹ năng lãnh đạo              đuổi cơ hội”:  Bài học từ ông hoàng       chưa biết  về một bậc kỳ nhân

                                                                                  quảng cáo John Hegarty.                                  trong thiên hạ

                                   NO PHOTO                       NO PHOTO

Là một trong những người giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền    Với kinh nghiệm làm việc hơn 50 năm trong ngành quảng       Trong suốt mấy ngàn năm lịch sử, các bậc thánh hiền nhiều 

thoại Warren Buffet được cả thế giới ngưỡng mộ. Sau hàng        cáo, John Hegarty nói rằng, bài học đầu tiên của ông trên          vô kể, người tài giỏi có khả năng đặc biệt lại càng nhiều 

hập kỷ trên thương trường, ông đã chia sẻ những vấn đề về        đườnglập nghiệp chính là: Đừng chạy theo đồng tiền mà         không kể xiết. Nhắc đến những người này, không thể không

kỹ năng lãnh đạo cho hậu thế                                                             hãy theo đuổi cơ hội.                                                                            thể kể đến “thần cơ diệu toán” Lưu Bá Ôn.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

.Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                     . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…” 

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa           . Nếu đã không thể cải biến thế giới,  chi bằng học cách thay đổi chính mình

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Bài học quản trị từ thành công  của HLV Park Hang Seo             . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                                          với U23 Việt Nam                                                                                                         thay đổi chỉ sau 1 đêm

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                    .“Giá trị đích thực của U23VN là xóa nhòa sự tự ti của cả ĐNÁ".  

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                    Phải rồi, và không chỉ là bóng đá

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Trên đời này, vì sao có những người thường     

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn                                                                                                      xuyên gặp vận rủi? 

.8 mẩu chuyện nhỏ ... những bài học lớn đáng suy ngẫm                            . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                      . Chuyện nhện, muỗi & sư tử: Cái giá phải trả của những "ông vua

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                               . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?