HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bạn có biết, trong suốt cuộc đời mình, điều gì
quyết định đến 95% thành công và thất bại của bạn?
 
         (20.2.2019) Theo nghiên cứu bởi TS tâm lý học David McClelland của đại học Harvard, những người bạn hay tiếp xúc quyết định gần như 95% sự thành công và thất bại của bạn trong cuộc sống.
 
Abraham Lincoln từng nói: "Cho tôi 6 tiếng để đốn hạ một cái cây và tôi sẽ dành ra 4 tiếng để mài sắc lưỡi rìu của mình."
 
Mỗi khi bạn muốn đạt được điều gì đó, việc đầu tư nhiều vào công cụ bạn sẽ sử dụng có thể có ích. Khi một người có mục tiêu, người đó nên dành tài nguyên cho phương tiện họ sẽ sử dụng để đạt được mục tiêu này.
 
Nếu như mục tiêu của chúng ta là có một cuộc sống tốt, chúng ta có áp dụng bài học của Lincoln vào mục tiêu này không, điều đó sẽ giá trị bao nhiêu?
 
                             
                                                                                     Abraham Lincoln
 
Theo đuổi các triết lý sống phơi bày bản thân bạn
Những gì có sẵn để cuộc sống tốt hơn và cách chúng ta có thể nâng cao chúng?
Công cụ quan trọng nhất để chúng ta sống tốt hơn là những người khác. Những người quanh chúng ta ảnh hưởng nhiều nhất đến hành vi, thái độ và kết cục của chúng ta. Bạn bên cạnh ai - họ khiến bạn nói, nghĩ, làm và trở thành thế nào - thiết đặt cuộc sống của bạn.
 
Theo lời của diễn giả động lực Jim Rohn: "Bạn là trung bình cộng của năm người bạn dành thời gian ở cùng nhiều nhất."
 
Người bạn dành nhiều thời gian ở cùng nhất sẽ định hình con người bạn. Họ quyết định cách giao tiếp nào chi phối sự chú ý của bạn. Họ ảnh hưởng đến thái độ và hành vi mà bạn thường xuyên bộc lộ. Cuối cùng, bạn bắt đầu suy nghĩ giống họ và cư xử như họ.
 
Theo nghiên cứu bởi TS tâm lý học David McClelland của Harvard, những người bạn hay tiếp xúc quyết định gần như 95% sự thành công và thất bại của bạn trong cuộc sống.
 
Đó là một con số rất lớn. Và có cả những hệ quả quan trọng.
Giấc mơ sâu kín của bạn có thể lớn hơn môi trường cảm thấy phù hợp với bản thân. Có đôi khi, bạn phải thoát ly khỏi môi trường đó để thấy giấc mơ được hoàn thành.
 
                       
 
Nắm quyền kiểm soát: Rèn bong bóng của riêng mình
Thực tế trong cuộc sống có nhiều người níu chân chúng ta, trong khi những người khác đẩy chúng ta chạy về phía trước. Việc là như vậy rồi, nên bạn có thể chấp nhận điều đó và học cách đối mặt với nó thay vì ước rằng thực tế sẽ khác đi.
 
Ví dụ như, bạn không thể đi chơi với người tiêu cực và mong có được một cuộc sống tích cực được.
 
Quan trọng hơn nữa, nếu bạn làm đúng mọi thứ, nhưng không đi chơi với người giữ bạn ở tiêu chuẩn cao hơn, vậy thì bạn sẽ dễ thất bại hơn.
 
Bài học ở đây là chủ động xây dựng môi trường xã hội của bạn. Đừng để nó phụ thuộc vào sự gần gũi hay cơ hội hay cách nó vẫn luôn như vậy, mà hãy có ý thức lên kế hoạch cho những ý kiến nào, thái độ nào và triết lý sống nào bạn cho phép và không cho phép xuất hiện trong cuộc sống của bạn.
 
Ngày nay, mọi người đều nhấn mạnh họ đang sống trong bong bóng của chính mình. Trong trường hợp đó, chúng ta có thể cố gắng đảm bảo rằng bong bóng của chúng ta là cái đúng đắn nhất - là bong bóng giúp chúng ta đạt được mục tiêu của mình.
Xây dựng đội hình của bạn: Hãy thực hiện bước cuối cùng.
 
                     
 
Chúng ta đã bắt đầu bằng việc so sánh việc sống tốt với việc chặt cây của Lincoln, nhưng bây giờ chúng ta có thể cải cách lại: thay vì cố đốn hạ một cái cây, chúng ta sẽ cố gắng sống tốt. Và thay vì mài sắc lưỡi rìu của mình, chúng ta sẽ tập hợp đội ngũ cho riêng mình.
 
Ở điểm này, bạn có thể muốn biết cách để chọn thành viên - tiêu chí nào sẽ được sử dụng để xây dựng bối cảnh xã hội của bạn.
Nói rộng ra, những người tốt xung quanh bạn sẽ thế nào, tùy thuộc vào bạn. Do đó, tìm ra điều đó là việc của bạn. Tôi muốn đề xuất một nguyên tắc chỉ đạo mà bạn có thể sử dụng khi quyết định các tiêu chí để chọn đồng đội:
 
Ở cùng với những người bạn ngưỡng mộ.
Chúng ta trở nên giống những người mà chúng ta chọn để bộc lộ bản thân với họ. Theo đó, bạn có thể tăng tốc sự phát triển cá nhân theo bất kỳ hướng nào mà bạn muốn bằng cách dành thời gian với những người là kiểu người bạn muốn trở thành.
 
Điều đó sẽ lây nhiễm cho bạn những hành vi và thái độ giúp đạt được thành công, khiến bạn có nhiều khả năng nhận được kết quả tương tự trong cuộc sống của mình.
 
Vậy, hãy hỏi bản thân: Bạn dành nhiều thời gian với ai nhất? Những người nào mà bạn ngưỡng mộ nhất? Hai nhóm người đó là một chứ?
Tại sao lại không?
                                                                                                                                                    Theo Trí thức trẻ

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?