HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bạn biết không: “Nghĩ như một người giàu”
 Đó là cách các triệu phú dạy con bạn ạ
 
        Con bạn càng nghĩ như một người giàu sớm thì càng tốt cho chúng? Đây là 14 bài học các tỷ phú và triệu phú tự thân yêu cầu con mình phải thấm nhuần ngay từ nhỏ. Có thể bạn chưa giàu nhưng những bài học này bạn đừng bỏ lỡ
 
         Triệu phú tự thân, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng Steve Siebold đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về những người giàu có. Trong 30 năm trở lại đây ông đã phỏng vấn hơn 1.200 tỷ phú và triệu phú. Một trong những câu hỏi quan trọng mà Siebold luôn đặt ra là: “Bạn dạy con bạn điều gì về thành công tài chính?”. Cuốn sách mới nhất của ông với tựa đề “Những bí mật các tỷ phú tự thân dạy con của họ” là tập hợp đỉnh cao của những câu trả lời ông đã nhận được trong 30 năm.
 
Thành công không miễn phí
        Sự giàu có và thành công đòi hỏi sự chăm chỉ làm việc.
        Trở thành một người độc lập tài chính thực sự là một cuộc chiến không dễ dàng. Con bạn sẽ phải sẵn sàng hy sinh thời gian, giấc ngủ và các thú vui của bản thân để xây dựng điều gì đó to lớn hơn. Nó không đơn giản hay dễ dàng. Khi bạn của bạn đang ra ngoài vui chơi, bạn phải làm việc.
 
Luôn có nhiều cách để giải quyết 1 vấn đề
        Những người giàu có luôn biết rằng: Tiền đến từ ý tưởng và cách giải quyết vấn đề. “Nếu bạn muốn giàu có, hãy giải quyết vấn đề” – Siebold viết – “Nếu bạn muốn rất giàu có, hãy giải quyết vấn đề lớn hơn. Trong khi số đông đang giải quyết các vấn đề nhỏ cho người sử dụng họ, người giàu giải quyết các vấn đề quan trọng hơn và được đền đáp xứng đáng”. Điều này làm cho con đường làm giàu trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết: “Thật đơn giản. Hãy đưa ra cách giải quyết một vấn đề lớn, và thế giới sẽ tự động chuyển tiền cho bạn”. Hãy dạy con tìm ra nhiều giải pháp cho 1 vấn đề để kích thích óc giải quyết của con.  (Xem thêm bài: “Biến tấu ....để khác và bạn có…thị trường”)
 
                       
 
Đặt ra kỳ vọng cao để vươn tới
         Hầu hết các tỷ phú và triệu phú Siebold đã phỏng vấn đều nói với ông rằng họ kỳ vọng sẽ trở nên giàu có. Lời khuyên được đưa ra là luôn cho phép con được nghĩ lớn. Mong ước làm giàu từ năm 20 hay 30 tuổi không phải là không thể. Bạn không thể giàu có chỉ sau 1 đêm nhưng hẳn sẽ không mất cả cuộc đời. Kỳ vọng lớn hơn sẽ đẩy nhanh quá trình vươn tới thành công và giữ bạn đúng hướng.
 
Tiếp xúc với những người thành công
          “Hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là ai” – điều này luôn đúng. Sự tiếp xúc với những người bạn giàu có, với những mức độ nhận thức cao hơn của những người xung quanh sẽ mở rộng đáng kể suy nghĩ của bạn. Hãy tìm cách để trau dồi mối quan hệ với những người giàu có, thành công thông qua các chương trình: Đọc sách, tham gia các sự kiện, quyên góp cho các quỹ từ thiện của họ… và bất cứ điều gì khác bạn có thể làm để xây dựng mối quan hệ.
 
Yêu công việc
         Sự nghiệp ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, vì vậy con bạn cần lựa chọn con đường sẽ đi thực sự cẩn thận. Sẽ thật khó để đầu tư thời gian và công sức cho một công việc làm bạn cảm thấy nhàm chán hay không mang lại nhiều ý nghĩa ngoài tiền bạc. Thức dậy mỗi ngày với sự phấn khích để bắt đầu làm việc là yếu tố tiên quyết cho sự dư dả về tài chính, sự thỏa mãn về tinh thần – và đó chính là sự hài lòng về cuộc sống.
 
                              
Tiền có thể giải quyết rất nhiều vấn đề
         Những người giàu có không e ngại thừa nhận rằng: Tiền có thể giải quyết hầu hết các vấn đề. Giàu có không làm bạn hạnh phúc, nhưng nó sẽ giải quyết 90% vấn đề của bạn – Siebold viết – Nếu bạn gặp một vấn đề, và bạn có thể làm nó biến mất chỉ bằng cách viết kiểm điểm, thì hẳn đó không phải là vấn đề thực sự. Hãy kiếm tiền bằng cách giải quyết các vấn đề nào đó, và bạn sẽ kiếm đủ tiền để giải quyết các vấn đề khác của mình.
 
Đầu tư
          Người giàu có là người đầu tư tiền, không phải người tiêu tiền. Họ đầu tư tiền ngày hôm nay, họ nhận nhiều tiền hơn ngày mai. Để trở thành nhà đầu tư thành công, hãy trung thành với những gì bạn biết rõ, những điều bạn quan tâm. Nếu con bạn yêu guitar, hãy hướng chúng nghiên cứu thị trường guitar cổ điển. Nếu con bạn thích bóng chày, hãy thử đầu tư vào các thẻ bóng chày hiếm. Nếu có năng khiếu phân tích cổ phiếu, hãy nghiên cứu sâu thị trường chứng khoán.
 
Chi tiêu thông minh
         Dù thu nhập cao đến bao nhiêu, bạn cũng không giàu được nếu không biết cách giữ lại những gì mình kiếm được. Chi tiêu quá mức sẽ phá hủy sự nghiệp của bạn, ngay cả khi bạn đã có trong tài khoản hàng triệu USD.
          Điều đó không đồng nghĩa với việc cấm con cái tiêu tiền. Chỉ cần dạy chúng cách không “vung tay quá trán” bởi điều đó sẽ đưa bạn vào vòng xoáy của việc có tiền – hết tiền.
 
                       
 
Bạn xứng đáng để giàu
           Những người có thu nhập hàng đầu luôn tự nói với bản thân rằng họ xứng đáng có được điều đó, trong khi số đông không giàu nghĩ rằng sự giàu có dành riêng cho một số ít người may mắn. Những người nói với bạn rằng sự giàu có chỉ là may mắn đơn giản là những người chưa bao giờ giàu.
 
Tiền và cơ hội là vô hạn
          Người giàu thấy tiền từ rất nhiều nơi. Vì kiếm tiền dựa trên việc giải quyết các vấn đề, và trong cuộc sống này các vấn đề không ngừng phát sinh, do đó khả năng kiếm tiền cũng là vô hạn. Hãy loại bỏ suy nghĩ trong con bạn rằng tiền là cái gì đó khan hiếm. Người sở hữu các giải pháp là người làm chủ.
 
                       
 
Chọn sự giàu có thay vì giải trí đơn thuần
           Người giàu có sử dụng thời gian khác hẳn người không giàu. Người bình thường dùng thời gian, người giàu đầu tư thời gian. Dùng thời gian bạn có để giải trí, và cuối đời vẫn không ngừng lo lắng về tài chính. Đầu tư thời gian vào việc tạo các giải pháp cho vấn đề của mọi người, và không phải mất ngủ một phút nào để lo lắng về việc trả các khoản nợ.
 
Tập trung vào việc kiếm tiền
           Cách nhanh nhất để làm giàu là: Tạo nhiều luồng doanh thu. Và trong khi làm điều đó, hãy giữ trong tâm trí mình một tầm nhìn dài hơi. Quá tập trung vào việc kiếm tiền có thể khiến bạn sẽ tìm mọi cách để có được nó, thay vào đó hãy quyết định thế mạnh và sở thích của bạn là gì, với một vấn đề mà người ta sẽ phải trả tiền cho bạn để giải quyết nó, sau đó hãy lao vào công việc cho tới khi bạn thành công. Công thức đơn giản này cho bạn sự thỏa mãn khi được làm việc mình thích đồng thời hưởng lợi từ nó.
 
Không phải người giàu có nào cũng thông minh hơn người khác
          Nhiều người không giàu có suy nghĩ sai lầm rằng: Những người giàu thông minh hơn những người khác. Sự thật là, hầu hết họ đều không quá thông minh hơn những người đang vật lộn kiếm sống. Bạn không cần phải là một thiên tài thì mới có thể trở nên giàu có. “Việc làm giàu chỉ có một phần nhỏ là trí tuệ, phần nhiều hơn là sự việc tập trung vào sự tích lũy tài sản” – Siebold viết
 
Sự giàu có tạo nên tự do
         Một lần nữa, bản thân sự giàu có không làm bạn hạnh phúc, nhưng chắc chắn mang lại tự do. Khi bạn giàu, bạn có thể sống ở bất cứ đâu bạn muốn, làm bất cứ điều gì bạn muốn, và sống theo bất cứ cách nào bạn muốn.
         Bởi sự giàu có mang lại sức mạnh để tạo ra các quy tắc của riêng bạn, miễn là không vi phạm pháp luật hoặc tổn thương ai đó.
 
                           
 
                                                                                                                                             Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp           . Bộ trưởng Bộ xây dựng không thể           . Phong thủy và vận mệnh đời

thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?                  vô can  trước hư hỏng của                     người,  hay còn gì khác nữa?

                                                                                          cao tốc 34000 tỷ

             NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO

Dùng lòng trắng trứng gà đắp mặt, tắm sữa mật ong hay se lỗ       Xin dược nói rõ: Bộ trưởng xây dựng là Chủ tịch Hội đồng      Phong thủy mà hiện nay  đang dần được quan tâm. Vào

chân lông với nước hoa hồng như chúng ta biết thực ra đã xuất      Nghiệm thu Nhà nước. Trước khi dự án cao tốc Ðà Nẵng      thời  Trung Quốc cổ đại, phong thủy rất được chú trọng 

hiện từ cách đây hàng ngàn năm về trước. Họ đã làm gì nữa          Quảng Ngãi đưa vào sử dụng, phải có sự đồng ý của Hội      và nghiên cứu, như một môn khoa học về sự tác động

để vua chúa ngẩn ngơ?                                                                          đồng này. Nay tuyến đường hư hỏng, Hội đồng lại đùn đẩy ...   của nó đối với đời sống, vận mệnh và thân thể người.

 

. Tướng tài, vua giỏi, quân thiện chiến   . “Darwin đã sai”- 9 điều cần nhìn lại     . Không cam chịu bắt chước và mãi 

    và…gì nữa  giúp nhà Trần ba lần              để tránh xem thuyết tiến hóa                  đi sau thiên hạ:  Một góc nhìn từ 

    đánh bại quân Nguyên Mông?                            như một chân lý                               Vinfast sau Paris Motor Show

       NO PHOTO                      NO PHOTO                     NO PHOTO

Điều gì đã khiến nhà Trần đánh bại đội quân hùng mạnh       Thuyết tiến hóa, nói cho cùng, vẫn còn là một giả thuyết            “Vinfast ôtô” vừa có màn ra mắt ấn tượng 2 sản phẩm

nhất thế giới thời bấy giờ? Có phải là do tướng tài? Có           đang tranh cãi. Tuy nhiên, ở nhiều nơi, nó vẫn đang được           đầu tiên của mình ở Motor Show tại Paris và đang trở

phải là do vua giỏi? Có phải là do quân đội hùng mạnh?         rao giảng như một chân lý, và học sinh không được phép           thành  một hiện tượng nóng, một dấu ấn về bước đi thần

Hay còn một nguyên nhân gì khác sâu xa hơn thế?                 đặt câu hỏi hay phản biện về nó.                                                     tốc trong  nền công nghiệp ôtô Việt Nam.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con     . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 bữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

. Lịch sử một vương triều Trung Quốc và  câu chuyện chặt đứt long               .  Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                                 mạch rúng động một thời                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                             highlighting’ bạn nên biết 

 . Để mưu việc lớn không thể không biết: “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong

 . Giả vờ thành công rồi..thành công sẽ đến.Họ đã…rồi, còn bạn thì sao?                                                                              thế giới của chúng ta? 

. “Ôi Chúa ơi,…họ đang quan sát chúng tôi”: Cú sốc của Neil                      .Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự

                                                 Armstrong khi nhìn thấy người mặt trăng                                                                          thật không phải ai cũng biết

. Sẽ có một thảm họa tự nhiên chia cắt California  khỏi các                          . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm 

                                                                     phần còn lại của nước Mỹ?                                                                                gì trên mảnh đất Paris?

. Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn               . Nguyên tắc 80–20 hay là bài học: “Tiền vốn dĩ nằm trong túi người có...

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                  . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                         phải trên Trái Đất?                                                                                                                nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…        . Bí quyết thành công  từ 4 câu chuyện đối nhân xử thế ở đời

.Ngay cả Einstein cũng từng bị người đời đả kích  thì bạn, nếu có        . Bạn đang định bỏ cuộc trước một khó khăn, thử thách?  Xin khoan,

                                                     lẻ loi, lạc lõng cũng chẳng hề gì                                                                           hãy dành 3 phút đọc bài viết này đã

.Cái giá của lương tâm  và câu chuyện của người nghèo                    .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,               . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                                         chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                           5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn 

                                                                ăn sau thành tể tướng                                                                                                       thay đổi chỉ sau 1 đêm

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?                 . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ                   . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                              . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                                                                                                             lấy tiền từ túi họ?

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?            . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

.Trên đời này, vì sao có những người thường                                        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

                                                                                                   xuyên gặp vận rủi?             .Có thể bạn chưa biết: 9 định luật lớn chi phối vận mệnh con người (P.1)

mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                             . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

  . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau              .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...    

                                                           khi biết thì hối hận đã muộn           . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                     

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?