HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bạn biết không: “Nghĩ như một người giàu”
 Đó là cách các triệu phú dạy con bạn ạ
 
        Con bạn càng nghĩ như một người giàu sớm thì càng tốt cho chúng? Đây là 14 bài học các tỷ phú và triệu phú tự thân yêu cầu con mình phải thấm nhuần ngay từ nhỏ. Có thể bạn chưa giàu nhưng những bài học này bạn đừng bỏ lỡ
 
         Triệu phú tự thân, đồng thời là tác giả của nhiều cuốn sách nổi tiếng Steve Siebold đã dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu về những người giàu có. Trong 30 năm trở lại đây ông đã phỏng vấn hơn 1.200 tỷ phú và triệu phú. Một trong những câu hỏi quan trọng mà Siebold luôn đặt ra là: “Bạn dạy con bạn điều gì về thành công tài chính?”. Cuốn sách mới nhất của ông với tựa đề “Những bí mật các tỷ phú tự thân dạy con của họ” là tập hợp đỉnh cao của những câu trả lời ông đã nhận được trong 30 năm.
 
Thành công không miễn phí
        Sự giàu có và thành công đòi hỏi sự chăm chỉ làm việc.
        Trở thành một người độc lập tài chính thực sự là một cuộc chiến không dễ dàng. Con bạn sẽ phải sẵn sàng hy sinh thời gian, giấc ngủ và các thú vui của bản thân để xây dựng điều gì đó to lớn hơn. Nó không đơn giản hay dễ dàng. Khi bạn của bạn đang ra ngoài vui chơi, bạn phải làm việc.
 
Luôn có nhiều cách để giải quyết 1 vấn đề
        Những người giàu có luôn biết rằng: Tiền đến từ ý tưởng và cách giải quyết vấn đề. “Nếu bạn muốn giàu có, hãy giải quyết vấn đề” – Siebold viết – “Nếu bạn muốn rất giàu có, hãy giải quyết vấn đề lớn hơn. Trong khi số đông đang giải quyết các vấn đề nhỏ cho người sử dụng họ, người giàu giải quyết các vấn đề quan trọng hơn và được đền đáp xứng đáng”. Điều này làm cho con đường làm giàu trở nên rõ ràng hơn bao giờ hết: “Thật đơn giản. Hãy đưa ra cách giải quyết một vấn đề lớn, và thế giới sẽ tự động chuyển tiền cho bạn”. Hãy dạy con tìm ra nhiều giải pháp cho 1 vấn đề để kích thích óc giải quyết của con.  (Xem thêm bài: “Biến tấu ....để khác và bạn có…thị trường”)
 
                       
 
Đặt ra kỳ vọng cao để vươn tới
         Hầu hết các tỷ phú và triệu phú Siebold đã phỏng vấn đều nói với ông rằng họ kỳ vọng sẽ trở nên giàu có. Lời khuyên được đưa ra là luôn cho phép con được nghĩ lớn. Mong ước làm giàu từ năm 20 hay 30 tuổi không phải là không thể. Bạn không thể giàu có chỉ sau 1 đêm nhưng hẳn sẽ không mất cả cuộc đời. Kỳ vọng lớn hơn sẽ đẩy nhanh quá trình vươn tới thành công và giữ bạn đúng hướng.
 
Tiếp xúc với những người thành công
          “Hãy nói cho tôi biết bạn của bạn là ai, tôi sẽ nói bạn là ai” – điều này luôn đúng. Sự tiếp xúc với những người bạn giàu có, với những mức độ nhận thức cao hơn của những người xung quanh sẽ mở rộng đáng kể suy nghĩ của bạn. Hãy tìm cách để trau dồi mối quan hệ với những người giàu có, thành công thông qua các chương trình: Đọc sách, tham gia các sự kiện, quyên góp cho các quỹ từ thiện của họ… và bất cứ điều gì khác bạn có thể làm để xây dựng mối quan hệ.
 
Yêu công việc
         Sự nghiệp ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống, vì vậy con bạn cần lựa chọn con đường sẽ đi thực sự cẩn thận. Sẽ thật khó để đầu tư thời gian và công sức cho một công việc làm bạn cảm thấy nhàm chán hay không mang lại nhiều ý nghĩa ngoài tiền bạc. Thức dậy mỗi ngày với sự phấn khích để bắt đầu làm việc là yếu tố tiên quyết cho sự dư dả về tài chính, sự thỏa mãn về tinh thần – và đó chính là sự hài lòng về cuộc sống.
 
                              
Tiền có thể giải quyết rất nhiều vấn đề
         Những người giàu có không e ngại thừa nhận rằng: Tiền có thể giải quyết hầu hết các vấn đề. Giàu có không làm bạn hạnh phúc, nhưng nó sẽ giải quyết 90% vấn đề của bạn – Siebold viết – Nếu bạn gặp một vấn đề, và bạn có thể làm nó biến mất chỉ bằng cách viết kiểm điểm, thì hẳn đó không phải là vấn đề thực sự. Hãy kiếm tiền bằng cách giải quyết các vấn đề nào đó, và bạn sẽ kiếm đủ tiền để giải quyết các vấn đề khác của mình.
 
Đầu tư
          Người giàu có là người đầu tư tiền, không phải người tiêu tiền. Họ đầu tư tiền ngày hôm nay, họ nhận nhiều tiền hơn ngày mai. Để trở thành nhà đầu tư thành công, hãy trung thành với những gì bạn biết rõ, những điều bạn quan tâm. Nếu con bạn yêu guitar, hãy hướng chúng nghiên cứu thị trường guitar cổ điển. Nếu con bạn thích bóng chày, hãy thử đầu tư vào các thẻ bóng chày hiếm. Nếu có năng khiếu phân tích cổ phiếu, hãy nghiên cứu sâu thị trường chứng khoán.
 
Chi tiêu thông minh
         Dù thu nhập cao đến bao nhiêu, bạn cũng không giàu được nếu không biết cách giữ lại những gì mình kiếm được. Chi tiêu quá mức sẽ phá hủy sự nghiệp của bạn, ngay cả khi bạn đã có trong tài khoản hàng triệu USD.
          Điều đó không đồng nghĩa với việc cấm con cái tiêu tiền. Chỉ cần dạy chúng cách không “vung tay quá trán” bởi điều đó sẽ đưa bạn vào vòng xoáy của việc có tiền – hết tiền.
 
                       
 
Bạn xứng đáng để giàu
           Những người có thu nhập hàng đầu luôn tự nói với bản thân rằng họ xứng đáng có được điều đó, trong khi số đông không giàu nghĩ rằng sự giàu có dành riêng cho một số ít người may mắn. Những người nói với bạn rằng sự giàu có chỉ là may mắn đơn giản là những người chưa bao giờ giàu.
 
Tiền và cơ hội là vô hạn
          Người giàu thấy tiền từ rất nhiều nơi. Vì kiếm tiền dựa trên việc giải quyết các vấn đề, và trong cuộc sống này các vấn đề không ngừng phát sinh, do đó khả năng kiếm tiền cũng là vô hạn. Hãy loại bỏ suy nghĩ trong con bạn rằng tiền là cái gì đó khan hiếm. Người sở hữu các giải pháp là người làm chủ.
 
                       
 
Chọn sự giàu có thay vì giải trí đơn thuần
           Người giàu có sử dụng thời gian khác hẳn người không giàu. Người bình thường dùng thời gian, người giàu đầu tư thời gian. Dùng thời gian bạn có để giải trí, và cuối đời vẫn không ngừng lo lắng về tài chính. Đầu tư thời gian vào việc tạo các giải pháp cho vấn đề của mọi người, và không phải mất ngủ một phút nào để lo lắng về việc trả các khoản nợ.
 
Tập trung vào việc kiếm tiền
           Cách nhanh nhất để làm giàu là: Tạo nhiều luồng doanh thu. Và trong khi làm điều đó, hãy giữ trong tâm trí mình một tầm nhìn dài hơi. Quá tập trung vào việc kiếm tiền có thể khiến bạn sẽ tìm mọi cách để có được nó, thay vào đó hãy quyết định thế mạnh và sở thích của bạn là gì, với một vấn đề mà người ta sẽ phải trả tiền cho bạn để giải quyết nó, sau đó hãy lao vào công việc cho tới khi bạn thành công. Công thức đơn giản này cho bạn sự thỏa mãn khi được làm việc mình thích đồng thời hưởng lợi từ nó.
 
Không phải người giàu có nào cũng thông minh hơn người khác
          Nhiều người không giàu có suy nghĩ sai lầm rằng: Những người giàu thông minh hơn những người khác. Sự thật là, hầu hết họ đều không quá thông minh hơn những người đang vật lộn kiếm sống. Bạn không cần phải là một thiên tài thì mới có thể trở nên giàu có. “Việc làm giàu chỉ có một phần nhỏ là trí tuệ, phần nhiều hơn là sự việc tập trung vào sự tích lũy tài sản” – Siebold viết
 
Sự giàu có tạo nên tự do
         Một lần nữa, bản thân sự giàu có không làm bạn hạnh phúc, nhưng chắc chắn mang lại tự do. Khi bạn giàu, bạn có thể sống ở bất cứ đâu bạn muốn, làm bất cứ điều gì bạn muốn, và sống theo bất cứ cách nào bạn muốn.
         Bởi sự giàu có mang lại sức mạnh để tạo ra các quy tắc của riêng bạn, miễn là không vi phạm pháp luật hoặc tổn thương ai đó.
 
                           
 
                                                                                                                                             Theo Nhịp sống kinh tế/CNBC

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Tại sao những chuyện không               . Nếu bạn muốn tìm lại con đường           . Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park

 tốt đẹp  lại xảy ra với người tốt?”                thành công:  6 điều chỉnh nhỏ                 Geun-hye:  Một cuộc đời  không

                                                                                    tạo ra thay đổi lớn.                                          thể buồn hơn

       NO PHOTO              NO PHOTO                 NO PHOTO                                                                         

 “Tại sao những chuyện không tốt đẹp lại xảy ra với người           Đây là những hướng dẫn được đưa ra bởi Martin Bjergegaar      Từng là “lá ngọc cành vàng” trước khi trở thành tổng thống,

  tốt?”.  Đó là một thắc mắc chúng ta thường nghe thấy khi         đồng sáng lập “nhà máy khởi nghiệp” Rainmaking và  Jordan       bà Park Geun-hye từng tuyên bố rằng mình không có gia

  ai đó xảyra những chuyện không như ý. Nhưng thế nào là         Milne – doanh nhân, nhà văn người Canada. Nội dung này           đình riêng nên không có lý do gì để tích lũy sự giàu có. 

 “chuyện không tốt đẹp”, chúng ta có thể xác định được ....          được trích từ cuốn “ Thành công không cần trả giá”)                    Vậy mà…

 

     . “Thu thuế cũng như vặt lông vịt”             . Để được cuộc đời đón nhận,  6              .Cái giá của lương tâm  và 

          và những “nỗi niềm” cùng…                 việc dưới đây bạn đừng làm nhé             câu chuyện của người nghèo

                    Bộ tài chính       

                                                          

Mấy ngày qua, dư luận nước ta lại ồn ào vì đề xuất đánh thuế               Cứ làm những điều này bảo sao người khác có muốn        Trên thế gian, mỗi người đều có quyền theo đuổi chân lý

mới của Bộ Tài Chính. Đề xuất này, cộng với tuyên bố gần đây            cũng không dám tin tưởng bạn: Hứa suông quá nhiều,         và  giữ vững đức tin của mình, bất luận người đó giàu hay 

là “tăng thuế môi trường vào giá xăng được đa phần người dân           "thảo mai"... là những điều mà bạn cần tiết chế nếu như       nghèo.Tuy nhiên, lương tâm lại là chuyện khác, chẳng 

đồng ý”, khiến câu nói đầy tranh cãi của một vị tiến sĩ kinh tế....           không muốn trở thành người không đáng tin tưởng               mấy ai   biết được lương tâm có giá bao nhiêu

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Chuyện chấn động: “Không có nhà khoa học lớn nào có thể an          . Khi giấc mơ đã trở thành một cơn ác mộng?  Rất có thể, nếu bạn không

                                                                          toàn với cậu bé này”.                                                                                    biết trước những điều này

. Chín điều xương máu tôi muốn các sếp nhớ để  tránh đi vòng        .Câu chuyện dành cho những ai đang chịu “bó tay. com”:  Cuộc 

                                                                      vo, mất cả cuộc đời                                                                            điện  thoại chấn động lúc nửa đêm 

. Xưa có một người đàn ông  luôn thất bại trong cuộc sống…           .Chuyện chưa từng có trong khoa cử Việt: Không làm được 

. Đã bao lâu rồi  bạn chưa về nhà thăm cha mẹ?                                                                                                                               bài vẫn đỗ tiến sĩ

."Nếu cơ hội không gõ cửa nhà bạn, có nghĩa là nhà bạn chưa có cửa” . Bè thì nhiều, bạn chẳng mấy ai, Tri kỷ khó tìm, biết chỗ nào để gặp?

. Cậu bé và cây đại thụ:  Câu chuyện của mọi đời người                  . Cậu bé cầm 1 đô la đi mua "Thượng đế"  và cái   kết đẹp của tình người          

. Nếu đến một ngày bạn cảm thấy cuộc sống bế tắc?  5 phương      . Trong mỗi con người luôn tiềm ẩn một con sư tử hùng mạnh.  

                                                         cách dưới đây bạn có thể cần                                                                     Nhưng làm gì để đánh thức nó?

. Nếu cấp dưới của bạn bỏ việc nhiều,  hãy đọc ngay bài viết này!         .15 bài học cuộc sống  mà tôi chỉ rút ra được khi ở tuổi 50

. Vận may từ đâu đến?  Làm thế nào để có được vận may?               . Khi bạn cảm thấy bất lực, chán nản  và mất hy vọng vào cuộc sống, 

8 mẩu chuyện nhỏ mang theo  những bài học lớn đáng suy ngẫm                                                                    hãy đọc 9 câu chuyện này

. Muốn biết bản thân có quý nhân giúp đỡ hay không,  chỉ                       . Hiểu được 5 điều dưới đây, sếp chắc chắn  sẽ được anh em 

                                                    cần nhìn vào 1 đặc điểm này là đủ                                                                             đi theo đến cùng trời cuối đất 

. Nếu bạn đang thất bại và, kể cả…chưa,  chiếc “túi khôn”               . 3 câu chuyện nhỏ,  3 bài học lớn, thiết tưởng ai cũng nên đọc

                                          dưới đây có thể giúp bạn “khỏe hơn”          . Bạn thông minh, có thể.  Nhưng tại sao vẫn chưa thể giàu? 

 . Chuyện con sói mẹ bị mắc bẫy ở Alaska  và câu hỏi: Lẽ                         .Câu chuyện khiến vạn người cảm khái:  Hạnh phúc

                                 nào con người không bằng con vật?                                                                           luôn ở chặng cuối cùng…

 . Vận may tìm kiếm được không?                                                         .Cô bé thần đồng người Mỹ và những giấc mơ về Chúa trời chấn động.    

. 8 chiến thuật lợi hại nhất trong “Binh pháp Tôn Tử”,  hiểu        . Một con bò và bài học thức tỉnh đời người: Ai cũng cần biết để sống ý nghĩa hơn 

                                        được một nửa là có thể thành công                 . 16 Bài học trước khi muốn làm giàu        

. Nếu bạn đang bị khó khăn làm chùn bước,  những lời                    .Tuổi 30 và tương lai gần như bế tắc,bạn sẽ chờ đợi gì ở phía trước?

                                                                                      này không thể bỏ qua…           .Cái chén vỡ của ông lão ăn mày  và bài học thức tỉnh chàng trai trẻ 

.Giai thoại những lời “sấm truyền” huyền bí  của                             . Có một câu chuyện kể rằng,  có một ông lão đi tìm ân 

                                                   “nhà tiên tri” số một Việt Nam                                                                                    nhân cứu con gái…

.Tào Tháo để lại 4 tuyệt chiêu dùng người, ai lĩnh hội được                 .“Người có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất ở Mỹ” chia sẻ  với             

                                                   chắc chắn thành nghiệp lớn                            những ai có một quá khứ đầy đau khổ và tương lai mờ mịt 

. Đừng dạy con bạn cách chiến thắng, hãy cho chúng biết           . Vì sao người xưa nói: ‘Thánh nhân đãi kẻ khù khờ’? Làm kẻ

                                                             cách thất bại như thế nào                                                          kẻ khù khờ thế nào để được hưởng phúc

. Người tổ chức cuộc tiêu diệt Osama bin Laden: Nếu bạn muốn             . Người oán trách Thượng đế  và cuộc hội thoại ai cũng nên đọc

                           thay đổi thế giới, đừng bao giờ “rung chuông”        . Với Israel “Hãy cứ thử nghiệm, hãy cứ thất bại, chúng 

 . Vì sao người Do Thái thông minh nhất thế giới?                                                                                                        ta có thể thành công

. Nhà vua hỏi: ‘Chuyện quan trọng nhất trong đời là gì?’.                    .Bức thư Tổng thống Lincoln gửi giáo viên của con trai,  

                                                                      Vị ẩn sĩ trả lời làm ông bội phục                                                                              bậc cha mẹ nên đọc một lần

 . Đừng tin họ                                                                                      .“Cô là vợ của Đức Chúa Trời đúng không?”.  Ba câu chuyện đẹp về ...

 . Có phải Chúa muốn người Do Thái thông minh  hơn tất cả không?  . Chuyện của mãnh hổ và chó điên: Hãy đọc & ngẫm, sẽ có "thu hoạch"!     

  . Kiên trì - Bài học lớn nhất để thành công                                           . 11 lần gõ cửa  và con đường đi đến thành công

  . Để sớm trở thành sếp                                                                               . Cái chết tức tưởi của Trương Phi & bốn bài học cho hậu thế 

  . Câu chuyện về thói quen                                                                         . Cục đá vô tri và món quà vô giá