HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Bài học lớn nhất tôi học được:
Khả năng lãnh đạo tồn tại trong chính con người chúng ta
 
         (13.2.2019) “Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning
 
Tim Denning là một blogger nổi tiếng, một tác giả được nhiều độc giả yêu quý của trang Addicted2Success, chuyên viết về đề tài khởi nghiệp và phát triển bản thân. Mỗi bài viết của Denning đều nhận được sự quan tâm rất lớn và được đánh giá là có sức lan tỏa mạnh mẽ. 
 
Dưới đây là những đúc rút của anh về bài học kinh nghiệm trong năm 2018.
Một năm cũ qua đi, một năm mới lại đến. Đó cũng là lúc tôi ngắm lại chặng đường mình vừa trải qua và chia sẻ những bài học đúc kết được với những độc giả đang yêu mến và dõi theo tôi. Những điều tôi chia sẻ ở đây phần lớn đều mang lại những lợi ích khác nhau cho mỗi người. Mỗi bài học ấy có thể sẽ khiến bạn nhìn thấy phảng phất hình ảnh mình trong đó.
Mỗi bài học sẽ có những lời khuyên thực tế đi kèm để có thể giúp bạn trở thành những người mà bạn hằng mơ ước, giúp bạn tiến gần hơn đến mục tiêu sống của cuộc đời.
Phải thừa nhận rằng, năm 2018 với tôi là một năm khó khăn chất chồng, tiếp nối nhau như những làn sóng dữ. Nhưng tôi đã cố gắng hết sức vượt qua hàng rào đầy gai đó.
Những điều tôi chia sẻ dưới đây có thể giúp chính tôi định hình được phần đời còn lại của mình và tất nhiên có thể giúp cả bạn nữa.
Hãy cùng ngẫm những bài học kinh nghiệm xương máu của tôi:
 
                        
                                                                                 Tim Denning
 
Bài học lớn nhất: Sự lãnh đạo tồn tại trong chính con người chúng ta
Bài học lớn nhất tôi học được năm 2018 là về sự lãnh đạo. Tôi nhận ra tôi mong muốn làm việc trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số. Mà tôi đang tìm kiếm một thứ gì đó khác, mà có lẽ ta vẫn gọi là khả năng lãnh đạo.
Tôi đã làm việc trong nhiều lĩnh vực với nhiều loại sản phẩm trong suốt sự nghiệp của mình, nhưng lại chưa bao giờ cảm thấy có động lực cả. Tuy nhiên, giờ đây tôi đã nhận ra rằng làm động lực cho người khác bằng cách trở thành một tấm gương chính là mảnh ghép còn thiếu trong sự nghiệp đời mình.
 
"Mỗi người trong chúng ta đều có thể là một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều đó mà chẳng biết lý do tại sao".
Có thể bạn không muốn xây dựng hình tượng một nhân vật có sức ảnh hưởng trực tuyến, mà bạn lại muốn trở thành một leader thì sao.
 
Đừng bao giờ để "anh hùng bàn phím" phá hủy niềm đam mê
Trang mạng xã hội của tôi thực sự như muốn nổ tung vào năm 2018.
Ai đó đã bịa ra một câu chuyện tào lao về số lượng người theo dõi tôi. Điều tôi học được ở đây là khi số người quan tâm tôi càng lớn, tôi càng trở thành mục tiêu lớn của những trò trêu chọc.
Những kẻ chuyên đi đâm người khác chỉ có mục đích duy nhất là cùng nhau đánh gục những người có tiếng nói trên các trang mạng trực tuyến. Chúng thường dùng những thủ đoạn như đăng tải rất nhiều bình luận vào các bài đăng của các nhân vật nổi tiếng, nhằm đe dọa những người khác hãy tham gia vào các hoạt động không mấy trong sạch mà chúng đang làm.
Tôi phải thú nhận rằng những trò chọc ngoáy đó suýt chút nữa đã khiến tôi khóa tài khoản và ngừng viết blog. Năm vừa rồi, tôi có đến hàng trăm kẻ nhắm vào mình chỉ trong thời gian vài tuần.
Tôi đã khiến chúng thất bại bằng cách phớt lờ, chặn tài khoản và xóa đi sự ghen ăn tức ở, sự căm thù của chúng. Cuối cùng, chúng cũng chuyển sang "bắt nạt" người khác vì tôi chẳng còn gì thú vị trong mắt chúng.
Phần khó khăn nhất trong việc xử lý những kẻ "bắt nạt" như thế là tìm ra cách để khiến bản thân có thể tha thứ cho chúng.
"Căm ghét kẻ bắt nạt là cấp độ 1. Đánh bại kẻ bắt nạt là cấp độ 2. Tha thứ cho chúng là cấp độ mà tất cả chúng ta nên khao khát chạm tới".
 
Thay đổi lớn cần nhiều thời gian hơn bạn tưởng
Năm vừa qua, trọng tâm sự nghiệp tôi hướng tới là thay đổi công việc. Tôi khoe với mọi người, những người theo dõi tôi trên Linkedin rằng mình sẽ tìm được công việc mới trong vài tháng, dễ như ăn kẹo thôi.
Nhưng tôi đã quá tự tin. Tôi mất gần 10 tháng mới có thể bắt đầu một công việc mới, chính xác là từ tháng 1 đến tháng 10 năm 2018. Thời gian lâu như thế có liên quan đến hơn 50 buổi phỏng vấn bị từ chối, số lời từ chối còn nhiều hơn cả quãng thời gian năm 2017, khi mà tôi tham gia vào thế giới hẹn hò rồi bị từ chối bởi trông tôi thật kỳ cục, xấu trai, ồn ào hay "chẳng có gì đặc biệt".
"Điều quan trọng ở đây là: Dù bạn tìm kiếm sự thay đổi lớn cỡ nào trong năm 2019 này, bạn cũng phải hiểu rằng sẽ mất thời gian hơn tưởng tượng đấy".
Kinh nghiệm cho bản thân tôi, nếu bạn thấy có ích hãy để tâm: Đừng khoe khoang về cuộc sống tương lai sẽ trông như thế nào trước khi nó xảy ra thật sự.
 
                        
 
Động lực mất vài năm xây đắp, vài tháng để lộ ra
Tôi đã xây dựng một công việc tay trái vài năm nay. Có thể bạn đã nghe tôi nói nhiều lần việc này, có khi đến phát chán cả lên.
Cho dù bạn có quan tâm hay "ném đá" công việc đó hay không, tôi vẫn học được một điều rằng trong vài năm, công việc đó trông chẳng có gì giống đang xảy ra cả. Nhưng sau đó, chẳng biết từ bao giờ, bạn rơi vào vòng quay công việc và cảm thấy có rất nhiều động lực thôi thúc bản thân.
 
Năm 2018, tôi đã kiếm được nhiều tiền hơn từ công việc tay trái đó, nhiều hơn những gì tôi mong đợi. Nó không tình cờ xảy ra hay do nguyện cầu, mà nó xảy ra do tôi đã tập trung trong bốn năm cuộc đời vào đó và xứng đáng cung cấp giá trị cho một nhóm người vui vẻ trả tiền cho những thời giờ tôi đã bỏ ra.
Động lực sẽ đến khi bạn xứng đáng và tìm thấy con đường tạo nên giá trị phục vụ cho một người nào đó (không nhất thiết cho hàng triệu người).
 
Cơ hội đến từ nơi bạn ít mong đợi nhất
Tôi đã từng uống cà phê cùng một anh chàng khá bảnh, lịch sự. Nhưng chỉ đơn giản là một buổi cà phê dạo. Tôi cũng từng nói chuyện với một quý ông khác, người điều hành cả một tổng đài. Những cuộc trò chuyện đó tưởng chừng như chỉ lãng phí thời gian. Sau đó, tôi đã gặp lại một bạn học cũ và câu chuyện cũng chẳng đi đến đâu.
 
Thế nhưng, cuộc trò chuyện với người bạn cũ đó lại dẫn dắt đến một cuộc nói chuyện điện thoại với một nhà tuyển dụng. Cũng chẳng có gì đặc biệt. Ở cuộc gọi tiếp theo, họ dành cho tôi một lời đề nghị.
Và thế là có hơn 3 cuộc gọi như vậy vào số máy của tôi. Tôi đã nói đồng ý với một lời mời tuyển dụng mà thậm chí tôi chẳng thể tìm thấy nó được đăng tuyển dụng ở bất cứ đâu.
"Hãy ngừng tập trung vào những gì bạn muốn đạt được từ mỗi cuộc trò chuyện. Bạn sẽ chẳng bao giờ biết cơ hội tiếp theo sẽ đến từ đâu. Vậy nên hãy là một người lịch thiệp với tất cả những người có duyên gặp gỡ".
Hãy chờ xem điều kỳ diệu gì sẽ đến từ những cuộc trò chuyện đó.
 
Thiền định không hề nhảm nhí
 
                   
                                                                                        Ảnh minh họa
Năm 2017, tôi đã thử học thiền định, nhưng đến năm 2018, tôi gần như đã bỏ cuộc. Thiền định là một môn nghệ thuật rất khó nắm bắt để có thể trở nên thông thạo và sẽ cho bạn cảm giác thật vô nghĩa khi chỉ đọc về nó. Những điều bạn nghĩ không thể xảy ra trong thiền định thực tế lại có kết quả.
 
Việc luyện tập cho bạn cảm giác như chẳng đi đến đâu cho đến khi thiền định giúp bạn rơi vào những nơi huyền bí sâu thẳm trong tiềm thức của chính mình, để rồi bạn sẽ không bao giờ mong dừng lại.
Tự đào sâu vào trong tiềm thức có thể giúp bạn khám phá ra những "kho báu" bị chôn vùi mà trước đây bạn chưa từng thấy tồn tại ở con người mình như sự kiên nhẫn chẳng hạn. Lùi một bước ra khỏi thế giới thật sự để sống trong thế giới mà ta có thể nhìn thấy trong bóng tối, suy nghĩ về con người thật sự của mình. Năm 2019 này, hãy thử tập thiền định để khám phá chính mình.
 
Thị trường là thị trường
Cuối năm 2018 có một thách thức lớn cho thị trường tài chính, gây ảnh hưởng đến việc sở hữu tài sản, đồng tiền điện tử không đạt 1 triệu USD một đồng và thị trường chứng khoán phải nhận một đòn đánh lớn.
Thị trường là thị trường, bạn sẽ không bao giờ tiên đoán được bất cứ điều gì. Đừng để thị trường chiếm hết thời gian rảnh của bạn và ngăn cản bạn làm những chuyện có hứng thú. Làm nhiều việc hơn, đầu tư vào bản thân và tránh xa những vụ đầu tư rủi ro cao.
Khả năng kiếm tiền của bạn có liên quan nhiều đến con người bạn hơn là liên quan đến thị trường.
 
Coi trọng thời gian hơn tiền bạc, tự khắc bạn sẽ kiếm được nhiều tiền
Năm 2018, tôi tự thấy mình đã biết quý trọng thời gian hơn trước rất nhiều. Ít tụ tập cà phê hơn, ít gọi Skype ngẫu nhiên hơn, ít làm những việc mình ghét hơn. Thay vì tập trung vào tiền bạc, tôi tập trung hơn vào thời gian.
Triết lý này đã khiến tôi thực hiện một tuần làm việc bốn ngày. Làm việc bốn ngày một tuần đã cho phép tôi dành nguyên ngày thứ năm để làm các dự án khác và tìm hiểu sự nghiệp trong vài năm tới sẽ như thế nào.
Có lẽ bạn không cần phải bỏ việc trong năm 2019 để khám phá chiều sâu sở thích của mình và tìm kiếm xem liệu có kho báu nào đang được chôn giấu trong những sở thích mà trước đây bạn chẳng bao giờ có thời gian tìm kiếm. Đơn giản bạn chỉ cần quý trọng thời gian hơn và hãy thực hiện tuần làm việc bốn ngày.
 
                       
 
"Thu nhập ít hơn 20% có thể dẫn tới nhiều khoản thu nhập hơn bạn từng mong đợi nếu bạn dám thử triết lý quý trọng thời gian, sẽ kiếm được nhiều tiền hơn".
 
Sự thay đổi mang đến nhiều sự ngạc nhiên không mong đợi
Tôi từng nghĩ mình muốn làm việc trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số, nhưng tôi thực sự lại muốn trở thành một người lãnh đạo, một người truyền cảm hứng.
Những thay đổi tôi trải qua năm 2018 nhiều lần đã khiến tôi tiêu cực và nghĩ sẽ chẳng đi đến đâu. Tôi bắt đầu sự nghiệp bằng lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số nhưng rồi tôi nhận ra, sự lãnh đạo mới là thứ mình muốn theo đuổi.
Thay đổi không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như mong đợi, nên bạn phải nắm thật chắc ý tưởng thay đổi của mình.
"Có thay đổi, chúng ta mới khám phá được những gì chúng ta quan tâm và những gì hoàn toàn vô ích".
 
Bạn là ai trong năm tới dựa vào thành quả năm cũ
Tôi đã đặt nền tảng năm 2018 cho năm tới ngập tràn những điều thú vị. Những bài học tôi đúc kết vào cuối mỗi năm, tôi sẽ viết một bài như thế này để làm nền tảng cho năm mới.
Nếu muốn thấy một tương lai khác, bạn cần bắt đầu thực hiện những thay đổi vào năm tới, dĩ nhiên thay đổi những thứ bạn thấy chưa ổn, phát huy những điều bạn đã làm tốt. Bước quan trọng nhất lại là bắt đầu. Hãy ngừng đề ra mục tiêu, suy nghĩ, mơ mộng, hình dung và hãy bắt đầu từ những hành động nhỏ.
Mỗi năm của cuộc đời sẽ được xây dựng từ những thành quả của các năm trước. Hãy bắt đầu ngay từ bây giờ!
                                                                                                                           Theo Vân Trần - Nhịp sống kinh tế

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Không tin bạn cũng nên xem: Ba bí       . Chuyện về ông nội “Tể tướng Lưu         . Đọc “Thằng ăn hại” trong tuyển 

 quyết đã được kiểm chứng  để kiếm       gù” và 23 điều thiện nên thực hành           tập  “Những thằng già nhớ mẹ” 

 nhiều tiền hơn và làm việc ít hơn.                      để phúc báo vô lượng                                để nhớ mẹ nhiều hơn

     NO PHOTO                         NO PHOTO                        

 Tương tự như cách để giảm cân (ăn ít hơn hoặc tập thể           Từ đời Tấn (265 – 420) xuất hiện một cuốn sách kinh               Hồi nhỏ tôi không thích ăn xôi. Đơn giản vì mẹ tôi 
dục nhiều hơn), để tăng lợi nhuận, bạn phải tăng doanh             điển của Đạo gia tên là “Thái Thượng Cảm Ứng Thiên”,           bán xôi, mỗi khi bán ế, bà thường “mời” tôi ăn. Con 
thu hoặc cắt giảm chi phí. Và một trong những cách hiệu           chỉ dẫn cho vô số người trở nên phú quý. Những người           nít ăn  hoài  một thứ ngán. Đôi khi tôi làm eo không
quả để tăng doanh thu là tăng năng suất bằng cách sử .....         tốt đặc biệt có thể chiểu theo đó mà thăng hoa tầng thứ...         ăn, bà chẳng nói gì.
  
          làm nên đại nghiệp                                      gọi là “kẻ ngốc”?                  nhân thành công như thế trên đất Nhật.
     NO PHOTO                      NO PHOTO                       NO PHOTO
 Nếu một người chấp nhận đánh đổi, trả giá....người đó có      Có một câu nói như thế này: Cuộc sống của người giàu,        Mang trong mình niềm đam mê nghiên cứu vì con người, 
tố chất của người kinh doanh. Không sợ mất tiền, tư duy        người nghèo chẳng thể nào hiểu được. Có 2 thái cực của       đem lại sự sống cho những sinh linh bé nhỏ, chàng trai 
"mất thì làm lại", đó là tố chất của người TỰ TIN vào năng     người giàu mà người nghèo không thể hiểu được: một là        du học sinh người Việt năm nào giờ đây đã trở thành nhà 
lực bản thân. Người này sẽ làm nên đại nghiệp.                     sự ham mê những thứ xa xỉ đến tột cùng của họ, hai là ...        phát minh đồng thời là một doanh nhân thành công trên ...
 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Hỡi các vị nguyên thủ quốc gia, các vị “không đủ trưởng thành                     . Chuyện về vị thủ tướng “chẳng bao giờ có một nụ cười đầy đủ”  

                                                                 để nói những điều như vậy.”                                                                     dưới góc nhìn của chính con trai ông.

.Không có bóng dáng của đại gia đứng sau mình,“đã nữ” Ngô              . Bạn có biết, giá trị của bạn là bao nhiêu  và ai sẽ là người định giá đó?

                                           Thanh  Vân đã thành công như thế nào?                    .Câu hỏi của cả triệu người:  Vì sao hành thiện nhưng không được ....? 

. Không tôn trọng “Quân – Sư – Phụ” như ông cha xưa,  thiếu “lương            . “Có chuyện gì không con?”… Và bạn hỡi,  “Hãy trân quý thời gian khi

                                                          sư”, Việt Nam làm sao “hưng  quốc”?                                                                          người thân vẫn còn ở bên mình”.

.Kinh doanh buôn bán tăng gấp 2, mua sắm tăng gấp 4:  Một giải               . Làm người thật khó, làm người quân tử còn khó hơn.  Với 8 kiểu 

                                 pháp sử dụng đồng tiền không thể tuyệt vời hơn.                                                                        người dưới đây, bạn nên chú ý

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện...          . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

 . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại                                              . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý  

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?