HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Ai về Cù Lao Thu gặp chàng Giỏi long nhong rồi…
“nhìn thằng Giỏi mà làm theo”, nhé
 
           (8.2.2019) …Hàng xóm cứ nhìn sang "thằng Giỏi" mà trách: "Sao không đi làm mà cứ dẫn khách đi long nhong chơi?". "Rồi giờ họ nói sao?", tôi hỏi. "Họ nói "Nhìn thằng Giỏi mà làm theo", Giỏi cười…
 
Năm 2014, chàng trai Nguyễn Văn Giỏi quyết định bỏ dở công việc ổn định tại Sài Gòn về quê hương vùng đảo Phú Quý lập nghiệp. Ở hòn đảo mà nhiều người Bình Thuận thậm chí còn không biết ấy, người ta vẫn mang nặng tư tưởng trọng cơ quan Nhà nước, công việc ổn đinh, hàng xóm cứ nhìn sang "thằng Giỏi" mà trách: "Sao không đi làm mà cứ dẫn khách đi long nhong chơi?". "Rồi giờ họ nói sao?", tôi hỏi. "Họ nói "Nhìn thằng Giỏi mà làm theo", Giỏi cười…
 
                         
 
Doanh nhân trẻ đầu tiên làm homestay trên đảo Phú Quý
"Mình về quê làm chủ cuộc sống của mình. Đời chỉ có trăm năm, vùng vẫy làm cho có sự nghiệp, cho bõ công ngồi ô mê ga tê cộng phi", chàng trai rời chốn phồn hoa đô thị về nơi đảo vắng từng trải lòng trên Tony buổi sáng.
Năm 2014, Nguyễn Văn Giỏi khi ấy 25 tuổi, quyết định rời Sài Gòn về Phú Quý - một huyện đảo của tỉnh Bình Thuận - lập nghiệp.
Phú Quý còn được gọi là Cù Lao Thu, nằm cách Phan Thiết 120 km, là hòn đảo xa nhất của Bình Thuận. Nhắc đến Phú Quý, nhiều người dân Bình Thuận còn không biết tỉnh mình có địa danh này.
Mình về quê làm chủ cuộc sống của mình. Đời chỉ có trăm năm, vùng vẫy làm cho có sự nghiệp, cho bõ công ngồi ô mê ga tê cộng phi
Để đến được Phú Quý, chỉ có một cách duy nhất là đến bến cảng thành phố Phan Thiết và đón tàu ra đảo. Thời điểm Giỏi khăn gói về quê hương lập nghiệp, đường từ Phan Thiết ra Phú Quý chỉ có tàu chậm, chạy mất 6 - 8 tiếng mới tới nơi.
"Tàu ấy khá hôi, chở cả heo, bò… phía trước, mùa gió một chút là không chạy", anhcựu sinh viên ĐH Kinh tế TPHCM kể.
Đi du lịch mà di chuyển bằng tàu ấy, khách ra đảo rồi không quay lại nữa. Những bất tiện trong đi lại khiến Phú Quý khó phát triển ngành công nghiệp không khói. Trong khi những đảo khác như Lý Sơn, Côn Đảo, Phú Quốc… làm du lịch rất tốt, còn Phú Quý thì "ngay cả người Bình Thuận nhiều người cũng không biết Phú Quý ở đâu", Giỏi kể.
 
Bỏ công việc ổn định ở Sài thành về vẫy vùng chốn quê hương
 
                      
 
Thực ra, Giỏi đã về quê từ một năm trước đó, cùng nhóm bạn làm dự án hỗ trợ đảo phát triển du lịch. Lúc đó Giỏi nhìn nhận Phú Quý chưa phát triển du lịch do cách trở đi lại dẫn đến cách trở về thông tin. Khách du lịch muốn tìm thông tin du lịch của huyện đảo này cũng không có.
Thời điểm đó, Giỏi cùng nhóm bạn đi lại giữa Sài Gòn và Phú Quý, hỗ trợ đăng tải các thông tin về du lịch ở hòn đảo quê hương.
Thời điểm tàu cao tốc Hưng Phát ra đời năm 2014, Giỏi mới ở lại hẳn Phú Quý, bắt đầu sự nghiệp "lông bông" với homestay Cô Sang.
* Chính thức thì homestay Cô Sang ra đời từ khi nào?
Tôi làm homestay từ năm 2014, trước đó thì vẫn nhận khách lẻ lai rai. Những người không muốn ở khách sạn, nhà nghỉ, chúng tôi vẫn mời họ ở lại để trải nghiệm cuộc sống của người dân bản địa.
 
                         
 
* Bỏ một công việc ổn định để về quê nơi đảo vắng, lúc đó Giỏi có thấy mình mạo hiểm không?
Lúc đó rất khó khăn. Tôi là dân kinh tế, thu nhập ở Sài Gòn cũng tốt. Khi về Phú Quý như vậy, kiểu ở quê, họ coi trọng công việc Nhà nước nhiều hơn là công việc tư bên ngoài. Họ không chào đón mình lắm.
Cha mẹ cũng muốn mình làm công việc ổn định, hàng xóm cũng nhìn sang hỏi: "Sao không đi làm mà cứ dẫn khách đi long nhong chơi vậy?" Kiểu nói vậy lúc đầu mình cũng thấy khó chịu.
Nhưng sau kệ thôi. Mình nghĩ: "Ủa, sao lại khó chịu với mấy chuyện đó? Cuộc sống của mình mình phải quyết định, đâu liên quan đến họ? Tại sao mình phải sống theo kiểu sống của họ như vậy". Nghĩ được như vậy, mình cũng thấy dễ chịu hơn.
Người ở quê coi trọng công việc Nhà nước nhiều hơn. Hàng xóm cũng nhìn sang hỏi: "Sao không đi làm mà cứ dẫn khách đi long nhong chơi vậy?
* Thế còn bây giờ, hàng xóm còn nói gì nữa không?
Giờ họ nói "Nhìn thằng Giỏi mà làm theo!"
Cũng vui. Thời điểm lúc đầu tuy khó khăn, nhưng làm được một thời gian, mọi người cũng hiểu. Nhiều người thích cách làm của mình. Thời điểm thu hút được khách về Phú Quý rất nhiều, những nhà nghỉ - khách sạn được xây lên, chủ cũng sang hỏi cách làm như thế nào tôi cũng hướng dẫn, vì tối muốn Phú Quý phát triển lên.
Một mình mình thì không thể làm nổi. Để xây dựng Phú Quý phát triển lên cần cộng đồng nhiều người, và những bạn trẻ cũng tham gia vào làm. Đấy là những điều quan trọng nhất. Thế hệ trẻ bây giờ có suy nghĩ mới, tư tưởng mới, họ mới thay đổi được những cái cũ để làm
 
Xu hướng bỏ phố thị về quê làm giàu
* Giỏi là người đầu tiên làm homestay ở Phú Quý nhỉ?
Đúng rồi. Thời điểm đó tôi là người đầu tiên làm. Hồi mới làm, những người xung quanh bảo: "Mày rảnh quá mà…" Họ vẫn chưa hình dung ra homestay là gì. Một số nhà nghỉ cũng không chào đón lắm. Họ nói: "Nhà có máy lạnh đầy đủ tiện nghi không ở mà lên nhà nhỏ, lên cái võng nằm mà ngủ. Không hiểu khách nghĩ cái gì?"
Nhiều nhà nghỉ vẫn thấy khó chịu, phản đối chuyện làm homestay, nhưng thực ra họ không hiểu homestay là gì. Giờ họ cũng công nhận homestay đã thu hút được khách ra đảo Phú Quý rất nhiều.
* Phú Quý có tiềm năng du lịch thế nào so với các đảo lân cận?
 
                       
 
                       
 
Theo quan điểm của tôi, Phú Quý có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch tốt:
1-Vẻ hoang sơ còn, chưa khai thác du lịch một cách tràn lan như nhiều nơi.
2- Môi trường sạch sẽ, không có rác như nhiều đảo.
3- Con người rất tuyệt vời.
Chúng tôi làm du lịch "được" lắm, tới giờ chưa có khách nào phàn nàn về con người.
Người ở đây đều là dân bản địa, nên ứng xử với khách du lịch rất thân thiện. Chúng tôi đi ngoài đường không biết khách của ai, nhưng họ bị lạc đường hay có vấn đề gì vẫn luôn hỗ trợ hết mình. Khách du lịch ra đảo được dân rất mến nên họ đánh giá rất tốt.
Sự thân thiện của con người Phú Quý là sợi dây gắn kết giữa người dân bản địa và khách du lịch và hiện tại chúng tôi đang muốn phát huy điểm mạnh đó.
Thông thường, khách ra đảo và gắn kết với người dân bản địa như một gia đình nào đó, thì lần sau họ lại ra và ghé thăm chơi.
* Bộ mặt du lịch của Phú Quý thay đổi, giờ cũng rất nhiều bạn làm homestay giống Giỏi đúng không?
Đó là tín hiệu rất mừng, là tín hiệu việc mình làm có hiệu quả, và có sự đóng góp cho quê hương của mình. Thời điểm lúc đầu làm, tôi không nghĩ tới thành công, bởi đa số khi đã về quê làm thì bị nặng tâm lý nhiều. Như hiện tại, tôi cũng không hẳn thành công, nhưng nhìn ra nhiều tín hiệu tích cực cho Phú Quý, từ khách du lịch, số lượng tăng, chất lượng tăng - lượng khách ra đảo có nhu cầu cao hơn.
Khi lượng khách tăng kéo theo dịch vụ đi kèm. Nhà nghỉ, khách sạn xây dựng mới nhiều, họ còn sắm thêm thuyền cho khách đi quanh đảo. Dịch vụ ăn uống cũng đi lên, ngư dân bán hải sản được giá hơn. Thực ra ở Phú Quý, hải sản rất rẻ. Nhưng sau này khách ra vào nhiều, thương nhân thấy giá hải sản Phú Quý rẻ bắt đầu vào buôn bán. Giá cả cũng sôi động lên. Ngư dân được lợi rất nhiều từ đó.
            * Có một trào lưu tồn tại từ rất lâu là các bạn trẻ kết thúc chặng đường ĐH đều mong muốn bám trụ lại thành phố, nhưng Giỏi đã không làm vậy. Giỏi có nghĩ đến một lúc nào đó sẽ có trào lưu ngược lại, các bạn trẻ sẽ về quê để "Startup" không?
 
                    
 
Theo cảm nhận cá nhân, khi tiếp xúc với nhiều bạn, tôi thấy các bạn yêu thích du lịch có xu hướng đó.
Các bạn đi nhiều, học được rất nhiều thứ. Và họ biết điểm mạnh, điểm yếu của quê hương. Trước đây, khi nói chuyện với hơn 500 sinh viên tiêu biểu ra đảo Phú Quý, tôi cũng nói rằng: "Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường. Các bạn có ý chí đi, có ý chí quay về quê hương thì rất tốt. Ở đâu cũng có một cái gì đó để khai thác, vấn đề là chúng ta có biết cách khai thác, biết cách tận dụng điểm mạnh của nó hay không. Khai thác ở đây không chỉ là làm thuần du lịch, hay làm nông sản…, mà có thể tận dụng đất đai và ứng dụng khoa học công nghệ để làm.
Nếu các bạn ở thành phố như Sài Gòn, các bạn phải thực sự giỏi vượt trội hơn rất nhiều người mới làm giàu được. Còn các bạn bình bình, không cạnh tranh được ở Sài Gòn thì cũng có thể tìm thế mạnh độc đáo ở quê hương để phát triển.Quyết định của tôi cũng như vậy thôi.
* Cảm ơn Giỏi!
                                                                                                                                                                        Nguyên Bảo

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

  . Đầu năm đi lễ chùa chiền: Có         . Mãi tới năm 1789, nhân loại mới có    . Xuân Trường – HLV Park, ngược dòng 

        lý nào cứ xin thì sẽ được?                  bản hiến pháp đầu tiên. Vậy các          thành công và thất bại: Câu chuyện

                                                                        triều đại xưa làm sao thịnh trị?                về vị “sứ giả” của điều kỳ lạ ấy

       NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Đến hẹn lại lên, những ngày đầu xuân, già trẻ gái trai lại đua       Vì sao mãi đến tận cuối thế kỷ 18 thì bộ hiến pháp thành       Đó là chàng trai trẻ Lee Dong-jun, người  đã "đạo diễn" 

nhau trẩy hội đi chùa. Tuổi già xin an khang thọ mệnh, tuổi          văn đầu tiên của nhân loại mới xuất hiện? Và tại sao xã         thương vụ đưa Lương Xuân Trường sang K-League 3 năm

trẻ xin công việc, tình duyên, tuổi xồn xồn xin tiền tài, mua          hội  hoàng quyền phương Đông xưa lại chưa từng xuất            trước không mấy thành công và cũng là...người "mai mối" 

mau bán đắt. Cứ vậy, nghìn nghịt cổng chùa, khói hương …       hiện qua hiến pháp nhưng vẫn thịnh trị, an dân?                       HLV Park Hang Seo ngược dòng, đến với bóng đá Việt Nam ..

 

. Biến căng thẳng thành cơ hội thành      . Là doanh nhân, là sếp, bí quyết nào  . Một nhà không quét sao có thể quét 

   công:  Nói cũng dễ như…làm, nếu                để bạn trở thành một người             thiên hạ?-  Một điển cố ngàn năm

           biết 7 chiến lược này                                           hạnh phúc?                                             vẫn chưa hề cũ

      NO PHOTO                                                 

Căng thẳng là một phần không thể tránh khỏi trong cuộc sống.     Hạnh phúc, dù có nhiều hình dung và định nghĩa khác        Con người hiện đại thường nóng vội, tham cái lợi trước 

Nó khiến con người cảm thấy choáng ngợp và sa lầy trong           nhau,  thường thì dễ có ở nơi những người thành đạt và      mắt. Khi gây dựng đại nghiệp, họ chỉ muốn một bước là

những suy nghĩ tiêu cực. Người thành công luôn biết cách            giàu sang. Thành công trong cuộc sống hầu như là điều       thành tựu,  một đêm là thành danh. Họ luôn xem “việc 

biến những căng thẳng trở thành "nhân viên ưu tú" làm việc....       kiện tiên quyết  để có hạnh phúc cá nhân...                          nhỏ” là tầm thường, nhưng lại quên mất rằng

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

.“Nàng lọ lem” H’Hen Niê và những điều  giải thích vì sao thế giới này yêu nàng đến vậy.

 . Hà Nội – Còn lại gì  những chữ Hàng…ăn uống xưa, nay?​                  . Trời sinh ta ra ắt có chỗ dùng”,  kẻ tầm thường ắt có phúc phận riêng  

. Thế nào là một con người không còn hy vọng? Hay câu hỏi:                      .Tuyên bố chấn động của thần đồng 12 tuổi người Mỹ:  Chúa thực 

                                                          Giáo dục rốt cuộc là vì điều gì?                                                                        sự hiện hữu, Stephen Hawking đã sai“ 

.Chỉ mong ai đó nói với tôi rằng :  ‘Nước Việt đẹp nhất là con                    .Giọt nước giữa sa mạc và người đàn bà trên chiếc xe   Rolls Royce: 

                                                                         người Việt’,được không ?                                              2 câu chuyện, một bài học cuộc đời đáng giá

.“Nếu tôi sống thêm hai nghìn năm nữa  thì tổ quốc của tôi,...,                      . Cho dù bạn có tài năng cỡ nào đi chăng nữa,  nếu thiếu vắng kỹ ...

. Trần Thủ Độ - Một trời công, tội  và lá số tử vi không phải ai....                   . Có một người đàn ông thuộc về  một…thế giới khác ở Quảng Nam...

. Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt,  một                 . Bạn chăm sóc da & trang điểm thường xuyên, liệu có biết 7 mẹo 

                                                           trong “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc                                                                                             hữu ích này không? 

. “Tiểu bất nhẫn tắc loạn đại mưu”: Chuyện 6 vĩ nhân  biết NHẪN         .Vị thầy phong thủy nào đã trấn yếm  khiến vương triều nhà Hồ 

                                                    làm nên đại nghiệp thời Tam Quốc                                                                                 chỉ tồn tại 7 năm ngắn ngủi?

. Bạn thông minh nhưng vẫn thất bại.  Vậy, thông minh…                           .  Câu chuyện phong thủy dòng họ Ngô ở Vọng Nguyệt, một trong 

                                                                     kiểu gì mới thành công?                                                                             “tứ lệnh tộc” vùng Kinh Bắc(P2)

.“Hãy sống như một người giàu có”.  Hiểu đúng triết lý này, bạn...        . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy 

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                  . Đừng tin họ

                                  nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?           . Vì sao người Do Thái luôn thành công?   

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                             . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

. "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?              .Có một “Tam giác quỷ” như thế  ở vùng núi Tây Bắc nước ta, bạn có biết? 

                                             Tôi phải làm sao?". Phải, làm sao đây?          . Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến 

.Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....                                                              cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ 

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…            . Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh        . Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng 

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa              .Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc 

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....                                                                              2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn. 

. Tại sao họ thất bại để thành công,  còn chúng ta lại cứ mãi                  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không? 

                                                                 dừng chân sau thất bại?              . Vì sao chúng ta thất bại 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?             . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường