HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
Ai cưỡng lại được cám dỗ,
người đó có thể làm chủ cuộc đời mình.
 
         (3.9.2018) Trong cuộc sống, những ham muốn, cám dỗ tựa như một liều thuốc độc có khiến con người ta chìm đắm, lạc lối trong vô thức. Dạy con biết cách kiềm chế ham muốn là một kỹ năng vô cùng quan trọng trong cuộc đời.
 
Phương thức tốt nhất để kiềm chế ham muốn chính là rời xa ham muốn
Có lẽ, hầu hết những đứa trẻ trên thế giới này đều thích game online. Một khi đã mê thì sẽ dễ thành ‘nghiện’ và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cũng như việc học hành. Do đó, việc con cái mê điện tử là một trong những vấn đề mà các bậc phụ huynh lo lắng nhất. Làm sao để đánh bại được con quỷ mang tên ‘cám dỗ’ trong tâm trí mỗi đứa trẻ luôn là nỗi bận tâm của mỗi bậc cha mẹ. Có một câu chuyện nhỏ như sau:
 
Ở một đất nước nọ, nữ hoàng cần một tuyển một lái xe. Số người ứng tuyển rất đông, phải thi qua nhiều vòng, cuối cùng chọn ra được ba người.
Nữ hoàng đích thân sát hạch ba người này, bà đưa ra một câu hỏi: ‘Có một túi vàng lớn đặt bên bờ vực. Khi cậu lái xe qua đó, cậu có thể đảm bảo phanh xe lại cách túi vàng bao xa để lấy được nó?’
Người lái xe thứ nhất nói: ‘Trong vòng một mét’. Người lái xe thứ hai nói: ‘Chắc chắn tôi có thể gần hơn, trong vòng 0,5 mét’. Đến lượt người thứ ba, anh ta lắc đầu một cách kiên định, nói: ‘Tôi không thể đến gần bên bờ vực, cũng không cần túi vàng đó!’
Kết quả người lái xe thứ ba được chọn.
Con người phải rèn luyện ý chí, nhưng muốn rèn luyện được ý chí thì phải mất một thời gian khá dài, đòi hỏi chúng ta phải trải qua rất nhiều gian nan, thử thách trong cuộc sống. Thanh thiếu niên đang ở trong giai đoạn trưởng thành, ý chí chưa được tôi luyện vững vàng nên dễ sa đà vào cám dỗ cũng là điều dễ hiểu.
 
                       
                            Thanh thiếu niên đang ở trong giai đoạn trưởng thành, ý chí chưa được tôi luyện vững vàng
                                                                               nên dễ sa đà vào cám dỗ.
Vậy ở độ tuổi này, chúng ta đừng nên kỳ vọng rằng con sẽ có được một ý chí vững vàng, miễn nhiễm với tất cả cám dỗ mà hãy để con biết rằng không bao giờ được vượt qua giới hạn đó. Bởi tránh xa cám dỗ cũng chính là từ chối cám dỗ.
 
Kỷ luật bó buộc bạn nhưng cũng bảo vệ bạn
Trong ‘Tây du ký’ phiên bản mới có một đoạn như sau:
Đường Tăng nói với Bát Giới: ‘Tên con là Bát Giới nhưng trên thực tế cái gì con cũng không tuân theo. Như vậy sao được? Con phải hiểu rằng, kỷ luật thực ra không phải để bó buộc con mà chính là để bảo vệ con!’
Đúng vậy, đối với bất kỳ đứa trẻ nào thì đều phải có phép tắc, có kỷ luật thì mới ước thúc được đạo đức và hành vi tránh làm việc xấu. Ví như khi đối diện với thi cử, con tuyệt đối không được gian lận, phải giành điểm cao bằng chính thực lực của mình.
 
                         
 
Phải biết đủ, đừng tham lam
Vào một ngày nghỉ, tôi đi siêu thị và vô tình nghe được mẩu chuyện của hai mẹ con. Người mẹ nói: Bây giờ con đã là sinh viên đại học rồi nên cũng cần chú ý đến ăn mặc, mẹ định mua tặng con cái đồng hồ và vài cái áo nhân dịp năm mới. Cậu con trai cảm ơn mẹ rồi nói: Con không cần đồng hồ đâu mẹ ạ, mẹ mua cho con chiếc áo này thôi vì con thích nó. Người mẹ đồng ý và quay sang nói với cậu con trai: Áo này đẹp nhưng mà rẻ thế! Hay ngoài áo nỉ ra mẹ mua tặng con cả đồng hồ nữa nhé!
 
Nhưng cậu con trai kiên quyết từ chối và nói: Con chỉ cần chiếc áo này thôi. Tuy nó không đắt nhưng là món quà mẹ tặng, con thấy thế là đủ rồi.
Nghe những lời nói ấy của con trai, người mẹ ấy vừa cảm động vừa vui mừng, có lẽ chị ấy cảm thấy rất yên tâm về sự ‘biết đủ’ của cậu con trai.
Dùng phương pháp ‘trì hoãn sự thỏa mãn’ để bồi dưỡng trí thông minh cảm xúc
‘Trì hoãn sự thỏa mãn’ tức là đáp ứng một cách chậm rãi những yêu cầu không quá cần thiết và cấp bách của con. Bởi vì, xung quanh chúng ta có rất nhiều cám dỗ, ví như game online, điện thoại, tivi hay thậm chí là yêu sớm. Tất cả những thứ đó đều có thể làm phân tán khả năng tập trung của con em chúng ta.
 
                       
                                           Giúp con rèn luyện tính biết đủ, không ham muốn những thứ không cần thiết.
Cách đây vài hôm, có đứa cháu họ đến nhà tôi chơi. Biết được cậu vừa đỗ thủ khoa một trường đại học danh tiếng, tôi vui vẻ chúc mừng cậu ấy. Không ngờ cậu lại xua tay nói: Xấu hổ lắm, hồi lớp 11 cháu suýt nữa đã chuốc họa vào thân mà lạc sang đường tà đấy dì ạ. Nghe cậu ấy nói có vẻ nghiêm trọng, tôi tìm hiểu thêm mới biết hóa ra cậu ấy mê đọc tiểu thuyết trên mạng, tối nào học xong cũng phải đợi cho đến khi tác giả cập nhật chương mới, đọc xong rồi mới đi ngủ, nếu không sẽ bứt rứt không yên.
 
Cứ như vậy, thành tích học tập cũng tụt dốc không phanh. Cuối cùng cậu cũng nhận ra rằng, nếu cứ tiếp tục thế này thì kì thi đại học coi như ‘thua ngay từ vạch xuất phát’, nhưng cậu cũng không muốn từ bỏ một bộ tiểu thuyết đang dang dở, làm sao đây?
 
Cậu liền nghĩ ra một cách thuyết phục bản thân: Đợi đến khi thi đại học xong rồi đọc một mạch có khi thích hợp hơn. Nghĩ vậy cậu liền lập tức ngừng đọc bộ tiểu thuyết ấy, chuyên tâm học bài và trở thành thủ khoa như hiện tại.
Ai cưỡng lại được cám dỗ, người đó có thể làm chủ cuộc đời mình. Tôi nghĩ đứa cháu họ của tôi đã làm được việc ấy và chắc chắn cậu ấy có thể làm chủ được cuộc đời của chính mình.
 
                                                                                                                                                                 Hồng Ân

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Chỉ 2.500 m2 mặt nước biển mà thu      . Những nguy cơ có thể xẩy ra  khi       . Vì sao những công ty như Vinamilk 

    lợi sau 5 tháng 3 tỷ. Họ đã làm              các CEO có quá nhiều quyền lực?        chi QC cả tỷ đồng mỗi ngày nhưng 

            điều đó như thế nào?                                                                                                vẫn phải khuyến mại đủ thứ?

        NO PHOTO                                                

 

Trên diện tích mắt nước 2.500m2, cách bờ khoảng 300m ở         Khi quyền lực quá tập trung vào một số ít người, các giám        Lý do có vẻ khá đơn giản: Trẻ em lại là nhóm khách

độ sâu 3m, ông Nhân cho thả khoảng 4 triệu con ốc hương,        đốc có xu hướng hành động sao cho bản thân thoải mái           hàng có độ trung thành bằng 0. Trẻ em thấy một quảng 

thời gian mỗi vụ nuôi từ 3-5 tháng, thu hoạch khoảng 20              nhất, chứ không nhất thiết đi liền với lợi ích của tổ chức            cáo hay có thể đòi mẹ mua nhưng khi ra đến siêu thị...

tấn/vụ, lãi khoảng 3 tỷ đồng.                                                             hay nhân viên...

 

  . Sau Biển Đông, ông Tập lại tiếp tục          . Với trí tuệ nhân tạo, 8 lĩnh vực          . Có một người đàn ông thuộc về 

  thất hứa. Và ‘Vành đai và con đường’        này  sẽ là ‘mỏ vàng’ cho những                  một…thế giới khác ở Quảng

      của TQ bị phản ứng dữ dội                                   ai có tài khai thác.                                     Nam như thế (P.10)

             NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 

 Với Biển Đông, ông Tập Cận Bình đã thất hứa với ông Obama     Các nhà phân tích của Deloitte, một công ty kiểm toán      Anh N sợ quá la lên : “Ma, tôi gặp ma, cứu tôi với bà con ơi!”. 

khi cam kết không quân sự hóa. Và hôm nay, thất vọng với lời      quốc gia với số lượng chuyên gia hàng đầu thế giới vừa    Anh tháo vội cái võng, chạy một mạch về nhà. Chị tháo nước

hứa của ông Tập, ‘Vành đai và Con đường’ của Trung Quốc         báo cáo về 8 lĩnh vực sẽ chuyển biến lớn nhờ sự phát      ruộng từ dưới hồ vọt lên chạy theo gọi: “Anh ơi, dừng lại, em 

vấp phải sự phản đối dữ dội từ các quốc gia đang phát triển          triển .của trí tuệ nhân tạo (AI)                                            là người, không phải ma đâu!” Gọi gì anh N vẫn không đứng ...

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                   .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

.Cho những ai đang chênh vênh trước cuộc đời:  Chúng ta tạo                .“Cuộc đời của cây tre” và câu chuyện của Jobs:  Những bài học đáng

                                nên số mệnh hay là nạn nhân của số mệnh?                                                                                                  suy ngẫm về thành công

.“Ám ảnh sai lầm” –  Một sai lầm của mọi đời người                              . Muốn làm giàu cần biết thêm:  5 điều không phải trường kinh tế nào...

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc            Nếu là 1 trong số 8 kiểu người dưới đây,  có lẽ bạn nên làm mới

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.                                                                                      bản thân càng sớm càng tốt!

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

. Nhớ anh em Lưu –Quan –Trương, bàn về  5 bài học kinh doanh           .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?  

                                                   sâu sắc từ Tam Quốc Diễn Nghĩa            . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy

 . Thời - Chữ quan trọng nhất trong Kinh Dịch.  Hiểu được sẽ .....             . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Những lời chúc chấn động và dị thường  của Chánh án                  . Đừng tin họ                                                                             

                       Tòa án Tối cao Mỹ khiến cả thế giới sửng sốt               .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....  

  . Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường