HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
8 dấu hiệu chứng tỏ sếp đang tiệm cận sự kiêu căng,
“lằn ranh đỏ” của sự đổ bể
 
          (10.10.2018) Để trở thành một người lãnh đạo xuất chúng, sự tự tin là yếu tố không thể thiếu. Tuy nhiên, đôi khi leader trở nên quá tâm huyết. Khi đó, họ dễ dàng quên đi lằn ranh mỏng manh ngăn cách sự tự tin và kiêu ngạo.
 
Người lãnh đạo tự tin biết tin tưởng bản thân, lắng nghe người khác và chấp nhận quan điểm của họ. Họ dễ dàng xây dựng đội ngũ làm việc hiệu quả, truyền cảm hứng cho cấp dưới và xây dựng văn hóa doanh nghiệp tuyệt vời. Ngạo mạn, mặt khác, có thể được xem là sự thiếu tôn trọng. Lúc này, mọi thứ chỉ xoay xung quanh bạn và tư duy: “Tôi luôn luôn đúng” mà bạn tạo ra.
Để trở thành một lãnh đạo giỏi, bạn cần đi trên ranh giới của sự kiêu ngạo và tự tin. Những người quản lý thành đạt luôn là những người thực tế, sâu sắc và khiêm tốn trong mối quan hệ của mình với nhân viên.
Trên thực tế, một lãnh đạo kiêu ngạo thay vì tự tin có thể gây ra những tác động tiêu cực cho tổ chức họ đang làm việc, thậm chí chính bản thân họ. Họ rút cạn nhiệt huyết của nhân viên và là nguyên nhân gây nên tỉ lệ nghỉ việc cao ngất trời.
 
                         
 
Vậy thì, làm thế nào để nhận ra khi sự tự tin của leader ngày càng tiệm cận sự kiêu căng? Hãy cùng theo dõi 8 điểm dấu hiệu sau:
 
Họ tin rằng họ là người thông minh nhất
Những người kiêu ngạo có tư tưởng rằng họ luôn là những người dẫn đầu. Bất cứ khi nào có ý kiến trái chiều, họ sẽ ngay lập tức bác bỏ chúng. Họ tranh cãi để chứng minh là mình đúng. Những lãnh đạo với bản tính tự đắc luôn xem thường những người bất đồng quan điểm với họ. Họ không thích bị thách thức hay tra khảo. Điều này khiến cho đồng nghiệp và cấp dưới họ luôn chấp nhận vô điều kiện bất cứ quyết định nào được đưa ra, từ đó làm giảm năng lực sáng tạo của cả một tập thể.
Trái lại, một lãnh đạo tự tin luôn hỏi ý kiến đánh giá từ đồng nghiệp, khách hàng của anh ta. Anh ta có niềm tin vào bản thân để nghe và chọn lọc những ý kiến mang tính đóng góp nhất.
 
Họ không chịu học hỏi
Không chỉ cho rằng mình là người đẳng cấp nhất, những leader kiêu căng luôn từ chối mọi cơ hội học hỏi. Họ nghĩ rằng họ biết mọi thứ và có thể một tay vận hành việc kinh doanh hiệu quả.
Tuy nhiên, vì họ không biết cách tận dụng tinh hoa, kinh nghiệm của người khác, họ chỉ có thể dậm chân tại chỗ. Những người tự tin, ngược lại, giữ thái độ cầu tiến không ngừng cải thiện mọi khía cạnh trong năng lực của họ. Họ chủ động tìm kiếm kiến thức và tin tưởng học hỏi từ sự thông tuệ của những người xung quanh.
Một lãnh đạo thực thụ phải có sự tự tin để làm việc độc lập, có lòng dũng cảm để đưa ra những quyết định khó khăn và có sự đồng cảm để lắng nghe thấu hiểu người khác. Không phải những phẩm chất sinh ra đã có mà chính là một quá trình hành động và lòng nhiệt huyết là thứ tạo nên người dẫn đầu.
 
Họ không dám nhận lỗi
Những kẻ khoa trương không bao giờ nhận lỗi về phía mình mà luôn đổ cho người khác. Họ đổ lỗi khi mọi việc không đi theo quỹ đạo ban đầu, không chịu trách nhiệm trước bất cứ hành động hay lỗi lầm nào họ mắc phải. Họ đơn giản không tin tưởng vào sự hối lỗi.
Những người lãnh đạo tự tin thì khiêm tốn, sẵn sàng nhận sai và rút kinh nghiệm để những lỗi lầm đó không bao giờ lặp lại nữa. Họ không xem mắc lỗi là một khuyết điểm. Họ không cầu toàn và hiểu rằng không có gì là tuyệt đối. Vì thế, họ trở thành hình mẫu ở nơi làm việc của họ.
 
Họ thiếu kỹ năng lắng nghe
Người lãnh đạo kiêu kỳ không bao giờ lắng nghe với sự đồng cảm. Họ bận rộn với việc riêng của mình và đặt nó lên hàng đầu thay vì giải quyết các vướng mắc của nhân viên mình.
Những lãnh đạo tự tin là người biết lắng nghe. Họ khiến cấp dưới của mình thấy thoải mái và yên lòng bởi sự tận tâm, kiên nhẫn và đồng cảm họ luôn thể hiện.
 
Họ coi mình là trung tâm
Những lãnh đạo khoa trương luôn đặt lợi ích bản thân lên trên lợi ích chung của một tập thể. Họ không bao giờ ra quyết định vì quyền lợi của tổ chức.
Những lãnh đạo tự tin, trái lại, luôn ưu tiên cấp dưới của mình, ủng hộ và truyền cảm hứng cho họ hoàn thành mục tiêu. Họ giúp người khác tiến bộ bằng cách truyền đạt tri thức của bản thân và tạo động lực cho nhân viên làm việc hiệu quả.
 
Họ sử dụng ngôn từ mang tính mỉa mai
 
                        
 
Những lãnh đạo với tính kiêu ngạo không ngần ngại sử dụng những từ ngữ mang tính sát thương khi nói về người khác như “thật ngu ngốc”. Sự kiêu ngạo thể hiện ngay trong cách họ giao tiếp. Ví dụ như luôn lên giọng để bảo vệ ý kiến của mình hay xúc phạm cấp dưới trước mặt nhiều người khác.
Những người lãnh đạo như vậy làm người khác chán nản và chính họ đã đánh mất lòng trung thành của đồng nghiệp. Một lãnh đạo thông minh luôn cư xử đúng mực và lịch sự.
 
Họ luôn cảm thấy bất an
Một người lãnh đạo khoa trương luôn giấu sự bất an trong lòng. Họ cần sự tán dương từ bên ngoài và vì thế họ luôn tự trấn an rằng họ là người giỏi nhất. Về lâu về dài, việc này kéo theo thói quen soi mói và chỉ trích lỗi sai của đồng nghiệp. Họ không ngừng so sánh bản thân với những người khác và thấy hả hê trước thất bại của những người xung quanh.
Một lãnh đạo thực thụ không cần sự tán dương từ người khác và anh ta cũng không so sánh bản thân mình để cảm thấy mình là một người tốt.
“Một người lãnh đạo luôn có hướng đi, đi đúng hướng và cho người khác thấy hướng đi của mình” – John Maxwell.
 
Họ tự ca ngợi bản thân
 
                       
 
Những lãnh đạo phô trương không ngừng khoe khoang về thành tựu của họ. Họ thích nói về mục tiêu của mình nhưng không bao giờ công nhận công sức mà người khác bỏ ra cũng như tin rằng đồng nghiệp mình không đáng nhận được sự đánh giá tốt.
 
Những người lãnh đạo thông minh lại nhận ra sự nỗ lực trong nhân viên của mình bằng cách xây dựng cho họ lòng tin. Họ tuyên dương nhân viên trước tập thể và trò chuyện với cấp dưới nhiều nhất có thể.
Trở nên tự tin mà không kiêu ngạo là một thử thách mà mọi nhà lãnh đạo cần vượt qua. Để làm việc tự tin mà không trở nên ngạo mạn, hãy kiểm điểm bản thân thường xuyên.
Khiêm tốn thực chất là cách tốt nhất để bày tỏ sự tự tin. Một lãnh đạo khiêm nhường luôn có sự nhận thức và lòng tự tôn để truyền cảm hứng cho người khác.
Hãy đối xử tốt hơn với bản thân, thừa nhận khuyết điểm của mình, có trách nhiệm với mọi hành vi bạn làm và ngưng so sánh bản thân với đồng nghiệp để tránh trở nên kiêu ngạo nhé!
                                                                                                                                       Theo Infonet - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. “Điên rồ” để thành công: Một chia        . Nhìn lại vụ phá sản của đại gia bán   . Người phụ nữ gốc Việt ghi tên mình 

          sẻ đáng ngẫm của đồng                    lẻ Mỹ: Thị trường và sự nghiệt            vào  lịch sử bang Massachusetts

                    sáng lập Grab                                      ngã của…thời gian.

      NO PHOTO                                              NO PHOTO

 

"Nếu chúng ta chỉ muốn sống bình thường thôi, có rất nhiều             Sears Holdings, nhà bán lẻ lớn nhất thế giới một thời đã          Vài tháng trước, Trâm Nguyễn vẫn còn xa lạ với cử

công việc kiếm cơm. Nhưng nếu chúng ta muốn làm điều gì             nộp đơn xin phá sản, một lần nữa cho thấy rằng sự chuyển        tri địa phương nhưng sau cuộc bầu cử giữa kỳ, 

đó, quan tâm điều gì đó chúng ta thực sự có tiềm năng, tạo              động nhanh chóng của ngành bán lẻ sẽ không dừng lại            cô đã ghi tên mình vào lịch sử bang Massachusetts.

ra sự khác biệt lớn và ý tưởng đó đáng để bỏ tâm thì hãy ...               chờ đợi bất kỳ ai.

 

  . Tay không ‘bóc nát’ mặt đường :         . “Chiếc bát cuộc đời” và  chiếc   . Thần đồng một thời Lê Bá Khánh Trình 

  Liệu rằng, ai “vá” lại được không?            bát với  những vết nứt bằng              chuyện ‘mang chuông đi đánh xứ 

                                                                                       vàng lấp lánh                            người’ không phải ai cũng biết

    NO PHOTO                                             NO PHOTO

 

Cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi, có tổng mức đầu tư hơn         Tương truyền rằng có một vị quý tộc Nhật Bản từng vô        Lê Bá Khánh Trình - người từng một thời được gọi là thần

34.500 tỷ đồng. Đưa vào vận hành chưa lâu mặt đường            tình làm vỡ chiếc bát mà mình yêu quý. Ông đã rất thất       đồng toán học khi đoạt giải nhất và cả giải đặc biệt cuộc

đã hư hỏng. Không cần máy móc phương tiện, tay không         vọng khi những thợ thủ công TQ sửa chửa lại những vết       thi toán quốc tế năm 1979. Sau thành tích ấy, ông theo 

có thể bóc lên từng mảng….                                                              nứt bằng những ghim kim loại xấu                                          học 9 năm ở Nga rồi về nước để ...

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ                  . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                                  năng này bạn cần phải học                                                         “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                               . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?           

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi         . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                                       chinh phục cả thế giới

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                          .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                                 một lần ... hối tiếc.

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                  . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?               . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                       . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                                               đổi chỉ sau 1 đêm 

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                   . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?