HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
6 bí quyết giáo dục con trí tuệ
làm cho người Do Thái trở nên khác biệt
 
             Do Thái là một trong những dân tộc lâu đời nhất trên thế giới. Dân tộc chỉ chiếm 0,2% dân số thế giới này đã sản sinh ra rất nhiều nhân tài kiệt xuất.
 
                        
Trong số những người được nhận giải Nobel của thế kỷ 20, có 1/5 là người Do Thái.
Trong số 200 người có ảnh hưởng nhất nước Mỹ, người Do Thái chiếm một nửa.
Người Do Thái chiếm 1/3 số giáo sư các trường đại học danh tiếng ở Mỹ.
Trong những tác giả thuộc các lĩnh vực văn học, kịch, âm nhạc ở Mỹ, người Do Thái chiếm 60%.
Một nửa trong số những nhà kinh doanh có nhiều tiền nhất thế giới là người Do Thái.
Trong 40 tỷ phí dẫn đầu tạp chí Forbes, có 18 người Do Thái.
Và còn rất nhiều những vĩ nhân như Freud, Einstein, Bohr v.v… 
            Ngay từ khi trẻ còn rất nhỏ, các bậc cha mẹ người Do Thái đã bắt đầu dẫn dắt các con theo đuổi tri thức, tôn trọng, gìn giữ trí tuệ; bồi dưỡng phẩm chất độc lập tự chủ ở các con; phát triển tinh thần sáng tạo; làm cho các con nhận thức về tiền bạc và thúc đẩy ước vọng tài phú của chúng. Họ dạy các con cách sống tiết kiệm và khả năng giao tiếp linh hoạt, tôn trọng và sống hòa hợp với người khác; nâng cao khả năng tự kiểm soát chính mình và dũng khí đối diện với khó khăn…
 
Nghi thức hôn sách
        Trong gia đình người Do Thái, ngay từ khi còn nhỏ, khi các con bắt đầu hiểu biết thì người mẹ sẽ mở kinh Thánh ra, nhỏ một giọt mật ong lên trên, sau đó gọi con đến hôn giọt mật ong trên kinh Thánh. Ý nghĩa của nghi thức này là muốn nói với trẻ rằng sách là điều ngọt ngào, để lần đầu tiên con tiếp xúc với sách sẽ có ấn tượng vô cùng tốt đẹp, từ đó mà yêu quý sách cả đời.
 
                      
          Gia đình Do Thái còn có một thói quen truyền qua nhiều thế hệ đó chính là tủ sách phải để ở đầu giường. Nếu để ở chân giường thì sẽ bị cho rằng là không tôn trọng sách. Những thói quen này đều giúp họ trở thành một dân tộc yêu sách.( Xem thêm bài: “Vì sao người Do Thái luôn thành công?”)
         Bàn luận: Trí tuệ ngoài đến từ nhân tố di truyền ra thì có lúc là đến từ một thói quen tốt nào đó. Liệu có điều gì khác có thể tăng nguồn tri thức, khiến chúng ta phải suy ngẫm và nâng cao trí tuệ của chúng ta như thói quen đọc sách hay không? Người Do Thái đã nắm được điều quan trọng của việc giáo dục từ sớm.
 
Truyền thống vấn đáp trong gia đình
          Con cái trong gia đình người Do Thái hầu hết đều phải trả lời câu hỏi này: “Nếu như có một ngày nhà của con bị hỏa hoạn, tài sản đều bị cháy hết, con sẽ mang theo thứ gì bên mình khi chạy trốn?”.
         Nếu trẻ trả lời là tiền hoặc tài sản thì người mẹ sẽ hỏi tiếp rằng: “Có một thứ quan trọng hơn không hình dạng, không màu sắc, không mùi vị, con có biết nó là gì hay không?”.
         Nếu con trả lời không được thì người mẹ sẽ nói“Con à, thứ mà con phải mang đi không phải là tiền, cũng không phải tài sản, mà là trí tuệ, bởi vì trí tuệ không ai có thể cướp được, chỉ cần con còn sống thì trí tuệ sẽ mãi mãi đi theo con”.
         Bàn luận: Người Do Thái cùng truyền nhau một câu hỏi này qua nhiều thế hệ, thật sự rất hữu dụng, vừa có thể hình thành nhân sinh quan đúng đắn cho con trẻ và cũng vừa nhắc nhở chính mình lúc nào cũng phải đưa những điều quan trọng cần giáo dục vào việc bồi dưỡng tố chất nội tại cho con.
 
Câu ngạn ngữ của người Do Thái
           Người Do Thái thường truyền nhau một câu nói nổi tiếng là: “Đừng làm một con lừa mang vác nhiều sách trên lưng”. Người Do Thái chẳng những vô cùng xem trọng tri thức mà còn biết quý trọng tài năng hơn. Họ gọi những người chỉ có tri thức mà không có tài năng là “những con lừa mang sách trên lưng”. Họ cho rằng việc học bình thường chỉ là một dạng bắt chước chứ không hề có bất kỳ sự sáng tạo nào cả. Học tập cần phải lấy việc suy nghĩ làm nền tảng. Suy nghĩ là sự kết hợp của câu hỏi và trả lời, khi học thì cần phải thường xuyên tự hỏi, đưa ra câu hỏi bất cứ lúc nào.
          Hoài nghi chính là cánh cửa lớn của trí tuệ, biết được càng nhiều thì sẽ hoài nghi càng nhiều, mà câu hỏi cũng dần dần tăng lên, vì thế việc hỏi khiến con người ta tiến bộ. Chính vì dựa trên suy nghĩ này mà người Do Thái đặc biệt chú trọng việc trao đổi tư tưởng với con cái, trẻ con luôn nhận được sự dạy dỗ và hướng dẫn của người lớn. Trẻ có thể trò chuyện và thảo luận vấn đề cùng người lớn, đôi khi người lớn sẽ đặt ra những vấn đề còn khúc mắc để các con đưa vào việc học tập và nghiên cứu. Người Do Thái có kỹ năng hùng biện nổi tiếng và đạt được điểm số cao trong các kì thi kiểm tra trí tuệ là hoàn toàn có liên quan đến thói quen hỏi này.( Xem thêm bài: “Phải luôn nghi ngờ, chất vấn”)
           Bàn luận: Đầu tiên là hướng dẫn các con đọc thật nhiều sách, tiếp theo là tránh cho các con học kiểu mọt sách, có thể thấy rằng trí tuệ = tri thức + vận dụng tri thức. 
                       
 
Học thuộc kinh Thánh
          Trong gia đình người Do Thái, từ khi còn rất nhỏ, trẻ em đã bắt đầu học kinh Thánh, điều này đã trở thành một quy định bất biến. Mục đích của người Do Thái ở đây không phải là để các con hiểu được ý của những lời Kinh mà là để trẻ đọc thuộc lòng một cách máy móc. Người Do Thái cho rằng việc học thuộc một lượng thông tin lớn như vậy giúp bồi dưỡng trí nhớ tốt. Nếu như không thể rèn luyện cho trẻ một trí nhớ tốt thì sau này khi học tập những thứ khác sẽ càng trở nên khó khăn hơn.
          Từ khi còn rất nhỏ, trẻ em sẽ bắt đầu từ việc học thuộc những lời cầu nguyện, sau đó sẽ đến với “Ngũ kinh Moses”, “Kinh Thánh Cựu ước” và “Kinh Talmud”, đây là những quyển sách mà mỗi người Do Thái đều phải giữ gìn cả đời. Đồng thời, người Do Thái cũng có một cách đặc biệt để học thuộc lòng. Ngoài cách đọc có âm điệu chậm rãi ra thì còn đung đưa người qua lại theo nhịp. Họ vừa cầm quyển kinh vừa vận dụng tất cả những bộ phận cơ thể, dựa theo ý nghĩa của lời kinh để bản thân hoàn toàn nhập tâm.
          Họ cho rằng đồng thời vận dụng việc nhìn, đọc, nghe, nói, cử động sẽ có hiệu quả hơn gấp mấy lần so với cách học yên lặng thông thường, và họ đã giữ thói quen này suốt đời.
         Bàn luận: Qua thói quen truyền từ đời này sang đời khác của người Do Thái, chúng ta có thể liên tưởng đến chuyên gia phân tích não phải nổi tiếng thế giới – tiến sĩ giáo dục học nổi tiếng người Nhật Shichida Makoto. Ông chỉ ra, sử dụng cách học thuộc lòng kết hợp với thính giác chứ không chỉ bằng thị giác và suy nghĩ là cách đả thông đường dẫn của não phải, dễ dàng đi vào tầng trí nhớ sâu, học thuộc lòng nhiều sẽ tăng cường trí nhớ của con người. Ngoài ra, trí tuệ xuất sắc của người Do Thái có liên quan mật thiết đến kinh nghiệm dùng mọi giác quan để học của họ.
 
Ghi nhớ lịch sử
         Trẻ em Do Thái lớn lên cùng những câu chuyện kinh Thánh và cũng được nghe lịch sử của dân tộc mình. Đối với người Do Thái, lịch sử tuyệt đối không chỉ là một môn học mà là những câu chuyện ăn sâu trong mỗi gia đình, mỗi trái tim con người, truyền từ đời này sang đời khác giống như gia phả. Lịch sử cùng họ trưởng thành, trải nghiệm, gia đình, bạn bè, quê hương… Lịch sử đã trở thành một bộ phận không thể tách rời. Họ cũng dùng cách thể nghiệm để học lịch sử, ví như cùng thảo luận và giả thiết v.v. Họ vừa ghi nhớ lại vừa suy ngẫm lịch sử.
        Bàn luận: Do trong lịch sử, người Do Thái không ngừng chịu áp bức, tài sản bị cướp, nhà cửa bị đốt, người dân bị sát hại… vì thế đã khiến cho việc theo đuổi tri thức, nâng cao trí tuệ trở thành một cơ chế phòng vệ của họ. Đặc điểm một lòng theo đuổi tri thức và sử dụng những cách đặc biệt để vận dụng tri thức của người Do Thái được truyền từ đời này sang đời khác.
 
Xem trọng ngày nghỉ
        Thời xưa, chỉ có người Do Thái dành một ngày trong tuần để nghỉ ngơi, việc này có vẻ rất kỳ lạ đối với những quốc gia khác lúc bấy giờ. Hơn nữa, người Do Thái không chủ trương dùng ngày nghỉ để đi du lịch, vì đến khi về nhà thì sẽ bị kiệt sức. Họ cho rằng ngày nghỉ thì phải đạt được mục đích nghỉ ngơi, giải phóng thần tinh và cơ thể bị căng thẳng, thả lỏng tâm hồn để có thể trở lại trạng thái làm việc tốt.
         Vào ngày nghỉ, họ thậm chí còn dừng hết tất cả những hoạt động mua bán: 8 giờ sáng họ ra ngoài đi lễ cho đến trưa, họ học kinh cầu nguyện bằng tiếng Hebrew, nghe giảng “Kinh Thánh”, các cha xứ sẽ giảng về những tư tưởng sâu sắc để khai sáng tâm trí con người. Sau khi về nhà, người Do Thái cùng nhau vui vẻ ăn trưa, sau đó đi nghỉ. Vào khoảng 4 giờ chiều, họ sẽ trao đổi về “Kinh Talmud” và “Kinh Thánh” cùng với bạn bè hay cha xứ ở giáo đường Do Thái hoặc ở nhà. Việc học hỏi, trao đổi là quy định của luật pháp Do Thái.
          Họ cho rằng nếu như không điều chỉnh trạng thái cơ thể vào ngày nghỉ thì sẽ rất khó đạt được ý nghĩa thật sự của việc cải thiện tâm hồn và sức khỏe. Ý thức của con người có tính liên tục, nếu không nghỉ ngơi thì trong tầng sâu ý thức sẽ tích tụ quá nhiều “sóng điện”. Cũng giống như khi điều chỉnh âm lượng sang chế độ im lặng ở radio và TV thì các kênh cũng không thay đổi. Vì vậy điều quan trọng là “đổi kênh”. Cho nên vào ngày nghỉ nhất định phải giải phóng bản thân ra khỏi công việc, hoàn toàn hòa vào một thế giới khác. Trong thế giới này, người Do Thái tìm được nguồn tư tưởng và cảm hứng.
          Bàn luận: Sáng tạo và linh cảm đều là sản phẩm của trí tuệ đỉnh cao, và sự sản sinh của chúng được hình thành trong trạng thái não được thư giãn. Dù não có trí tuệ đến đâu thì sau một thời gian dài căng thẳng, suy nghĩ quá mệt mỏi thì cũng sẽ bắt đầu tê liệt. Có thể thấy rằng “trí tuệ cần được nghỉ ngơi đầy đủ” là đạo lý đơn giản nhưng rất dễ bị chúng ta bỏ quên.
                                                                                                                                                 Theo Secretchina

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Lời khuyên làm giàu không phải ai       . “Tại sao nhiều người không dám              . Khi được ca ngợi và cả bị 

 cũng hiểu:  "Đừng cố ăn một bữa            trở thành con người mà họ muốn…?”       chỉ trích,  Jeff Bezos làm gì?

   đắt tiền nếu không ai nhìn thấy"

       NO PHOTO                      NO PHOTO                   NO PHOTO

 

Nếu có thể chi nhiều tiền cho việc ăn uống, hãy dành bữa      "Tôi đã sẵn sàng và có thể nghe hơi vô lý, nhưng tôi đã sẵn      Amazon vừa thông báo sẽ tăng mức lương tối thiểu cho 

ăn đó cho những người có thể khiến bạn tăng thêm thu            sàng chết đi tất cả phần con người mình vốn có, để có thể      toàn  bộ nhân viên đang làm việc tại Mỹ lên 15 USD/giờ,

nhập, cấp trên hoặc đối tác… Đừng lãng phí vào ăn uống        sinh ra phần con người mà tôi muốn trở thành. Lý do tại sao     bắt đầu  từ tháng 11. Đây là quyết định nhận được nhiều 

sang chảnh, trong khi bạn chỉ cần một bữa cơm đủ din ..         nhiều người không dám trở thành con người mà họ muốn…”     lời ca ngợi  nhưng cũng hứng không ít chỉ trích.

 

. 30 điều khác lạ trong giới ‘nhà nghề’       . Ngân sách mất tiền, chúng ta lừa      . Lịch sử một vương triều Trung 

       có thể bạn chưa từng biết về                  nhau  và…chúng ta lừa thiên hạ         Quốc  và  câu chuyện chặt đứt 

                quy trình làm đẹp                                                                                              long mạch  rúng động một thời

      NO PHOTO                       NO PHOTO                      NO PHOTO

 

Rất có thể những gì được trình bày dưới đây là những            Những điều đáng buồn này được nói ra trong một cuộc hội         Lo ngại nhà Hậu Kim uy hiếp vương triều, giới phong 

điều rất khác lạ bạn chưa từng biết đến. Bởi vì đó là                thảo mới đây của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội. Thậm chí,         thủy Đại Minh hiến kế: Chỉ có triệt phá phong thủy, 

những bí mật nhà nghề được chắt lọc từ những người            nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động, TS Nguyễn         chặt đứt long mạch, để lọt hết “vương khí” mới có thể 

nghệ sĩ hàng đầu trong lĩnh vực trang điểm.                            Thị Lan Hương nói: Tôi nói thẳng là bịa. Chỉ tiêu lao động             giải trừ được nguy cơ lớn nhất từ Nỗ Nhĩ Cáp Xích.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

.

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                    .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

. Nếu bạn muốn thành công ở tuổi 30 thì ở tuổi 20,  những kỹ           . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả “Nam

                                                               năng này bạn cần phải học                                                                            quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                          . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn người

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện         . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                         khiến ta thiện lương hơn                                                                                              không có hy vọng

. “Hãy bình tĩnh mà…hoang mang”:  Những chia sẻ với người trẻ         .Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã 

                                                                            của những người còn trẻ                                                                     vận  dụng phong thủy đúng cách?

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận,     . Kiếp nhân sinh những điều mong bạn hiểu,  để khỏi hối hận về sau.      

                                                                         may mắn của bạn?            .Chuyện cậu chàng ghét học, chán thầy và vụ cá cược học trò Việt ít ai dám…

.“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi      . Ông chủ Nhật và người ăn mày  và câu trả lời vì sao hàng Nhật 

                                                                       không trưởng thành                                                                                      chinh phục cả thế giới

. Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,            . “Khi tin là có thể, thì bạn đã đạt được một nửa thành công”. Nếu 

                                       lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?                                                                              chưa tin, xin hãy đọc tiếp…

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                     .Chuyện vị tiến sĩ cao ngạo và chú gấu chó: Ai cũng nên đọc

                                      của một triệu phú ở thung lũng Silicon                                                                                                   một lần ... hối tiếc.

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng              . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

                                                      xem tướng cho Võ Tắc Thiên?          . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Giới thiệu cô vợ trẻ đẹp của mình là mẹ,  chàng trai bán mỹ           . Chuyện ba chàng trai và vườn táo lạ:   Giàu nghèo nằm ở tầm nhìn            

                                                    phẩm đã ung dung thu lợi                 . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không lấy tiền từ túi họ?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?      . Làm thế nào để trở thành người thông minh  và thật sự thành công?

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa               .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                             .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

.Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử                . 5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp  giúp cuộc đời bạn thay 

                           như thế nào để dẫn U23 Việt Nam tới kỳ tích?                                                                                             đổi chỉ sau 1 đêm                    

 .7 bài học đáng tiền từ người đàn ông giàu nhất trong lịch sử                  . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Gửi các bạn muốn làm GĐ tuổi 22:  Để trở thành doanh                      . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát,   

                                                              nhân, cần làm việc 14h/ngày…                                                                                      “tụ khí tàng phong”  

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                              . Chuyện Nhà sư và Chúa trời: Ai cũng cần đọc để biết  nắm bắt cơ hội 

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

  . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái         . Chuyện kể rằng, có một người đàn ông, một con chó ngao Tây Tạng và ...

  . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                            . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?