HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

Diễn giả Tony Robbins. Ảnh: Cnbc.
 
5 “cửa ải cuộc đời” của nhân vật từng là HLV cá nhân
cho Bill Clinton, Oprah Winfrey và cả TT Nelson Mandela
 
           (14.3.2019) Nhân vật đó là Tony Robbins, từng là huấn luyện viên cá nhân cho nhiều nhân vật đình đám như cựu tổng thống Mỹ Bill Clinton, người dẫn chương trình truyền hình Oprah Winfrey, cựu tổng thống Nam Phi Nelson Mandela...
 
Sinh ra trong cảnh bần hàn, từng làm bảo vệ từ 17 tuổi để kiếm sống, Tony Robbins nay trở thành doanh nhân, diễn giả hàng đầu thế giới. Ông đã xây dựng một đế chế hàng loạt công ty tạo ra khoảng 5 tỷ USD mỗi năm.
Nhưng cuộc đời ông không phải lúc nào cũng màu hồng. Thực tế, ông trải qua nhiều các biến cố đủ sức quật ngã bất cứ ai. Entrepreneur đã điểm lại những chướng ngại Robbins đối mặt trong những năm qua và cách ông vượt qua để thành công như ngày nay:
 
Bị mẹ cầm dao đuổi
Robbins là con cả trong gia đình có ba con. Bố mẹ ly dị lúc ông 7 tuổi. Mẹ ông tái hôn vài lần nhưng không đem lại cho các con ông bố nào có thu nhập thường xuyên, ổn định. Gia đình ông thường chẳng tổ chức các ngày lễ như Giáng Sinh, Tạ ơn vì không có tiền. Tệ hơn nữa, mẹ ông còn nghiện ma túy và rượu. Ở tuổi 14, Robbins phải chăm sóc các em, nấu ăn, sửa đồ hư hỏng trong nhà... Nhưng như vậy chưa đủ. Một ngày, mẹ ông cầm dao đuổi con và Robbins không bao giờ quay về nhà nữa. Ông từng nói với mọi người: "Quá khứ không quyết định tương lai của bạn".
 
                      
 
Chỉ kiếm được 40 USD một tuần
Khi 17 tuổi, Robbins rời trường trung học, tự kiếm sống, giấc mơ trở thành phóng viên thể thao của ông tan tành. Ông đi làm bảo vệ với thù lao 40 USD mỗi tuần. Không nản chí, Robbins để dành 35 USD để tham dự một cuộc hội thảo truyền động lực của diễn giả Jim Rohn và sau đó xin theo học việc. Nhìn thấy triển vọng ở Robbins, diễn giả Rohn đã cho ông một cơ hội.
 
Với sự hướng dẫn của Rohn, Robbins làm việc 12-14 giờ mỗi ngày, nhưng vẫn chưa tiến triển. Ông không thấy kết quả và không chắc làm thế nào để tiến lên. Rohn đã khuyên ông: cần xây dựng bộ kỹ năng riêng, chỉ như vậy mới có thể tạo ra nhiều giá trị hơn người khác và thể hiện được khả năng đặc biệt của mình. 
Lời khuyên này thực sự đáng giá. Năm 2007, Robbins đã phát triển vượt bậc, từ chỗ kiếm 40 USD mỗi tuần lên thu nhập 30 triệu USD một năm.
 
Từng có khối u tuyến yên và ngộ độc thủy ngân
Mặc dù khó tin, Robbins, người hiện cao tới 2m và trông rắn rỏi như một vận động viên chuyên nghiệp - vốn rất thấp bé. Khi vào trung học, ông chỉ cao 1,55 m và ở tuổi 16 là 1,7 m.
Nhưng dáng hình này chỉ khiến ông thêm nỗ lực. Ông luôn cố gắng để giỏi nhất trong những gì mình làm. Khi đi học, vào năm cuối, ông cố gắng trở thành chủ tịch hội sinh viên. Robbins kể, chính khao khát này đã khiến ông có dũng khí nói trước 5.000 người.
Ngày nay, Robbins cao hơn hồi trung học 25 cm nhưng đó không phải là sự phát triển bình thường. Ông được chẩn đoán là có khối u tuyến yên trong não, khiế nồng độ hoóc môn tăng lên. May mắn là, khối u đe dọa tính mạng này đã được điều trị ổn định.
Vài năm sau đó, do thói quen thích ăn hải sản, ông lại bị nhiễm độc thủy ngân nặng và cũng chật vật chữa trị.
"Cuộc sống là một món quà. Nó thường dành cho chúng ta những quyền ưu tiên, cơ hội, và cả trách nhiệm nhiều hơn để hoàn thiện chính mình", Robbins nói.
 
                     
                                                                        Cuộc sống là một món quà
 
Sống trong cuộc hôn nhân bất hạnh suốt 14 năm
Sai lầm lớn nhất trong cuộc sống riêng của Robbins có lẽ là cưới người vợ tên Becky Jenkins khi ông 24 tuổi. Ông từng thừa nhận với MC Oprah rằng "Ngay từ ngày cưới, tôi đã biết đó là quyết định sai. Nhưng tôi không muốn làm cô ấy thất vọng. Nghe thật ngớ ngẩn, nhưng đó là sự thật".
Khi lấy Robbins, vợ ông đã có 3 con - cậu lớn 17 tuổi, con gái 11 tuổi và bé út 5 tuổi. Robbins đã chung sống với vợ tới khi con út tốt nghiệp cao đẳng rồi mới đường ai nấy đi. Sau đó, ông quen biết người vợ hiện tại qua quan hệ công việc.
Ngày nay, Robbins vẫn bị chỉ trích vì ly dị người vợ đầu nhưng ông không hối hận. "Tôi tin rằng tất cả sai lầm trước đây của mình thực sự là nền tảng để tôi biết cách tạo ra một cuộc đời mới mà mình đang tận hưởng". 
 
Bị lừa 150 triệu USD
Khi được hỏi "Có ai đã từng phản bội niềm tin hay đâm sau lưng ông?" trong cuộc phỏng vấn với Behind The Brand, Robbins từng kể: Khi đã xây dựng được thương hiệu tốt cho mình, ông phải thuê thêm người trợ giúp. Ông tin tưởng người này sẽ hỗ trợ tốt cho mình, coi đó là một người bạn nhưng cuối cùng người này lại chỉ tạo thêm gánh nặng cho ông. 
 
Lần khác, ông bị một đối tác làm ăn "chơi đểu" nên phải gánh hóa đơn 150 triệu USD. Khi ấy, doanh nghiệp và thương hiệu của ông nhỏ hơn đối tác nhiều và tưởng như có thể "chết chìm" vì khoản thanh toán quá lớn. Nhưng cuối cùng Robbins cũng tìm được hướng đi. "Thay vì tập trung vào sự tổn thương người khác gây cho mình, hãy nghĩ cách giải quyết. Con đường tới thành công cần hành động lớn, kiên định", ông nói.
 
                        
                                                       Con đường tới thành công cần hành động lớn, kiên định
 
Chúng ta có thể thay đổi đời mình
Câu chuyện làm giàu từ cảnh bần cùng của Robbins, sự tự tin cao độ và tinh thần lạc quan của ông đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Ông nghĩ rằng trở ngại lớn nhất ngăn người ta đạt tới thành công là niềm tin về giới hạn của bản thân. "Mọi người không lười. Đơn giản là họ có những mục tiêu yếu ớt, không đủ để tạo động lực", ông nói. 
 
Lời khuyên hữu hiệu nhất của Robbins là: "Ngay khoảnh khắc bạn đưa ra quyết định, số phận của bạn đã được định hình".
"Cái tài của Robbins là khả năng giải mã những thứ điều khiển các hành vi nhất định", nhà đầu tư nổi tiếng Paul Tudor Jones, nhận định.
                                                                                                                                                                     Theo VnE

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. "Không quan trọng là bán thứ hàng         . Đọc Thủy Hử, hiểu thêm về đạo         . Một "sự thật đau lòng" với phương

      hóa gì  mà là bạn làm điều đó                 lý  “Bách thiện hiếu vi tiên, vạn               Tây:  Họ sẽ phải "sống chung" 

                 như thế nào".                                  ác dâm vi thủ” của người xưa                        với Tổng thống Assad?

         NO PHOTO                        NO PHOTO                        NO PHOTO

Câu nói đầy triết lý kinh doanh này là của tỷ phú người Do        Với Thủy Hử, tham quan, trộm cắp, thậm chí giết người          Dù muốn hay không muốn, dù khó chịu và chẳng hề vui vẻ,

Thái Michael Dell, nhà sáng lập hãng Dell. Với máu kinh          vẫn có thể được tha nhưng tà dâm, cưỡng ép con gái nhà        phương Tây vẫn phải công nhận một điều rằng: Tổng thống 

doanh từ bé, ông đã trái lời bố mẹ, bỏ trường Y để khởi            lành, tư thông vợ người khác, đặc biệt nhiều kẻ đội...lốt            Assad đã thắng trong cuộc chiến ở Syria...  Rằng, họ đã 

nghiệp. Và hôm nay, thế giới có thêm...                                      nhà sư,   đạo sỹ để làm việc xằng bậy đó… thì 100% đều ...        thua  trong cuộc chiến kéo dài ở Syria suốt 8 năm qua.

 

. Nga vội chớp thời cơ Mỹ-Triều bế        . “Keo kiệt” với bản thân, nhưng hào       . Từng bị chó cắn, chàng tức mình

   tắc,  TT Putin rộng vòng tay đón              phóng với thiên hạ: “Chuyện bây           cáu giận,  và… thiết bị đuổi chó 

         lãnh đạo Kim Jong Un?                         giờ mới kể” về Chuck Feeney                             hiệu quả ra đời

     NO PHOTO                        NO PHOTO                         NO PHOTO

Triều Tiên và Nga đã có hàng loạt động thái tăng cường          Chắc nhiều người Việt Nam đã biết về nhà tỉ phú Mỹ nổi tiếng      Từng 2 lần bị chó đuổi và một lần bị chó cắn, Minh đã bắt

quan hệ, sau khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều hồi tháng          nhân ái này. Ông đã mang tặng VN tổng số tiền  220 triệu           tay chế tạo ra thiết bị thông minh phát hiện tiếng chó sủa

2 không đạt được thỏa thuận - hãng Yonhap (Hàn Quốc)          USD cho các đề án giáo dục, y tế, thư viện,trong khoảng            và đuổi chó. Ý tưởng của em được chọn tham gia “Học sinh

đưa tin.                                                                                             thời gian 1998 – 2006, từ Cẩn Thơ ra đên Thái Nguyên.                nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia”.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Cùng đi tìm câu trả lời: Vì sao cũng là “dép rọ, nón nan tre”,  ta         .  Nhức nhối điều Đặng Lê Nguyên Vũ nói về người trẻ Việt:  "Thiếu 

                                                     bán tiền trăm, Gucci ra giá tiền triệu?                                                           chí lớn, thiếu hoài bão, thiếu kiến thức"    

. “Ngã tay chèo mới biết lòng dân như nước”:  Những câu chuyện lịch              . “Khôn” như vợ tỷ phú Trung Nguyên, "dại dột" như vợ Jack Ma:  

                                                                      sử ngàn năm giá trị còn nguyên                                             Rốt cuộc đàn bà nên khôn hay... khờ một chút?

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                                   Thiên không phải ai cũng biết                                                                        hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

 . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn                                                                      lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?          . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái             . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                                  . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?