HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
5 chiến thuật kinh điển trong binh pháp
giúp cuộc đời bạn thay đổi chỉ sau 1 đêm
 
           Bạn từng nghe đến “Binh pháp Tôn Tử” như một thứ bí kíp cao siêu mà chỉ những ai nghiên cứu chiến thuật quân sự mới cần quan tâm. Nhưng cũng có những thứ triết lý gần gũi với cuộc sống hơn, có thể làm thay đổi cuộc đời bạn một cách hết sức nhẹ nhàng.
 
                      
                             Chiến thuật kinh điển trong binh pháp có thể thay đổi cuộc đời bạn. (Ảnh minh họa)
          Hãy cùng tham khảo một số câu chuyện về chiến thuật dưới đây, chúng là những câu chuyện có thật, có thể truyền cảm hứng để bạn có những giải pháp trong cuộc sống hàng ngày, từ gia đình cho đến công việc, và tất cả những mối quan hệ thân thuộc bên bạn.
1. Gặm nhấm xung quanh rìa bánh Chapati
          Kautilya là viên cố vấn của vua Chandra Gupta, người cai trị một phần lớn lãnh thổ phía đông bắc Ấn Độ vào thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên. Theo National Geographic (Kênh Địa lý Quốc gia), truyền thuyết kể lại: “Kautilya đã nghĩ ra một cách đánh bại vương quốc Nanda sau khi chứng kiến một cậu bé ăn bánh chapati (bánh mì dẹt của Ấn Độ) bằng cách gặm nhấm xung quanh phần rìa. Sau đó, Chandra Gupta bắt đầu thôn tính Nanda bằng cách càn quét các vương quốc chư hầu của họ”.
 
                          
                                                                           Bánh Chapati.               
           Áp dụng trong cuộc sống hiện đại thường ngày:
           Bạn đều có thể lấy cảm hứng từ chiến lược của Kautilya, cho dù đó là một nhiệm vụ có vẻ bất khả thi, một thị trường mà doanh nghiệp mà bạn dường như không có khả năng chen chân, một người quan trọng bạn muốn kết giao (có thể là một người quyền thế khó tiếp cận, hay một ngôi sao âm nhạc, một cô gái, một chàng trai nào đó…).
          Hãy nhìn vào các nhiệm vụ trong phạm vi nhỏ hơn mà bạn có thể dễ dàng thực hiện, hãy thực hiện nó, chọn làm những việc nhỏ xung quanh rìa. Từ từ, từng chút một, mưa dầm thấm đất, nước chảy đá mòn… cuối cùng rồi sẽ đến một ngày nhiệm vụ “bất khả thi” kia sẽ trở thành đơn giản.
          Trong binh pháp Tôn Tử thì đây gọi là tránh chỗ mạnh của địch mà tập trung vào chỗ địch yếu nhất, đánh vào chỗ địch không ngờ thì ta hoàn toàn có thể lật ngược tình thế, chuyển bại thành thắng! Vì vậy phải xác định rõ đâu là nơi cần tránh, đâu là nơi cần đụng, cái gì cần gấp rút hoàn thành, cái gì cần từ từ mà làm mới được.
2. Nhà sử gia Xenophon và tầm quan trọng của việc gắn kết
 
                                          
                                                                       Tượng điêu khắc Xenophon.
            Xenophon (khoảng 430 – 354 trước Công nguyên) dẫn một đội quân gồm 10.000 binh lính Hy Lạp rút lui từ sâu bên trong lãnh thổ Ba Tư đi ra. Ban đầu, mục tiêu của chiến dịch này là chiếm lấy ngai vàng của Ba Tư dưới danh nghĩa vua Cyrus the Younger nhưng kế hoạch đã thất bại vì nhà vua bất ngờ qua đời. Cuộc tháo chạy của Xenophon là một chiến dịch đầy trắc trở khi phải băng qua sa mạc và đồi núi trong khi quân địch đuổi sát phía sau.
           Ông phát hiện rằng nếu ông để những binh lính nhanh nhẹn lên tuyến trước và những binh lính chậm chạp ra tuyến sau thì khoảng cách giữa hai nhóm sẽ nhanh chóng nới rộng, từ đó đội quân bị phân tán thành từng nhóm rời rạc và trở nên dễ bị tấn công.      Thay vào đó, nếu đặt các binh lính chậm pháp lên tuyến đầu và các binh lính nhanh nhẹn ra tuyến sau, ông thống nhất đội quân thành một lực lượng hùng mạnh. Những binh lính nhanh nhẹn phía sau có thể dịch chuyển nhanh chóng để bảo vệ lực lượng chủ chốt trước các cuộc tấn công.
        Áp dụng trong cuộc sống hiện đại thường ngày:
          Cân bằng điểm mạnh và điểm yếu trong đội ngũ, hoặc tạo dựng liên minh để tận dụng lợi thế của tất cả mọi người. Có thể bạn là một giáo viên đang dẫn một nhóm học sinh tiểu học đi dã ngoại, và bạn cần giữ chúng lại với nhau để có thể trông chừng tốt hơn, vậy hãy đặt những đứa chậm chạp ở phía trước.
          Có thể bạn đang dẫn dắt một dự án xây dựng và bạn phải giúp các thành viên trong nhóm phối hợp nhịp nhàng. Khi đó thay vì để những người năng suất cao chờ đợi trong khi những người năng suất thấp làm khâu chuẩn bị, thì ngược lại, bạn có thể giao những người năng suất cao làm công việc chuẩn bị và những người năng suất thấp sửa chữa hoàn thiện các sản phẩm đó.
         Trong vấn đề nhân sự, bạn cần phân bổ nhân viên đúng vị trí của họ, công việc cần người nhanh nhẹn tháo vát thì phải chọn lấy người có đặc tính này và ngược lại, công việc cần người chu toàn cẩn thận thì phải tìm người tương ứng. Ai cũng có mặt mạnh và mặt yếu, tính cách không giống nhau, nhưng quan trọng là việc bạn nắm rõ mặt mạnh yếu của từng người mà quyết định sử dụng trong những tình huống cụ thể để đạt được hiệu suất tối đa.
3. Lối sống giản dị và đạo đức cao thượng của Nhạc Phi
          Tuy có rất nhiều các chiến thuật quân sự được coi là lỗi lạc trong lịch sử đều chủ yếu tập trung vào các mánh khóe mưu mẹo, từ đó giành thế chủ động dựa vào yếu tố bất ngờ, nhưng một danh tướng thời Nam Tống – Trung Hoa đã chọn một hướng đi khác.
         Chiến thuật của ông khá linh hoạt. Lấy ví dụ, khi giao chiến với quân đội Nữ Chân, ông chọn chiến thuật tấn công với cường độ ít nhất nhưng lại cho ra hiệu quả lớn nhất. Quân đội của ông sẽ tấn công quy mô nhỏ bất thường về đêm. Quân địch sẽ trở nên sợ hãi và rút lui. Nhạc Phi cũng cố gắng tạo ra sự bất đồng trong nội bộ quân địch.
         Ngoài ra, đạo đức cao thượng còn giúp ông lấy được sự ủng hộ không suy suyển của binh sĩ và người dân, và vì thế mà ông trở thành một vị tướng tài giỏi. Một câu nói trong quân đội của ông là: “Tôi thà cóng đến chết chứ không kéo đổ nhà dân. Tôi thà đói đến chết chứ không cướp giật của dân”. Trong doanh trại của ông, việc can nhiễu đến thóc lúa của nông dân sẽ bị xử chém đầu.
          Nhạc Phi sống một cuộc sống giản dị và muốn đảm bảo rằng binh sĩ và thân quyến của họ được chu cấp đầy đủ. Ông tự thân đến an ủi những binh sĩ bị thương và chăm sóc gia đình của những viên tướng đã ngã xuống nơi sa trường.
         Áp dụng trong cuộc sống hiện đại thường ngày:
         Hãy trở nên linh hoạt, chọn phương án giải quyết vấn đề nhằm tạo ra ít tổn thất nhất ở cả hai phía. Quan tâm đến người khác và giữ vững sự trung thành sẽ khiến bạn mạnh mẽ hơn bởi vì bạn sẽ có được sự ủng hộ của rất nhiều người đằng sau. Hãy dẫn đầu bằng cách tự mình làm gương.
         Làm người thì cần có những tiêu chuẩn đạo đức, những lý tưởng sống mạnh mẽ, tốt đẹp, và bạn phải tuân thủ nó, chỉ khi ấy mới lấy được thiện cảm và lòng tin của mọi người, lúc đó bạn mới có thể làm những điều vĩ đại.
4. Nhà quý tộc Ba Tư tự cắt mũi mình
 
                                  
                          Zopyrus, một nhà quý tộc người Ba Tư đã được đề cập đến trong sách sử học của Herodotus.
           Quân đội Ba Tư của Darius đại đế đã phải đối mặt với một thành trì Babylon kiên cường khoảng năm 500 trước Công nguyên. Quân đội của nhà vua đã bao vây thành Babylon trong một năm rưỡi, nhưng không thể xông phá vào bên trong.
           Một ngày nọ nhà quý tộc người Ba Tư Zopyrus đã đến trước cổng thành Babylon với đôi tai và chiếc mũi bị cắt rời cùng với vết đánh roi hằn sâu lên cơ thể. Ông nói Darius đã trừng phạt vì ông không thể đánh bại thành Babylon và ông muốn trả thù Darius bằng cách giúp người dân thành Babylon đánh bại quân đội Ba Tư.
            Điều điên rồ là, Zopyrus đã tự làm vậy với mình chỉ để đạt được sự tin tưởng của dân chúng thành Babylon. Và ông đã chiến thắng. Họ mở cổng thành cho ông vào và ngay sau đó thì thành này bị tiêu diệt.
Áp dụng trong cuộc sống hiện đại thường ngày:
           Có lẽ tốt nhất là không nên bắt chước bài học này một cách thô thiển, nhưng thỉnh thoảng bạn có thể phải hy sinh một thứ gì đó bạn yêu quý để đạt được thứ bạn yêu quý hơn. Có thể bạn phải chấp nhận một mức lương thấp hơn để làm một công việc bạn yêu thích hơn, hay có thể bạn phải liều lĩnh hơn và chuyển đến một vùng đất mới để nắm lấy một cơ hội tuyệt vời nơi đó.
5. Ngồi xuống và thư giãn
 
                      
                                                                           Gia Cát Lượng.
          Gia Cát Lượng đóng vai trò quan trọng trong chiến dịch bảo vệ Tây thành trước sự xâm lược của binh lính nước Ngụy vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Quân địch có hơn 150.000 lính, còn bên ông chỉ vẻn vẹn hơn 300 người lính già, ốm yếu. Ấy vậy ông lại không hề lo sợ, mà để cổng thành mở rộng và bảo người dân trong thành tiếp tục cuộc sống sinh hoạt như thường lệ. Ông thậm chí còn chơi đàn và thưởng trà trên tường thành. Đội quân tiến đánh liền sinh nghi. Nó quá dễ dàng, và tại sao Gia Cát Lượng lại điềm tĩnh thế kia? Họ đi vòng xung quanh thị trấn, nghi ngại vì có thể tiềm ẩn bẫy bên trong. Cuối cùng họ đã không tiến đánh và lui binh quay về.
          Áp dụng trong cuộc sống hiện đại thường ngày:
          Nếu bạn luôn luôn sắn tay áo và trong tư thế sẵn sáng chiến đấu, có thể bạn sẽ dính vào một cuộc chiến. Nếu bạn coi nó thật nhẹ và buông bỏ căng thẳng, có thể sự thù địch sẽ đi vòng qua bạn.
          Trong cuộc sống cũng vậy, có đôi khi bạn nghĩ là phải “tiến” nhưng thực tế “lùi” mới là sự lựa chọn khôn ngoan nhất. Khi mọi thứ xung quanh bạn đang rối loạn, thì có thể nó đang chờ một khoảng tĩnh lặng đến từ bên trong bạn. Lúc đó mọi thứ rối loạn sẽ chợt tan biến như bầu trời quang mây sau cơn mưa lớn. Hãy thử và làm theo, có thể bạn sẽ thấy đây chính là một điều kỳ diệu của tạo hoá. (Xem thêm bài: "Luận binh pháp - Những tuyệt chiêu làm giàu")
                                                                                                            Theo Tara MacIsaac, Epoch Times - ĐKN

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Xâm lược Việt Nam 1979 để…phục thù     . Từ cái quỳ gối của Châu Tinh Trì,    . Tại sao sói lại đáng sợ hơn cả sư 

giúp Mỹ: Nhìn từ những toan tính của                  bàn về tinh thần lập nghiệp                tử, hổ báo?  Và tại sao chúng

          “gã lùn” Đặng Tiểu Bình                                  của giới trẻ ngày nay                                    ta không…học nó?

 

     NO PHOTO                       NO PHOTO                          NO PHOTO

Các nhà ngoại giao đã từng gặp Đặng Tiểu Bình vào năm        Nếu 1 lần được trao cơ hội, nhất là cơ hội nghề nghiệp,            Không quá mạnh mẽ, không quá phô trương nhưng loài

1978 đều nhận thấy rằng, bất cứ khi nào nói chuyện về            nhất định phải làm hết mình. Có thể bản thân không thành         sói vẫn luôn tồn tại vô cùng khôn ngoan, trở thành thú

Việt Nam, Đặng đều trở nên tức giận. Và chính “gã lùn”             công, vì năng lực không phù hợp, nhưng cảm giác gắng            động vật ăn thịt hàng đầu suốt hàng ngàn năm nay. 

đã quyết định đưa quân tấn công Việt Nam sau những...            sức mỗi ngày để leo tới đỉnh núi là trải nghiệm quý báu…          Chúng được ví với những "sát thủ rừng xanh"

 

Bài học lớn nhất tôi học được:  Khả      . 5 quy luật ngầm ở nơi làm việc, là   . Không ai chịu trách nhiệm nên, mặc

   năng lãnh đạo tồn tại trong chính            nhân viên mà không hiểu rõ thì           mọi điều,  “rùa vẫn bò” trên cao 

             con người chúng ta                                sự nghiệp chỉ có…hỏng.                   tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

 

                      NO PHOTO                       NO PHOTO

“Một bài học đắt giá nhất tôi nhận ra năm 2018 là về khả        Trên thực tế, nhiều quy tắc ở nơi làm việc là vô hình,        Sau 10 năm, dù đã quẳng vào tới gần 2.000 tỉ, dù đã 

năng lãnh đạo: “Mỗi người trong chúng ta đều có thể là           không phải ai cũng biết. Bởi vậy, nếu hiểu được 5 quy     “tạm ứng trách nhiệm” của hơn 2 nhiệm kỳ lãnh đạo,

một leader. Nhưng một số người lại cố tình phớt lờ điều           luật ngầm ở nơi làm việc sau đây, ít nhất chúng ta            nhưng cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận chỉ mới “bò” 

đó mà chẳng biết lý do tại sao”- Tim Denning                            sẽ không bị đưa ra "bia đỡ đạn" trong công việc.              được 15,8% khối lượng và hiện giờ đang nằm im…thở.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Chịu được khổ mới thành được đại sự: Thử thách của Thượng              . Câu chuyện thật sự về vụ đắm tàu Titanic: Sự thật còn “tuyệt vời” 

                                                           Thiên không phải ai cũng biết                                                                            hơn những gì trên màn ảnh nhỏ  

. Phái đẹp gieo nhân duyên gì  thì được phúc báo xinh đẹp,giàu sang?     . Đã từng có 131 người lính  bị bỏ quên đến chết đói giữa Hoàng Sa....

. Bởi vị thế và khí chất của em đâu phải  được làm nên từ xiêm                  . Đừng quan tâm đến ánh mắt của người khác:  Hai câu chuyện 

                                                                     áo, phải không H’Hen Niê?                                                                       giúp bạn biết rằng…“Đừng tin họ”

.Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng                . Tham quan Nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch   UBND TP.HCM với 

                                                                                  Nam như thế (P.9)                                                                        chuyện bịa đặt hại dân ít người biết.

 . Một câu hỏi không ít người muốn biết:  Những người như thế nào        . Dưới cánh chim đại bàng  và 7 nguyên tắc sống chúng ta cần học tập

                                                                            mới gặp được Phật Tổ?     .Vì sao người xưa lại xây Tháp Bút  để ‘viết lên trời xanh’ giữa lòng Hà Nội ?

. Vị trạng nguyên Đại Việt nào giỏi đến mức  vua Minh phải tìm cách          . Lương y Nguyễn Đức Cần, một tài năng siêu phàm,  một nhà ngoại 

                                                                                diệt đi để trừ hậu họa?                                                                                         cảm chưa ai hiểu được.     

. "Thành, tại sao cháu lại xin ra khỏi Đảng?": Những chia sẻ  của con          . Lời khuyên làm giàu không phải ai cũng hiểu: "Đừng cố ăn một 

                                                      trai cố TBT Lê Duẩn về “chú Đỗ Mười”                                                                 ữa đắt  tiền nếu không ai nhìn thấy 

Sự học của Thần y Hoa Đà và câu trả lời  vì sao sau 2000 năm, ông          . Để đẹp hơn, rạng rỡ hơn cho khuôn mặt bạn,  nghệ thuật trang điểm 

                                                                                      vẫn nổi danh thiên hạ                                                                                 highlighting’ bạn nên biết 

   . Những câu hỏi tại sao đằng sau những cuộc diệt chủng trong               . Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa

.Đằng sau 2 quả bom nguyên tử ném xuống nước Nhật: Một nửa sự               Cuộc đời của các bậc thầy phong thủy xưa,  cả Việt Nam và Trung 

                                                                        thật không phải ai cũng biết                                                                      Hoa   ấy, dạy chúng ta điều gì?

 . Khi lòng tự trọng dân tộc bị xúc phạm,  GS Trần Văn Khê đã làm                . “Tiền vốn dĩ nằm trong tay những người có tiền”.  Sao không

                                                                                  gì trên mảnh đất Paris?                                                                                          lấy tiền từ túi họ?

. Chúng ta từ đâu đến, nếu  nguồn gốc của con người không                   . Phái đẹp không thể không biết:  10 thủ thuật làm đẹp “lợi hại” 

                                                                                       phải trên Trái Đất?                                                                                            nhất mọi thời đại

. Hãy cứ đi đến tận cùng khao khát. Sẽ thấy đâu là lối của mình…            . Rốt cuộc ai mới là người xứng đáng  được Đức Phật cứu độ?

 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới     . Ai cũng có một khát khao, sao không nuôi lớn cái khát khao ấy,

. Sống thuận theo mệnh số:  Lời khuyên của 1 người từng xin                                                                                                  lại đi bán tuổi thanh xuân với giá rẻ rề?

                                                                             ăn sau thành tể tướng      . Bạn có muốn một làn da không tuổi? Vậy, 2 phút đọc bài này nhé bạn  

. Vì sao không ai dám động đến mộ của thầy phong thuỷ từng                      . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần    

                                                            xem tướng cho Võ Tắc Thiên?           . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong khi .....          . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

.Trên đời này, vì sao có những người thường xuyên gặp vận rủi?        . Tôi nằm mơ  thấy mình phỏng vấn Thượng Đế…”       

. Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái            . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta 

 . 10 quy tắc của Trời không thể phá vỡ,  nhiều người sau                   .Ông Park đã vận dụng binh pháp Tôn Tử và  Quỷ Cốc Tử  như thế nào để ...

                                                          khi biết thì hối hận đã muộn              . Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn

. Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                             . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?