HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

2 bài học về chiếc túi tiền và
lòng biết ơn của phó chủ tịch Microsoft đem lại phúc báo
 
             (13.12.2018) Ngày xưa có một vị vua anh minh, thần dân trong vương quốc của ông đều ngưỡng mộ và kính trọng ông. Thế nhưng sống trong giàu sang, nhung lụa, nhưng vị vua vẫn cảm thấy buồn bã…
 
Câu chuyện thứ nhất. Chiếc túi tiền có 99 đồng vàng
Một ngày nọ, nhà vua ra khỏi hoàng cung đi dạo, ông gặp một người đầy tớ vừa ca hát vừa làm việc. Điều này rất thu hút ông, ông cảm thấy một người làm vua không thiếu thứ gì như mình lại cảm thấy mọi thứ thật ảm đạm, trong khi một người giúp việc lại rất vui vẻ. Ngài liền hỏi: “Tại sao trông cậu lại hạnh phúc như vậy?”.
 
Người giúp việc kia trả lời: “Thưa ngài, tôi là một đầy tớ, tiền công của tôi cũng rất ít nhưng cả nhà tôi đều cảm thấy rất vui vẻ. Vì mỗi tối trở về, chúng tôi có thể ngồi quây quần bên nhau, kể cho nhau nghe những câu chuyện ban ngày bắt gặp”.
Nghe thì có vẻ rất hợp lý nhưng nhà vua lại không thấy hài lòng, ông thắc mắc đó chỉ là chuyện bình thường,  ai cũng làm tại sao lại có thể là hạnh phúc.
 Một vị quan thân cận đứng bên cạnh nhà vua bèn lên tiếng:Thưa đức vua, ngài hãy thử cho anh ta 99 đồng tiền vàng,  ngài sẽ thấy sự thay đổi rất lớn”.
Nhà vua nghe thấy vậy liền ra lệnh mang đến một túi tiền, trong đó có 99 đồng tiền vàng, để đưa cho gia đình anh giúp việc kia.
 
                        
 
Cả gia đình người đầy tớ rất sung sướng và cảm thấy hạnh phúc. Họ mở túi tiền ra và đếm, thật kỳ lạ tại sao lại chỉ có 99 đồng tiền nhỉ, điều gì đã xảy ra với đồng tiền còn lại? Họ tìm kiếm xung quanh thế nhưng đều không thấy.
Cuối cùng, anh đầy tớ kia tự nhủ, 99 đồng tiền vàng này vẫn chưa hoàn hảo, phải kiếm cho đủ 100 đồng tiền vàng lúc đó mới có thể vui được. Từ đó anh ta làm việc một cách điên cuồng, không những thế còn buộc những người khác cũng phải làm việc cật lực để kiếm được số tiền đủ để đổi đồng tiền vàng cuối cùng. Và khác với trước đây, khi làm việc, anh ta cảm thấy không vui, mặt lúc nào cũng xị xuống không còn hát hò vui vẻ nữa.
 
Chứng kiến toàn bộ việc này, vị quan bèn nói: “Như ngài thấy đó, thưa đức vua, người hầu đó đã nhận được 99 đồng tiền vàng có thể đủ chi trả cho cuộc sống hằng ngày nhưng anh ta không thỏa mãn. Hạnh phúc đối với anh ta bây giờ chính là có được đồng tiền cuối cùng. Con người là vậy, nếu không có tiền họ vẫn có cách để khiến bản thân cảm thấy lạc quan vì những thứ rất nhỏ nhặt, đơn giản. Nhưng khi họ đã có tiền trong tay, họ sẽ chỉ mải miết tìm kiếm sự hoàn hảo đến cuối cùng, không bằng lòng với cuộc sống hiện tại, cho rằng phải đủ 100 đồng tiền vàng mới gọi là hạnh phúc”.
 
Chúng ta có thể hạnh phúc với những gì đang có nhưng khi chúng ta đạt một điều gì đó có giá trị, tâm lý của chúng ta sẽ muốn được nhiều hơn nữa. Chúng ta đánh đổi sức khỏe, tình thân chỉ vì những ham muốn vật chất bình thường.Trong cuộc sống, nếu không học cách cân bằng những nhu cầu và mong muốn, chúng ta sẽ mải cảm thấy bản thân mình bi quan và buồn bã. Đừng tìm kiếm sự hoàn hảo, những gì ở hiện tại chính là hoàn hảo nhất rồi.
 
Câu chuyện thứ hai: Hai người đàn ông và chiếc túi tiền
Hai người đàn ông đang đi cùng nhau trên một con đường thì một người bỗng nhặt được một túi tiền đầy ắp.
 “Tôi may mắn quá!”, anh ta nói: “Tôi đã nhặt được túi tiền, nó nặng như thế này thì chắc chứa đầy tiền trong đấy.”
“Sao anh lại nói là ‘tôi đã nhặt được’ như thế”, người bạn đồng hành với anh ta nói: “Đúng ra anh phải nói là ‘chúng ta đã nhặt được và chúng ta may mắn quá’ chứ nhỉ. Bạn đồng hành với nhau thì phải chia nhau cả cái may lẫn cái rủi trên đường mới phải.”
“Ồ không, không đâu”, người kia vội vã đáp lời một cách giận dữ: “Tôi đã nhặt được thì nó là của tôi chứ có liên quan gì đến anh đâu mà bảo là chúng ta.”
Vừa nói xong, ngay khi đó họ nghe thấy tiếng quát to, “Đứng lại, đồ ăn cắp!”. Họ nhìn quanh và thấy một đám người cầm gậy gộc đang chạy về phía họ và quát lên phải bắt tên trộm tiền lại.
Người nhặt được túi tiền nghe thế hoảng sợ quá bèn nói: “Ôi, chúng ta sẽ chết mất, nếu họ tìm được trong người chúng ta túi tiền thì chúng ta sẽ không yên với họ đâu.”
 
                           
 
“Ồ không, không”, người kia đáp: “Lúc nãy ông không chịu bảo là ‘chúng ta’, thì bây giờ ông cũng đừng có nói là ‘chúng ta’ đấy nhé. Phải giữ lấy lời. Phải nói là ‘Tôi sẽ chết mất’ thì mới đúng, vì như ông nói tôi có nhặt túi tiền ấy đâu mà bảo là chúng ta.”
Chúng ta đừng mong người khác chia sẻ cái rủi với mình mà bản thân lại không muốn chia sẻ với họ điều may mắn.
 
Câu chuyện thứ 3:Lòng biết ơn đem lại phúc báo
Chuyện kể rằng ông Stevens sống ở một thành phố của nước Mỹ đột nhiên bị thất nghiệp. Ông Stevens đã làm lập trình viên cho một công ty phần mềm được 8 năm. Ông tưởng rằng mình sẽ làm ở công ty này cho đến khi về hưu và kết thúc sự nghiệp của mình. Nhưng bỗng nhiên công ty phá sản. Đứa con thứ ba của ông Stevens lại vừa mới chào đời, cho nên ông phải tìm việc khác ngay lập tức. Nhưng sau một tháng tìm kiếm, ông vẫn chưa thể tìm được một công việc nào cả. Ông không còn kỹ năng nào khác ngoài công việc lập trình.
 
Cuối cùng, ông đọc trên báo thấy một công ty phần mềm đang tuyển dụng lập trình viên, chế độ đãi ngộ không tồi. Nhiều người đã ứng tuyển vào cùng vị trí đó và mức độ cạnh tranh rất gay gắt.
Sau khi vượt qua vòng phỏng vấn đầu tiên, một tuần sau công ty yêu cầu ông làm một bài kiểm tra viết. Bằng kiến thức chuyên môn uyên bác của mình, ông đã vượt qua kỳ thi viết một cách dễ dàng. Hai ngày sau, ông được hẹn đến một cuộc phỏng vấn nữa. Ông rất tự tin khi bước vào buổi phỏng vấn và nghĩ rằng mình sẽ vượt qua vì ông là một lập trình viên rất xuất sắc.
 
Thế nhưng trong suốt buổi phỏng vấn hôm ấy, người phỏng vấn không hề hỏi ông một câu hỏi về kỹ thuật nào. Thay vào đó, họ hỏi xem ông nghĩ  nền công nghiệp phần mềm sẽ phát triển theo hướng nào. Ông chưa từng nghĩ về vấn đề đó trước đây và đã không có câu trả lời thỏa đáng. Vài ngày sau, ông nhận được tin rằng mình không được tuyển dụng.
Mặc dù không được tuyển dụng, nhưng Stevens cho rằng mình đã học được nhiều điều mới mẻ từ buổi phỏng vấn này. Ông đã quyết định viết thư đến công ty để cám ơn. Ông dành khá nhiều thời gian để viết bức thư, trong đó ông viết: “Tôi xin cảm ơn quý công ty đã tiêu phí nhân lực, vật lực và những tài nguyên khác để cho tôi có cơ hội được tham gia kỳ thi viết và phỏng vấn vừa rồi. Dù rằng tôi không được tuyển dụng, nhưng thông qua quá trình tuyển dụng này tôi đã học được nhiều kiến thức mới mẻ và nhận được lợi ích không nhỏ. Xin cám ơn mọi nỗ lực mà quý công ty đã dành cho đơn ứng tuyển của tôi. Xin cám ơn một lần nữa!
 
                         
                                                                                      (Hình minh họa)
Công ty này chưa từng nhận được một lá thư kiểu như vậy bao giờ từ một ứng cử viên bị loại. Bức thư không hề có sự bất mãn, oán thán mà đều là những lời cảm ơn chân thành. Ngay sau đó, Bức thư đã được truyền từ thấp lên cao, cuối cùng đến tay của vị chủ tịch. Sau khi đọc xong, ông không nói gì cả mà chỉ cất bức thư vào ngăn kéo bàn.
 
Ba tháng sau, vào dịp Giáng Sinh đến, ông Stevens nhận được một tấm thiệp mừng năm mới rất đẹp. Trên tấm thiệp viết: “Ngài Stevens đáng kính! Nếu ngài nguyện ý, chúng tôi thỉnh mời ngài cùng tham gia với chúng tôi trong kỳ nghỉ năm mới”. Nguyên lai là công ty này đang có một đợt tuyển dụng mới và vị chủ tịch của công ty đã nghĩ ngay đến ông Stevens nhờ phẩm đức cao thượng của ông.
 
Công ty phần mềm đó chính là tập đoàn Microsoft nổi tiếng thế giới hiện nay. Sau hơn 12 năm làm việc, dựa vào công lao của mình, ông Stevens đã được thăng chức làm phó chủ tịch tập đoàn.
Tuy rằng mọi người đều biết lòng biết ơn đối với người khác là một đức tính tốt đẹp, nhưng trong một xã hội thực dụng, trong một môi trường mà đồng tiền được xem là vạn năng ngày nay, thì chúng ta đang lãng quên sự biết ơn của mình. Ngay cả khi chúng ta gặp thất bại, cuộc sống vẫn rất sôi động và muôn màu muôn vẻ.
 
Lòng biết ơn là một cảm xúc từ tận đáy lòng. Nó có thể làm cho tính cách của con người mạnh mẽ hơn. Lòng biết ơn là khởi điểm của hạnh phúc, và cũng là ngọn nguồn của sự tiến bộ. Cũng nhờ lòng biết ơn mà chúng ta trân quý các mối quan hệ tiền duyên và tích được phúc phận. Thường xuyên duy trì một lòng biết ơn sẽ mang lại lợi ích to lớn không chỉ cho người khác, mà còn cho chính bản thân mình.
                                                                                                                                                  PV (t/h) - ảnh internet

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. New York Times: Bất kỳ lời hứa nào         . “Hiến tặng mọi người” 6 đạo lý      . Vượt qua nỗi sợ hãi, tin tưởng vào 

  từ Trung Quốc  đều cần một cơ chế             dùng người  sau nhiều năm           thành công. Và bởi vậy, người giàu 

           giám sát thực thi hiệu quả.                           tôi đã tốn tiền vì nó.                 được tôn vinh không chỉ bởi họ giàu?

          NO PHOTO                                                   NO PHOTO

Tờ báo hàng đầu nước Mỹ New York Times đang lo ngại tổng        Chiêu mộ được nhân tài đã khó nhưng làm sao để dùng         Có nhiều yếu tố giúp một người tạo nên sự khác biệt …

thống có thể đánh đổi tương lai nước Mỹ chỉ vì “một núi đậu            họ lại càng khó gấp bội. Trong một một xã hội "luận tình         Tuy  nhiên, sự khác biệt quan trọng nhất giữa những 

nành”. Bản phác thảo thỏa thuận thương mại với Trung Quốc          nghĩa"  như xã hội chúng ta, công việc khó nhất của               người giàu  vượt trội so với đa số người khác lại được 

 có vẻ như Trump đang chấp nhận những lợi ích ngắn hạn..            người  làm sếp không gì khá hơn là…con người.                      tìm thấy trong suy nghĩ của họ, về cách thức họ hành ....

 

    . Voi ma mút thời tiền sử sắp                  . Biết để học hỏi: Điều gì biến một       . Nhân sâm Hàn Quốc cho “ai cũng

    được hồi sinh trên Trái đất                        kẻ chán sống  trở thành hotgirl              có thể dùng”:  Một câu chuyện

                                                                                        triệu phú ở tuổi 31?                               nhân văn của thế kỷ 21

         NO PHOTO                       NO PHOTO                         NO PHOTO

 Các nhà khoa học được cho là đã có bước đột                   "Hãy tin tưởng vào bản thân. Bạn không cần phải đẩy và         Sâm Cao Ly – Nhân sâm Hàn Quốc, đó là sản vật ước ao 

phá để “hồi sinh voi ma mút”, dù loài sinh vật đồ                   gây áp lực cho chính mình. Bất cứ khi nào bạn có một              của rất nhiều người. Trước khi người Việt tìm ra sâm Ngọc Linh,

sộ này đã biến mất từ cách đây 3.600 năm.                           khoảnh khắc trực quan của sự hiểu biết sâu sắc, hãy                 sâm Hàn Quốc gần như độc tôn và đắt  hơn vàng. Và bởi đắt 

                                                                                                     làm theo điều đó", cô nói.                                                              nên chỉ những ai nhiều tiền mới có thể dùng. Nhưng hôm nay, ....

 

* Có thể bạn đã bỏ lỡ 

 

. Mua một được 4, bán một được ….độc quyền:  Tất cả chỉ có thể là E – PAY

. Alexander Đại đế và 3 di nguyện cuối đời:  Hơn 2300 năm                        .Ba thập kỷ bực bội và “chịu đựng đủ rồi”: Con đường  từ Donald 

                                                                              rồi vẫn còn nguyên giá trị.                                         Trump doanh nhân trở thành Trump tổng thống

 .Vì sao người Do Thái không tin  "không ai giàu ba họ"?       .Có một người đàn ông thuộc về một..thế giới khác ở Quảng Nam như thế(P7)  

. Giáng sinh, bàn chuyện niềm tin: Chúng ta được và mất gì  nếu tin          . Trong cõi u minh, có một đôi mắt  đang dõi theo từng ý từng 

                                                               hoặc không tin vào thần thánh?                                                                                              niệm của chúng ta

. Chúng ta đã sai rồi, hỡi người Việt mến yêu. Vẻ đẹp của người Việt         . Về cuộc "trốn chạy" của 152 đồng bào đến Đài Loan : Trăm đường 

                                                                  chúng ta đâu phải là như thế                                                                                    trốn chạy, chung một tủi hờn

. Sự tử tế đang ở đâu giữa nước Việt chúng ta,  qua lời kể của             . Vì sao tháp chuông nhà thờ trong  trường Đại học Luật 

                                                                   một người “ở bển” mới về?                                                                         TP. HCM không bị phá hủy ?

. Câu chuyện về một sĩ tử ăn may nhất lịch sử khoa                                        .Một trưa hè trong showroom xe hơi và bà mẹ xin nước: 

                                                   cử Việt:   Bỏ bài thi trắng vẫn đỗ tiến sĩ                                                                Hai câu chuyện dân sales “phải” đọc

 . Nếu một mai sắp rời khỏi thế gian này,  bạn sẽ hối tiếc điều gì?        .Hãy tìm cách chạm vào…tiền kiếp,  để con sư tử hùng mạnh trong bạn ....

. Thời cổ đại, các mỹ nhân làm đẹp thế nào  khiến vua chúa ngẩn ngơ?   . Đọc lại Binh pháp Tôn Tử  để hiểu thêm 2 chữ “đợi chờ” của bậc thánh nhân.

. Cổ nhân bảo: “Sinh tử hữu mệnh, phú quý tại thiên”  - Những               . "Tôi đã cố gắng hết sức rồi nhưng tại sao vẫn không có gì?

                                                      lời  này có thực sự đúng không?                                                                                                Tôi phải làm sao?"... 

. Nhà kinh tế học người Rumani và câu chuyện  về một con                    . Khi bạn nghèo, hãy tiêu tiền cho người khác,  đừng tính toán nhiều, nhé ..

                                                   người thích trúng số là…trúng                   .Có lẽ bạn nên biết:  8 kiểu phúc tướng của người phụ nữ 

. Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi:  Vì sao hắn             . Kẻ vô thần bệnh hoạn Hitler và lời giải cho câu hỏi: Vì sao hắn muốn

                                                  muốn xóa sổ “chủng tộc Do Thái”?                                                                                      xóa sổ “chủng tộc Do Thái”? (P2)

 .Câu chuyện truyền kỳ về cuộc đời cụ Tả Ao, nhà phong thủy          . Cuộc đời Vua Mèo và câu chuyện truyền kỳ về khu dinh thự trên 

                                                                      lừng danh đất Việt                                                                                            mảnh đất mu rùa ở Đồng Văn

. Không phải ở sắc đẹp mà là khí chất, hương vị.  Vậy, “hương vị”            .Không thua kém loài người, chim ưng có thể thọ đến 70 tuổi.  

                                                 gì làm nên một “người đẹp”?                                                          Nếu biết thêm vì sao, có lẽ bạn phải lặng im…xấu hổ

 . NGƯỜI GIÀU - HỌ ĐÃ LÀM GÌ?                                                               .Giải oan cho Mạc Đăng Dung:  Một góc nhìn khác về triều đại nhà Mạc.

.Nếu một ngày bỗng khó khăn chồng chất,  mong bạn hãy đọc              . Đừng tin họ         

                                                                       2 mẫu chuyện này rồi…tùy bạn.             .Người Mỹ giàu lên nhờ Giấc mơ Mỹ. Còn VN có thể giàu không....

. Mong muốn cuối đời của Thành Cát Tư Hãn  và cuộc gặp đáng                  . 6 bài học "đắt giá đến ngàn đời" từ Thành Cát Tư  Hãn  cho 

                            giá ngàn vàng với Trường Xuân Chân Nhân                                                                                                 những ai muốn làm sếp  

. Câu chuyện của lão ăn mày dưới đây,  một là ăn mày, hai là…          . Và bạn hỡi, đừng bao giờ  để cuộc đời mình phải nói… “giá như”    

                                                      dân sales, không thể không đọc            .Vì sao người Do Thái luôn thành công? 

  . Phong thủy - Đâu phải cần đến những ông thầy                           . Quý nhân, bạn là ai?  Và trong cuộc đời này, ai là   quý nhân của bạn?   

. Bạn có muốn bán được nhiều hàng hóa hơn không?         . Vì sao chúng ta thất bại?

 . Nỗi sợ thất bại - Một sai  lầm của con người                       .Giai thoại về ngôi mộ nhà họ “Ngô Đình” tại huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình 

. Bị thầy đuổi học vì “thiểu năng trí tuệ”, người mẹ đã biến          . Một góc nhìn, những câu hỏi, bạn sẽ thấy mình… đổi khác     

                                          cậu thành thiên tài vĩ đại nhất thế kỷ            . Lời khuyên của một người giàu 

Làm gì & vốn đâu - Hai câu hỏi của mọi đời người?           . Biến tấu để.... khác và ... bạn có thị trường