HỘI KHOA HỌC PHÁT TRIỂN NGUỒN NHÂN LỰC - NHÂN TÀI VIỆT NAM - TP. HỒ CHÍ MINH

 
11 điều gây lãng phí thời gian nhất trong cuộc sống của bạn.
Và thành công…còn lâu mới đến
 
            (1.8.2018) Thời điểm kết thúc của một ngày dài bận rộn, bạn dừng lại và tự hỏi “thời gian đã trôi qua như thế nào?” Nhiều khả năng, một phần thời gian của bạn đã được sử dụng cho các thứ hoàn toàn vô bổ
 
Lần gần đây nhất bạn tìm thấy điều gì trên phương tiện truyền thông xã hội giúp ích cho cuộc sống của bạn là khi nào? Tăng năng suất và sử dụng thời gian một cách hiệu quả nghĩa là bạn sẽ có nhiều thời gian hơn để làm những việc quan trọng như tập thể dục, dành thời gian cho gia đình và bạn bè, sở thích cá nhân hoặc theo đuổi các mục tiêu khác.
Hãy hướng bản thân đến thành công bằng cách cắt giảm 11 điều gây lãng phí thời gian lớn nhất trong cuộc sống của bạn, và bạn có thể thấy mình thực sự có nhiều thời gian hơn bạn nghĩ.
 
1. Xử lý nhiều công việc cùng lúc
 
                      
 
Cố gắng làm nhiều công việc cùng một lúc thực sự làm giảm năng suất của bạn. Bộ não con người không được thiết kế để xử lý đa nhiệm. Bộ não của bạn phải chậm lại khi nó chuyển đổi giữa các tác vụ và điều này khiến bạn kém hiệu quả hơn.
Về cơ bản, bạn đang chuyển đổi giữa hai việc mà không thực sự tập trung vào một việc nào. Kết quả là không có nhiệm vụ nào được thực hiện tốt nhất với khả năng của bạn. Khi tập trung vào một việc tại một thời điểm sẽ đạt hiệu quả hơn – bạn sẽ có kết quả tốt và ít bị mắc lỗi.
 
2. Quá nhiều thời gian xử lý email
Thư điện tử được ví như một trong những “hố đen” tiêu tốn nhiều thời gian nhất. Mỗi khi bạn nhận được một thông báo rằng bạn có một email mới, sự tập trung của bạn lập tức bị phá vỡ. Tiếp đó là việc trả lời các email không mấy quan trọng hoặc cố gắng tìm lại các email trong hộp thư đến không được sắp xếp một cách khoa học.
Hãy thiết lập thời gian định trước để kiểm tra email của bạn, chẳng hạn như một lần vào buổi sáng, một lần vào buổi chiều và một lần vào buổi tối. Hãy ngừng kiểm tra email của bạn cho đến khi bạn hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày. Bằng cách đó, ngay cả khi email làm bạn sao nhãng thì bạn cũng đã hoàn thành những gì bạn cần.
 
3. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội không có mục đích
 
                     
Phương tiện truyền thông xã hội được coi là nguyên nhân gây sao nhãng lớn khi bạn sử dụng nó với mục đích cá nhân, nhưng nó cũng tốn không ít thời gian khi bạn đang sử dụng nó cho mục đích công việc. Khi sử dụng hiệu quả, truyền thông xã hội có thể giúp thúc đẩy doanh nghiệp của bạn, giúp tăng hiệu quả marketing và tăng doanh số bán hàng.
 
Nhưng cũng giống như bất kỳ công cụ nào khác, bạn cần phải biết cách sử dụng nó một cách hiệu quả. Đọc các bài báo ngẫu nhiên hoặc bị hút vào các “nghiên cứu” vô dụng là rất dễ xảy ra. Trước tiên, bạn cần phải xác định cách thức sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn và luôn tập trung trong khi bạn đang sử dụng nó.
Thứ hai, hãy ngừng kiểm tra các hoạt động truyền thông xã hội một cách đầy “ám ảnh” – điều này diễn ra có thể vì mục đích kinh doanh hay mục đích cá nhân như việc thường xuyên kiểm tra dữ liệu cập nhật (news feed) hoặc xem có bao nhiêu người đang theo dõi bạn. Đó quả thực là những thứ đang “ngốn” sự tập trung và thời gian của bạn.
 
4. Các cuộc họp “vô bổ”
Các cuộc họp là không thể thiếu để chia sẻ thông tin và đưa ra các quyết định quan trọng, nhưng chúng thường bị coi là lãng phí thời gian vì chúng không được sử dụng một cách hiệu quả. Vấn đề không chỉ là thời gian tham dự vào các cuộc họp “vô bổ” mà còn là thời gian cho việc chuẩn bị, gửi và đọc email về các cuộc họp đó.
Theo một báo cáo, các cuộc họp không hiệu quả đã khiến các doanh nghiệp tiêu tốn đến 37 tỷ đô la mỗi năm. Vì vậy, nếu bạn thấy mình đang bị “ngập” trong các cuộc họp, hãy tìm cách để giành lại thời gian của bạn. Đảm bảo các cuộc họp có chương trình cụ thể và người quản lý, những người sẽ giữ cho họ sự tập trung cần thiết.
 
5. Môi trường làm việc “lộn xộn”
 
                      
Có phải trên bàn của bạn bừa bộn với giấy note và mẩu giấy ghi chép không? Máy tính của bạn có phải là một mớ hỗn độn các tập tin ngẫu nhiên và tràn đầy màn hình nền? Tủ hồ sơ của bạn ngập tràn giấy tờ và các hồ sơ?
Nếu vậy, đây là cơ hội tốt để sắp xếp lại môi trường làm việc của bạn để tránh lãng phí thời gian cho việc tìm kiếm bất cứ thứ gì và khiến bạn trông không được chuyên nghiệp trong công việc. Khi mọi thứ đều có một vị trí rõ ràng, bạn sẽ có thể nhanh chóng truy xuất thông tin mình cần và chuyển sang các công việc tiếp theo.
 
6. Quá nhiều thời gian cho việc tán gẫu
Có một ranh giới tốt đẹp giữa việc thúc đẩy môi trường làm việc thân thiện và dễ chịu với cho phép bản thân bị sa lầy trong các cuộc tán gẫu của những đồng nghiệp. Không có gì sai khi giao tiếp với đồng nghiệp; không ai muốn cả ngày diễn ra trong sự im lặng. Nhưng nếu bạn không cẩn thận, thì sẽ dễ dàng tiêu tốn thời gian làm các công việc quan trọng khi tương tác với đồng nghiệp.
Đeo tai nghe trong khi bạn đang cố gắng tập trung là một cách có thể giữ cho các đồng nghiệp không thể trò chuyện với mình. Đừng ngại nói với người khác rằng bạn đang bận và cần tập trung ngay bây giờ. Bạn luôn có thể xem họ có muốn ăn trưa hoặc đi chơi sau giờ làm việc hay không, nhưng hãy cố gắng bảo vệ thời gian của bạn để tập trung cho công việc.
 
7. Không làm rõ thông tin vì “cái tôi”
 
                       
 
Bạn được giao một nhiệm vụ lớn. Đây là cơ hội tuyệt vời để thể hiện kỹ năng của bạn và bạn tự tin rằng có thể thực hiện tốt. Bạn ngay lập tức bắt tay vào, nhưng dần dần bạn bắt đầu nhận ra rằng có những điều khó khăn và không thực sự rõ ràng để hiểu và xử lý công việc.
Tuy nhiên, thay vì tìm cách làm rõ thông tin bằng việc gọi điện thoại hoặc gửi email. Bạn tự nhủ rằng mình sẽ tự tìm ra được câu trả lời. Đây quả thực là một sự lãng phí thời gian nghiêm trọng bởi “cái tôi” của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hoặc không chắc chắn về cách làm thế nào với một nhiệm vụ cụ thể, hãy đưa ra yêu cầu làm rõ và nhận thông tin bạn cần để công việc được năng suất và hiệu quả nhất.
 
8. Sao nhãng từ thông tin trực tuyến
Đó là mạng internet. Không có gì gây mất tập trung hơn là nguồn thông tin không giới hạn, giải trí, mua sắm và trò tiêu khiển đều trong tầm tay của bạn. Có một số chiến lược để giữ cho bạn khỏi sao nhãng từ thông tin trực tuyến. Nếu bạn biết một số trang web rất khó “cưỡng lại” việc truy cập, hãy thử sử dụng công cụ chặn trang web để loại bỏ những cám dỗ này.
Hãy thử đặt hẹn giờ cho một số công việc nhất định – bạn có thể bắt đầu với 20 phút và tối đa 45 phút hoặc một giờ. Tập trung vào công việc trong suốt thời gian đó và bạn có thể tự thưởng cho mình với một khoảng nghỉ ngắn.
Nhưng ngay cả khi bạn quyết tâm chỉ sử dụng internet cho mục đích công việc, thật dễ dàng để chuyển từ việc này sang hoạt động “nghiên cứu” trực tuyến khác, vì vậy hãy đảm bảo bạn thực sự tập trung vào thông tin bạn đang hy vọng thu thập được từ các nguồn dữ liệu trực tuyến.
 
9. Quá nhiều lần nghỉ giải lao
 
                      
3 giờ chiều với tình trạng chán nản và bạn đang tìm kiếm một cái gì đó để “đánh thức” bạn – có thể là một bữa ăn nhẹ hoặc tách cà phê để giúp bạn có được năng lượng và sự tỉnh táo trong suốt cả ngày. Vấn đề là, bạn sẽ không bao giờ thực sự tập trung lại được.
Việc nghỉ giải lao đó có thể biến thành một sự lãng phí thời gian.
Việc không chú ý đến các loại thức ăn không lành mạnh thực sự không tốt cho sức khỏe của bạn, bao gồm quá nhiều lượng cà phê hoặc nước uống có gas và hút thuốc có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Nếu bạn cần nghỉ ngơi để thư giãn đầu óc hãy thử đi bộ nhanh. Nó tốt cho sức khỏe và có thể giúp tâm trí bạn tập trung vào công việc hơn.
 
10. Bỏ qua sự kiệt sức về mặt tinh thần
Chúng ta đang sử dụng nhiều thời gian hơn bao giờ hết và chúng ta cũng đang phải đối mặt tình trạng kiệt sức với tần suất ngày càng cao hơn. Hậu quả là chúng ta thường quá mệt mỏi để thực sự tập trung và do đó sẽ lãng phí nhiều thời gian hơn. Nếu bạn liên tục rơi vào tình trạng kiệt sức, bạn dễ bị mất tập trung và khó có thể tập trung hơn.
Nếu bạn không chuẩn bị về mặt tinh thần để làm tốt công việc, bạn sẽ không thể thành công. Hãy tự giúp chính mình và coi giấc ngủ ngắn như là một sự ưu tiên. Thời gian bạn nghỉ ngơi sẽ được bù đắp khi bạn tỉnh táo và sẵn sàng thực hiện công việc một cách hiệu quả.
 
11. Không có mục tiêu rõ ràng để thúc đẩy bản thân
Trong tất cả các mục trong danh sách này, đây là điều có thể gây hại nhiều nhất trong khoảng thời gian dài. Nếu bạn không có một kế hoạch dài hơi và mục tiêu vững chắc, bạn có thể sẽ lãng phí rất nhiều thời gian. Nếu bạn muốn thành công, bạn cần phải duy trì động lực của mình và có một bức tranh rõ ràng về những gì bạn đang hy vọng đạt được.
Nếu bạn không có động lực để tập trung, thật dễ dàng để ngày trôi qua ngày và bạn không thực sự đạt được điều gì. Đó là khi tất cả những cám dỗ khác trong danh sách này dễ dàng xâm chiếm thời gian của bạn. Bạn sẽ không thể thành công dựa trên sự may rủi mà nó đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và quyết tâm. Nếu bạn không có kế hoạch cụ thể bạn sẽ không thể đạt được thành công và lãng phí thời gian.
                                                                                                                                     Nguyễn Việt - Theo Entrepreneur

Tin cùng chủ đề

Có thể bạn quan tâm

 

. Đức Phật Thích Ca Mâu Ni  giảng        . “Tiên tích đức, hậu tầm long”-  Điều       . Lý Tiểu Long - tài năng cái thế, cái 

       giải thế nào về cách tiêu                           làm nên nhà phong thủy Tả                          chết của tuổi thanh xuân:

                 tai, giải hạn?                                            Ao lừng danh đất                                          Vì đâu nên nỗi? (P2)

      NO PHOTO                       NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Ngày Xuân, không ít đền chùa tấp nập người đến làm lễ cúng      Từ một cậu bé nghèo khó trở thành nhà phong thủy kiệt       Việc Lý Tiểu Long đột ngột ra đi năm 32 tuổi đã đem đến

sao, giải hạn, cầu tài, với ước mong tiêu tai trừ hoạ, năm mới        xuất  lừng danh đất Việt. Câu chuyện truyền kỳ về cuộc        sự  tiếc nuối vô hạn cho người hâm mộ. Nhưng nhìn từ

thuận buồm xuôi gió. Có một số lễ cúng không hề rẻ, mà hiệu       đời cụ Tả Ao cũng để lại cho người thời nay không ít suy       khía cạnh   võ công truyền thống, Lý Tiểu Long là người 

quả thực sự thì vẫn còn là một ẩn đố.                                             ngẫm, thật   đúng với câu nói: “tiên tích đức, hậu tầm long”.    luyện võ thực thụ,đáng lẽ anh đã có thể để lại sự nghiệp huy …

 

. Với "thông điệp ngoại giao tinh tế”, Việt        . “Người bình thường”  với…    . Nếu không dám ‘bước về phía trước’, 

      Nam chắc chắn  tổ chức Hội nghị                  đôi chân trần trên tuyết                 với những điều này, bạn sẽ mãi

           Thượng đỉnh Mỹ - Triều?                                                                                              ngậm ngùi tiếc nuối

          NO PHOTO                         NO PHOTO                        NO PHOTO

 

Nếu Việt Nam trở thành nơi tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh           Một bà cụ nặng nhọc lê bước trên phố. Bà cụ đi chân đất trên    Cuộc sống vốn ngắn ngủi trong khi tuổi trẻ là hữu hạn.

Mỹ - Triều lần thứ hai thì đây tiếp tục là một thông điệp                 tuyết. Một đôi nam nữ trẻ, tay xách lỉnh kỉnh những  túi to,        Những lựa chọn của bạn ngày hôm nay sẽ quyết định việc

ngoại giao đầy tinh tế của ông Trump.                                            vừa nói chuyện vừa cười đến nỗi không để ý thấy bà cụ.          bạn sẽ thành công hay cảm thấy hối tiếc sau 10 năm nữa.

 

 Có thể bạn đã bỏ lỡ

 

. Lũ cuốn, lở núi, đường hư…chúng ta đổ lỗi cho trời. Vậy các ‘sếp’ xưa            . Người tử tế Park Hang-seo cùng lời nhắn nhủ cho tất cả: Tiềm

                                                                    ứng xử thế nào trước thiên tai?                                                                      năng của đất nước này là vô hạn

.Chữ “uri” của người Hàn, chữ “nghĩa” của người Việt ta:  Sao phải     . Chuyện về người trinh nữ 2018 năm trước với sự ra đời  của Chúa 

                                    nhờ   đến ông Park Hang- seo, chúng ta mới nhớ?                                                      Jesus và truyền thống tặng quà Giáng Sinh

. Tìm thấy mảnh đất “long hổ cùng chầu” táng tổ tiên.  Dòng họ                      . Có một người đàn ông thuộc về một…thế giới khác ở Quảng

                                                                                  Vũ nổi danh đất Việt                                                                                               Nam như thế (P.3)

. Một bí mật về sức mạnh lớn hơn tất cả  trong lá thư của Albert              . Mặt trái của khoa học và thói tự phụ của con người:  Để chúng ta 

                                                                Einstein gửi con gái, bạn có biết?                                                            đừng mãi bảo rằng “phản khoa học”.

. Chuyện “đại ca hè phố” Tấn Beo  và tình người của chàng nghệ sĩ      . Đường đời không có kẻ thù –Một bài học đáng giá ngàn vàng từ cuộc đời Tư Mã Ý 

. Để con cháu trở nên thông thái hơn và thành công hơn,  người      . Tò mò một chút: Gia đình các đời Tổng thống Mỹ  được & không được

                                                        Do Thái đã dạy con như thế nào?                                                                                         làm gì trong Nhà Trắng?

. Để “mọi vật xung quanh không rơi vào bóng tối”,  hãy nghe tỷ phú         . Trở lại vụ án Lệ Chi viên và nỗi oan thấu trời Nguyễn Trãi : Ai thật sự là 

                                                      Lý Gia Thành chia sẻ 4 điều vứt bỏ                                                                                  hung thủ giết vua Lê Thái Tông ?

. Để trở nên quyến rũ hơn trong mắt đàn ông, các mỹ nhân                     . Chuyện về người phụ nữ duy nhất trong lịch sử  chỉ muốn trở thành bậc 

                                                                Trung Hoa xưa đã làm gì?                                                                                  “mẫu nghi thiên hạ”, sinh ra vua

  . Ngẫm hành trình sinh mệnh của cá hồi,  nghĩ về cuộc đời                         .Chỉ dành cho những gia đình giàu có:  Bí quyết gì để một gia tộc

                                                                                 của…tôi và bạn                                                                                                     hưng thịnh suốt 800 năm?

 .Lời khuyên của một triệu phú  về cái giá của… sự giàu có                                  . Thường xuyên nuốt nước bọt,  Hoàng đế Càn Long trường thọ hơn ...

. “Từ bây giờ đừng kêu cha ra mở cửa cho con nữa”:  3 câu chuyện             . Nỗi lo không của riêng ai: Một thế hệ không đọc sách  là một thế hệ 

                                                                        khiến ta thiện lương hơn                                                                                                             không có hy vọng

.Bạn muốn sử dụng phong thủy để cải biến vận mệnh?  Liệu bạn đã       . Dẫu được biết đến là bài thơ thần của Lý Thường Kiệt,  nhưng tác giả 

                                                           vận  dụng phong thủy đúng cách?                                                     “Nam quốc sơn hà” vẫn còn là một dấu hỏi…

.“Nhân sinh có mệnh, phú quý do Trời”.  Vậy ai cai quản phúc phận...  . Nơi an táng Đại tướng Võ Nguyên Giáp  là huyệt Đại Cát, “tụ khí tàng phong” 

. “Điều độ chỉ dành cho những ai hèn nhát”  – Lời nhắn nhủ                       . Giải mã về sự thông minh & tài kinh doanh của người Do Thái 

                                            của một triệu phú ở thung lũng Silicon        . Sơ hãi - Bạn đồng hành của thất bại

  . Hai vùng đất phát đế vương  nổi tiếng nước Nam                          . Tài năng số mệnh may rủi.... Điều gì giúp bạn thành công?

. Tại sao nhiều người phải vất vả làm việc kiếm tiền, trong                 .“Mối quan hệ gia đình độc hại” –  Một lý giải vì sao chúng ta mãi 

                 khi với một số khác thì việc làm giàu hết sức dễ dàng?                                                                                                        không trưởng thành 

. 5 bài học kinh doanh sâu sắc  từ…Tam Quốc Diễn Nghĩa                     .Trên đời này, vì sao có những người thường  xuyên gặp vận rủi?      

.Cá chép vì sao ngàn năm  vẫn không thể ‘hoá Rồng’?                                 .Ngôi mộ hàng xóm của Tổng thống Mỹ  và câu chuyện thức tỉnh thế giới

. Ngôi mộ trời cho kết phát  cho họ Trịnh 8 đời làm chúa                                 . Một câu nói của người Hàn Quốc và cái thiếu của tất cả chúng ta

. Thiên hạ, còn chỗ nào cho bạn                                                       . Giai thoại về ngôi huyệt mộ  phát tích nhà Trần 

 . Nghĩ lớn để thành công lớn - Được không?                              . Người giàu & người nghèo - Họ khác gì nhau?